Rươi kho niêu đất – Cách chế biến quen mà lạ chuẩn vị Hải Dương

Hải Dương là một trong những tỉnh thành nổi tiếng với món ăn được chế biến từ rươi của nước ta. Tuy nhiên, để có thể chế biến được một món ăn mang đặc trưng của vùng miền đó không phải chuyện dễ dàng.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một món ăn vô cùng nổi tiếng tại Hải Dương là Rươi kho niêu đất.

Rươi kho niêu đất

Không giống với những đặc sản khác của Hải Dương, rươi kho bằng niêu đất là một món ăn rất quý hiếm và được coi là món quà vô cùng quý giá từ thượng đế. Riêu là một loại giun nước lợ được tìm thấy ở một số tỉnh thành nhưng đối với người tiêu dùng phổ biến nhất là vẫn là rươi Hải Dương.

Hải Dương là một tỉnh có nhiều loại đặc sản nổi tiếng, trong số đó phải kể đến một loại đặc sản vẫn còn mới lạ với chúng ta đó là Rươi Tứ Kỳ
Hải Dương là một tỉnh có nhiều loại đặc sản nổi tiếng, trong số đó phải kể đến một loại đặc sản vẫn còn mới lạ với chúng ta đó là Rươi Tứ Kỳ

Đây là một trong những món ăn với hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao, vì nó chỉ có theo mùa vào cuối tháng 09, đầu tháng 10 âm lịch nhưng mỗi mùa chỉ kéo dài một đến hai tháng.

Loài này rất bí ẩn nhưng dân làng đã thu thập và ăn nó trong nhiều thập kỷ. Ngày nay, loài rươi đỏ quý hiếm một thời trở nên khan hiếm và giá sóc tăng chóng mặt do thời tiết và môi trường sống thay đổi nhanh chóng. Tuy nhiên, các đầu bếp luôn hoan nghênh món ăn này khi giao mùa.

>> Xem thêm:

Cách làm Rươi kho niêu đất

Người ta có thể làm nhiều món khác nhau từ món này nhưng ngon nhất vẫn là rươi kho niêu đất – đây cũng là một món ăn cầu kỳ bậc nhất. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng nhận định giá trị dinh dưỡng cao của rươi có thể cung cấp cho cơ thể tới 92 calo, trong khi thịt bê chỉ là 85 calo.

Do đó giá trị dinh dưỡng cao nên món ăn này ngày càng được nhiều người yêu thích. Rươi kho niêu đất được chế biến rất thủ công và là sự kết hợp hoàn hảo của thịt, ớt tươi, bì, lá gấc non và lá gừng cùng với vô số gia vị khác.

Nhắc đến con rươi thì nhiều người sẽ tỏ ra có phần e dè, sợ hãi nhưng nếu là người ăn được rươi kho niêu đất thì lại rất "nghiền"
Nhắc đến con rươi thì nhiều người sẽ tỏ ra có phần e dè, sợ hãi nhưng nếu là người ăn được rươi kho niêu đất thì lại rất “nghiền”

Nếu cho vào niêu đất đun lâu sẽ có vị béo ngậy, ngọt ngậy, mùi vị càng tăng lên. Tấm lòng của người chế biến trong khi kho thấm đẫm tình yêu của quê hương. Một khi các bạn đã ăn thử các bạn sẽ không thể nào quên được hương vị của niêu đất. Những người con xa quê nhớ đến món ăn này khi nghĩ về quê hương.

Hướng dẫn chi tiết cách làm Rươi kho niêu đất

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Các bạn cần chuẩn bị trước các nguyên liệu sau đây:

Chuẩn bị trước một niêu đất, rươi tươi, một số lợi rau thơm như rau răm, vỏ quýt, hành lá, gừng, củ cải, hành lá, thịt lợn.

Lựa chọn rươi một cách kỹ lương chính là yếu tố quan trọng dẫn tới sự thành công của món ăn
Lựa chọn rươi một cách kỹ lương chính là yếu tố quan trọng dẫn tới sự thành công của món ăn

Bước 2: Tiến hành sơ chế

Cho rươi vào một chiếc bát sạch, đổ nước nóng vào và dùng đũa khuấy nhẹ để rươi ra hết chân mà không làm tổn thương phần bụng của nó. Các bạn cần lặp đi lặp lại quá trình này từ 02 – 03 lần để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn.

Đổ lớp mùn vào rổ và để khô nước để hút hết chất bẩn vòn sót lại trên thân rươi. Sau đó, ướp chút mì chính và nêm bột canh. Đối với thịt lợn các bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Sơ chế rươi tươi là một trong những công đoạn quan trọng của bước này
Sơ chế rươi tươi là một trong những công đoạn quan trọng của bước này

Đối với rau thơm thì bạn rửa sạch cắt nhỏ vỏ quýt, cắt nhỏ gừng đã gọt vỏ và cắt khúc rau răm, hành lá, củ cải thì bạn cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Rươi kho niêu đất

Trước tiên, các bạn lót một lớp gừng đã thái nhỏ, củ cải và thịt lợn dưới đáy niêu rồi đặt rươi lên trên. Cho nốt phần gừng, thịt lợn, rau thơm còn lại vào. Rắc thật đều vỏ quýt đã chuẩn bị lên niêu cho từ từ một lượng nước thích hợp vào chảo, đậy nắp lại.

Rươi kho niêu đất là một món ăn đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam, một món rươi ngon đặc biệt đầy sự hấp dẫn
Rươi kho niêu đất là một món ăn đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam, một món rươi ngon đặc biệt đầy sự hấp dẫn

Đảm bảo lửa nhỏ trong khoảng 05 – 06 giờ cho đến khi rươi mềm và có độ sánh. Bạn có thể ngồi thưởng thức món ăn ngay. Trong quá trình kho bạn hoàn toàn có thể thêm nước mắm, bột canh, mì chính cho vừa miệng.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình thực hiện món Rươi kho niêu đất

Khi chế biến Rươi kho niêu đất ngoài những quy trình chúng tôi đã trình bày ở trên thì các bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

  • Nếu các bạn sử dụng rươi đông lạnh trước khi chế biến thì phải cho vào ngăn mát tủ lạnh trước tránh tình trạng rã đông trong lò vi sóng hoặc nước lạnh vì sẽ rất dễ gây ngộ độc thực phẩm.
  • Vỏ quýt khô có thể cắt vừa nhưng nếu cắt vỏ quýt tươi cần cắt thật nhỏ để giảm vị đắng của vỏ quýt.
  • Khi lựa chọn rươi bạn cần chọn con màu hồng và loại bỏ những con rươi màu xanh và gần chết.
  • Kho phải được đảm bảo ở nhiệt độ thấp, không nên nấu rươi ở nhiệt độ cao để tránh việc không chín đều rươi khi kho.
  • Rươi có thể để nguyên con hoặc băm nhỏ tùy theo khẩu vị của từng gia đình, nếu không dành cho người già hoặc trẻ em thì các bạn có thể thêm ớt khi nấu.
  • Thưởng thức món ăn khi còn nóng sẽ giúp giữ được hương vị của món ăn.

Rươi kho niêu đất đòi hỏi sự cẩn thận, kiên nhẫn và khâu chuẩn bị nguyên liệu kỹ càng. Vì vậy, đây là một món ăn được nhận xét là mê hoặc được tất cả mọi người ngay từ khi nếm thử lần đầu tiên.

Như vậy, qua bài viết hôm nay chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết món Rươi kho niêu đất ngon chuẩn vị Hải Dương. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã liệt kê một số lưu ý quan trọng khi chế biến món ăn này.

Đánh giá post