Gợi ý cách làm tôm khô truyền thống vừa ngon vừa dẻo

Tôm khô là món ăn truyền thống là món ăn yêu thích của người Việt. Sản xuất tôm khô cũng là một nghề truyền thống của người dân ven biển. Có nhiều cách làm tôm khô nhưng cách làm tôm khô Hạ Long có lẽ là chuẩn nhất. Tại đây bạn có thể tìm thấy những nguyên liệu tôm tươi ngon nhất. Ngoài ra còn có các món ăn đặc sản như tôm khô, cá khô. Tôm khô rất dễ làm chỉ cần luộc chín, bóc vỏ tuy nhiên muốn tôm khô được ăn ngon thì cần phải làm đúng cách.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm tôm khô truyền thống chuẩn vị của người dân hạ Long. Nếu bạn đang tìm kiếm cách chế biến này, hãy đọc hướng dẫn này nhé!

Tôm khô là món gì? Ăn có tốt không?

Cách làm tôm khô truyền thống không khó tuy nhiên trước tiên hãy cùng tìm hiểu đôi nét về món ăn này nhé! Tôm là một trong những loại sinh vật biển rất phổ biến trong bữa cơm gia đình. Tôm có giá trị dinh dưỡng cao và cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho sức khỏe con người. Tôm khô là kết quả của quá trình tôm tươi đã được phơi nắng hoặc sấy thủ công. Tôm khô sau khi làm khô có kích thước nhỏ hơn tôm làm nguyên liệu ban đầu. 

Tôm khô là món gì? Ăn có tốt không?
Tôm khô là món gì? Ăn có tốt không?

Theo nghiên cứu cho thấy trong 100g tôm khô có gần 70g protein, gấp nhiều lần 100g tôm nguyên liệu do thay đổi thành phần do quá trình chế biến. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng 100 gam tôm khô chứa nhiều protein hơn thịt bò nạc hoặc thịt lợn. Cụ thể, 100 gam thịt bò chứa 17,6 gam protein và 100 gam thịt lợn nạc chứa 18,6 gam protein.

Ngoài ra, các thành phần khác như canxi, muối khoáng, canxi, photpho, natri, kẽm cũng rất cao. Từ những nghiên cứu này, một người nặng 70kg chỉ cần ăn 100gr tôm khô mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu protein. Như vậy tôm khô là loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao nhất trong các loại thực phẩm, làm thay đổi quan điểm cho rằng thịt động vật giàu đạm.

100 gam tôm khô chứa khoảng 70 gam chất đạm nên lượng đạm này cung cấp đủ lượng protein cần thiết để nuôi dưỡng các tế bào và duy trì các mô và cơ quan quan trọng trong cơ thể. Protein là chất cơ bản của sự sống trong tất cả các tế bào, nếu không có protein thì sự sống sẽ không tồn tại. Protein cũng là nguồn cung cấp nitơ duy nhất, một chất cần thiết cho mọi sự sống chúng ta. 

Tôm khô rất giàu canxi, một loại khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể con người, có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ xương. Khi cơ thể hấp thụ canxi sẽ tham gia vào quá trình hóa xương và bù đắp lượng canxi mất đi qua đường mồ hôi và nước tiểu. Đặc biệt canxi còn giúp điều chỉnh, tác động quá trình đông máu. 

Ngoài ra, tôm khô còn cung cấp cho cơ thể hàm lượng phốt pho cao nhất nhì. Chất này thực hiện nhiều chức năng quan trọng, chẳng hạn như lọc các chất thải và sửa chữa các mô và tế bào bị tổn thương.

Ăn để sống, ăn để lớn lên nên khi lựa chọn thực phẩm, bạn không chỉ cần đôi mắt tinh tường mà còn cần cả khối óc. Bộ não phân tích giá trị của từng loại thực phẩm để đảm bảo thành phần dinh dưỡng cả về số lượng và chất lượng, cho phép chúng ta sống tốt mỗi ngày.

