1kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô? Cách làm tôm khô đơn giản tại nhà

Tôm là một loại thủy hải sản giàu dinh dưỡng và rất phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình Việt. Trong đó, tôm khô ngày càng được sử dụng nhiều do bảo quản dễ dàng, để được lâu mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Chính vì vậy, 1kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô là câu hỏi của khá nhiều chị em nội trợ. Nếu bạn đang muốn thử sức tự làm tôm khô tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của DASAVINA để tìm được câu trả lời nhé.

Tôm khô và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời

Như chính tên gọi, tôm khô là sản phẩm được làm từ tôm tươi sau khi phơi khô tự nhiên hoặc sấy khô. Theo quy luật tự nhiên, tôm tươi sau đi làm khô sẽ giảm về cả kích thước và số lượng do bị mất nước. Vì vậy, nếu hỏi 1kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô thì câu trả lời chắc chắn là ít hơn rất nhiều.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, tôm là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Trung bình 100g tôm tươi cung cấp khoảng 82 Calo. Trong đó có 79,2g nước, 17,9g đạm, 0,9g chất béo, 0,9g đường và nhiều dưỡng chất quan trọng như Canxi, Photpho, Sắt, vitamin A, vitamin B1, B2,… Có thể thấy lượng chất béo và đường ít khiến tôm trở thành loại thực phẩm bổ dưỡng và được nhiều yêu thích. Tôm khô sau khi được chế biến về cơ bản vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng ở mức tối đa.

Tôm khô là nguyên liệu quen thuộc
Tôm khô là nguyên liệu quen thuộc

Nếu ăn tôm ở mức vừa đủ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như:

  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp cao.
  • Tôm chứa chất chống oxy hóa. Qua đó, giảm quá trình lão hóa, hỗ trợ chống viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh về não bộ, thần kinh.
  • Tôm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày của cơ thể.
  • Tốt cho việc phát triển hệ xương, răng.

Cần bao nhiêu tôm tươi để làm được 1kg tôm khô?

1kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô hay lượng tôm tươi cần để làm được 1kg tôm khô là câu hỏi của nhiều chị em nội trợ. Việc tính toán lượng tôm tươi cần dùng để làm được 1kg tôm khô phụ thuộc vào kích thước và đặc điểm riêng của từng loại tôm. Với mỗi loại tôm khác nhau, người ta có cách tính ước lượng khác nhau để cho ra lượng tôm cần chuẩn bị.

Cụ thể, đối với những loại tôm to thì cần khoảng 4-5kg tôm tươi đã bỏ vỏ, đầu để làm được 1kg tôm khô. Với loại tôm kích thước trung bình khoảng 2 đốt ngón tay thì sau khi bỏ đầu, vỏ cần khoảng 7-8kg tôm tươi để làm được 1kg tôm khô. Với những loại tôm nhỏ hơn thì có khi cần tới 10kg tôm tươi tương đương để cho ra 1kg tôm khô. Có thể thấy được, trong quá trình sản xuất thì khối lượng tôm bị hao đi khá nhiều. Điều này là do tôm làm khô phải loại bỏ hầu như hết nước để tôm không bị hỏng và dễ bảo quản, vận chuyển hơn.

Lượng tôm cần để làm 1kg tôm khô phụ thuộc vào kích thước tôm
Lượng tôm cần để làm 1kg tôm khô phụ thuộc vào kích thước tôm

>> Xem thêm:

Quy trình chế biến tôm khô tại nhà

Chắc hẳn thực khách khi đặt câu hỏi “1kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô” đang có ý định tự làm tôm khô tại nhà. Trong bài viết hôm nay, DASAVINA sẽ chia sẻ công thức chế biến tôm khô tại nhà cực đơn giản qua 3 bước.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm tôm khô tại nhà, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Tôm khô: Tùy lượng mong muốn
  • Muối
  • Nước sạch
  • Dụng cụ hỗ trợ: Nồi, rổ, rá,…

Để làm ra mẻ tôm khô thơm ngon thì khâu chọn tôm tươi rất quan trọng. Bạn nên chọn những con tôm có kích thước vừa phải, đều nhau. Màu sắc tôm tươi sáng, mang hương vị tanh tự nhiên của thủy hải sản và mùi thơm đặc trưng của thực phẩm tươi sống.

