Rươi là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người dùng. Nhưng bạn đã từng tìm hiểu các thông tin liên quan đến rươi hay chưa, con rươi là con gì, tác dụng của rươi như thế nào,… Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc và cung cấp thông tin đến con rươi nhé!
I. Con rươi là con gì?
Rươi là sinh vật biển có hình dáng khiến nhiều người sợ sệt khi quan sát lần đầu. Ngược với hình dáng đó thì chúng lại có giá trị dinh dưỡng cao, chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Vây con rươi là con gì?
1.1 Cách nhận biết con rươi
Trong dân gian, con rươi còn có tên gọi khác là rồng đất, là loài nhuyễn thể thuộc vào ngành giun đốt. Khi nhìn qua sẽ thấy rươi khá giống với con giun đất, đầu rươi có 1 cái thùy nhỏ ở trước miệng, trên miệng có 2 mắt màu đen. Thân rươi dẹp, dài khoảng 6 đến 7cm và to khoảng 5 đến 6mm.
Trên thân rươi có khoảng 65 đốt đa dạng màu sắc khác nhau như: hồng, trắng, nâu,… phần lưng trên được phủ một lớp tơ dài và dày. Có thể nhìn bề ngoài bạn sẽ thấy con rươi khá đáng sợ thế nhưng nó lại được xếp vào danh sách thực phẩm quý giá và bổ dưỡng nhất.
1.2 Con rươi sống ở đâu?
Môi trường sống chủ yếu của rươi là ở các bãi ven sông, nước lợ và các vùng bãi bồi có thủy triều lên xuống. Đa số rươi có nhiều ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ như: Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Ninh,… Rươi sống ở dưới bùn nên sẽ hấp thụ các vi sinh vật và chất phù sa, sinh vật phù du để làm thức ăn.
1.3 Thời gian thu hoạch rươi
Những người theo nghề nuôi rươi thường có câu “tháng chín ăn rươi, tháng mười ăn nhộng” để nói về mùa thu hoạch của rươi. Rươi sẽ sinh sản và phát triển mạnh nhất vào thời gian cuối thu đầu đông, khoảng tháng tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Mỗi năm sẽ có 2 vụ rươi chính và nó thường trùng với 2 vụ lúa, đó là vụ mùa và vụ chiêm.
Sản lượng rươi thu về nhiều và chất lượng nhất sẽ là vào vụ mùa vì thời gian này rươi sẽ béo và phát triển tốt hơn. Thời gian trở lại đây, người dân lại ít quan tâm đến mùa vụ mà chỉ đơn thuần là nuôi và thu hoạch rươi khi đã đạt đến độ chín, giá thành ổn định. Vào các thời điểm trong năm người tiêu dùng đều có thể mua được rươi tuy nhiên số lượng sẽ không được đều đặn.
1.4 Rươi – người bảo vệ môi trường thầm lặng
Con rươi là con gì thì chắc chắn phải nhắc đến một chiến binh thầm lặng. Rươi còn được mệnh danh là người bảo vệ môi trường vì những lợi ích mà nó mang lại. Không thể không kể đến tác dụng to lớn của rươi đó chính là giúp làm sạch nguồn nước, bảo vệ môi trường. Rươi cũng giống như những loài giun nước có tơ khác, nó đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa mùn bã hữu cơ, xác sinh vật trong nước.
Rươi còn giúp cho đất ở những vùng ngập nước trở nên phì nhiêu, tơi xốp và thông thoáng hơn. Những khu vực nào mà rươi phát triển mạnh, sinh sản nhiều thì môi trường nước ở đó sẽ rất sạch và ngược lại. Chính vì thế nên rươi được coi như sinh vật chỉ thị mức độ ô nhiễm môi trường nước. Rươi còn là sinh vật mang đến lợi nhuận kinh tế cao, giúp cuộc sống của nhiều gia đình ổn định, khấm khá hơn.
II. Tác dụng của con rươi như thế nào?
Khi bạn đã biết con rươi là con gì thì bạn đã hiểu được những giá trị tuyệt vời mà rươi mang đến. Rươi là sinh vật có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Chính vì thế ngoài dùng để chế biến món ăn thì nó còn được sử dụng trong các bài thuốc đông y.
Tác dụng về sức khỏe
- Rươi giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn
- Cung cấp dinh dưỡng hỗ trợ điều trị bệnh huyết hư, trị ho, tiêu đờm, đau rát cổ.
- Giảm thiểu tình trạng bị mụn nhọt, mẩn ngứa, trị một số chứng bệnh dạ dày như: khó tiêu, chán ăn, tiêu chảy,…
- Cung cấp canxi nuôi dưỡng xương và răng chắc khỏe hơn, hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh về xương và khớp hiệu quả.
- Kích thích vị giác, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, tiêu hóa chậm, ăn không ngon ở trẻ nhỏ.
- Rươi có chứa nhiều chất đạm, chất béo, giúp người gầy có thể tăng cân, hấp thụ thức ăn tốt hơn.
