Ruốc tôm là một món ăn ngon, tiện lợi được nhiều người yêu thích. Với quy trình chế biến nhanh, bạn hoàn toàn có thể tự làm ruốc tôm tại nhà. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của DASAVINA để bỏ túi cách làm ruốc tôm ngon cực kỳ đơn giản nhé.
Cách làm ruốc tôm ngon từ tôm tươi
Ruốc tôm có thể được chế biến từ tôm tươi hoặc tôm khô. Thông thường, các chị em nội trợ sẽ làm ruốc tôm từ tôm tươi do nguyên liệu phổ biến, dễ mua. Dưới đây là công thức chế biến ruốc tôm bằng tôm tươi từ DASAVINA.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cho món ruốc tôm bao gồm:
- Tôm tươi
- Tỏi băm
- Rượu trắng
- Hạt tiêu
- Đường
- Bột nêm
- Dầu ăn
Đây đều là những nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình Việt. Tôm tươi bạn có thể mua tại chợ hoặc siêu thị mới mức giá hợp lý tùy kích thước tôm.
Các bước thực hiện
Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ tiến hành thực hiện món ăn thông qua các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi sau khi mua về bạn rửa sạch với nước và để vào rổ cho ráo nước.
Bước 2: Say/ giã tôm
Ở bước này, bạn có thể luộc hoặc rang tôm rồi giã nhuyễn.
- Luộc: Bạn có thể luộc tôm bằng nước. Tuy nhiên, người ta thường luộc khô để ruốc tôm có vị ngon và ngọt hơn. Bạn chỉ cần cho tôm vào nồi, bật lửa nhỏ. Nước tôm có sẵn khi nóng lên sẽ làm chín tôm. Đun đến khi tôm chín hồng rồi vớt ra đĩa. Bạn bỏ đầu tôm, bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm để lấy thịt, sau đó đem giã thật nhuyễn, mịn.
- Rang: Bỏ đầu, bóc vỏ, bỏ chỉ đen và rửa sạch tôm với nước. Bạn có thể ngâm tôm với rượu trắng khoảng 3 phút sau đó rửa sạch để khử mùi tanh. Tiếp đến, rang tôm bằng dầu ăn, nêm nếm gia vị như muối, tiêu cho vừa ăn. Khi tôm chín thì đem giã nhuyễn.
- Lưu ý: Bạn có thể giã tôm bằng tay hoặc xay bằng máy. Tuy nhiên, giã tay sẽ giúp ruốc tôm nhuyễn, mịn, dai và ngon hơn.
Bước 3: Rang ruốc tôm
- Công đoạn cuối cùng là rang ruốc tôm để ruốc tôm dậy lên mùi thơm, ngon hơn và bảo quản được lâu hơn. Chúng ta sẽ rang ruốc tôm bằng dầu ăn. Bạn thêm vào chảo khoảng 2-3 thìa dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm và cho phần tôm đã giã nhuyễn vào đảo. Vừa đảo vừa nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Để ruốc tôm thơm ngon, đậm đà hơn, bạn có thể thêm gạch tôm vào đảo cùng. Tuy nhiên, nếu không có gạch tôm cũng không sao. Bạn xào cho đến khi ruốc tôm khô và vàng là được.
- Sau khi xào xong ruốc tôm, bạn đựng trong hộp hoặc hũ thủy tinh để dùng dần. Mặc dù không ảnh hưởng gì nhiều nếu ruốc tôm để nguội mới bảo quản nhưng bạn nên hạn chế sử dụng hộp nhựa để đựng thực phẩm nhé.
Cách làm ruốc tôm ngon từ tôm khô
Nếu trong nhà có sẵn tôm khô thì bạn cũng có thể làm ruốc tôm ngon từ tôm khô. Cách làm về cơ bản không quá cầu kỳ và phức tạp.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm ruốc tôm từ tôm khô, bạn cần chuẩn bị:
- Tôm khô
- Đường
- Nước mắm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm khô rửa sạch với nước, ngâm với nước ấm khoảng 30 phút – 1 tiếng để thịt tôm mềm đi.
- Vớt tôm ra, giã mịn bằng tay hoặc xay bằng máy xay sinh tố. Tuy nhiên, giã tay sẽ cho ruốc tôm ngon và bông hơn.
Bước 2: Rang ruốc tôm
Chuẩn bị chảo nóng, cho phần ruốc tôm vào rang cho đến khi dậy mùi thơm. Bạn có thể nêm thêm nước mắm và đường để tạo hương vị đậm đà cho món ăn này.
>> Xem thêm:
Thành phẩm
Có thể thấy, cách làm ruốc tôm ngon tại nhà không quá cầu kỳ và tốn nhiều thời gian. Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, những dụng cụ có sẵn, bạn đã có thể làm được một món ăn tiện lợi cho gia đình.
Ruốc tôm thành phẩm có màu vàng cam, bông xốp, khô, mang hương vị thơm ngon, đậm đà. Ruốc tôm là một món ăn tiện lợi, có thể ăn kèm với cơm trắng, xôi, bánh mì, bánh bèo. Đây cũng là món ăn dặm lý tưởng dành cho bé nếu nhà bạn có trẻ nhỏ.
