Cá chỉ vàng khô là món ăn quen thuộc, dân giã, không quá đắt đỏ trong cuộc sống. Đổi lại chính là hương vị thơm ngon, hấp dẫn của một loài cá nước mặn. Cách chế biến cá chỉ vàng khô từ cá tươi là cả một quy trình kỳ công mà không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng tò mò về quy trình làm ra món ăn này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của DASAVINA nhé.
Bạn là một tín đồ của những món đặc sản lai dai? Bạn muốn thưởng thức những miếng cá chỉ vàng thơm ngon nhất? Tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại website của dasavina hoặc dacsanbakien, đồng thời liên hệ DASAVINA – Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam qua hotline 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.515 hoặc tới địa chỉ số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn và đặt hàng.
Cá chỉ vàng khô là gì?
Cá chỉ vàng là một loài cá nước mặn nhỏ, còn được gọi với cái tên là cá ngân chỉ. Ở Việt Nam, cá chỉ vàng xuất hiện tại nhiều vùng biển, đặc biệt là vùng biển Hạ Long Quảng Ninh. Loài cá này không chỉ có hương vị thơm ngon, đặc biệt hấp dẫn mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, cá chỉ vàng được nhiều thực khách yêu thích và đem lại giá trị kinh tế cao.
Loài cá chỉ vàng có mình dẹt, là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Từ cá chỉ vàng chiên, nướng đơn giản đến món rim, kho mặn, đến món gỏi thanh đạm. Mỗi cách chế biến lại đem đến một hương vị khác cho nguyên liệu này. Để bảo quản dễ, cá chỉ vàng được được phơi khô. Khô cá chỉ vàng cũng là món ăn khoái khẩu được nhiều thực khách biết tới. Đặc biệt là ở những địa phương không phải miền biển, khô cá chỉ vàng phổ biến hơn cá chỉ vàng tươi.
Cách chế biến cá chỉ vàng khô từ DASAVINA
Cách chế biến cá chỉ vàng khô không khó. Tuy nhiên, làm cá chỉ vàng khô ngon đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, nhạy bén, có con mắt ẩm thực tinh tường. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, nêm nếm gia vị đều cần cân đo đong đếm một cách cẩn thận nhất.
Dưới đây là các bước cơ bản trong quá trình làm cá chỉ vàng khô. Quy trình đang được áp dụng với món cá chỉ vàng khô nhà DASAVINA.
Lựa chọn nguyên liệu chất lượng
Bước đầu tiên chắc chắn phải là lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu đầu vào quyết định quan trọng tới hương vị của thành phẩm. Để có những mẻ cá chỉ vàng khô ngon nhất thì khâu lựa chọn nguyên liệu luôn được để ý kỹ càng. Toàn bộ nguyên liệu được lựa chọn là cá chỉ vàng tươi vừa được đánh bắt về.
Ngay sau khi tàu thuyền cập bến, người dân đã lựa chọn những con cá chỉ vàng đạt chuẩn để làm cá chỉ vàng khô. Tiêu chí lựa chọn nguyên liệu làm khô cá chỉ vàng là những con cá to, đều nhau, thịt dày, đặc biệt là phải tươi. Cá tươi ngon giúp cá chỉ vang sau khi phơi khô giữ được hương thơm tự nhiên, không tanh, không có mùi. Thịt có độ dày vừa phải cho những mẻ cá khô dai, thịt không bị mủn. Nếu lựa chọn cá không tươi, thịt mỏng thì khi phơi sẽ không thơm, có mùi và thịt bị vụn ra.
Làm sạch và tẩm ướp gia vị
Sau khi đã lựa chọn được nguyên liệu đạt chuẩn, các cơ thể sẽ tiến hành các bước chế biến cá chỉ vàng tiếp theo.
- Làm sạch cá tươi là bước tiếp theo trong cách làm cá chỉ vàng khô. Cá đem về sẽ được rửa sạch, cắt bỏ phần đầu. Người dân sẽ tiến hành mổ dọc sống lưng cá để loại bỏ bớt xương. Sau đó, cá được đem ngâm trong nước muối khoảng 1-2 giờ. Thịt cá sau khi ngâm sẽ chắc thịt hơn, đỡ tanh, có màu trắng tự nhiên và sạch hơn rất nhiều. Sau khi ngâm xong rửa sạch cá và để cho ráo nước..
- Tẩm ướp gia vị: Cá được tẩm ướp với các loại gia vị bột canh, đường, muối, hạt tiêu, ớt chín băm nhỏ, mắm, bột ngọt. Các loại gia vị được cân đo đong đếm theo công thức riêng. Cá sẽ được ướp gia vị trong ít nhất một đêm để gia vị ngấm vào thịt cá. Thời gian ủ lâu sẽ giúp gia vị ngấm hơn. Tuy nhiên, ủ lâu quá sẽ khiến thịt cá bị mềm, quá đậm mùi gia vị và mất đi hương vị tự nhiên.
