SÁ SÙNG QUAN LẠN LOẠI ĐẶC BIỆT
Giá của loại sá sùng đặc biệt: 6.000.000đ/kg
Ở mỗi vùng biển, sá sùng lại có những tên gọi khác nhau vô cùng thú vị. Sá sùng còn được biết đến cái tên như sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất, đặc biệt người dân huyện Vân Đồn, Quảng Ninh thường gọi là “mồi”.
Sá sùng tươi sống nhìn giống con giun đất nhưng có kích thước lớn hơn một chút, sá sùng có màu nâu đỏ, trên thân lớp vân nhỏ li ti. Khi được đánh bắt lên bờ, từng con sá sùng sẽ cuộn tròn người lại, lớp da mát lạnh, mềm mềm, chạm nhẹ cảm giác rất thích tay. Sá sùng tươi sau khi đánh bắt được rửa nước sạch, lộn ruột bỏ hết cát bên trong, xát muối và đem rửa lại với nước. Sá sùng để đảm bảo chất lượng ngon nhất sẽ được người dân trần thêm qua một lần nước nóng, để ráo nước và đem phơi khô.
Sá sùng khô có giá cao bởi để có 1 kg sá sùng khô phải dùng đến 10 – 11 kg sá sùng tươi nhưng đổi lại, sá sùng lại là món đặc sản thơm ngon và đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao cho người thưởng thức. Sá sùng còn có thể ngâm rượu thành một phương thức chữa bệnh hiệu quả, đặc biệt là tác dụng chữa bệnh ở nam giới.
Sá sùng Quan Lạn mua tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như: Sá sùng khô rang, nhâm nhi chén rượu nồng bên bạn bè, sá sùng chiên nước mắm đậm đà, sá sùng xào với các loại rau củ, sá sùng nấu canh… Sá sùng Quan Lạn còn dùng để thay thế các gia vị hàng ngày của bạn như mì chính bởi mang vị ngọt tự nhiên, thả một vài con sá sùng khô vào nước dùng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị khác biệt hơn hẳn bất kì loại gia vị thông thường nào.
Sá sùng loại đặc biệt là loại sá sùng đặc biệt là những con sá sùng thân dài, to, còn nguyên con, thích hợp làm quà biếu tặng sếp hay những người thân trong gia đình.