Cách bảo quản mắm rươi giúp giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng

Các món ăn được chế biến từ rươi và thành phẩm của rươi ngày càng trở nên thông dụng và được sử dụng rộng rãi. Do đó, mắm rươi cũng là loại thực phẩm thân thuộc đối với không ít gia đình. Tuy nhiên, sau khi chế biến các món ăn từ mắm rươi thì việc bảo quản nó lại không phải chuyện dễ dàng mà ai cũng biết.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới các bạn những kiến thức liên quan đến vấn đề Cách bảo quản mắm rươi.

Bảo quản mắm rươi đúng cách

Mắm rươi là một trong những loại thực phẩm được sử dụng trong rất nhiều món ăn thường ngày. Do đó, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số Cách bảo quản mắm rươi đơn giản nhé!

Cũng như nhiều loại mắm khác, mắm rươi có độ đạm cao nên khi bảo quản cần hết sức lưu ý. Mắm rươi tại cửa hàng đặc sản Bá Kiến được pha chế và đóng gói cẩn thận có hạn sử dụng trong vòng 12 tháng, không hư hỏng nếu bảo quản đúng cách mà không cần bảo quản trong tủ lạnh.

Không bắt buộc phải bảo quản mắm rươi trong tủ lạnh nhưng đây là cách thường được khuyên dùng
Không bắt buộc phải bảo quản mắm rươi trong tủ lạnh nhưng đây là cách thường được khuyên dùng

Mắm rươi nên để ở nhiệt độ phòng và không để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, điều này sẽ giúp mắm không bị thay đổi mùi vị cũng như giữ được độ tươi của mắm. Nó nên được bảo quản tại nơi thoáng và khô dáo.

Các bạn chú ý đóng chặt nắp ngay sau khi sử dụng, không dùng đũa hay thìa nhiễm thực phẩm để lấy mắm rươi vì điều đó có thể dẫn đến vi khuẩn phát triển làm hỏng mắm. Nhiệt độ lạnh của ngăn mát tủ lạnh cản trở sự phát triển và câm nhập của vi sinh, vi khuẩn có hạn. Do đó, tuy không bắt buộc nhưng bạn vẫn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Mắm rươi là gì?

Mắm rươi là loại mắm được làm ra từ con rươi, những con rươi đỏ ngon được chọn lọc qua nhiều trạm và thời gian nhất định. Con rươi được ủ để làm thành mắm thơm ngon và được dùng làm nước chấm thiết yếu trong nhiều hộ gia đình.

Mắm rươi là loại mắm được muối từ con rươi sống, một loài nhuyễn thể thuộc bộ giun đốt
Mắm rươi là loại mắm được muối từ con rươi sống, một loài nhuyễn thể thuộc bộ giun đốt

Mắm rươi được sản xuất tại miền Nam thường dễ chế biến hơn rất nhiều bởi rươi mỏng hơn nhiều so với những con rươi từ miền Bắc. Ở miền Bắc, quá trình chế biến được tinh chế, sử dụng nhiều loại gia vị và quy trình khác nhau, đổi lại mắm rươi đặc hơn.

Cách làm mắm rươi thông dụng hiện nay

Quy trình làm mắm cơ bản bắt đầu bằng việc làm sạch rươi bằng nước lạnh, nhặt hết chất bẩn, đổ rươi vào một cái chum, vại hay khạp rồi cho muối vào trộn. Tiếp theo, cho nước ngập rươi rồi đậy nắp lại, ủ chum mắm rươi bằng vải xô thông thoáng.

Phơi nắng chum khoảng 10 – 15 ngày hoặc lâu hơn là có thể ăn được. Tuy nhiên, mắm rươi thường được đậy kỹ sau đó để càng lâu càng ngon. Khi nước mắm được đun sôi, xác đóng váng trên bề mặt chum, để lại bề mặt màu đen, ruồi nhặng không dám đến gần.

