Cách làm sạch rươi mà không bị nát đơn giản trước khi chế biến, bảo quản

Rươi là đặc sản được nhiều người yêu thích nhờ hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, cách làm sạch rươi khi sử dụng và chế biến món ăn không dễ và là thắc mắc của rất nhiều người ở lần đầu tiên làm rươi. Bởi quá trình làm sạch rươi đòi hỏi sự nhẹ nhàng, tỉ mỉ và kỹ năng nhất định. Nếu cùng có chung câu hỏi thì cùng theo dõi những chia sẻ về kinh nghiệm sơ chế rươi ngay sau đây nhé. 

Bạn là tín đồ rươi hay đang muốn thử món đặc sản được nhiều người ca ngợi này? Bạn chưa biết địa chỉ mua rươi đặc sản uy tín, an toàn, giá tốt? Vậy thì DASAVINA là địa chỉ đáng tin cậy với hơn 11 năm kinh nghiệm phân phối đặc sản Việt. Liên hệ ngay để được tư vấn mua hàng qua địa chỉ: 

  • Cửa hàng: Số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. 
  • Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Tại sao làm sạch rươi rất quan trọng?

Rươi là một loại đặc sản quý giá của vùng nước lợ ở Việt Nam. Những món ăn từ rươi được yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. 

Tuy nhiên, loài này sống chủ yếu dưới bùn đất và trong môi trường tự nhiên giàu tạp chất. Vì vậy, việc làm sạch rươi là bước quan trọng hàng đầu, giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, loại bỏ các yếu tố có thể gây hại như vi khuẩn, cặn bẩn và ký sinh trùng. Đồng thời để mỗi món ăn khi chế biến từ rươi đảm bảo hương vị tươi ngon và thuần túy nhất. 

Rươi là loài sinh sống dưới bùn đất nên việc làm sạch rất quan trọng
Rươi là loài sinh sống dưới bùn đất nên việc làm sạch rất quan trọng

Rươi là gì?

Rươi là một loại đặc sản nổi tiếng của vùng nước lợ. Loài này xuất hiện và sinh trưởng phổ biến tại các tỉnh thành phía Bắc Việt Nam, từ Nghệ An trở ra. Đặc biệt ở các vùng như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, và Nam Định. 

Loài rươi thuộc họ giun nhiều tơ (Polychaeta), có kích thước nhỏ, thân mềm, màu sắc thường pha trộn giữa xanh nhạt, nâu đỏ và được bao phủ bởi lớp lông tơ mịn. Chúng sống chủ yếu dưới lớp bùn đất giàu phù sa, nơi các con sông và đồng ngập nước giao thoa.

Về giá trị dinh dưỡng, rươi rất giàu protein, omega-3, cùng các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Giá trị dinh dưỡng cao giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ hoạt động của tim mạch, não bộ. Rươi đem lại những lợi ích thiết thực cho sức khỏe con người. 

Trong ẩm thực, rươi là nguyên liệu quý hiếm, góp mặt trong nhiều món ăn đặc trưng như chả rươi, rươi kho, rươi xào củ niễng, rươi xào măng và mắm rươi. Đây đều là những món ngon mang đậm hương vị dân dã và truyền thống của người Việt.

Đặc điểm của rươi

Rươi là một loại đặc sản độc đáo, sống chủ yếu ở các vùng nước lợ ven sông hoặc những khu vực giàu phù sa màu mỡ như đồng bằng Bắc Bộ. Môi trường sống đặc thù khiến rươi thường ẩn mình dưới lớp bùn, cát, chứa nhiều tạp chất, cặn bẩn và vi sinh vật. Do đó, cách làm sạch rươi luôn là điều quan trọng trong quá trình chế biến được nhiều người quan tâm. 

Rươi có tình mùa vụ cao, mùa rươi thường rơi vào tháng 9-11 hàng năm
Rươi có tình mùa vụ cao, mùa rươi thường rơi vào tháng 9-11 hàng năm

Về ngoại hình, rươi có thân hình mềm mại, kích thước nhỏ, màu sắc pha trộn giữa xanh nhạt và nâu đỏ. Cơ thể rươi được bao phủ bởi lớp lông tơ mịn, giúp chúng dễ dàng di chuyển trong bùn đất nhưng cũng dễ bám bẩn. 

Nếu nhìn ngoại hình, nhiều người có thể không mấy thiện cảm với rươi. Tuy nhiên, mỗi món ăn được chế biến từ rươi đều là một món quà của ẩm thực, của vị giác. Chúng khiến cho bất cứ ai khi thưởng thức đề phải tấm tắc khen ngon bởi hương vị đặc biệt có một không hai. 

