Rươi là một đặc sản miền Bắc được nhiều người ao ước và là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn ngon được chế biến từ nó. Rươi không chỉ bí, ngon mà còn là một món ăn rất bổ dưỡng. Quy trình chế biến luân trùng không quá phức tạp nên vào mùa ruốc, nhiều người ưu tiên chế biến luân trùng tại nhà, cũng như các quán ăn truyền thống luôn thu hút sự quan tâm của khách.
Bà bầu có ăn được chả rươi không đang là câu hỏi quan tâm lớn của nhiều người. Trong thời kỳ mang thai, bà bầu ăn uống cần hết sức lưu ý để mang đến những gì tốt đẹp nhất cho bé yêu. Vì chả rươi là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là protein nên rất nhiều bà bầu có thể ăn được. Trong bài viết này chúng tôi sẽ thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây nhé!
Chả rươi là gì? Chả rươi có dinh dưỡng như thế nào?
Trước khi tìm hiểu bà bầu có ăn được chả rươi không chúng ta cùng tìm hiểu vài nét về món ăn này.
Như đã đề cập ở trên, rươi là một đặc sản chỉ có ở phía bắc của nước ta. Trong cả 2 mùa, chỉ có thể thu hoạch chúng vào mùa thu. Tuy nhiên loại đặc sản này chỉ có trong một khoảng thời gian rất ngắn. Từ ngày thu hoạch thực tế, người ta có câu ““tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”. Đây là câu nói thể hiện việc rươi có nhiều vào ngày 20 tháng 9 và ngày 5 tháng 10 âm lịch hàng năm.
Rươi là sinh vật biển sống dưới đáy nước trong môi trường nước lợ. Do đó, rươi rất dễ có khả năng trúng độc. Tuy nhiên, nếu biết cách bảo quản và nấu chín thực phẩm tươi sống đúng cách sẽ rất an toàn và có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe con người. Loài sinh vật này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Đặc biệt, chả rươi là món ăn được nhiều người ưa thích bởi sự thơm ngon của các loại gia vị hòa quyện với rươi. Đây cũng là lý do tại sao người tiêu dùng luôn tìm kiếm nơi tốt nhất để đến và thưởng thức.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoảng 100 gam rươi chứa 81,9 gam nước, 12,4 gam protein và 4,4 gam chất béo. Nó cũng cung cấp cho cơ thể chúng ta 92 calo. Với những thành phần dinh dưỡng như vậy, nhuyễn thể luôn là một trong những đặc sản đắt hàng và được nhiều người “săn lùng”. Không những vậy, do nó còn chứa nhiều muối khoáng quan trọng khác rất tốt cho sức khỏe con người. Trong món chả rươi chỉ cần các bạn bảo quản đúng cách thì thành phần dinh dưỡng trong món ăn cũng không hề giảm đi.
Chả rươi được nấu với vỏ quýt tăng thêm mùi thơm hấp dẫn cho món ăn. Trong y học cổ truyền, vỏ quýt chứa 3,8% tinh dầu, 9% hectorzan, và các chất khác như caroten, vitamin B1, vitamin B2. Những chất này rất tốt trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đồng thời có thể loại bỏ các độc tố tiềm ẩn trong chả rươi.
Bà bầu có ăn được chả rươi không?
Trong quá trình mang thai, bà bầu cần được bổ sung lượng calo liên tục tùy theo từng giai đoạn của thai kỳ. Một người bình thường cần khoảng 2000 calo, nhưng lượng calo cần bổ sung sau khi mang thai sẽ tăng từ 100 calo lên 300 calo. Vì vậy, để đảm bảo lượng calo cung cấp cho cơ thể bà bầu, những thực phẩm giàu năng lượng, nhiều calo và giàu dinh dưỡng được bà bầu ưu tiên lựa chọn để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Bà bầu có ăn được chả rươi không đây là câu hỏi thường gặp của các bà bầu. Trong thành phần dinh dưỡng, chả rươi có chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu như Canxi, photpho, sắt, kẽm,… so với thịt bê non cùng khối lượng. Đó là lý do tại sao nhiều người đã chọn sử dụng chả rươi như một loại thuốc bổ để chế biến một món ăn ngon miệng.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể ăn chả rươi để tẩm bổ với một mức độ ít, vì chả rươi có lượng chất đạm cao, bên cạnh đó là nó là loài động vật sống ở bùn nước, có chứa nhiều chất độc nên không nên ăn nhiều.
Ảnh hưởng của chả rươi với bà bầu như thế nào?
