Cách làm chả mực bằng máy xay sinh tố đơn giản nhất ngay tại nhà

Cách làm chả mực tại nhà ngon không phải ai cũng biết. Là một món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích, chả mực có thể được chế biến đơn giản tại gia. Không cần phải giã tay, bài viết dưới đây của DASAVINA sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách làm chả mực bằng máy xay sinh tố đơn giản, dễ thực hiện. 

Bạn là tín đồ hải sản nói chung và chả mực nói riêng? Bạn muốn thưởng thức chả mực Hạ Long ngon nhất cả nước chính hiệu, an toàn, với giá cả phải chăng? DASAVINA tự hào là thương hiệu chả mực Hạ Long hàng đầu được khách hàng tin tưởng, đạt nhiều chứng nhận về an toàn và chất lượng. Đặt mua chả mực Hạ Long ngon qua nhanh nhất qua hotline 0962.08.3232 – 0915.08.5151, website DASAVINA – Tinh hoa đặc sản Việt hoặc đến trực tiếp cửa hàng của công ty tại số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội để mua hàng trực tiếp nhé. 

>> Xem thêm:

Chuẩn bị nguyên liệu 

Bước đầu tiên khi chế biến bất cứ món ăn nào cũng là chuẩn bị nguyên liệu. Để làm chả mực bằng máy xay sinh tố, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 

  • Mực tươi
  • Thịt heo 
  • Tôm sú (có thể có hoặc không)
  • Hành khô, tỏi, hành lá. 
  • Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, đường,..

Nguyên liệu quan trọng nhất cho món chả mực thơm ngon chuẩn vị chính là mực tươi. Lựa chọn nguyên liệu chuẩn, ngon sẽ quyết định phần lớn đến hương vị của món ăn. Vì vậy, DASAVINA cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn mực để làm chả mực ngon nhất.

Nguyên liệu làm chả mực cần chuẩn bị cơ bản, thêm một số gia vị
Nguyên liệu làm chả mực cần chuẩn bị cơ bản, thêm một số gia vị

Để làm món chả mực ngon cần lựa chọn nguyên liệu tươi. Mực được chọn phải có thân dày, nhiều thịt, màu trắng phớt hồng. Tốt nhất là những loại mực được đánh bắt mới, vẫn có hương vị đặc trưng của miền biển. Để kiểm tra độ tươi của mực, bạn có thể dùng tay cầm râu mực. Nếu các xúc tu còn dính vào da thì đó là loại mực tươi, chất lượng. Bạn không nên mua những loại mực giá rẻ, mực bán cuối ngày, màu sắc nhợt nhạt. 

Các bước thực hiện 

Tiếp theo trong cách làm chả mực bằng máy xay sinh tố là các bước chế biến món ăn. Đây là công đoạn quan trọng, góp phần tạo nên hương vị và thành phẩm cuối cùng. Nhìn chung, cách chế biến chả mực bằng máy xay sinh tố không quá cầu kỳ. Bạn có thể dễ dàng tham khảo và làm theo ngay tại nhà. 

Sơ chế nguyên liệu 

Bước đầu tiên là sơ chế các loại nguyên liệu đã chuẩn bị. 

Đối với mực, bạn rửa sạch với nước và dấm để khử tanh. Làm sạch mực xong thì cắt thành các miếng vừa và để cho ráo nước. 

Hành khô, tỏi bạn cắt lát hoặc băm nhuyễn. Hành lá cũng cắt nhỏ để sau đó cho vào nhân mực. Các nguyên liệu đều cần được rửa sạch trước để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Làm nhân chả

Sau khi đã sơ chế xong các loại nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào làm nhân chả bằng máy xay sinh tố. 

Phần thịt heo đã chuẩn bị (có cả nạc cả mỡ) bạn đem xay thật nhuyễn thành giò sống. Tiếp đến, xay nhuyễn phần mực đã sơ chế. Thêm vào phần giò sống đã xay cùng một muỗng cafe hạt nêm, nửa muỗng đường, nửa muỗng tiêu, nửa muỗng nước mắm, hành tỏi đã chuẩn bị và tiếp tục xay nhuyễn cho phần hỗn hợp hòa quyện với nhau. Đem hỗn hợp vừa xay để vào tủ lạnh khoảng 30 phút. 