Ngoài ra, rươi là loài có tính mùa vụ cao. Mùa rươi chính thường chỉ kéo dài khoảng 1-2 tháng vào cuối thu (thường vào tháng 9-10 âm lịch). Thời gian thu hoạch ngắn ngủi này khiến cho rươi càng trở nên khan hiếm, trở thành đặc sản được nhiều người săn đón. 

>> Xem thêm:

Cách làm sạch rươi và không bị nát

Nếu bạn chưa biết cách làm sạch rươi thế nào để loại bỏ tối đa cặn bẩn mà rươi không bị nát thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn sau đây. 

Bước 1: Làm sạch rươi với nước lạnh

  • Cho rươi vào chậu nước lạnh, dùng tay hoặc đũa khua nhẹ nhàng để rươi nhả dần bụi bẩn và bùn cát. Đồng thời, bạn nhặt bỏ toàn bộ rác dính trên con rươi trong quá trình thu hoạch. Để làm sạch rươi nhất có thể, bạn có thể lặp lại quá trình này và thay nước vài lần. 
  • Lưu ý: Trong quá trình làm sạch rươi cần hết sức nhẹ tay. Bởi rươi là một loài nguyễn thể, dễ bị nát. Nếu phát hiện con rươi nào bị nát/ đã chết, cần loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của cả mẻ rươi. 

Bước 2: Làm sạch lông rươi với nước nóng

  • Sau khi rửa sạch rươi bằng nước lạnh, nhẹ nhàng vớt ra và để ráo. Tiếp theo, ngâm rươi trong thau nước ấm ở khoảng 40 độ C. Nước ấm giúp loại bỏ lớp lông tơ bám trên cơ thể rươi, giảm nguy cơ gây cảm giác ngứa cổ khi thưởng thức. 
  • Quá trình này cần được lặp lại nhiều lần cho đến khi lông và chân rươi được làm sạch hoàn toàn. Sau đó, rươi đã sẵn sàng để chế biến thành các món ăn yêu thích.
Cách làm sạch rươi khá đơn giản, sau khi làm sạch cần để rươi ráo nước trước khi bảo quản.
Cách làm sạch rươi khá đơn giản, sau khi làm sạch cần để rươi ráo nước trước khi bảo quản.

Đây là cách làm sạch rươi đơn giản, hiệu quả được nhiều người áp dụng. Với phương pháp này, cặn bẩn và vi khuẩn sẽ được loại bỏ, giúp bạn có nguyên liệu sạch, an toàn để chế biến và thưởng thức. 

Rươi được bảo quản như thế nào? 

Rươi là đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích bởi hương vị và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, loài này lại có tính mùa vụ cao. Bởi vậy mà thực khách chỉ có thể thưởng thức rươi tươi vào mấy tháng mùa thu là chủ yếu. Những thời điểm khác trong năm sản lượng rươi vô cùng thấp. 

Do đó, bên cạnh cách làm sạch rươi thì nhiều người cũng quan tâm tới cách bảo quản rươi để sử dụng trong một thời gian nhất định. Dưới đây là một số cách bảo quản rươi hiệu quả đang được áp dụng.

Cấp đông

Cấp đông là một trong những phương pháp bảo quản rươi hiệu quả nhất, giúp giữ được độ tươi ngon và chất lượng trong thời gian dài. 

Do rươi là loại thực phẩm nhạy cảm, dễ hỏng nếu không xử lý kịp thời. Việc cấp đông đúng cách không chỉ giúp duy trì hương vị tự nhiên mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau khi làm sạch rươi theo phương pháp trên, bạn cần để ráo nước trước khi cho rươi vào ngăn đá tủ lạnh. Bạn có thể chia rươi thành từng hộp/ túi nhỏ để thuận tiện cho quá trình chế biến sau này. Trong quá trình cấp đông hạn chế bỏ rươi ra khỏi ngăn đá nếu không sử dụng. Đồng thời, bạn cần chú ý tránh để rươi lẫn với những loại thực phẩm tươi sống, có dính nước khác. 

Rươi cấp đông có thể được bảo quản và sử dụng trong vòng 6 tháng. Theo các chuyên gia, không nên bảo quản và sử dụng rươi quá lâu (trên 6 tháng). 

Mỗi khi cần chế biến món ăn từ rươi, bạn có thể bỏ rươi đã cấp đông xuống ngăn mát hoặc ngâm trong nước lạnh để rã đông. Lưu ý không nên giã đông bằng nước nóng vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của thực phẩm. 

