Cá chỉ vàng là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của các gia đình. với hương vị thơm ngọt tự nhiên và độ dai, giòn, các chỉ vàng đã chinh phục những tín đồ ẩm thực từ người lớn đến trẻ nhỏ. Nếu bạn đang phân vân không biết cá chỉ vàng làm gì ngon thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!
Cá chỉ vàng làm gì ngon?
Cá chỉ vàng nướng sa tế
Nguyên liệu:
- Dầu ăn
- Sa tế
- Nước mắm
- Đường, muối, tiêu
- Tỏi băm, hành tím băm nhỏ
Hướng dẫn:
- Trộn sốt sa tế, nước mắm, đường, muối, tiêu, tỏi, hành tím đến khi tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
- Ướp trước ⅓ sốt với cá chỉ vàng để ngấm gia vị, ướp ít nhất 30 phút.
- Trước khi nướng cá thì phết dầu ăn lên khay nướng để cá không bị khô, hâm nóng lò ở 180 độ sau đó nướng trong vòng 20-15p đến khi cá chín vàng đều, thịt cá mềm và thơm.
Cá chỉ vàng rim me
Nguyên liệu:
- Nước mắm, dầu ăn
- Me chua, me rang
- Đường, muối, tiêu
- Hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ
Hướng dẫn:
- Ngâm me với nước lọc đến khi hòa tan (ngâm me với lượng nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp sền sệt). Trộn nước mắm, đường, muối, tiêu vào.
- Ướp cá với hỗn hợp trên trong 30p để cá được ngấm gia vị.
- Phi hành, tỏi, ớt băm nhỏ trên chảo dầu lửa vừa phải sau đó cho cá chỉ vàng vào. Đổ hỗn hợp nước me còn lại vào rim cùng đến khi cá mềm và đẫm sốt.
Cá chỉ vàng rim mắm đường
Nguyên liệu:
- Nước mắm, dầu ăn
- Đường, muối, tiêu
- Tỏi, hành, ớt băm nhỏ
Hướng dẫn:
- Trộn hỗn hợp mắm, đường, muối, tiêu, tỏi băm, hành băm để ướp cá chỉ vàng trong vòng 30p.
- Đun dầu và phi hành, tỏi đến khi thơm sau đó thêm cá chỉ vàng đã ướp trước đó. Rưới mỡ rim còn lại lên cá và đảo đều cho đến khi lớp sốt bao phủ cá chỉ vàng. Lưu ý là rim ở lửa nhỏ.
Cá chỉ vàng chiên
Nguyên liệu:
- Bột mì, bột năng
- Trứng gà
- Dầu ăn, muối, tiêu
- Nước lạnh
Hướng dẫn:
- Ướp cá với muối và tiêu trong ít nhất 15p.
- Trộn bột mì và bột năng cùng với muối và tiêu. Trong 1 tô khác thì đánh trứng gà với nước lạnh.
- Đun dầu ăn trong chảo ở lửa vừa. Lăn cá trong bột chiên sau đó nhúng qua hỗn hợp trứng và nước lạnh, cuối cùng lại lăn qua bột chiên một lần nữa để tạo lớp vỏ giòn.
- Chiên cá từ 2-3 phút đế khi cá vàng giòn.
Cá chỉ vàng trộn gỏi xoài
Nguyên liệu:
- Xoài xanh bào sợi hoặc thái mỏng
- Dứa tươi thái sợi
- Rau sống: rau mùi, ngò gai, lá húng quế…
- Hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ
- Nước mắm, đường, dầu ăn, nước cốt chanh hoặc dấm, muối, tiêu
Hướng dẫn:
- Ướp cá chỉ vàng với nước mắm, đường, nước cốt chanh, muối, tiêu trong vòng 15 phút để cá ngấm gia vị.
- Chiên cá trên chảo dầu với lửa vừa đến khi cá chín vàng giòn.
- Trộn gỏi với xoài thái sợi, hành tím, tỏi, ớt băm và dứa. Cá chỉ vàng xé nhỏ. Thêm nước sốt gồm nước mắm, đường, nước cốt chanh, muối, tiêu và rau sống vào trộn đều để thành một món trộn hấp dẫn.
