Rươi là một trong những món ăn đặc sản được rất nhiều người yêu thích, tuy nhìn bề ngoài hình dạng rươi khá sợ nhưng khi ăn thì cực ngon. Vậy rươi làm món gì ngon, cách chế biến rươi như thế nào,… tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, bạn hãy tham khảo nhé.
Rươi làm món gì ngon?
Con rươi hay gọi cách khác là là rồng đất, đây là một loài nhuyễn thể thuộc họ nhà rươi, ngành giun đốt. Rươi thường sinh sống chủ yếu ở môi trường nước mặn và nước lợ vì ở đó con rươi mới có môi trường thuận lợi để phát triển.
Rươi thường sinh sản và phát triển mạnh nhất là vào thời gian cuối thu đầu đông, khoảng tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Nếu được thưởng thức rươi vào đúng dịp này bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, bùi béo. Giá trị dinh dưỡng của rươi rất cao, trong rươi có chứa ptotid, lipid, canxi, photpho, sắt, kẽm,… có lợi cho sức khỏe của người dùng.
Rươi có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, độc đáo từ món xào, kho, nấu canh, làm lâu, chiên. Bằng các công thức chắt lọc tinh hoa ẩm thực Việt, người dân địa phương đã tạo nên món ăn hấp dẫn từ rươi như: chả rươi, rươi rán trứng, rươi kho, mắm rươi, rươi xào măng, lẩu rươi, rươi xào củ niềng niễng,… Mỗi món ăn sẽ có những cách chế biến và hương vị khác nhau, tuy theo khẩu vị và sở thích bạn có thể chọn một món bất kỳ để học chế biến.
Cách chọn mua và sơ chế rươi đúng cách
Để món ăn thơm ngon, độc đáo thì việc chọn mua rươi và sơ chế rươi đúng cách là điều rất quan trọng. Không phải ai cũng chọn mua được rươi ngon và làm sạch rươi đạt yêu cầu. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm với 2 vấn đề này thì dưới đây sẽ là một vài tip nhỏ gợi ý cho bạn:
- Bạn nên chọn mua những con rươi vẫn còn sống, đa phần rươi sống sẽ ở bên trên bề mặt. Rươi tươi ngon có mùi tanh đặc trưng của rươi chứ không phải mùi hôi do rươi đã để lâu ngày.
- Rươi ngon sẽ là những con rươi thân mềm, mập mạp, có màu đỏ hồng. Khi bạn nhận thấy rươi có biểu hiện gầy, yếu, thân nhỏ hơn, bò chậm hoặc ít cử động thì đó là những con sắp chết, không nên mua.
- Nếu chọn mua loại rươi cấp đông thì bạn nên chọn mua những hộp rươi còn nguyên vẹn, sắp xếp đều nhau, có mùi tanh đặc trưng của rươi.
Hiện nay Công ty TNHH thương mại Đặc sản Việt Nam – DASAVINA là đơn vị cung cấp rươi tươi ngon được khách hàng đánh giá cao. Rươi có nguồn gốc từ vùng Tứ Kỳ, Hải Dương với quá trình chọn lọc cẩn thận, công phu. Sản phẩm đến tay khách hàng được đóng gói cẩn thận nhằm đảm bảo chất lượng và phục vụ khách hàng khi chế biến.
Muốn biết rươi làm món gì ngon thì đầu tiên bạn cần sơ chế rươi cẩn thận để loại bỏ mùi tanh, bụi bẩn. Khách hàng có thể áp dụng cách sơ chế sản phẩm dưới đây:
- Khách hàng cần cho rươi vào một chậu nước sạch, dùng tay hoặc đũa khuấy nhẹ xung quanh để rươi không bị vỡ bụng. Sau đó bạn sẽ rửa lại vài lần với nước cho rã hết bùn đất và nhớt bám trên mình rươi đi.
- Trên mình rươi có rất nhiều lông, nếu không làm sạch thì khi ăn chắc chắn sẽ bị ngứa và không còn ngon nữa. Cách làm sạch lông rươi cũng khá dễ, bạn hãy sử dụng nước nóng khoảng 70 – 90 độ C rồi dùng đũa khuấy nhẹ, trần sơ qua rươi để lông rụng hết.
- Sau khi lông rươi, chân rươi được làm sạch hoàn toàn thì rửa lại với nước, để ráo và có thể bắt đầu chế biến món ăn.