Hướng dẫn những cách làm tôm khô truyền thống

Cách làm tôm khô truyền thống

Nguyên liệu tôm khô cho 150gram tôm khô gồm có 1kg tôm, 200g muối 500ml nước. Đầu tiên sơ chế, rửa sạch tôm trong nước lạnh. Sau đó đun sôi nước trong nồi, thêm 200g muối, cho tôm vào đảo đều đến khi tôm chuyển sang màu đỏ, vớt tôm ra để nguội. Làm nguội tôm nhanh bằng quạt để tôm không bị biến màu. Khi tôm đã nguội, bóc vỏ tôm bỏ hết chỉ đen bám trên mình tôm và chỉ lấy phần lõi để làm tôm khô. Tôm sau khi bóc vỏ rửa sạch bằng nước âm ấm, để ráo.

Cách làm tôm khô truyền thống dẻo ngon hấp dẫn.
Cách làm tôm khô truyền thống dẻo ngon hấp dẫn.

Có 2 cách làm tôm khô là dùng lò vi sóng hoặc phơi khô. Nếu dùng lò vi sóng, bạn trải tôm ra đĩa và cho vào lò vi sóng quay trong 30 phút ở lửa vừa. Sau khi quay trong lò bạn kiểm tra tôm nếu chưa đạt thì tiếp tục quay thêm 3 phút nữa, tiếp tục như vậy cho đến khi tôm khô thì vớt ra để nguội.

Với cách phơi truyền thống, tôm sau khi sơ chế xong cho vào rổ phơi nắng khoảng 2-3 ngày. Nhớ lật tôm thường xuyên trong mùa nắng để tôm khô nhanh và đều. Sau đó bảo quản tôm khô trong lọ thủy tinh đậy kín.

Để làm được món tôm khô ngon, quan trọng nhất là phải chọn được tôm tươi. Tôm khô càng tươi càng ngon, muốn bảo quản được lâu thì phải phơi lâu hơn, tuy nhiên lại tôm cứng lại và khô hơn ăn sẽ khó ăn. Tốt nhất, bạn chỉ nên bảo quản sử dụng trong vòng một tháng, bảo quản tôm trong tủ lạnh hoặc ngăn đông sẽ kéo dài thời gian bảo quản của tôm hơn.

Cách làm tôm khô truyền thống kiểu một nắng

Trước tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 1kg tôm, 4 muỗng rượu vodka, giấm, muối,… Bạn nên chọn mua tôm nguyên liệu có vỏ trong, mùi nước biển đặc trưng, ​​không tanh, thân thẳng hoặc hơi cong và tôm còn tươi. Không nên mua nếu tôm kém chất lượng, thịt không ngon vì là tôm bị bơm nước, có đốm đen dưới vỏ, thân cong, đuôi loe ra.

Chia sẻ công thức và cách làm tôm khô một nắng tại nhà.
Chia sẻ công thức và cách làm tôm khô một nắng tại nhà.

Tôm sau khi mua về làm sạch bằng cách rửa qua với nước muối pha loãng rồi nhiều lần với nước. Cho tôm vào nồi, thêm 1/2 muỗng canh giấm, đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 5 phút. Mở vung và đảo ngược cho tôm chín nhé! Lưu ý nên luộc tôm trong giấm để tôm dễ bóc vỏ và làm màu tôm tươi sáng hơn. Tiếp theo cho tôm đã luộc vào rổ, xả sạch với nước lạnh, để ráo.

Sau đó bạn đun nóng chảo, cho tôm vào, nêm 1 thìa muối và 4 thìa rượu vodka cho tôm vào đảo đều, Bạn nên chiên tôm sẽ nhanh khô hơn và thịt tôm ngon hơn. Đặt tôm lên khay hoặc khay, trải đều dưới nắng khoảng 2-3 tiếng, lật mặt còn lại để tôm khô đều, thời gian phơi khoảng 6-7 tiếng.

Tiếp theo, bạn bóc vỏ tôm, để lột tôm nhanh, bạn hãy cho tôm khô vào túi ni lông và dùng chày giã nhuyễn cho tôm bong ra nhé! Tôm khô nạc vừa phải, tôm dẻo, không quá khô. Tôm khô không quá mặn ngọt nên rất hợp cho bữa nhậu nhé!

Cách làm tôm khô truyền thống kiểu dân gian

Trước tiên là khâu lựa chọn nguyên liệu, để làm được món tôm khô ngon, trước hết phải chọn tôm tươi thật kỹ. Nên chọn những con tôm sống, nếu có thể, hãy chọn tôm tươi hoặc tôm còn nguyên vỏ và đầu. tôm ngộp vừa ngả chết bạn có thể ngâm vào thau nước phèn vài phút rồi vớt ra để ráo để thịt tôm săn lại.