Ẩm thực
Có rất nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng được chế biến từ rươi mà bạn có thể làm cho gia đình thưởng thức như: chả rươi, mắm rươi, nem rươi, rươi rang muối, rươi cuốn lá lốt, rươi xào củ niềng niễng,… Mỗi món ăn chế biến từ rươi là sự kết tinh của nền ẩm thực của người dân đồng bằng Bắc Bộ.
Từ việc chọn rươi, sơ chế rươi rồi đến nguyên liệu đi kèm. Đặc biệt những loại lá thơm kết hợp cân bằng tính hàn – tính nóng của từng món ăn. Vì vậy khi nhắc đến món ăn từ rươi người ta nghĩ đến sự giao hòa giữa nhiều tầng hương vị. Tất cả những điều đó tạo nên nền ẩm thực tuyệt vời bắt nguồn từ con rươi.
Xem thêm một số bài viết khác:
III. Một số chú ý khi sử dụng rươi
Tuy rươi chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần phải lưu ý khi chế biến và sử dụng. Dưới đây là một vài điều sau để khi sử dụng rươi không gặp phải:
- Môi trường sống chủ yếu của rươi là ở khu vực bùn đất cho nên nó rất dễ nhiễm các chất độc trong nước hoặc đất. Chính vì thế mà rươi có thể là vật trung gian lây lan các loại vi khuẩn, virus có hại trực tiếp đến sức khỏe người dùng.
- Đối với những người có cơ địa dễ mẫn cảm, thường xuyên bị dị ứng, người có tiền sử bệnh hen suyễn hoặc hệ tiêu hóa kém hoặc là phụ nữ đang mang thai cũng phải hạn chế việc ăn rươi.
- Với trẻ nhỏ vì hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện nên bạn cần cho bé ăn thử từng chút một và có điểm dừng hợp lý. Nếu nhận thấy bé không xuất hiện các biểu hiện bất thường như ngứa, nổi mẩn, sốt phát ban thì có thể cho trẻ ăn tiếp, tuy nhiên chỉ ăn ở mức độ vừa phải mà thôi.
- Trước khi chế biến rươi thành món ăn thì bạn phải sơ chế rươi thật sạch, loại bỏ hoàn toàn lông rươi. Lông rươi rất dễ gây ảnh hưởng cho đường hô hấp, gây sưng phù, ngứa ngáy, khó thở, cổ họng sưng tấy,…
- Bên cạnh đó khi sơ chế rươi bạn phải loại bỏ hết những con rươi đã chết, có mùi khó chịu đi. Bởi vì rươi chết sẽ đẩy ra ngoài một loại độc tố gây hại cho sức khỏe con người như bị chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy cấp,…
- Rươi thường hay đi kèm với vỏ quýt, bất kể món ăn gì từ rươi cũng đều có thêm chút vỏ quýt. Hương liệu này giúp món ăn ngon hơn, không có cảm giác đầy bụng, tiêu hóa thuận lợi, dễ dàng hơn rất nhiều.
- Bạn đã biết con rươi là con gì vì vậy khi mua rươi hãy đến những cơ sở bán rươi uy tín, nổi tiếng. Không mua những loại hàng trôi nổi, nguồn gốc không rõ ràng sẽ làm hại đến sức khỏe.
IV. Mua con rươi ở đâu để đảm bảo chất lượng
Để mua được rươi đảm bảo chất lượng, tươi ngon thì bạn có thể lựa chọn địa chỉ Cửa hàng đặc sản Bá Kiến – một thương hiệu nổi tiếng chuyên cung cấp các đặc sản vùng miền. Cửa hàng Bá Kiến Đây có uy tín lên đến 10 năm kinh nghiệm trên thị trường và đã có chỗ đứng nhất định với người tiêu dùng.
Ở đặc sản Bá Kiến chuyên nhập hàng và bán ra thị trường loại rươi chuẩn rươi Tứ Kỳ – loại rươi được đánh giá là ngon nhất. Chất lượng của rươi luôn được cửa hàng đảm bảo và giá thành cũng rất phù hợp so với mặt bằng chung. Cửa hàng phục vụ khách hàng cả năm, kể cả khi rươi đã hết mùa bạn vẫn có thể mua rươi cấp đông.
Rươi trước khi được bán ra sẽ phải lựa chọn rất tỉ mỉ, cẩn thận, phân loại kỹ lưỡng, bỏ hết những con rươi đã chết, ươn thối, chỉ giữ lại những con còn tươi khỏe. Ngoài ra cửa hàng cũng bán rất nhiều đặc sản khác như: mực một nắng, chả mực, chả rươi, sá sùng khô,… Nếu có dịp thì bạn hãy thử đặt mua các đặc sản tại cửa hàng Bá Kiến để cho cả gia đình cùng thưởng thức.
- Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
- Số điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232
Với những thông tin giải đáp về câu hỏi con rươi là con gì, tác dụng của rươi hay địa chỉ mua rươi uy tín chúng tôi đều đã cung cấp ở trên. Dựa vào các tác dụng hữu ích mà rươi mang lại, bạn hãy cân nhắc mua về để bồi bổ sức khỏe cho người thân nhưng nhớ nên sử dụng ở mức độ vừa phải thôi nhé.