Một số bài viết khác:
Rươi làm món gì ngon – Hướng dẫn cách chế biến
Rươi là sản vật quý báu, giàu giá trị dinh dưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Món ăn độc đáo này được chế biến công phu mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Nếu muốn biết rươi làm món gì ngon thì cùng bắt tay thực hiện 5 món dưới đây nhé:
Chả rươi
Nguyên liệu
- Rươi
- Thịt lợn vai xay nhuyễn
- Trứng gà hoặc trứng vịt
- Vỏ quýt, hành lá, rau mùi, rau thì là, lá gừng, gừng, hành khô.
- Gia vị thông thường: Dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, bột canh, đường, muối,…
Cách chế biến:
- Rươi sau khi mua về bạn sẽ làm và rửa thật sạch rồi để ra cho rươi ráo nước.
- Hành lá, rau mùi, vỏ quýt thì đem thái nhỏ. Nếu muốn tăng vị thơm của món chả rươi thì bạn có thể băm nhỏ một chút lá gừng cho vào. Sau đó bạn cho rươi và vỏ quýt vào bát và trộn đều lên, bạn không nên trộn rươi quá nhuyễn vì sẽ làm mất vị béo ngậy của rươi.
- Tiếp theo bạn cho hành lá, rau mùi, thịt lợn xay, trứng gà (hoặc trứng vịt), gia vị vào bát đựng rươi rồi dùng đũa đánh đều lên. Nếu thấy hỗn hợp rươi hơi đặc thì bạn cho thêm một quả trứng nữa vào và tiếp tục đánh đều.
- Khi hỗn hợp đã đạt yêu cầu thì bạn bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn và đun đến khi dầu nóng già, Sau đó lấy thìa múc rươi đổ vào chảo, dàn đều ra tạo thành những miếng chả hình tròn, độ dày vừa phải. Bạn lật đều các mặt cho chả rươi chín vàng đều.
- Sau khi chả rươi đã chín đều thì bạn gắp chả ra giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa đi. Còn một cách khác đó là bạn có thể đem hấp qua hỗn hợp chả rươi rồi mới mang đi chiên. Làm cách này sẽ giúp miếng chả không bị vỡ khi chiên mà vẫn giữ được vị ngon.
Rươi kho
Nguyên liệu cần có:
- Thịt lợn ba chỉ
- Rươi
- Lá gừng, gừng, khế chua, vỏ quýt, hành lá, hành tím
- Tỏi băm, ớt băm, hành băm.
- Gia vị: đường, hạt nêm, muối, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn,…
Cách chế biến món rươi kho:
- Rươi mua về bạn sơ chế sạch rồi cho rươi trụng sơ qua nước sôi và để ráo nước.
- Thịt lợn ba chỉ thì cắt thành các lát vừa ăn. Khế, hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Vỏ quýt và lá gừng bạn cắt sợi. Củ gừng thì bạn cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi cũng cắt thành sợi.
- Tiếp theo bạn đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng ớt băm, hành lá cắt khúc vào nồi xào sơ rồi cho phần thịt ba chỉ vào đảo đến khi thịt săn lại. Thịt săn thì cho lá gừng, củ gừng, vỏ quýt cắt sợi và khế chua vào xào tiếp trong 2 phút nữa.
- Kế đó bạn đổ vào nồi 150ml nước lọc, thêm gia vị rồi cho rươi vào nồi kho khoảng 10 phút ở mức lửa vừa cho đến khi phần nước kho sệt lại thì tắt bếp.
- Món rươi kho ngon là phải có màu vàng ươm bắt mắt, có mùi thơm của vỏ quýt, lá gừng. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt, bùi béo của rươi, dai mềm của miếng thịt, chút chua chua của khế, ăn cùng cơm nóng là ngon hết ý.
Mắm rươi
Muốn biết rươi làm món gì ngon thì bạn đừng băn khoăn mà không bắt tay thực hiện món mắn rươi. Loại nước chấm thần thánh với hương vị đặc biệt hứa hẹn sẽ đánh gục những thượng khách khó tính nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Rươi
- Muối tinh
- Bột gừng, bột vỏ quýt
- Rượu nếp
- Hũ sành, chai thủy tinh
Cách làm mắm rươi:
- Đầu tiên bạn sơ chế sạch rươi rồi để ráo nước. Tiếp đó cho rươi vào bát, thêm muối theo tỉ lệ 6 rươi:1 muối rồi dùng đũa đánh nhuyễn.