Tiếp đó là khâu luộc tôm, nước luộc sôi đun theo tỉ lệ hòa 300g muối sủi bọt vào 1 lít nước. Nếu bạn lo lắng về hàm lượng muối, hãy giảm tỷ lệ phần trăm này. Đối với tôm nước mặn thì giảm lượng muối, còn đối với tôm nước ngọt thì giữ nguyên tỷ lệ trên.

Kinh nghiệm, cách làm tôm khô ngon mềm dẻo dai theo cách dân gian.
Kinh nghiệm, cách làm tôm khô ngon mềm dẻo dai theo cách dân gian.

Đun sôi nước, cho tôm vào khuấy đều, nếu tôm chuyển sang màu đỏ, đảo đều thêm 2 phút, vớt bỏ lõi tôm, trải ra và để ráo nước nhanh để tránh biến màu và bị hôi. Sau khi vớt tôm ra, bạn trải đều tôm đã chín vào một cái âu lớn hoặc chảo và phơi tôm dưới nắng. Phơi nắng tốt khoảng 2-3 ngày là vừa. Cách phơi này là cách làm tôm khô ngon nhất vì phơi nắng đều và tôm tự nhiên có màu rất đẹp.

Trong quá trình phơi, nên đảo tôm thường xuyên để tôm khô đều và có màu đỏ tự nhiên hơn. Nếu trời mưa, cho tôm vào ngăn đá chờ phơi nắng đến khi đủ nắng hoặc tôm có thể ăn được. Lưu ý cần được kiểm tra thường xuyên đừng để tôm khô quá. Tôm sẽ trở nên cứng, giòn và mất đi vị ngon ngọt của tôm khô.

Tôm khô phơi nắng sau 2-3 ngày, vỏ giòn cho tôm vào túi vải, dùng chày hoặc chai đập vào vỏ rồi đổ vào rổ, rá để làm sạch vỏ. Không nên để tôm khô quá mới lột vỏ. Nếu không, đầu và đuôi tôm sẽ bị bong ra và tôm khô sẽ không còn nguyên vẹn.

Tiếp tục phơi sau đi đã tách vỏ, tôm phơi nắng khoảng 1-2 ngày nữa cho khô hẳn, trở lại thường xuyên để tôm khô đều hơn, săn chắc và thơm, khi tách tôm ra thấy khô từ bên ngoài. Tôm phơi khô có độ dai, mềm, vừa ăn.

Một vài lưu ý khi làm tôm khô

Bạn cũng có thể dùng tôm sú hoặc tôm sú dài khoảng 2cm. Thành phẩm khá nhỏ và hơi cứng, và thường được sử dụng cho súp hoặc nấu canh.  

Phần vỏ tôm đa phần chúng ta cũng sẽ không dùng tới. Tuy nhiên nó cũng có thể được sử dụng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng trong chậu. Có thể bảo quản tôm khô trong tủ lạnh giống như cách làm khô cá, khô mực. Tuy nhiên, tôm đã sơ chế đúng cách chỉ nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Thực phẩm khô thường gây mùi khó chịu trong tủ lạnh.

Nếu bạn thích tôm hấp bia, hãy hấp bia và làm khô bằng lò vi sóng thay vì luộc trong nước muối.

Tôm khô sản xuất thành công rất dai, ngọt và có màu đỏ tươi đẹp mắt. Bạn có thể thay tôm khô bằng đu đủ, dưa chua, nước dùng thay cho tôm tươi.

==>> Xem thêm:

Tôm khô mua ở đâu chất lượng, uy tín?

Nếu những cách làm tôm khô truyền thống trên khiến bạn lúng túng, khó khăn hoặc mất quá nhiều thời gian, độ tỉ mỉ cao thì bạn có thể sử dụng những sản phẩm tôm khô được đóng gói sẵn hoàn toàn dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon cho cả nhà mình cùng thưởng thức.

Tôm khô là một trong những đặc sản cao cấp hiện nay do Đặc Sản Bá Kiến cung cấp. Từng mẻ tôm khô thơm ngon có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng thơm ngon, đồng đều, thịt dày và ngọt tự nhiên đã tạo nên một thương hiệu tôm khô Bá Kiến số 1 được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao.

