Cách làm nước mắm sá sùng tại nhà đúng chuẩn vị đặc sản

Nếu đã là người con của đất Việt ai ai cũng đều rất quen thuộc với vị mắm trong bữa cơm hàng ngày. Món ăn khi có mắm đều trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn cả, trong vô số các loại mắm chắc có lẽ loại mắm sá sùng được xếp vào loại hảo hạng và được nhiều người hóm hỉnh ví rằng “đắt như vàng” bởi lẽ loại sinh vật sá sùng là loại quý hiếm có nhiều tác dụng trong Đông y cũng như cuộc sống. Vì thế, cách làm nước mắm sá sùng cũng được nhiều người tìm hiểu để thực hiện ngay tại nhà.

Hôm nay, DASAVINA sẽ chia sẻ đến mọi người cách làm nước mắm sá sùng cực dễ chỉ với vài bước đơn giản ngay tại nhà là bạn đã có ngay một phần mắm sá sùng trứ danh. Ở Việt Nam, loại nước mắm sá sùng nổi tiếng nhất đó chính là nước mắm sá sùng Quảng Ninh, theo cách hướng dẫn sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn theo công thức tương tự chuẩn vị đặc sản.

Hướng dẫn cách làm nước mắm sá sùng

Cách làm nước mắm sá sùng không quá phức tạp chỉ với một số nguyên liệu đúng loại và với vài bước cơ bản là bạn có thể hoàn thành xong mẻ nước mắm thơm ngon không thua kém gì so với đặc sản nước mắm sá sùng Quảng Ninh.

Nguyên liệu làm nước mắm sá sùng

  • 3 kg cá cơm
  • 1 kg sá sùng khô
  • 1 trái thơm (dứa)
  • 1 kg muối trắng
  • Mật ong hoặc nước đường
  • Chum đất hoặc lọ thuỷ tinh

Để làm nước mắm sá sùng ngon thì chọn mua sá sùng khá quan trọng, bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các siêu thị hay cửa hàng phân phối uy tín. Hoặc yên tâm hơn bạn nên mua sá sùng khô của thương hiệu Đặc sản Bá Kiến đã được kiểm định chất lượng nhiều năm liền. Còn các nguyên liệu còn lại chắc đã quá quen thuộc đối với chị em phụ nữ, bạn hoàn toàn dễ tìm mua ở mọi nơi.

Sá sùng khô là nguyên liệu quan trọng nhất để làm nước mắm sá sùng, bạn nên tìm mua tại các đơn vị uy tín và đảm bảo chất lượng
Sá sùng khô là nguyên liệu quan trọng nhất để làm nước mắm sá sùng, bạn nên tìm mua tại các đơn vị uy tín và đảm bảo chất lượng

Sơ chế nguyên liệu

Cách làm nước mắm sá sùng không quá phức tạp tuy nhiên bạn cần kỹ càng trong khâu sơ chế và làm sạch nguyên liệu.

Rửa sạch cá cơm để loại bỏ bụi bẩn và khử tanh bằng ngâm cá với nước muối trong vòng 15 phút rồi vớt ra để ở rổ cho ráo nước.

Dứa gọt bỏ vỏ và lọc lấy phần lõi rồi thái lát mỏng ra để sẵn ra đĩa.

Rửa sạch và tiệt trùng các hũ đất hoặc lọ thuỷ tinh để cho ráo nước nên phơi ở nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào để giảm thiểu ruồi đậu vào và diệt được vi khuẩn

Ướp sá sùng cùng với các loại gia vị khác theo công thức 3 : 1 ( 3 kg nguyên liệu cùng 1 kg muối).

