Thịt trâu gác bếp là đặc sản nổi tiếng, là món ăn nhâm nhi với hương vị cay cay, nồng nồng cùng vị ngọt của thịt còn lưu lại được nhiều người yêu thích. Thịt trâu gác bếp dùng để ăn cùng cơm, hoặc dùng làm đồ nhậu đều khiến người thưởng thức phải tấm tắc khen ngon. Vậy giá thịt trâu gác bếp bao nhiêu? có đắt không? Thịt trâu gác bếp loại ngon trên thị trường có giá thành không hề rẻ. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.
DASAVINA – Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam với sứ mệnh lan tỏa “tinh hoa ẩm thực Việt” tự hào là đơn vị cung cấp thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc. Nhanh chóng liên hệ đặt hàng qua hotline 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151 hoặc đến địa chỉ cửa hàng tại số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội để mua hàng trực tiếp bạn nhé!
Thịt trâu gác bếp là đặc sản vùng nào?
Thịt trâu gác bếp là đặc sản nổi tiếng biến những miếng thịt trâu tươi ngon trở thành món ăn với hương vị đặc biệt hấp dẫn. Thịt trâu gác bếp được nhiều người qua loa gọi là thịt trâu khô, thịt trâu sấy, thịt trâu hun khói,… Tuy nhiên, thịt trâu gác bếp chuẩn bị phải được chế biến ra như đúng tên gọi của nó.
Món thịt trâu gác bếp được biết đến là đặc sản của các tỉnh vùng núi Đông – Tây Bắc như Hà Giang, Sơn La, Lào Cai,… Hương vị đặc biệt của thịt trâu chăn nuôi ở vùng núi, cùng những loại gia vị tẩm ướp đặc trưng tạo cho món ăn hương vị khác biệt. Phương pháp chế biến truyền thống cũng tạo nên món thịt trâu gác bếp đặc trưng mà ở dưới xuôi chúng ta chưa từng tạo ra.
Từ Tây Bắc, thịt trâu gác bếp chuẩn vị dần đến với nhiều người hơn. Thị trâu gác bếp dần trở thành món ăn được yêu thích của nhiều người, trên mọi miền Tổ quốc. Với những người sành ẩm thực, yêu ẩm thực, họ phải tìm mua bằng được những miếng thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp xé sợi, vị ngọt của thịt, dai dai, cay cay nồng nồng có khả năng “gây nghiện” không hề nhẹ. Đặc sản thịt trâu gác bếp là thức quà kết tinh của văn hóa, ẩm thực đáng tự hào của người dân Tây Bắc,
Giá thịt trâu gác bếp bao nhiêu?
Thịt trâu gác bếp giá bao nhiêu? Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản với mức giá không hề rẻ. Để làm ra những mẻ thịt trâu ngon là cả một quy trình từ lựa chọn nguyên liệu, chế biến, đòi hỏi kỹ năng của một người đầu bếp có kinh nghiệm và giác quan ẩm thực tốt.
Giá thịt trâu gác bếp tuy không rẻ nhưng cũng có nhiều mức giá khác nhau, phụ thuộc vào các yếu tố như nguyên liệu, vùng miền, thời gian, chất lượng,… Thông thường, thịt trâu gác bếp được bán trên thị trường với mức giá từ 500.000 đồng/ kg. Thịt trâu gác bếp loại ngon có thể lên tới 600.000 – 800.000 đồng/ kg.
Vào những dịp Lễ, Tết hay thời điểm mùa Đông, thị trâu gác bếp là sản phẩm được săn đón trên thị trường. Với những cửa hàng uy tín, chất lượng, có thương hiệu thì hiện tượng cháy hàng, hết hàng có thể xảy ra vào những dịp cao điểm. Không chỉ là một món ăn, thịt trâu gác bếp còn là món quà biếu tặng ý nghĩa, cao cấp được nhiều người yêu thích.
Quy trình tạo ra món thịt trâu gác bếp “đắt xắt ra miếng”
Tại sao giá thịt trâu gác bếp được bán trên thị trường lại không hề rẻ? Câu trả lời chính là quy trình tạo ra món ăn đặc sản này. “Đắt xắt ra miếng” là những gì mô tả đúng về món thịt trâu gác bếp. Dưới đây là quy trình chế biến thịt trâu gác bếp ngon chuẩn Tây Bắc mà không phải ai cũng biết.
Lựa chọn nguyên liệu
Bước đầu tiên để tạo ra món thịt trâu gác bếp ngon chuẩn bị chính là lựa chọn nguyên liệu. Chất lượng của nguyên liệu đầu vào quyết định quan trọng đến hương vị của món ăn thành phẩm.
Nguyên liệu cho món thịt trâu gác bếp Tây Bắc được lựa chọn là những miếng thịt trâu tươi. Trâu phải được chăn thả tự nhiên, ăn cỏ thì thịt mới dai, chắc, ngọt và ngon hơn cả. Phần thịt được chọn là thăn hoặc mông, ít mỡ, ít gân. Sau khi lựa chọn thì thịt được thái dọc thành những miếng có chiều dài khoảng 20cm.
