Tìm hiểu đặc sản mì Quảng. Gợi ý địa chỉ bán sợi mì Quảng chất lượng tại Hà Nội

Việt Nam có một nền ẩm thực vô cùng đa dạng. Khắp dải đất chữ S Việt Nam, mỗi một tỉnh thành đều có món đặc sản đặc trưng mang đậm bản sắc văn hóa và con người của vùng miền đó. Trong bài viết này, DASAVINA muốn giới thiệu đến bạn món mì Quảng – món ăn gắn liền với vùng đất nơi nó sinh ra. 

Món mì Quảng mang trong mình câu chuyện lịch sử về nguồn gốc độc đáo và chỉ có những người con gốc xứ Quảng mới làm được món mì Quảng này. Món ăn này có thể dễ dàng làm tại nhà. Để việc chế biến trở nên đơn giản hơn, bạn có thể mua sẵn sợi mì Quảng.

Đôi nét về món mì Quảng trứ danh 

Mì Quảng bắt nguồn từ hạt lúa mì của những người dân du mục ở xứ Tân Cương, Trung Quốc. Thay vì đem bột mì nặn thành bánh nướng thì họ lại xắt mỏng thành những sợi mỏng và tạo nên món mới cho nhân loại, nó được gọi là “mì”. 

Món mì của người Tàu khi du nhập vào vùng đất Quảng Nam Việt Nam đã được dung nạp và biến hóa để phù hợp với khẩu vị ăn uống quê nhà. Mặc dù không sử dụng đến bột mì nhưng người Quảng Nam vẫn cho ra đời sợi mình của chính mình. Lâu dần, món ăn từ từ trở thành món đặc sản của vùng đất Quảng Nam. 

Tuy gọi là mì nhưng thực chất nguyên liệu chính để làm nên sợi mì này là từ bột của hạt gạo xay ra – “hạt ngọc trời” của Việt Nam. Có lẽ cũng vì vậy mà người dân Quảng Nam yêu quý và trân trọng món mì như sợi ngọc vàng. 

Mì Quảng là món ăn dân dã, len lỏi khắp làng mạc, phố xóm. Có một sự thật là, gia đình nào ở Quảng Nam cũng biết làm món mì Quảng. Để bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn, đôi khi người dân sẽ tổ chức ăn mì Quảng. Mì Quảng được mọi người ăn nhiều nhất là mì tôm cua. 

Ngoài nguyên liệu chính là sợi mì làm từ bột gạo, thứ quyết định món mì có ngon hay không chính là nước sốt sền sệt “thần thánh” mà người dân hay gọi là “nhưn”. “Nhưn” có thể làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt, cá, tôm, cua,… Mặc dù tên gọi chung là mì Quảng nhưng đây lại là món ăn đa dạng với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, gần gũi đến từng gia đình Quảng Nam. 

Quảng Nam xưa, người ta chỉ tìm thấy món mì Quảng ở thôn quê chứ không bao giờ có ở thành phố. Thật lòng mà nói, tại Đà Nẵng hay Hội An rất khó để kiếm được một quán ăn nào chuyên bán mì Quảng chính gốc. 

Mì Quảng tồn tại và phát triển từ những năm 60 của thế kỷ 20, đến ngày nay đã lan rộng sang các tỉnh khác như thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An,… Xuất thân từ thôn quê nhưng cho đến thời điểm hiện tại, mì Quảng đã có mặt trên tấm bản đồ ẩm thực thế giới. Có thể thấy, sức hút của món đặc sản này lớn đến mức nào. 

Đôi nét về món mì Quảng trứ danh
Đôi nét về món mì Quảng trứ danh

Hương vị của mì Quảng 

Để làm được món mì Quảng ngon đúng điệu cần bỏ ra nhiều công sức và sự cầu kỳ. Món ăn được chế biến kỹ lưỡng từ nước lèo, nguyên liệu chính và đồ ăn kèm. Sợi mì được làm từ vỏ nguyên cám, đem ngâm rồi xay tay. Với cách làm này sợi mì vẫn giữ được nguyên chất dinh dưỡng của hạt gạo. Khi thưởng thức cảm nhận rõ nét vị bùi bùi, thơm lừng. 

Mì Quảng có thể chế biến từ thịt gà, thịt bò, tôm, cua, ếch,… có thể được coi là “mùa nào thức nấy”. Nhưng “linh hồn” của món ăn nằm ở phần nước lèo đậm đà. Không giống như bún, phở, nước dùng của mì Quảng chỉ xâm xấp bề mặt, vừa đủ ăn. 

Nước lèo được nấu từ xương lợn, ba chỉ, ức gà, tôm tươi, bột nghệ, dầu điều,… thêm vài gia vị khác để cân bằng vị. Khi bát mì nóng hổi, bạn đừng ăn ngay vì nghĩ ăn luôn sẽ ngon. Bạn nên để nước dùng thấm vào từng sợi mì trước đã nhé. Đừng quên rắc thêm đậu phộng, tương ớt, miếng nhỏ bánh đa giòn để bát mì thêm phần trọn vị. 