Cửa hàng Bá Kiến là đơn vị hàng đầu cung cấp tôm khô trên địa bàn Hà Nội nói riêng và ở tất cả các tỉnh thành trong cả nước nói chung.
Cửa hàng Bá Kiến là đơn vị hàng đầu cung cấp tôm khô trên địa bàn Hà Nội nói riêng và ở tất cả các tỉnh thành trong cả nước nói chung.

Cửa hàng đặc sản Bá Kiến là nhà cung cấp tôm khô hàng đầu đặc biệt là tại Hà Nội và nhiều các tỉnh thành khác nhau trên cả nước. Là một ứng cử viên sáng giá thỏa mãn cả chất lượng và giá cả sản phẩm tôm khô rất ngon và bổ dưỡng. Cụ thể, sản phẩm tôm khô Bá Kiến là loại tôm khô duy nhất của Việt Nam được chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao trong suốt những năm qua. 

Tôm khô Bá Kiến được lựa chọn cẩn thận, tỉ mỉ từ những con tôm tươi ngon nhất vùng biển Quảng Ninh, đảm bảo vệ sinh hoàn toàn từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu sơ chế, chế biến và bảo quản, không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất an toàn cho sức khỏe người dùng. Sản phẩm tôm khô được phơi khô hoàn toàn không có chất bảo quản hay chất phụ gia, tôm khô do shop công ty cung cấp có vị ngọt tự nhiên và hương vị thơm ngon đặc trưng là ấn tượng đặc biệt từ vùng biển Hạ Long. 

Tôm khô ngon có màu vàng tươi bên ngoài với những sợi tôm có màu sắc rực rỡ hòa quyện với lớp thịt trắng dày, béo ngậy bên trong tạo nên một món ăn ngon tuyệt vời. Tại các cửa hàng đặc sản Bakien, bạn có thể đánh giá chất lượng tôm bằng mắt thường. Từng mẻ tôm đồng đều, màu sắc tươi tắn, con tôm to và chắc được bảo quản khô ráo nên khi sờ vào không bị dính tay bởi đã được phơi khô và bảo quản kỹ.

Tôm khô Bá Kiến có những loại nào?

Hiện tại, cửa hàng Đặc Sản Bá Kiến có hai quy cách đóng gói tôm khô để khách hàng lựa chọn.

Tôm khô trọng lượng 0,5kg: sản phẩm lý tưởng cho khách hàng muốn kiểm tra và đánh giá chất lượng tôm khô Bá Kiến. Ngoài ra, định lượng 0,5kg là đủ để chuẩn bị một bữa ăn gia đình.

Tôm khô trọng lượng 1kg: thích hợp làm quà lễ, quà du lịch. Đối với những khách hàng ở các tỉnh, thành phố muốn mua tôm khô để bảo quản lâu dài, bạn có thể sử dụng sản phẩm định lượng 1kg này.

Tôm Khô Hạ Long hiệu Bá Kiến cao cấp. Sản phẩm được chọn lọc kỹ càng, đảm bảo chất lượng an toàn VSTP.
Tôm Khô Hạ Long hiệu Bá Kiến cao cấp. Sản phẩm được chọn lọc kỹ càng, đảm bảo chất lượng an toàn VSTP.

Bảng giá chi tiết sản phẩm như sau:

Bảng giá Tôm khô Bá Kiến
Trọng lượng Loại 1 Loại 2
Giá/ kg 1.100.000 đồng  650.000 đồng

Đặt mua Tôm khô thương hiệu Bá Kiến để có được trải nghiệm hương vị đặc sản cao cấp, chất lượng và uy tín nhất. Ghé địa chỉ cửa hàng tại Số 18, lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội, liên hệ số điện thoại hotline: 0962.08.3232 để được tư vấn, hỗ trợ tận tình về sản phẩm.

Với những thông tin vừa chia sẻ hy vọng bạn đã biết cách làm tôm khô truyền thống vừa ngon vừa dẻo như thế nào. Nếu không tự tay làm bạn có thể sử dụng sản phẩm tôm khô truyền thống của cửa hàng đặc sản Bá Kiến mà chúng tôi vừa gợi ý nhé! Chúc các bạn thành công với công thức làm tôm khô tự làm truyền thống này.

5/5 - (1 bình chọn)