Mang phong vị ẩm thực dân dã với nguyên liệu dễ tìm, tôm khô kho quẹt giúp mâm cơm gia đình bạn hấp dẫn hơn bao giờ hết. Làm thế nào để tạo ra hương vị đúng điệu của món ngon ấy? Cùng tìm hiểu bí quyết chế biến đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!
Kho quẹt là gì?
Kho quẹt là món nước mắm chấm dân dã của người Nam Bộ. Nước mắm kho quẹt có màu nâu hoặc nâu sẫm dạng đặc sánh. Khi nếm thử, kho quẹt thơm mùi hành tỏi phi, vị béo ngầy ngậy của tóp mỡ, mặn mà của mắm, ngọt ngọt của đường pha vị cay the thé của tiêu.
Mắm kho quẹt gắn liền với kỷ niệm tuổi thơ bên căn bếp hồng các bà, các mẹ nấu bằng niêu đất. Trong bữa cơm gia đình chỉ cần có bát kho quẹt nhỏ bữa cơm gia đình tuy thiếu thốn nhưng chan chứa tình cảm. Đây cũng là món ngon gây thương nhớ với những người xa quê lâu ngày.
Kho quẹt truyền thống có thành phần chủ yếu là nước mắm, đường và ớt được kho trong nồi đất đến khi đặc sánh lại. Ngày nay, món kho quẹt ngày càng hấp dẫn và phong phú với tôm khô kho quẹt, thịt ba chỉ kho quẹt, kho quẹt chay với nấm và đậu phụ…
Nguyên liệu đầy đủ cần chuẩn bị cho món tôm khô kho quẹt
- Tôm khô loại ngon: 150g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Hành, tỏi khô: mỗi thứ 1 củ to
- Nước mắm loại ngon: 1 chén
- Nước lọc: 2 muỗng canh
- Gia vị khác: đường cát (½ chén), bột ngọt/mì chính (1 muỗng cà phê), hạt tiêu (1/2 muỗng cà phê), dầu ăn, hành tươi, ớt khô, ớt tươi, tiêu đen, tiêu xanh
>> Xem thêm:
Bí quyết làm tôm khô kho quẹt ‘gây nghiện’
Sơ chế nguyên liệu
Đây là bước đầu tiên trong quá trình làm tôm khô kho quẹt. Đối với tôm khô, bạn bỏ vào 1 bát nước ấm ngâm từ 15 đến 20 phút. Khi tôm mềm ra và loại sạch hết bụi bẩn bám trên thân thì rửa lại bằng nước, để ráo. Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch với nước muối loãng, để ráo. Dùng dao lọc bỏ phần da, thái con chì hoặc cắt thành khối vuông nhỏ khoảng 1cm vừa ăn.
Hành, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ, hành lá rửa sạch, bỏ rễ, thái nhuyễn, chừa lại phần đầu thì đập dập. Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi đập dập. Tiêu đen và tiêu xanh có thể đập dập, cho vào cối giã sơ hoặc để nguyên quả tùy sở thích và khẩu vị của gia đình.
Công thức pha chế nước sốt kho
Khẩu vị của mỗi người khác nhau, căn cứ vào đó bạn có thể thay đổi tỷ lệ sao cho phù hợp với các thành viên trong gia đình. Cụ thể công thức pha chế nước chấm gồm có 1 chén nước mắm ngon, ½ chén đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước lọc.
Nếu bạn ăn mặn có thể thêm nước mắm cho đậm đà hay thay nước lọc bằng nước dừa nếu muốn ăn ngọt hơn 1 chút. Khuấy tan hỗn hợp trước khi cho vào nồi tôm khô kho quẹt.
Nấu tôm khô kho quẹt
- Chế biến thịt ba chỉ
Trước hết, bạn bắc chảo lên bếp, để lửa vừa phải chảo nóng thì bỏ chút dầu vào, lần lượt cho hành lá cắt nhuyễn, hành tím băm phi thật thơm. Tiếp đó bắt đầu cho thịt ba chỉ vào chảo rán đảo đều tay sao cho thịt thành tóp mỡ giòn giòn thì tắt bếp.
Lúc này, bạn nên bật lửa vừa phải không quá to làm thịt nhanh cháy. Giờ việc của bạn là vớt tóp mỡ để riêng ra 1 chiếc đĩa nhỏ và gạn bớt nước mỡ, chừa lại khoảng 4 thìa canh mỡ trong chảo.