Những con sá sùng khô chất lượng khi mua về bạn nhớ vặn vòi làm sạch cát bên trong rồi rang giòn lên sau đó đem đi nghiền nát thành bột bỏ vào chum đất nước mắm sẽ thơm lừng và ngon ngọt, vị mặn vừa đủ không quá mặn chát gây gắt như các loại mắm thông thường khác trên thị trường

Cá cơm tươi khi mua về bạn nhớ khử mùi tanh sẽ giúp nước mắm sá sùng có mùi thơm quyến rũ đặc trưng khó nhầm lẫn các loại nước mắm khác trên thị trường
Cá cơm tươi khi mua về bạn nhớ khử mùi tanh sẽ giúp nước mắm sá sùng có mùi thơm quyến rũ đặc trưng khó nhầm lẫn các loại nước mắm khác trên thị trường

Cách làm nước mắm sá sùng với vài bước đơn giản

Bước 1: Rải một lớp muối mỏng ở đáy chum đất phủ một lớp kín bề mặt đáy rồi tiếp tục cho 1 lớp cá cơm vào xen kẽ cùng muối, sá sùng và dứa lên trên. Cứ tiếp tục xếp cho đến khi hết cá và muối rồi đậy nắp kín lại. Bạn nên phủ một lớp muối trên bề mặt cuối cùng để bảo quản được mắm lâu hơn.

Nguyên liệu làm nước mắm sá sùng đều là sá sùng, cá cơm, dứa,... hòa trộn với muối theo tỉ lệ nhất định rồi cho vào các chum đất đã được phơi khô tiệt trùng từ trước
Nguyên liệu làm nước mắm sá sùng đều là sá sùng, cá cơm, dứa,… hòa trộn với muối theo tỉ lệ nhất định rồi cho vào các chum đất đã được phơi khô tiệt trùng từ trước

Bước 2: Mỗi ngày bạn nên mở nắp ra và đảo trộn đều các nguyên liệu lại với nhau cứ như vậy từ 12 – 24 tháng tuỳ thuộc vào số lượng nguyên liệu bạn có mà thời gian kéo dài ra sao.  Trong các ngày kiểm tra nếu thấy xuất hiện hiện tượng bọt khí trắng thì cho thêm một ít muối trắng lên mặt trên cùng rồi khuấy đều lên. Bạn chỉ nên bổ sung từ 0,1 đến 0,2kg muối, hoặc tối đa là 0,3kg so với lượng cá có sẵn.

Mỗi ngày bạn nhớ phải đều đặn mở nắp chum đất ra để đón được ánh nắng mặt trời trực tiếp, sau đó dùng cây gậy thật dài và sạch sẽ trộn các nguyên liệu làm nước mắm sá sùng lên
Mỗi ngày bạn nhớ phải đều đặn mở nắp chum đất ra để đón được ánh nắng mặt trời trực tiếp, sau đó dùng cây gậy thật dài và sạch sẽ trộn các nguyên liệu làm nước mắm sá sùng lên

Bước 3: Sau thời gian, khi thấy xác cá đã rã ra và sền sệt thì lúc này mắm đã chín, xác cá sẽ chìm dưới đáy chum đất. Lúc này, lấy một ít sá sùng khô rang giòn lên và nghiền nhỏ thành dạng bột và cho phần bột này vào cho phần bột này ngâm vào nước cốt mắm cá và mắm tép đã rút được.

Bước 4: Sau khoảng 3 tháng, múc hồn hộp mắm từ chum đất ra lọc và cho mắm vào lọ thuỷ tinh để dùng dần là hoàn thành xong công đoạn của cách làm nước mắm sá sùng.

Các bước giai đoạn lọc tinh, lọc thô vô cùng quan trọng giúp nước mắm sá sùng không bị lợn cợn, sánh mịn vô cùng hấp dẫn ánh nhìn người xem
Các bước giai đoạn lọc tinh, lọc thô vô cùng quan trọng giúp nước mắm sá sùng không bị lợn cợn, sánh mịn vô cùng hấp dẫn ánh nhìn người xem

Lưu ý quan trọng mà bạn bắt buộc phải nhớ là lớp trên cùng của chum đất phải là muối để bảo quản lâu hơn, thành phẩm nước mắm ngon hơn. Dùng một tấm bao nilon để phủ lên lớp muối, dùng sức vừa phải ép chặt xuống từng lớp để hạn chế tối đa không khí xen giữa, tạo môi trường kị khí (ép hết khí ra ngoài). Bạn cần đảm bảo hũ phải được đậy nắp kín và để nơi khô thoáng, không chịu tác động của ánh sáng trực tiếp. 