Việc cho nhân chả mực vào trong tủ lạnh sẽ giúp việc tạo hình miếng chả dễ hơn. Sau khi lấy ra, bạn lấy phần nhân vừa phải, tạo thành những miếng chả vừa ăn. Bạn không nên làm miếng chả mỏng quá, để khi chiên chả vẫn chín vàng mà không bị khô cứng.

Nhân chả mực cầy xay thật nhuyễn để có kết cấu miếng chả tốt nhất
Nhân chả mực cầy xay thật nhuyễn để có kết cấu miếng chả tốt nhất

Chiên chả mực 

Bước cuối cùng trong cách làm chả mực bằng máy xay sinh tố chính là chiên chả. Bắc chảo lên bếp và đợi chảo nóng. Chả mực sẽ được chiên bằng dầu ăn. Bạn có thể chiên ngập dầu để có miếng chả ngon nhất. Lần lượt cho chả mực vào chảo dầu nóng. Lật đều 2 mặt để miếng chả chín vàng. Trong quá trình chiên chú ý điều chỉnh nhiệt độ để chả chín đều, bên ngoài vàng rộm, bên trong dai giòn và giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên, không bị khô hay cháy quá. 

Thưởng thức chả mực 

Từng miếng chả mực thành phẩm chín vàng với hương thơm hấp dẫn. Bên ngoài giòn, cắn vào bên trong thì dai giòn sần sật tạo nên cảm giác vị giác tuyệt vời. Chả mực chế biến theo công thức truyền thống thơm mùi mực, cùng sự bùng nổ của gia vị. Miếng chả không quá khô do có cả thịt heo say có mỡ. Nếu chế biến tại nhà, bạn hoàn toàn có thể gia giảm các nguyên liệu để có miếng chả mực như ý mình.

Chả mực là món ăn tuyệt vời từ hình thức đến hương vị
Chả mực là món ăn tuyệt vời từ hình thức đến hương vị

Chả mực thường được chấm với tương ớt hoặc nướng mắm tiêu. Món ăn này cũng được ăn kèm với bún/ bánh cuốn/ cơm nóng. Có nhiều cách biến tấu chả mực trở thành những món ăn tuyệt vời, không nhàm chán. 

Làm chả mực bằng máy xay sinh tố có ngon không? 

Rất nhiều người thắc mắc cách  làm chả mực bằng máy xay sinh tố có tạo nên hương vị chả mực truyền thống hay không. Trong cuộc sống hiện đại thì rõ ràng máy xay sinh tố đem lại sự tiện lợi và tiết kiệm. Bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức. Làm chả mực bằng máy xay vẫn cho ra những miếng chả mực thơm ngon, chuẩn vị hấp dẫn. 

Tuy nhiên, chả mực làm bằng máy xay sinh tố không thể đặc biệt bằng chả mực làm bằng phương pháp giã tay truyền thống. Chả mực giã tay có độ hòa quyện, độ dai giòn tuyệt vời hơn. Mặc dù vậy, máy xay sinh tố vẫn là giải pháp cho căn bếp của các gia đình. Nếu bạn muốn thưởng thức chả mực giã tay truyền thống mà không muốn mất công, có thể tham khảo sản phẩm chả mực giã tay uy tín trên thị trường. 