- Chế biến tôm khô
Công đoạn chế biến tôm khô vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công của món ăn. Vì vậy, bạn hãy phi thơm hành lá cắt nhuyễn và hành khô băm rồi mới bỏ tôm khô vào chảo đảo thật đều tay 2 đến 3 phút. Đây chính là bí quyết để khử sạch mùi tanh, tôm dậy mùi và màu sắc bắt mắt hơn. Nếu có thể bạn nên dùng niêu đất nấu tôm khô kho quẹt sẽ ngon hơn nhiều đấy.
Hoàn thiện và thưởng thức
Khi thấy tôm đã săn lại, lấy bát nước sốt kho đã chuẩn bị bỏ vào, đảo đều và đun sôi lên thì vặn nhỏ lửa lại. Để mắm kho quẹt có màu sắc hấp dẫn hơn, bạn có thể bỏ 1 chút tương ớt, tiêu đen, tiêu xanh, tóp mỡ và ớt tươi vào. Nấu thêm 3 đến 4 phút đến khi nước sốt sánh đặc sền sệt là đã hoàn thành rồi đó.
Đĩa tôm khô kho quẹt sẽ trở nên bắt mắt hơn khi bạn rắc thêm chút hành lá và vài lát ớt lên trên. Vậy là bạn đã có nồi kho quẹt ngon đúng điệu. Đó là vị mặn ngọt cay nhè nhẹ thấm đẫm của tôm khô hòa quyện với tóp mỡ giòn tan. Còn chờ giờ sà vào nếm thử ngay thôi!
Tôm khô kho quẹt ăn kèm với món gì ngon?
Gợi ý các món ăn kèm với tôm khô kho quẹt ngon khó cưỡng:
Rau củ luộc
Kho quẹt từ tôm khô mà chấm với rau củ luộc ngon bá cháy luôn. 1 đĩa súp lơ xanh, cà rốt luộc vừa chín tới đầy đủ vitamin vừa giòn vừa ngọt càng chấm càng mê. Thử ngay để cảm nhận hương vị độc đáo này nhé.
Cơm trắng hoặc cơm cháy
Khó có món nào ăn với cơm trắng mà đưa cơm như tôm khô kho quẹt. Bát cơm trắng nóng hôi hổi quện chút mắm kho quẹt sền sệt làm say lòng bao người thưởng thức. Bạn cũng có thể thử kho quẹt với cơm cháy giòn rụm còn nóng nhâm nhi khi trời lành lạnh bon miệng lắm nhé.
Sẽ thật tuyệt vời khi bạn kết hợp 1 đĩa rau củ luộc thanh mát, chén cơm nóng hổi với kho quẹt thơm lừng trong mâm cơm. Thực đơn tuy dân dã nhưng ngon không kém bất cứ sơn hào hải vị nào nhé.
Mẹo hay bỏ túi khi thực hiện món tôm khô kho quẹt
Tôm khô kho quẹt ngon chuẩn vị phụ thuộc rất nhiều vào cách làm. Vì vậy, bạn nên dùng thịt ba chỉ có cả nạc lẫn mỡ để kho quẹt không bị khô. Khi chấm rau luộc hay ăn với cơm sẽ không bị ngán. Thịt thái miếng nhỏ kích cỡ bằng với tôm khô, không nên thái quá to.
Tiêu xanh tại miền Bắc khá hiếm nên nếu không mua được, bạn có thể dùng tiêu đen để nấu kho quẹt. Kho quẹt từ tôm khô ăn không hết, bạn hãy để nguội rồi cho vào hũ hoặc hộp sạch bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Tuỳ vào thời gian nấu mà kho quẹt sẽ có màu vàng nâu hay nâu sẫm khi bạn đun kỹ hơn. Dựa trên khẩu vị của các thành viên trong gia đình để bạn điều chỉnh độ mặn ngọt cũng như nước kho nhiều, ít, sền sệt hay đặc sánh cho phù hợp. Bên cạnh đó, nồi kho quẹt màu đẹp sẽ bắt mắt hơn khi bạn sử dụng đường cát để pha nước sốt.
Với hướng dẫn cụ thể trên đây, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món tôm khô kho quẹt bổ sung vào thực đơn phong phú cho gia đình. Còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện ngay thôi!