Bước 5: Hằng ngày nên mở nắp hũ để trộn đều nguyên liệu. Công đoạn này sẽ mất từ 12 – 24 tháng tùy số lượng nguyên liệu và thành phẩm bạn mong muốn. Với 4kg cá thì chỉ sau khoảng 12 đến 15 tháng là có thể dùng mắm được.

Bước 6: Khi thấy xác cá rã ra thành chất lỏng sền sệt nghĩa là mắm đã chín, xác cá chìm xuống dưới đáy hũ. Bạn lấy sá sùng khô rang giòn, vàng đều và đem nghiền nhỏ. Sau đó. Từ 1 – 3 tháng, bạn đem lọc và rót vào hũ đã tiệt trùng để dùng dần. Trải qua nhiều công đoạn từ sơ chế, ủ chượp nhiều tháng trời, những giọt nước cốt nước mắm nguyên chất chảy xuống, chỉ chờ ngày đóng vào chai để cả nhà cùng thưởng thức.

Những mẻ nước mắm sá sùng thơm ngon dường như bù đắp lại công sức bỏ ra của bạn ròng rã 24 tháng
Những mẻ nước mắm sá sùng thơm ngon dường như bù đắp lại công sức bỏ ra của bạn ròng rã 24 tháng

Thành phẩm nước mắm sá sùng 

Sau khi hoàn thành các bước làm nước mắm sá sùng bạn sẽ thu về những chai nước mắm hảo hạng. Với cách làm tập trung, tỉ mẩn, cẩn thận để cho ra những giọt nước mắm ngon nhất, nước mắm sá sùng có màu vàng nâu sậm vị đậm đà đúng tinh chất hương vị biển. Thưởng thức nước mắm sá sùng ăn cùng cơm trắng bạn sẽ tận hưởng được mùi vị nguyên chất và thơm ngon của loại mắm này. Bên cạnh đó có thể thêm vào trong chế biến nấu ăn, làm các loại mắm chua, tỏi ớt để ăn cùng các món ăn khác cũng sẽ rất tuyệt vời.

Những giọt nước mắm sá sùng sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn thêm phần trọn vẹn, có vị mặn vừa đủ không quá chát, hậu ngọt khiến ai cũng tấm tắc khen ngon
Những giọt nước mắm sá sùng sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn thêm phần trọn vẹn, có vị mặn vừa đủ không quá chát, hậu ngọt khiến ai cũng tấm tắc khen ngon

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản nước mắm sá sùng đúng cách

Cách làm nước mắm sá sùng không quá cầu kỳ và phức tạp nhưng đổi lại để có thể lưu trữ để sử dụng lâu dài thì việc bảo quản cũng quan trọng không kém. Để bảo quản tốt bạn nên lưu ý những điều cơ bản dưới đây để mắm luôn chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh theo thời gian nhé!

Lưu ý về cách bảo quản và sử dụng

Sau khi hoàn thành và chắt lọc vào những chai thuỷ tinh bạn nên cất trữ mắm ở nhiệt độ thoáng mát, 20 – 27 độ C và không nên để nơi có ánh sáng trực tiếp soi vào.

Mỗi lần rót mắm ra để thưởng thức bạn nhớ đậy kín nắp lại và đặc biệt không để lẫn các tạp chất khác vào trong chai mắm.

Cất giữ mắm ở trên cao, không gần mặt đất tránh tiếp xúc đối với côn trùng có thể vào gây ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn vệ sinh của mắm.

Mắm sau khi sử dụng dư có thể dùng để nấu ăn không nên rót ngược lại trong chai mắm sẽ không an toàn.

Để xa tầm tay trẻ em để tránh va chạm gây đổ vỡ hoặc có tác động ngoài ý muốn đối với trẻ nhỏ.