Mua chả mực DASAVINA – chả mực truyền thống thơm ngon chuẩn vị 

DASAVINA là thương hiệu chả mực truyền thống Hạ Long uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. DASAVINA tên đầy đủ là Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam. Như đúng tên gọi, công ty là đơn vị chuyên phân phối các đặc sản vùng miền của nước ta. Một số sản phẩm tại DASAVINA có thể kể đến bao gồm: chả mực Hạ Long, mực một nắng Cô Tô, tôm khô Hạ Long, chả cá thu, chả rươi, cá kho làng Vũ Đại, sá sùng Quan Lạn,…

Với sứ mệnh lan tỏa “tinh hoa đặc sản Việt”, DASAVINA cam kết luôn đem đến cho khách hàng đặc sản chính hiệu, chất lượng, an toàn tuyệt đối. Khách hàng hoàn toàn có thể an tâm, tin tưởng khi mua chả mực hiệu DASAVINA.

DASAVINA - Tinh hoa đặc sản Việt
DASAVINA – Tinh hoa đặc sản Việt

Chả mực DASAVINA là chả mực Quảng Ninh được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Từng miếng chả mực vàng, giòn dai sần sật đậm vị biển không thể trộn lẫn. Toàn bộ nguyên liệu đầu vào của chả mực DASAVINA được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những mẻ mực tươi được đánh bắt từ vùng biển Hạ Long, Vân Đồn, Cô Tô. Mực được sơ chế sạch sẽ, chế biến theo quy trình khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Chả mực Hạ Long thương hiệu DASAVINA đạt chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Đây cũng là sản phẩm chả mực duy nhất đạt chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng sản phẩm của DASAVINA đã tạo dựng niềm tin với khách hàng như thế nào.

Chả mực DASAVINA là chả mực được chế biến theo công thức chuẩn truyền thống
Chả mực DASAVINA là chả mực được chế biến theo công thức chuẩn truyền thống

Đội ngũ nhân viên DASAVINA luôn sẵn sàng tư vấn khách hàng nhanh nhất về sản phẩm cũng như chính sách mua hàng. Bạn có thể liên hệ đặt mua chả mực Hạ Long giã tay truyền thống hiệu DASAVINA qua địa chỉ: 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA

Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Website: https://dasavina.com.vn

Hướng dẫn bảo quản chả mực đúng cách

Cách bảo quản thực phẩm thông dụng và hiệu quả nhất hiện nay là bảo quản trong tủ lạnh. Đối với chả mực cũng vậy. Bảo quản đúng cách giúp món ăn giữ được hương vị thơm ngon nhất khi chế biến. Đồng thời, bảo toàn được giá trị dinh dưỡng của món ăn. 

Cách bảo quản chả mực bằng tủ lạnh khá đơn giản. Chả mực chưa được chiên thì bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-3 ngày. Tuy nhiên, bạn không nên để chả mực sống quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị và dinh dưỡng của món ăn. Chả mực nên được chiên sơ qua để bảo quản dễ dàng và để được lâu hơn. 

Đối với loại chả mực đã chiên, bạn có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian dài hơn. Chả mực chiên sơ có thể bảo quản khoảng 7 ngày – 10 ngày trong ngăn mát. Trong ngăn đá tủ lạnh, chả mực có thể được bảo quản tốt và sử dụng trong thời gian 6 tháng. Lưu ý khi bảo quản chả mực bất cứ hình thức nào đó là bạn cần gói thật kín sản phẩm trong túi nilon. Tránh để chả mực tiếp xúc với các loại thực phẩm khác. Đặc biệt là các loại thực phẩm tươi sống. 

Khi có nhu cầu sử dụng chả mực đã cấp đông, bạn để chả mực trước xuống ngăn mát để giã đông đúng cách. Sau đó làm nóng lại và thưởng thức món ăn. 

Trên đây là cách làm chả mực bằng máy xay sinh tố đơn giản nhất tại nhà. Bên cạnh đó thì DASAVINA cũng chia sẻ thêm với bạn đọc về chả mực truyền thống Hạ Long và cách thức bảo quản chả mực tốt nhất. Hi vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. Ủng hộ sản phẩm chất lượng, uy tín của DASAVINA bằng cách liên hệ mua hàng trực tiếp trên trang này hoặc liên hệ hotline phía dưới để được tư vấn trực tiếp bạn nhé. 

5/5 - (2 bình chọn)