Chắc hẳn bạn đã biết bà bầu có được ăn chả rươi không? Tuy nhiên, bà bầu khi mang thai cần ăn chả rươi ở mức độ vừa phải vì cơ thể bà bầu thay đổi và trở nên nhạy cảm hơn. Ăn uống vô độ có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng như sau:
Phụ nữ mang bầu có khả năng nhiễm độc
Vì nhuyễn thể sống trên các bãi cát nước lợ nên không chỉ bị nhiễm kim loại nặng từ môi trường nước mà còn bị nhiễm vi khuẩn có hại. Vì vậy, nếu rau húng tươi không được chế biến đúng cách khi làm bánh mì tròn có thể bị nhiễm khuẩn E.coli, salmonella, và một số vi khuẩn đường ruột gây khó tiêu, không chỉ là sự phát triển của trẻ nhỏ mà còn cả người mẹ không tốt cho sự phát triển và sức khỏe.
Gặp chứng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa
Chả rươi có thể gây khó tiêu cho bà bầu bởi nó rất giàu protein và có thể cản trở các enzym tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa, gây đầy bụng, khó tiêu nếu bà bầu ăn quá nhiều. Cũng có thể bị tiêu chảy, ngộ độc do ăn thịt xông khói nhiễm giun hoặc chết, cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe thai phụ.
Bà bầu bị dị ứng
Hãy cẩn thận nếu bạn là bà bầu bị dị ứng với hải sản, tôm, cua, mực… Đạm trong chả rươi rất khác so với đạm thịt heo và thịt bò nên đối với những bà bầu bị dị ứng với đạm, ăn chả rươi sẽ giống như một chất gây dị ứng và cơ thể sẽ phản ứng để loại bỏ chất này. ngoài. Điều này gây ra nôn mửa, nôn mửa, ngứa ngáy và các triệu chứng bất lợi khác ở phụ nữ mang thai.
Bà bầu bị hen suyễn không nên ăn chả rươi
Phụ nữ có thai bị hen suyễn, khó thở, thở khò khè không nên ăn chả rươi. Điều này là do các thành phần của trái cây làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn ở phụ nữ mang thai và khiến bệnh kéo dài hơn.
Vì vậy những phụ nữ có tiền sử dị ứng protein hoặc hen suyễn nên hạn chế hoặc thậm chí tránh ăn chả rươi là tốt nhất.
Cách để bà bầu hạn chế bị ngộ độc và khó tiêu khi ăn chả rươi ?
Nếu bà bầu là tín đồ ẩm thực, bạn cũng có thể tự chế biến tại nhà để đảm bảo vệ sinh và an toàn hơn. Bà bầu có ăn được chả rươi không? Có sợ bị ngộ độc không? Đó chắc chắn không còn là nỗi lo của bạn khi giờ đây bạn có thể tự chế biến và thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên cần nhớ một số điều để hạn chế các bà bầu bị ngộ độc và khó tiêu.
Cách mua được rươi tốt
Chọn những con rươi còn sống, không có mùi tanh nồng và còn đang bò. Khi mua rươi đông lạnh, bạn nên chọn mua của công ty có thương hiệu uy tín.
Cách sơ chế rươi đúng cách
Để món ăn được ngon và an toàn, tránh bị ngứa, các bạn nên sơ chế sạch phần chân và lông. Phương pháp tẩy lông cũng rất dễ dàng. Xả lại bằng nước sạch để nhẹ nhàng loại bỏ bùn đất, không đóng gói. Sau đó, thêm nước âm ấm và dùng đũa khuấy nhẹ để loại bỏ hết lông.
Cách chế biến rươi đúng cách
Nếu không biết cách xử lý, đặc biệt phụ nữ mang thai và trẻ em có vấn đề nhạy cảm, nguy hiểm khi thưởng thức. Ăn phải những con rưỡi chết, thoái hóa, kém chất lượng có nguy cơ gây ngộ độc. Vì vậy, khi mua nhuyễn thể tươi, bạn cần mua loại vỏ to, chắc, có màu đỏ hồng, nổi lên trên.
Tuy nhiên, nếu bạn mua nhuyễn thể đông lạnh, tức là nếu chúng đã được sơ chế và đông lạnh cẩn thận, bạn nên mua chúng từ cơ sở uy tín. Quá trình bảo quản nho khô trong tủ lạnh và tiền xử lý cũng cần được thực hiện một cách chuyên nghiệp để không làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn khi thưởng thức đặc sản này.
Một lưu ý nữa là nếu ăn thì nên kết hợp chế biến cùng vỏ quýt. Theo đông y, vỏ quýt (hay còn gọi là nhân trần) khi uống có nhiều công dụng giúp phòng và chữa nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa rất có lợi cho cơ thể. Vỏ quýt tươi chứa 3,8% tinh dầu, 9% hecxan, và nhiều chất khác như caroten, vitamin B1, B2. Ngoài ra, tinh dầu vỏ quýt có mùi vị và mùi thơm rất dễ chịu.