Về các nguyên liệu còn lại chủ yếu ở các loại gia vị Tây Bắc. Chính những loại gia vị đặc trưng này tạo nên hương vị đặc biệt không trộn lẫn cho món ăn.
>> Xem thêm:
Tẩm ướp theo công thức
Một số gia vị được sử dụng trong chế biến thịt trâu gác bếp phải kể đến như mắc khén, ớt, tỏi, gừng, bột ngọt,…. và một số gia vị đặc trưng từ núi rừng Tây Bắc khác. Hỗn hợp gia vị được giã nhỏ cùng với nhau, riêng ớt có thể được rang lên trước, tạo thành hỗn hợp sền sệt. Công thức pha trộn gia vị theo tỉ lệ là tài sản của những người dân địa phương, được đúc kết qua nhiều đời.
Đem hỗn hợp gia vị đi ướp thịt. Chà xát đều gia vị lên bề mặt miếng thịt để gia vị có thể ngấm vào một cách tốt nhất. Để thịt ướp khoảng 3 tiếng trước khi đem đi thực hiện công đoạn tiếp theo.
Gác bếp để thịt khô và mang hương vị đặc trưng
Đây là bước cuối cùng để tạo ra thành phẩm thịt trâu gác bếp. Thịt trâu đã tẩm ướp gia vị sẽ được trải đều trên giàn tre. Một số nơi bạn sẽ thấy thịt trâu được treo đứng, nhưng cách này thường làm thịt trâu bị khô quá do mất nước nhanh. Sau đó, lấy lá chuối tươi trải lên trên miếng thịt trâu để giữ nhiệt và độ ẩm cần thiết.
Sấy thịt trâu bằng than hoa đốt củi và chú ý không để thịt tiếp xúc trực tiếp với lửa. Trong quá trình gác bếp thì theo dõi than để làm sao duy trì độ khói âm ỉ. Đồng thời, kiểm tra nhiệt độ và miếng thịt trâu thường xuyên. Thời gian trung bình cần 9-12 tiếng để có món thịt trâu gác bếp. Sau khi thịt khô được mang đi một bước hấp cách thủy để đảm bảo thịt chín đều.
Là một món ăn ngon, chế biến thủ công nhưng quy trình đòi hỏi sự tỉ mỉ vô cùng. Hiện nay, thịt trâu gác bếp thành phẩm đến tay người tiêu dùng cũng được đóng gói hút chân không. Đây cũng là một trong những lí do tại sao giá thịt trâu gác bếp lại đắt như vậy.
Mua thịt trâu gác bếp chính hiệu ở đâu uy tín?
Cùng một mức giá thịt trâu gác bếp, có thực khách mua được thị trâu ngon, chất lượng, lại có những người nhận về sản phẩm không như ý mình. Trên thị trường tiêu dùng bão hòa như hiện nay, mua thịt trâu gác bếp ngon, chuẩn Tây Bắc cũng trở thành một thách thức với người yêu ẩm thực.
Nếu chưa biết mua thịt trâu gác bếp ngon, chất lượng, đảm bảo ở đâu thì bạn có thể ghé cửa hàng ẩm thực Dasavina – công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam. DASAVINA là đơn vị chuyên cung cấp các loại đặc sản vùng miền chính hiệu từ Bắc chí Nam. Sản phẩm của công ty chúng tôi là những đặc sản chính gốc, đảm bảo hương vị đặc biệt thơm ngon không trộn lẫn. DASAVINA là thương hiệu ẩm thực vùng miền hiếm hoi nhiều năm liền đạt chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn.
Sản phẩm thịt trâu gác bếp DASAVINA là thịt trâu gác bếp Tây Bắc chính hiệu, được chế biến từ thịt trâu tươi, quy trình chuẩn truyền thống. Đặc biệt, toàn bộ sản phẩm đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Quý khách hàng quan tâm sản phẩm thịt trâu gác bếp Tây Bắc nhà DASAVINA có thể liên hệ đặt hàng qua địa chỉ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA
Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Website: https://dasavina.com.vn
Kinh nghiệm chế biến và bảo quản thịt trâu gác bếp không phải ai cũng biết
Thịt trâu gác bếp thường được lầm tưởng là thịt khô hoàn toàn. Tuy nhiên, trong thịt trâu gác bếp vẫn còn một phần độ ẩm của thịt tươi. Vì vậy, khách hàng cũng cần bảo quản đúng cách để thịt sử dụng được lâu và giữ được hương vị thơm ngon.
Thịt trâu gác bếp đã chín nên có thể được ăn trực tiếp. Bạn có thể làm nóng thịt và ăn với cơm, hoặc xé nhỏ làm đồ nhắm trong những bữa nhậu. Với thịt trâu gác bếp, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 7-10 ngày và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh đến 6 tháng. Ngoài ra, nếu biết cách thì bạn có thể bảo quản bằng cách gác bếp. Tuy nhiên, với người tiêu dùng hiện nay thì bảo quản bằng tủ lạnh vẫn là cách dễ và hiệu quả nhất.
Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc của thực khách về giá thịt trâu gác bếp và chia sẻ một số thông tin hữu ích về đặc sản Tây Bắc này. Hi vọng thông tin trên hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm cẩm nang ẩm thực hữu ích bạn nhé!