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị xong thì chúng ta sẽ tiến hành sơ chế nguyên liệu. Tôm sau khi mua về cần đem rửa thật sạch với nước. Sau đó, bắc một nồi nước lên bếp, khi sôi thì cho thêm một ít muối và bỏ tôm vào luộc đến khi chín đỏ thì lấy tôm ra và để nguội. Để tôm nguội nhanh hơn thì bạn có thể dùng quạt.

Khi tôm đã nguội thì bóc vỏ tôm, bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm và rửa sạch lại một lượt với nước ấm.

Làm khô

Sau khi sơ chế thì bạn thu được phần thịt tôm và bước cuối cùng là sấy hoặc phơi để thu được tôm khô. Bạn có thể phơi khô tự nhiên dưới nắng hoặc dùng lò vi sóng để sấy khô.

Nếu sấy khô bằng lò vi sóng, bạn sấy tôm ở mức trung bình trong khoảng 30 – 40 phút. Khi thấy tôm đã khô và săn lại theo ý muốn là được.

Tôm khô phơi dưới ánh nắng mặt trời sẽ cho hương vị tuyệt vời hơn sấy công nghiệp
Tôm khô phơi dưới ánh nắng mặt trời sẽ cho hương vị tuyệt vời hơn sấy công nghiệp

Nếu làm khô tôm bằng cách phơi nắng, bạn cần trải tôm ra rổ, rả và phơi khoảng 2-3 nắng. Trong quá trình phơi, bạn cần lật tôm thường xuyên để tôm khô đều và không bị cháy. Thời gian phơi càng lâu thì tôm càng khô, quắt do bị mất nhiều nước.

Sau khi thu được thành phẩm, bạn đựng tôm khô vào hũ hoặc túi bóng để dùng dần.

Lưu ý khi chế biến tôm khô tại nhà

Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn khi làm tôm khô tại nhà.

  • Để làm tôm khô ngon thì việc lựa chọn tôm tươi đóng vai trò rất quan trọng. Bạn cần chọn tôm tươi ngon, chất lượng. Muốn vậy, hãy mua tôm tại những địa chỉ uy tín, quen thuộc và tin tưởng.
  • Sơ chế tôm thật sạch.Trong quá trình sơ chế hạn chế tối đa việc rửa tôm. Rửa tôm nhiều sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng và vị ngọt tự nhiên của tôm.
  • Nếu phơi nắng thì bạn cần lưu ý lật tôm thường xuyên. Tôm phơi càng khô thì sẽ để được càng lâu nhưng sẽ cứng và khó chế biến hơn.

Cách bảo quản tôm khô dùng được lâu

Bảo quản tôm khô không khó. Bạn có thể bảo quản tôm khô dễ dàng với tủ lạnh hoặc bảo quản tôm khô ở điều kiện thường đều được.

Bảo quản tôm khô ở điều kiện thường: Nếu bạn không có tủ lạnh thì hoàn toàn có thể bảo quản tôm khô ở điều kiện thường. Bạn cần đựng tôm khô trong hũ, hoặc túi bóng. Nếu có thể hút chân không thì sẽ tốt nhất. Sau đó, bạn để tôm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Sau mỗi lần lấy tôm khô ra chế biến, bạn lại bọc kín và bảo quản theo hướng dẫn trên là được. Thi thoảng, bạn cần lấy tôm ra kiểm tra và phơi nắng để tôm không bị hỏng.

Bảo quản tôm khô với tủ lạnh: Trước khi cho tôm vào tủ lạnh, bạn cần bọc tôm thật kín trong túi zip, hộp, giấy báo, túi nilon. Nếu bảo quản trong ngăn mát thì bạn có thể sử dụng trong khoảng 1-3 tuần. Nếu bảo quản trong ngăn đá, tôm khô có thể sử dụng trong 3 tháng. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra thường xuyên để tránh tình trạng tôm hỏng ngoài ý muốn.

Tôm khô trên thị trường giá bao nhiêu?

