Cách làm mắm rươi chưng thịt đậm đà đưa cơm

Các món được chế biến từ mắm rươi có rất nhiều, một trong số đó không thể không nhắc đến món mắm rươi chưng thịt. Tuy nhiên, cách chế biến  món ăn này có đôi chức phức tạp và không phải ai cũng nắm được.

Do đó, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới các bạn những nội dung liên quan đến Cách làm mắm rươi chưng thịt.

Mắm rươi là gì?

Trước khi tìm hiểu Cách làm mắm rươi chưng thịt, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm mắm rươi phổ biến hiện nay như thế nào nhé!

Mắm rươi là một loại mắm được làm từ con rươi – một trong những loại mắm ngon nổi tiếng, thường được người dân các vùng ven biển Việt Nam và cả ở Hà Nội sử dụng để làm thực phẩm, có thể chấm các món ăn với rau, thịt ba chỉ.

Con rươi là loại vật bổ dưỡng thường được dùng làm mắm ở các vùng Ba Động, Trà Vinh hay Duyên Hải. Với công thức làm mắm của người bản địa đơn giản, chỉ gồm con rươi, nước sạch và muối.

Mắm rươi được làm từ con rươi chỉ xuất hiện theo mùa đầy bổ dưỡng
Mắm rươi được làm từ con rươi chỉ xuất hiện theo mùa đầy bổ dưỡng

Thêm một lượng nước để thủy tinh trở thành sản phẩm lỏng. Trung bình tỷ lệ để làm mắm rươi được xác định là muối – nước – rươi là 5/1/4. Sản phẩm là một loại nước mắm tương đối đặc.

Mặt khác, ở các vùng ven biển phía Bắc của nước ta như Thanh Hà, Hưng Nguyên, Đông Triều và Tứ Kỳ thường tạo thành sản phẩm mắm ở dạng đặc hơn có thêm một số nguyên liệu như muối, rượu nếp, gừng hoặc gạo.

>> Xem thêm:

Địa chỉ mua mắm rươi uy tín tại Hà Nội

Đặc sản Bá Kiến là thương hiệu của Công ty TNHH Thương mại Đặc Sản Việt Nam, cửa hàng chuyên cung cấp và sản xuất các sản phẩm đặc sản vùng miền với mong muốn mang đến cho đông đảo người tiêu dùng những món ăn dân tộc thơm ngon, bổ dưỡng. Từ đó, lòng tự hào dân tộc, niềm tự hào về nền ẩm thực phong phú của đất nước ngày một lớn.

Công ty đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong xuyên suốt quá trình hoạt động của mình. Có thể kể đến như được công nhận thương hiệu Việt Nam chất lượng cao năm 2015, được chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao từ năm 2017 cho đến nay, sở hữu nhiều sản phẩm được giải vàng thực phẩm Việt Nam hay được nhận tượng vàng Thánh Gióng của Thủ tướng chính phủ.

Mắm rươi tại cửa hàng đặc sản Bá Kiến cũng là một trong những sản phẩm đặc sản được chứng nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao. Sản xuất mắm chất lượng cao với số lượng lớn là một quá trình lâu dài đối với ngư dân.

Thương hiệu Cửa hàng đặc sản Bá Kiến là điểm đến tin cậy khi bạn muốn mua mắm rươi
Thương hiệu Cửa hàng đặc sản Bá Kiến là điểm đến tin cậy khi bạn muốn mua mắm rươi

Với loại mắm tại đây, các bạn có thể dễ dàng thưởng thức bất cứ món ăn nào trên mâm cơm của gia đình mình chỉ với chút tiêu ớt và chút chanh. Món ăn này rất hợp với thịt luộc, dê hấp, vịt quay hay bê sống ăn kèm rau sống.

Mắm rươi Bá Kiến thì không cần nêm nếm, chỉ nhìn thôi là các bạn đã nghĩ ngay đến một món ăn đủ vị và chất lượng của nước chấm ngon tuyệt này sẽ không làm các bạn thất vọng.

Mắm rươi Bá Kiến cũng là một trong những đặc sản được Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao.
Mắm rươi Bá Kiến cũng là một trong những đặc sản được Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao.

Nếu muốn đặt hàng các bạn có thể đến trực tiếp tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến tại địa chỉ Số 18, lô 4B, Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc có thể liên hệ đặt hàng trực tuyến qua số điện thoại 0962 083 232 – 0915 085 151.