Cá chỉ vàng khô mua ở đâu chất lượng để các món ăn luôn chuẩn vị?
Cá chỉ vàng thương hiệu DASAVINA là một trong những lựa chọn được nhiều khách hàng đánh giá cao. Cá chỉ vàng của DASAVINA được chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm và luôn tuân thủ quy trình kiểm soát chặt chẽ từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến quy trình đóng gói và bảo quản. Chính nhờ sự chăm chút vào chất lượng của sản phẩm mà cá chỉ vàng của DASAVINA luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất và giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của thương hiệu.
Cá chỉ vàng khô của DASAVINA được chế biến từ những con cá tươi ngon của vùng biển Quảng Ninh, sau đó xẻ thịt, ngâm muối, đặc biệt đảm bảo không sử dụng phẩm màu hay các gia vị để tạo ngọt. Vì vậy mà khi ăn vẫn ta sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt cá. Các con cá chỉ vàng đều tăm tắp, có chiều dài từ 10-15 cm, to đẹp với màu sắc đạt chuẩn. Sau khi đến cửa hàng, cá chỉ vàng được đóng gói cẩn thận vào túi 0,5 và 1 kg, sử dụng công nghệ hút chân không để bảo quản tốt nhất.
Các khách hàng đã bình chọn cá chỉ vàng của DASAVINA là Hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm liên tiếp từ 2017 đến nay, điều này thể hiện sự hài lòng và tin tưởng của người tiêu dùng vào sản phẩm chất lượng của thương hiệu DASAVINA.
Cách bảo quản cá chỉ vàng
Để bảo quản cá chỉ vàng khô cho gia đình, bạn có thể sử dụng những cách sau:
- Bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát: Để tránh bị ẩm mốc và hỏng, hãy giữ cá chỉ vàng khô ở môi trường khô ráo và thoáng mát.
- Tránh ánh nắng trực tiếp: Ánh nắng trực tiếp có thể làm giảm chất lượng và hương vị của cá khô. Tốt nhất nên để cá trong tủ bếp hoặc tủ lạnh.
- Đóng gói hợp lý: Nếu bạn mua cá chỉ vàng khô trong bao bì, hãy giữ nguyên bao bì đó để giữ cá khô tươi ngon hơn. Nếu bạn muốn chia nhỏ ra, hãy đóng gói kỹ lưỡng bằng túi nylon có khóa hoặc hũ đậy kín.
- Hạn chế tiếp xúc không khí: Khi không sử dụng, nhanh chóng đóng kín bao bì của cá chỉ vàng khô để hạn chế tiếp xúc với không khí. Tiếp xúc với không khí có thể làm cho cá khô nhanh chóng hấp thụ độ ẩm và mất đi sự giòn rụm.
- Không để gần các nguồn mùi lạ: Cá chỉ vàng khô dễ dàng hấp thụ mùi xung quanh, vì vậy tránh để nó gần các nguồn mùi lạ hoặc mạnh có thể làm thay đổi hương vị của nó.
- Sử dụng ngăn chặn ẩm: Bạn có thể đặt túi hút ẩm hoặc hạt hút ẩm vào bao bì của cá chỉ vàng khô để giữ cho nó khô ráo và không bị ẩm mốc.
Cá chỉ vàng làm gì ngon? Qua bài viết trên hẳn bạn đã bỏ túi cho mình những công thức hay để chế biến cá chỉ vàng cho gia đình. Hãy để cá chỉ vàng đưa bạn vào một cuộc hành trình ẩm thực thú vị, nơi bạn có cơ hội khám phá hương vị biển cả và tận hưởng niềm hạnh phúc đơn giản trong những bữa ăn sum vầy bên gia đình và bạn bè.
>>Xem thêm:
- Thịt trâu gác bếp – hương vị độc đáo nơi rẻo cao núi rừng Tây Bắc
- Chả rươi Tứ Kỳ chính hiệu thơm ngon
- Cá kho làng Vũ Đại giá bao nhiêu?