Lựa chọn những con rươi tươi ngon, có kích thước đồng đều để làm mắm rươi
Lựa chọn những con rươi tươi ngon, có kích thước đồng đều để làm mắm rươi

Sau đó, trên bề mặt các bạn sẽ thấy nước mắm đậm đà lộ ra màu vàng óng của mật ong và tỏa mùi thơm dịu nhẹ. Nó cũng được làm sạch bằng mắm đặc theo kiểu truyền thống của nước ta nhưng được giã thành bột và trộn với muối rồi cho vào niêu đất phơi nắng cho khô.

Ủ mắm rươi là một trong những bước quan trọng quyết định chất lượng của sản phẩm
Ủ mắm rươi là một trong những bước quan trọng quyết định chất lượng của sản phẩm

Sau khoảng từ 03 – 04 tuần trong bình cho rượu trắng vào chum, để từ 05 – 06 tuần nữa, sau 08 tuần nữa thì cho bột gừng và quýt vào. Sau 10 tuần ủ mắm được chuyển từ hầm vào chai, đậy kín nắp, bọc ni lông sau ba tháng thì ăn được.

>> Xem thêm:

Các địa chỉ mua mắm rươi úy tín khắp cả nước

Mắm rươi Bá Kiến là địa chỉ bán mắm rươi uy tín tại Hà Nội cũng như khắp cả nước. Tại đây mắm rươi được làm từ những con cá tươi ngon nhất được chọn lọc để đảm bảo hương vị của mắm rươi Tứ Kỳ thơm ngon, bổ dưỡng, rất béo và dai, nhiều bột, thành phần chủ yếu trong bất kỳ loại mắm rươi nào.

Tất cả các sản phẩm của Công ty TNHH Thương Mại Đặc Sản cũng đều được vinh dự nhận sự đánh giá cao của các bạn về chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng phục vụ chuyên nghiệp. Những loại sản phẩm đặc sản có tại Công ty đều phải qua quy trình chọn lọc kỹ lưỡng, xử lý khép kín, khoa học, luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo niềm tin tuyệt đối với các bạn và nâng cao uy tín trên thị trường.

Mắm rươi Tứ Kỳ thương hiệu Bá Kiến được làm từ những mẻ rươi tươi chín đỏ, thân rươi nhiều sữa; kết hợp với các gia vị truyền thống
Mắm rươi Tứ Kỳ thương hiệu Bá Kiến được làm từ những mẻ rươi tươi chín đỏ, thân rươi nhiều sữa; kết hợp với các gia vị truyền thống

Công ty luông cam kết chỉ cung cấp những sản phẩm chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất thị trường, hoàn tiền 100% trong trường hợp các bạn không hài lòng về chất lượng của sản phẩm. Ngay từ khi thành lập với sứ mệnh mang đến những bữa ăn ngon sum vầy, gắn kết yêu thương và đảm bảo an toàn đã phục vụ hàng trăm nghìn khách hàng từ mọi miền của tổ quốc đến với các bạn bè quốc tế xa gần.

Những đặc sản chất lượng có tại Đặc sản Bá Kiến như đặc sản cá kho làng Vũ Đại, khô mực Cô Tô, cao lương Quan Lạn, cá chỉ vàng hay chả mực Hạ Long. Mỗi loại đặc sản mang hương vị riêng của từng vùng miền khác nhau tạo nên sự đa dạng, phong phú cho bữa ăn của gia đình của bạn.

Chính vì thế, nếu đã lựa chọn thì hãy đặt niềm tin nơi Mắm rươi Bá Kiến. Các bạn có thể đến trực tiếp tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến tại địa chỉ Số 18, lô 4B, Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc có thể liên hệ đặt hàng trực tuyến qua số điện thoại 0962 083 232 – 0915 085 151.

Như vậy, Cách bảo quản mắm rươi đã được chúng tôi hướng dẫn trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã cung cấp thông tin cơ bản cách sản xuất mắm rươi hiện nay để bạn có cái nhìn rõ nhất về mắm rươi từ đó góp phần quan trọng trong việc rút ra các kinh nghiệm để bảo quản mắm rươi.

Đánh giá post