- Đem hũ rươi ra phơi nắng khoảng 3 tuần rồi cho tiếp rượu trắng vào theo tỷ lệ 1 rươi:1 chén rượu. Tiếp tục phơi rươi thêm 5 tuần rồi cho bột thính gạo nếp vào để thêm khoảng 7 – 8 tuần.
- Đến tuần thứ 9 thì bạn cho thêm bột vỏ quýt, bột gừng, ủ thêm khoảng 10 tuần thì đổ ra chai rồi nắp kín lại, tiếp tục phơi nắng thêm 3 tháng. Đến lúc này mắm đã đạt đủ độ sánh mịn, màu vàng đẹp mắt.
- Mắm rươi ngon nhất là khi được sử dụng để chấm các món luộc như: rau luộc, thịt luộc, các món hấp, các món cuốn,…
Rươi xào măng
Nguyên liệu cần có:
- Rươi
- Măng
- Hành tím, lá gừng tươi
- Bột huyết
- Gia vị: nước mắm, mắm tôm, dầu ăn, bột canh, đường, bột ngọt,…
Chế biến món ăn:
- Rươi sau khi sơ chế sạch sẽ thì cho vào nước sôi khoảng 60 độ trụng sơ qua.
- Măng tươi mua về bóc bỏ bẹ, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra rửa lại với nước. Sau đó cho măng vào nước sôi luộc khoảng 2 đến 3 phút cùng với bột nghệ. Hành tím, gừng tươi rửa sạch băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn và một thìa mắm tôm rồi đổ rươi vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, xào khoảng 5 phút thì đổ măng vào đảo thêm 1 phút.
- Trút hỗn hợp vừa xào ra đĩa, rắc thêm vài lát gừng tươi cắt nhỏ lên trên là có thể thưởng thức được.
Lẩu rươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Rươi
- Trứng gà
- Thịt lợn xay, xương ống.
- Các loại rau ăn kèm: rau cải, rau muống, rau mồng tơi, cải cúc,…
- Nấm đùi gà, nấm kim châm, khoai lang, ngô ngọt,…
- Tôm, mực, ngao,…
- Hành lá, thì là, ớt tươi, rau mùi, chanh, vỏ quýt,…
- Gia vị thông thường: hạt nêm, bột canh, sa tế, bột ngọt, dầu điều, hạt tiêu, nước mắm, lẩu thái, mì tôm,…
Sơ chế nguyên liệu:
- Rươi mua về làm sạch lông, bụi bẩn rồi trần sơ qua nước sôi, để ra rổ cho ráo nước.
- Vỏ quýt rửa sạch thái sợi; các loại rau, nấm thì nhặt gốc, rửa sạch. Khoai lang nạo vỏ, thái miếng vừa ăn; ngô cắt khúc vừa phải.
- Xương ống rửa sạch, luộc sơ một lần rồi rửa sạch, sau đó mang đi hầm để lấy nước dùng cho món lẩu rươi. Tôm, mực sơ chế sạch, tẩm ướp gia vị đầy đủ.
Cách chế biến lẩu rươi:
- Đầu tiên bạn sẽ tiến hành làm chả rươi để cho vào nồi lẩu thay vì cho cả con rươi vào. (Cách làm chúng tôi đã gợi ý ở phần trên, bạn có thể tham khảo).
- Phần nước dùng hầm từ xương ống sau khi sôi thì bạn hãy cho thêm một gói lẩu thái vào để tạo màu cũng như tăng hương vị cho nồi lẩu.
- Phần nước chấm cũng rất đơn giản, chỉ cần một chén muối ớt chanh hoặc một chén mắm đường là đủ, không cần cầu kỳ.
- Với các loại củ như khoai lang, ngô ngọt do thời gian chín sẽ lâu hơn nên bạn hãy cho vào trước để khi ăn thì nguyên liệu đó đã chín.
- Lần lượt thả chả rươi, các loại rau, nấm cùng hải sản vào nồi lẩu và từ từ thưởng thức. Ngồi quây quần cùng nhau thưởng thức nồi lẩu rươi thơm ngon thì còn gì tuyệt vời hơn.
Bạn có thể thấy rươi có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mà cũng không quá cầu kỳ, phức tạp. Như vậy với câu hỏi rươi làm món gì ngon chúng tôi đã giúp bạn tìm được câu trả lời và cung cấp thêm cho bạn một vài thông tin có liên quan đến rươi. Chắc chắn với những gợi ý ở trên bạn sẽ chế biến được nhiều món ngon từ rươi cho gia đình cùng thưởng thức.