Phơi khô
Sau khi cá đã ngấm gia vị thì người dân sẽ thực hiện bước cuối cùng là làm khô cá. Phơi cá là công đoạn khá đơn giản, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhưng lại phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết. Cá sẽ có hương vị ngon nhất, màu sắc đẹp nhất khi phơi dưới nắng tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều lúc người dân sẽ phải dùng đến lò sấy vì thời tiết mưa kéo dài.
Khi phơi, cá được xếp lần lượt lên trên giá, không con nào xếp lên con nào để có thể khô một cách tốt nhất. Nếu trời nắng đẹp thì thời gian phơi sẽ nhanh hơn. Thời tiết nắng nhẹ sẽ cần nhiều thời gian hơn.
Mặc dù phụ thuộc nhiều vào thời tiết nhưng hiện nay, làm khô cá chỉ vàng cũng là phương pháp chế biến phổ biến nhất. Việc làm khô giúp quá trình bảo quản cá trở nên dễ dàng hơn.
>> Xem thêm:
Cá chỉ vàng khô mua ở đâu uy tín, chất lượng?
Cùng một cách chế biến cá chỉ vàng khô như nhau nhưng không phải cơ sở nào cũng cho ra được những mẻ cá ngon và chất lượng làm hài lòng người tiêu dùng. Vì vậy, nhiều khách hàng luôn muốn tìm kiếm một địa chỉ bán cá chỉ vàng khô uy tín, tin tưởng để gắn bó lâu dài.
Với hơn 10 năm kinh nghiệm phân phối các loại đặc sản vùng miền khắp Việt Nam, DASAVINA chắc chắn là địa chỉ số 1 về sản phẩm cá chỉ vàng khô trên thị trường hiện nay. Cá chỉ vàng khô DASAVINA là cá chỉ vàng Hạ Long, Quảng Ninh. Sản phẩm được chế biến theo quy trình truyền thống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng chất tạo màu, phụ gia. Tuy vậy vẫn giữ được hương vị tự nhiên và màu sắc vô cùng bắt mắt nhờ cách chế biến kỳ công.
Cá chỉ vàng khô DASAVINA có kích thước to, đồng đều nhau với độ dài thân từ 10-15cm. Nguyên liệu được lựa chọn từ những mẻ cá tươi ngon nhất, mới được đánh bắt. Quy trình chế biến theo chuẩn công thức của người Hạ Long. Từ đó cho ra cá chỉ vàng khô thành phẩm thơm, ngon, màu sắc đẹp và giữ được giá trị dinh dưỡng cao. Nhìn vào khô cá chỉ vàng nhà DASAVINA, thực khách sẽ thấy được những con cá đều nhau, thân hình thoi, có màu vàng nâu nhạt. Khi sờ miếng cá đanh, không ướt dính.
Sản phẩm cá chỉ vàng khô nhà DASAVINA được đóng gói chỉn chu, hút chân không. Vậy nên quá trình vận chuyển, bảo quản cũng rất đảm bảo. Cá khô có thể dùng làm quà tặng, chế biến nhiều món ăn từ đơn giản đến phức tạp. Dù đã được làm khô nhưng vẫn giữ được độ ngọt thơm, giá trị dinh dưỡng trong từng thớ thịt.
Cách lựa chọn cá chỉ vàng khô ngon
Bên cạnh cách chế biến cá chỉ vàng khô, người tiêu dùng càng quan tâm đến khâu chọn mua sản phẩm này. Vậy làm thế nào để chọn mua cá chỉ vàng khô ngon khi không biết được quy trình chế biến đằng sau của sản phẩm. Dưới đây là kinh nghiệm lựa chọn cá chỉ vàng khô từ DASAVINA:
- Nguồn gốc và chất lượng sản phẩm: Hãy mua cá chỉ vàng khô từ các nguồn có uy tín và chất lượng được kiểm định. Chọn mua tại cửa hàng đặc sản uy tín như DASAVINA hoặc nhà cung cấp chuyên nghiệp, các siêu thị lớn là lựa chọn tốt cho khách hàng.
- Về hình thức: Kiểm tra cá chỉ vàng khô để đảm bảo nó có màu vàng đẹp, kích thước đồng đều. Tránh mua sản phẩm mà thịt cá bị mềm, màu sắc kém tươi.
- Về độ ẩm: Cá chỉ vàng khô không quá cứng hay ẩm. Sản phẩm quá ẩm có thể bị mục rữa, trong khi quá khô có thể mất đi hương vị. Thịt cá được phơi khô vừa phải sẽ đảm bảo độ dai lý tưởng khi thưởng thức.
- Mùi vị: Nên kiểm tra mùi thơm tự nhiên của cá khô. Sản phẩm ngon thường có mùi hải sản tươi ngon, không tanh hoặc có mùi hôi khó chịu.
- Hạn sử dụng: Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo sản phẩm còn mới và an toàn để sử dụng.
Trên đây là quy trình, cách chế biến cá chỉ vàng khô DASAVINA – cá chỉ vàng khô Hạ Long chính hiệu. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích. Nhanh tay liên hệ DASAVINA để đặt mua cá chỉ vàng khô chất lượng thượng hạng với mức giá hợp lý nhất bạn nhé.