Cách chọn nguyên liệu làm ruốc tôm
Để làm ruốc tôm ngon thì khâu chọn nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Với kinh nghiệm trong việc phân phối đặc sản các vùng miền với chất lượng đảm bảo, DASAVINA xin chia sẻ tới bạn đọc cách chọn nguyên liệu tôm ngon cho món ruốc tôm an toàn, chuẩn bị.
- Đối với tôm tươi: Chọn những con mình dày, nhiều thịt, có màu hồng trắng. Tôm tươi phải nhảy tanh tách, mắt xanh. Để mua tôm tươi, bạn nên đến các khu chợ hải sản tươi sống vào buổi sáng sớm, khi tôm mới được đánh bắt và bán ngay. Nếu đi vào giữa ngày, tôm đã bị lựa nhiều và không còn chất lượng như buổi sớm nữa.
- Đối với tôm khô: Tôm khô ngon có màu cam, nên chọn những con tôm nhiều thịt, kích thước đều nhau. Tôm khô chất lượng có mùi thơm tự nhiên, cùng với một chút mùi tanh đặc trưng nhưng không quá nồng.
Đối với cả tôm tươi và tôm khô, để mua được nguyên liệu chất lượng, bạn nên tìm đến các cửa hàng, địa chỉ phân phối uy tín.
Cách bảo quản ruốc tôm sử dụng được lâu
Bên cạnh cách làm ruốc tôm ngon thì bạn đã biết cách bảo quản ruốc tôm giúp lưu giữ hương vị một cách tốt nhất hay chưa? Ruốc tôm có thể sử dụng trong thời gian khá dài. Tuy nhiên, thời gian sử dụng cụ thể còn phụ thuộc vào quy cách chế biến và phương thức bảo quản. Đối với sản phẩm ruốc tôm được làm theo quy trình truyền thống, bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ thường khoảng 20 ngày và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa khoảng 3 tháng.
- Bảo quản ở nhiệt độ thường: Cho ruốc tôm vào hộp, đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Lưu ý dành cho thực khách là trong quá trình sử dụng ruốc tôm, bạn nên dùng một thìa sạch riêng để lấy ruốc, không nên để ruốc tôm lẫn mùi vị của các loại đồ ăn khác và dính nước. Như vậy, ruốc sẽ nhanh bị hỏng hơn.
- Bảo quản bằng tủ lạnh: Bạn đậy kín ruốc tôm, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh. Không nên để ruốc tôm cạnh các loại đồ ăn quá ẩm, thực phẩm tươi sống.
- Lưu ý: Hộp đựng ruốc tôm phải được rửa sạch, lau khô. Nếu có thể, bạn nên phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để đảm bảo khử sạch vi khuẩn.
Dù bảo quản bằng cách nào thì thi thoảng, bạn cần kiểm tra chất lượng ruốc tôm xem có đảm bảo không nhé. Nếu ruốc có mùi lạ thì không nên sử dụng nữa để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình.
Địa chỉ mua ruốc tôm uy tín hàng đầu tại Hà Nội
Cách làm ruốc tôm ngon tại nhà khá đơn giản. Tuy nhiên, không phải chị em nội trợ nào cũng có đủ thời gian tại nhà để tự làm món ăn này. Không có đủ thời gian mà vẫn muốn có một món ăn tiện lợi, dinh dưỡng cho gia đình nên nhiều người tìm đến các cửa hàng bán ruốc tôm thành phẩm. Trong vấn đề này, nhiều chị em lại băn khoăn không biết nên mua ruốc tôm ở đâu đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Một trong những địa chỉ bán ruốc tôm uy tín hàng đầu Hà Nội chính là cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến thuộc công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam (DASAVINA), là địa chỉ phân phối, bán lẻ các mặt hàng đặc sản vùng miền uy tín, chính hiệu với giá cả hợp lý.
Ruốc tôm DASAVINA là sản phẩm ruốc tôm Hạ Long, được chế biến từ nguyên liệu đầu vào đạt chuẩn, với phương pháp chế biến truyền thông, hoàn toàn không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản cho ra món ruốc tôm bông mịn, thơm ngon, đậm vị biển. Ngoài ra, trong ruốc tôm DASAVINA còn chưa cả gạch tôm và những con tôm khô đảm bảo về hương vị và chất lượng không khiến khách hàng thất vọng.
Trong nhiều năm qua, DASAVINA tự hào là đơn vị phân phối ruốc tôm được khách hàng tin tưởng lựa chọn và vinh dự đạt chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn từ năm 2017. Khách hàng quan tâm đến sản phẩm ruốc tôm chất lượng có thể mua hàng tại địa chỉ:
Địa chỉ: Số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Hoặc, đặt mua ngay tại website: dacsanbakien.com
Chắc chắn cách làm ruốc tôm ngon được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn bỏ túi thêm một món ăn ngon, dinh dưỡng vào cẩm nang nấu nướng của mình. Là một người quan tâm đến ẩm thực, mời bạn ghé thăm cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để tham khảo và đặt mua các sản phẩm chất lượng, uy tín và được giao hàng tận nhà.