Cách làm mắm rươi chưng thịt

Để làm móm mắm rươi chưng thịt thì có rất nhiều phương pháp khác nhau. Hôm nay, các bạn hãy thử món ăn này bằng phương pháp của chúng tôi nhé!

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Các bạn chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm mắm rươi, thịt lợn băm nhỏ (lưu ý chọn thịt nạc có chút mỡ, không nên chọn nạc không), trứng gà, hành tí, ớt và một số gia vị thông dụng như muối, mì chính, hạt nêm, nước mắm và dầu ăn.

Lựa chọn nguyên liệu chuẩn sẽ cho ra thành phẩm ngon hơn
Lựa chọn nguyên liệu chuẩn sẽ cho ra thành phẩm ngon hơn
  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Đánh hỗn hợp mắm rươi và thịt lợn say cùng trứng với nhau. Sau đó, hành tím các bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ướp hỗn hợp thịt, trứng và mắm rươi với một thìa đường, nửa thìa mì chính và một thìa tiêu. Đối với ớt, các bạn rửa sạch bỏ hạt và băm nhỏ.

Ướp hỗn hợp để chuẩn bị cho công cuộc chế biến món Mắm rươi chưng thịt
Ướp hỗn hợp để chuẩn bị cho công cuộc chế biến món Mắm rươi chưng thịt

Tiếp theo, các bạn đập từng quả trứng vào một cái bát rồi tách lấy lòng đỏ, sau đó đánh tan trứng và cho trứng vào hỗn hợp phía trên. Sau đó, chờ trong vòng từ 15 – 20 phút cho gia vị ngấm đều.

Hỗn hợp để chưng cần trộn thật đều và kỹ
Hỗn hợp để chưng cần trộn thật đều và kỹ
  • Bước 3: Chế biến mắm rươi chưng thịt

Tiếp theo, các bạn hấp hỗn hợp trên trong vòng 15 phút và sau 15 phút các bạn kiểm tra độ chín bằng cách chọc tăm vào hỗn hợp. Nếu que tăm không dính ngay cả khi các bạn rút ra nghĩa là mắm rươi chưng thịt đã chín.

Sau đó, các bạn phết lòng đỏ trứng gà lên mặt và trang trí với phần ớt đỏ cùng hành tím còn lại. Sau 05 phút hấp, nhẹ nhàng lấy món ăn ra khỏi nồi hấp là các bạn đã hoàn thành.

  • Bước 4: Thành phẩm

Thành phẩm món ăn hoàn thiện sẽ có độ chắc không bị nát có màu vàng của lòng đỏ trứng hấp dẫn, không bị chảy nước. Khi thưởng thức có vị mặn, ngậy của mắm rươi cùng với vị béo của trứng và thịt. Mắm rươi chưng thịt ăn cùng cơm trắng và canh thì ngon tuyệt.

Thành phẩm món ăn cho ra với màu sắc bắt mắt không bị vỡ hay chảy nước
Thành phẩm món ăn cho ra với màu sắc bắt mắt không bị vỡ hay chảy nước

Bảo quản mắm rươi chưng thịt đúng cách

Khi bạn đã nắm vững được Cách làm mắm rươi chưng thịt các bạn cũng phải cực kỳ lưu ý đến cách bảo quản thành phẩm món ăn sau khi đã cùng nhau thưởng thức mà còn thừa lại nhé!

Thức ăn thường nhanh bị hỏng vào những ngày nắng nóng, với nhiệt độ cao thời tiết oi bức thì cách tốt nhất để bảo quản mắm rươi chưng thịt là cho vào ngăn mát tủ lạnh, ngăn mát cũng là nơi lý tưởng để có thể bảo quản mắm rươi bởi vì nhiệt đổ ổn định sẽ giúp giữ được hương vị ban đầu.

Khi cho món ăn vào ngăn mát tủ lạnh, sẽ giúp giữ được lâu và ngăn vi khuẩn xâm nhập, nếu mùa đông lạnh giá thì việc bảo quản thành phẩm mắm rươi chưng thịt sẽ dễ dàng hơn. Các bạn có thể bảo quan trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 01 – 02 ngày. Trong trường hợp các bạn không có tủ lạnh hoặc mất điện bạn có thể để món ăn ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp, tránh những nơi thường có nhiệt độ thất thường như cạnh bếp nấu.

Như vậy, Cách làm mắm rươi chưng thịt đã được chúng tôi giới thiệu trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hướng dẫn bạn cách bảo quản mắm rươi sau khi sử dụng xong. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ làm món ăn này thành công tại nhà.

5/5 - (1 bình chọn)