Chế miến món ăn

Chế biến chính là một cách bảo quản rươi truyền thống, hữu ích, được nhiều người áp dụng. Rươi tươi khó bảo quản trong thời gian dài nếu không cấp đông. Thay vì đó, bạn có thể làm chả rươi, nem rươi, thậm chí là mắm rươi. Sau đó bảo quản những món ăn đã chế biến này để sử dụng trong thời gian nhất định. 

Tuy nhiên, món ăn chế biến từ rươi có thời hạn sử dụng ngắn hơn so với việc cấp đông. Đối với chả rươi hay nem rươi, bạn cần chiên chín. Sau đó đóng hộp hoặc túi zip kín, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Chả rươi - Đặc sản nổi tiếng của mùa thu Hà Nội
Chả rươi – Đặc sản nổi tiếng của mùa thu Hà Nội

Khi thưởng thức, bạn có thể bỏ ra rã đông, chiên lại hoặc làm nóng bằng nồi chiên không dầu. Khi chế biến chín và bảo quản trong ngăn đá, những món ăn từ rươi vẫn giữ trọn được hương vị và giá trị dinh dưỡng vốn có. 

Ngoài ra, ủ mắm rươi cũng là một cách khá hay. Mắm rươi là gia vị chấm đặc biệt với hương vị thơm ngon. Đồng thời có thể được bảo quản và sử dụng trong một khoảng thời gian dài. 

Rươi làm món gì ngon?

Với cách làm sạch rươi được giới thiệu trong bài viết này, bạn có thể tự tin chế biến nguyên liệu này thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. 

Các món ăn từ rươi thì không còn xa lạ gì với người dân miền Bắc. Tiêu biểu phải kể đến như: 

  • Chả rươi
  • Nem rươi 
  • Lẩu rươi 
  • Rươi xào măng 
  • Rươi xào củ niễng. 
Rươi xào măng
Rươi xào măng

Mỗi món ăn kể trên đều mang một hương vị riêng. Đặc biệt là món chả rươi đặc sản nức tiếng của mùa Thu Hà Nội. 

Trong chế biến rươi, có một nguyên liệu không thể bỏ qua chính là vỏ quýt. Vỏ quýt làm cho món chả rươi, nem rươi thêm phần thơm hơn, đặc biệt hơn. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều vỏ quýt có thể khiến món ăn bị đắng. 

Địa chỉ mua rươi uy tín, giá tốt tại Hà Nội

Nhắc đến địa chỉ mua rươi uy tín, chất lượng, giá tốt tại Hà Nội thì DASAVINA sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. 

Từ lâu, rươi được biết đến là sản vật nổi tiếng của đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là rươi Tứ Kỳ (Hải Dương). Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đến tận Hải Dương để mua những con rươi ngon nhất. Ngay tại Hà Nội, DASAVINA tự hào là đơn vị cung cấp sản phẩm rươi Tứ Kỳ chính hiệu, chất lượng và an toàn. 

Những sản phẩm về rươi hiện đang có tại cửa hàng DASAVINA bao gồm chả rươi Tứ Kỳ, rươi tươi Tứ Kỳ, mắm rươi Tứ Kỳ. Vào những thời điểm không phải mùa rươi, DASAVINA cũng cung cấp rươi cấp đông đạt chuẩn để phục vụ nhu cầu khách hàng.Tất cả đều được chọn lọc, chế biến từ những mẻ rươi Tứ Kỳ tươi ngon nhất. 

DASAVINA - Rươi Tứ Kỳ số 1 Việt Nam
DASAVINA – Rươi Tứ Kỳ số 1 Việt Nam

Trên tất cả bao bì sản phẩm của chúng tôi đều có thông tin nhãn hiệu, ngày sản xuất, hạn sử dụng mà mã QR giúp khách hàng tra cứu một cách nhanh nhất. 

Bên cạnh rươi Tứ Kỳ, cửa hàng đặc sản DASAVINA cũng phân phối nhiều loại đặc sản Việt với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng thượng hạng. Hơn cả một mặt hàng kinh doanh, mỗi sản phẩm của DASAVINA đều chứa đựng thông điệp và tinh thần lan tỏa “tinh hoa đặc sản Việt”. Bởi vậy, chúng tôi luôn cố gắng đem đến cho khách hàng sản phẩm tốt nhất, ngon nhất với mức giá hợp lý nhất. 

  • Địa chỉ cửa hàng: Số 18, lô 4B, Trung Yên 10A, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
  • Số điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích về cách làm sạch rươi cũng như địa chỉ mua rươi uy tín, an toàn, giá tốt tại Hà Nội. Đến cửa hàng DASAVINA ngay hôm nay để mua hàng, trải nghiệm sản phẩm chất lượng và trở thành một người tiêu dùng thông minh bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)