Tôm khô là một loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng. Hơn nữa, cần rất nhiều tôm tươi mới làm ra được 1 kg tôm khô nên giá bán tôm khô không rẻ cũng là chuyện dễ hiểu. Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị phân phối sản phẩm tôm khô với mức giá và chất lượng đa dạng.

Tôm khô Hạ Long thương hiệu Bá Kiến chính hiệu, an toàn, chất lượng hiện nay đang được bán với giá như sau, bạn có thể tham khảo:

Bảng giá tôm khô Bá Kiến

Loại

Loại 1

Loại 2

Giá/kg 1.100.000 đồng

650.000 đồng

Khi mua hàng, khách hàng nên chú ý đến chất lượng sản phẩm, không nên ham rẻ mà nhanh chóng lựa chọn những sản phẩm kém chất lượng. Sử dụng tôm khô kém chất lượng sẽ đem đến những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

DASAVINA chuyên cung cấp sản phẩm tôm khô an toàn, chất lượng hàng đầu

Hiện nay, cửa hàng Đặc sản Bá Kiến thuộc công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam DASAVINA là đơn vị chuyên cung cấp các đặc sản vùng miền uy tín hàng đầu tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về địa chỉ mua tôm khô an toàn, chất lượng thì Đặc sản Bá Kiến sẽ là lựa chọn đáng tin tưởng.

Tôm khô Bá Kiến - Chất lượng làm nên thương hiệu
Tôm khô Bá Kiến – Chất lượng làm nên thương hiệu

Tôm khô Bá Kiến là sản phẩm tôm khô Hạ Long. Từng mẻ tôm được đánh bắt trực tiếp từn vùng biển Quảng Ninh – một trong những vùng biển nổi tiếng với hải sản ngon nhất cả nước. Sau khi đánh bắt, tôm được lựa chọn kỹ càng, tỉ mỉ, sơ chế cẩn thận và chế biến theo phương pháp truyền thống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tôm khô Hạ Long thương hiệu Bá Kiến không chỉ có hương vị thơm ngon đặc trưng của miền biển mà còn hoàn toàn nói không với hóa chất, chất bảo quản, an toàn cho sức khỏe người dùng. Toàn bộ tôm được phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng tự nhiên, từng miếng tôm khô khi chế biến mang đậm hương vị của biển cả.

Nếu bạn còn băn khoăn về chất lượng sản phẩm tôm khô Bá Kiến thi đừng lo lắng nữa, bởi:

  • Sản phẩm tôm khô Hạ Long thương hiệu Bá Kiến đã đạt chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn từ năm 2017. .
  • DASAVINA là đơn vị phân phối nhiều đặc sản vùng miền đã có thương hiệu, uy tín trên thị trường. Với kinh nghiệm hơn 10 năm, DASAVINA tự hào lan tỏa tinh hoa đặc sản Việt, nói không với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
  • Sản phẩm tôm khô được lựa chọn, chế biến cẩn thận từ nguyên liệu tươi. Sản phẩm chế biến theo quy trình chuẩn, không chất bảo quản, phụ gia, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Hoàn tiền 100% nếu phát hiện hàng kém chất lượng. .
  • DASAVINA miễn phí giao hàng nội thành Hà Nội khi mua từ 2kg. .
  • Khách hàng được kiểm tra sản phẩm trước khi nhận.

Địa chỉ mua hàng

Khách hàng quan tâm đến sản phẩm tôm khô Hạ Long thương hiệu Bá Kiến có thể mua hàng tại địa chỉ:

Tại Hà Nội:

Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0962.08.3232

Tại Hạ Long:

Xưởng sản xuất: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0203.382.8558 – 0904 750 363

Hoặc, đặt mua ngay tại website: dacsanbakien.com 

Bài viết trên đây đã giải đáp câu hỏi của thực khách rằng 1kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô. Đồng thời, đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về giá trị dinh dưỡng, quy trình chế biến của sản phẩm này. Hi vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn và đừng quên theo dõi DASAVINA để cập nhật thêm nhiều kiến thức về ẩm thực, đặc sản các vùng miền bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)