Vỏ quýt là thành phần cần thiết giúp hỗ trợ tiêu hóa và tăng thêm mùi vị đặc trưng của thức ăn. Nó còn chứa nhiều thành phần khác như lá gừng, lá mắc khén, lá gấc,…
Rươi có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, nguyên liệu chính có thể dùng riêng hoặc kết hợp với các loại thực phẩm khác. Những món đặc sắc nhất của rươi có thể kể đến như mắm rươi, rươi khom lẩu rươi, rươi rang muối,…
Cách kết hợp với các loại thuốc đông y
Nên ăn kèm rươi với các thực phẩm như: Trần bì rất có lợi cho đường tiêu hóa, nhờ lượng tinh dầu, hazan, caroten, vitamin B1, B2,…. Ngoài ra, mùi thơm rất tốt nên hấp sẽ rất ngon. Ngoài trần bì, củ niễng ăn kèm với chả rươi cũng rất ngon. Với tính hàn này giúp hạn chế táo bón, kiết lỵ, có thể ăn kèm với chả rươi cũng rất hữu ích trong việc điều trị bệnh tim.
==>> Xem thêm:
Địa chỉ mua chả rươi cho bà bầu uy tín nhất
Nếu bà bầu đang băn khoăn không biết mua Chả rươi ở đâu, hãy liên hệ với cửa hàng đặc sản Bá Kiến, là một trong những công ty hàng đầu chuyên sản xuất và cung cấp đặc sản địa phương. Chả rươi Bá Kiến luôn được làm từ những con rươi tươi sống, béo múp của vùng Tứ Kỳ – Hải Dương, vùng quê nổi tiếng là thủ phủ của loài rươi.
Quy trình được giám sát chặt chẽ toàn bộ từ khâu chọn lựa nguyên liệu, chế biến chả rươi để đảm bảo chất lượng và vệ sinh, tạo được sự tin tưởng của người tiêu dùng. Ngó qua những chiếc chả rươi vàng ươm, đậm đà, thơm ngọt chắc chắn sẽ là món ăn bổ dưỡng cho bà bầu.
Chả rươi thương hiệu Bá Kiến là sản phẩm duy nhất được người tiêu dùng bình chọn là hàng chất lượng cao. Vì vậy, các bà bầu muốn ăn chả rươi để bổ sung dưỡng chất trong thai kỳ có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm của Bá Kiến.
Để sở hữu đặc sản Chả rươi Bá Kiến thơm ngon, chất lượng bạn có thể đặt mua Online hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại địa chỉ Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội – Hotline: 0962.08.3232.
Tại sao chả rươi Bá Kiến có độ tin cậy đến vậy?
Cửa hàng Đặc Sản Bá Kiến chuyên cung cấp các loại thực phẩm Tứ Kỳ – Hải Dương thượng Hạng, chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được người tiêu dùng đánh giá cao. Trong nhiều năm qua chả rươi Bá Kiến luôn được khách tin tưởng và sử dụng.
Những lý do khiến chả rươi Bá Kiến luôn được các thực khách yêu thích món đặc sản bổ dưỡng này tin tưởng và đánh giá cao là:
Chả rươi Bá Kiến là thương hiệu nhiều năm liền được người tiêu dùng chứng nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao từ năm 2017. Chả rươi được chế biến theo quy trình kỹ thuật mới nhất, kiểm soát chặt chẽ, đồng nhất và đảm bảo chất lượng cao nên sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn có hương vị thơm ngon tuyệt hảo.
Sản phẩm này được cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm chứng nhận. Công ty TNHH Thương Mại Đặc Sản Việt Nam là một trong những công ty đặc sản lớn và uy tín nhất tại Việt Nam.
Công ty đã đạt được nhiều thành tựu đáng nhớ trong những năm vừa qua. DASAVINA là thương hiệu đạt được nhiều danh hiệu quý tộc trong và ngoài nước trong nhiều năm liền. Thương hiệu DASAVINA nổi tiếng với những đặc sản độc đáo được thực khách đánh giá cao, trong đó có món chả rươi Bá Kiến. Một sản phẩm chắc chắn nên không sợ bị làm giả, làm nhái, xuất xứ không rõ ràng.
Nếu khách hàng nhận xét sản phẩm của công ty không ngon, sẽ được hoàn tiền lại đầy đủ cho quý khách. Đồng thời nếu khách hàng có nhu cầu công ty có thể xuất hóa đơn VAT. Miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội cho đơn hàng từ 2kg trở lên.
Như vậy, với những chia sẻ trong bài viết này, chúng ta đã vừa cùng nhau đi giải đáp câu hỏi bà bầu có ăn được chả rươi không và những lưu ý khi ăn, khi chế biến thực phẩm nàn. Tuy rươi có giá trị thành phần dinh dưỡng rất cao nhưng không phải ai cũng có thể để ăn chả rươi, đặc biệt các mẹ bầu lại càng phải lưu ý hơn.