Phần thịt gà, bò, tôm làm topping sẽ được ướp rát kỹ và thấm đều. Nếu ăn riêng nhân, bạn sẽ thấy có chút mặn. Mì Quảng ăn đúng cách là khi bỏ sợi mì và nhân vào miệng cùng một lúc, cắn thêm miếng bánh tráng giòn. Ngay khi thưởng thức miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng món mì Quảng là kết hợp hài hòa giữa hương vị, âm thanh lẫn màu sắc. 

Hương vị của mì Quảng
Hương vị của mì Quảng

Xem thêm: 

Cách chế biến đặc sản mì Quảng ngon tại nhà 

Mì Quảng có nhiều cách chế biến khác nhau. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm món mì Quảng ngon và phổ biến nhất, chính là mì Quảng tôm thịt. 

Nguyên liệu

  • 400g sợi mì Quảng 
  • 500g xương đuôi heo 
  • 500g tôm 
  • 500g thịt ba chỉ 
  • 20 quả trứng cút luộc 
  • 200ml dầu lạc 
  • 100g lạc rang 
  • 1 củ hành tây, ½ củ cải trắng, 15 củ nén, 5 củ hành tím, 1 quả trứng gà, 3 nhánh hành lá, 1 nhánh nghệ,  nhành mùi tàu
  • 2 muỗng canh dầu điều, 10 cái bánh đa, 5 muỗng canh nước mắm, muối, đường, mì chính tiêu xay. 

Cách chế biến

  • Nấu nước lèo: sơ chế xương đuôi heo. Đun sôi khoảng 3 lít nước và cho xương heo vào nấu với lửa vừa trong 40 phút rồi cho lần lượt hành tây, củ cải trắng nấu thêm 50 phút. Tiếp tục thêm 1,5 lít nước, bật lửa lớn đến khi nước sôi thì tắt bếp. 
  • Bạn giã nguyễn ½ số lượng lạc, củ nghệ. Với một nửa lạc còn lại thì để rang. Giã nhuyễn củ nén, băm nhuyễn hành tây. Cắt khúc hành lá và mùi tàu 
  • Tôm bỏ đầu, chân và chỉ đen ở lưng. Rửa sạch để ráo, sau đó ướp tôm trong 30 phút cùng các gia vị: muối, mì chính, hành tím băm, củ nén băm. 
  • Thịt ba chỉ chần với nước sôi khoảng 2 phút rồi rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Ướp thịt theo công thức: 1 thìa muối, 1 thìa mì chính, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa tiêu, 2 thìa hành tím băm, 1 thìa đường, 1 thìa củ nén. 
  • Bạn cho 200ml dầu lạc vào chảo, đun cho tới khi bốc khói thì tắt bếp, để nguội. Cho 100ml dầu lạc đun sôi và cho 1 nửa củ nén còn lại vào phi thơm đến khi vàng đều thì vớt ra. 
  • Sau khi đã ướp tôm và ba chỉ trong khoảng 30 phút, bạn cho một muỗng canh dầu lạc vào đun sôi, cho tôm xào khoảng 5 phút thì vớt ra. Tiếp tục đun sôi 3 muỗng canh dầu lạc, cho củ nén,lạc, nghệ phi thơm, cho thịt ba chỉ xào với lửa lớn khoảng 4 phút. 
  • Cho vào chảo 1,5 lít nước, trứng cút, 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa mì chính, 4 thìa nước mắm, 2 thìa dầu điều và tôm. Khi hỗn hợp sệt lại, bạn cho thêm 1 quả trứng gà, đổ thêm nước cho đến khi sôi 
  • Bạn cho vào gia vị vào nồi nước dùng gồm: 2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa đường, 1 thìa canh nước mắm, đun sôi và nêm sao cho vừa khẩu vị nhất. 
  • Bạn trụng mì Quảng trong nước có nhiệt độ khoảng 60 độ C. Sau đó vớt ra bát cho trứng, thịt, tôm, trứng cút, trộn ½ thìa dầu lạc, thêm hành lá, mùi tàu, củ nén phi vàng, lạc rang, bánh đa. Sau cùng đổ nước dùng vào bát và thưởng thức. 
Cách chế biến đặc sản mì Quảng ngon tại nhà
Cách chế biến đặc sản mì Quảng ngon tại nhà

Trên đây là tất cả những thông tin về món đặc sản mì Quảng. Nếu có cơ hội đến nơi Quảng Nam, hãy nhớ thưởng thức món ăn này nhé. Và nếu muốn trổ tài nấu mì Quảng dành tặng cho gia đình, người thân thì bạn có thể mua sợi mì Quảng làm sẵn tại các cửa hàng nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)