Nước mắm sá sùng được đựng vào những chai thủy tinh đậy kín nắp sẽ giúp giữ được hương vị thơm ngon và sử dụng lâu hơn
Nước mắm sá sùng được đựng vào những chai thủy tinh đậy kín nắp sẽ giúp giữ được hương vị thơm ngon và sử dụng lâu hơn

Hướng dẫn sử dụng

Người Việt Nam hầu như ai cũng đều sử dụng mắm vào trong khâu chế biến ẩm thực hàng ngày. Đặc biệt hơn với loại nước mắm sá sùng có hương vị đậm đà, thơm ngon bạn có thể thưởng thức mắm bằng nhiều cách khác nhau như:

Nước mắm sá sùng ngon nhất là dùng nguyên chất, bạn không cần thêm các gia vị như bột ngọt bởi nước mắm đã có độ ngọt thanh ngon tuyệt cú mèo từ những con sá sùng. Để nước mắm thêm phần dậy mùi bạn có thể cho thêm các gia vị khác như tiêu, tỏi, ớt,… hợp khẩu vị với gia đình. Khi bạn chấm cùng với các món luộc giúp thưởng thức món ăn ngon đến khó cưỡng.

Bên cạnh đó, nước mắm sá sùng dùng làm gia vị ướp các món nướng, món kho đều thích hợp bởi màu sắc bắt mắt của chính nước mắm thượng hạng này khi chế biến sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn ánh nhìn mọi người, ai ai cũng đều muốn thưởng thức ngay và luôn. 

Hơn nữa, khi bạn sử dụng nước mắm sá sùng dùng cho chiên, xào, nấu cháo, nấu canh hoặc tẩm ướp gia vị khiến món ăn thẩu thấm nhanh hơn giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng vì tỉ lệ chế biến thành công rất cao, bởi món ăn nào cũng đậm đà, mùi thơm nồng nàn làm gắn chặt và yêu thêm bữa cơm gia đình.

Nước mắm sá sùng có thể sử dụng làm gia vị nêm nếm khi nấu cháo giúp món ăn thơm ngon và người thưởng thức phục hồi cơ thể nhanh chóng
Nước mắm sá sùng có thể sử dụng làm gia vị nêm nếm khi nấu cháo giúp món ăn thơm ngon và người thưởng thức phục hồi cơ thể nhanh chóng

Với hàm lượng dinh dưỡng cao trong nước mắm sá sùng cùng với công đoạn trải qua nhiều bước mới có mẻ nước mắm cực kì an toàn đến sức khỏe mọi người. Vì thế, bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng làm gia vị cho các bé nhỏ trong nhà ăn dặm sẽ giúp con mau lớn, xương chắc khỏe, giải quyết tình trạng biếng ăn ở trẻ.

> Xem thêm:

Nơi mua nước mắm sá sùng chất lượng

Cách làm nước mắm sá sùng tại nhà đòi hỏi tốn kém thời gian gần 2 năm bạn mới thu được thành phẩm ngon như ngoài thị trường bán. Mặc khác, bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn lựa nguyên liệu, pha tỉ lệ đúng chuẩn không phải ai ai cũng đều rành rọt, thông thạo các bước làm nước mắm sá sùng. Vì thế, khi bạn tự làm tại nhà tỉ lệ thành công của mẻ nước mắm sá sùng khá thấp vừa tốn kém thời gian, tiền bạc và công sức.

Do đó, bạn chỉ cần bỏ tí thời gian tìm hiểu địa chỉ sản xuất nước mắm sá sùng uy tín và tìm mua về thưởng thức món chấm ngon thượng hạng. Việc làm này sẽ là lựa chọn khôn ngoan giúp bạn đỡ tốn nhiều công sức khi tự làm nước mắm tại nhà. Tuy vậy, mặt hàng nước mắm sá sùng có giá bán khá cao, nhiều người vì lòng tham lợi nhuận mà sản xuất sản phẩm kém chất lượng, hàng giả được bày bán tràn lan trên thị trường. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu kĩ lượng các cơ sở sản xuất nước mắm sá sùng nên chọn loại có thương hiệu nổi tiếng, lâu đời để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé!

Bạn có thể tìm mua nước mắm sá sùng ngon tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Với phương châm làm việc luôn đặt lợi ích khách hàng lên trên hết nên cửa hàng Đặc sản Bá Kiến thuộc đơn vị phân phối của Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam DASAVINA – Công ty lớn và nổi tiếng trong và ngoài nước nơi chuyên cung cấp các mặt hàng đặc sản trứ danh Việt Nam.

Khi sử dụng nước mắm sá sùng DASAVINA tại đây khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi cơ sở sản xuất lấy nguồn nguyên liệu đầu vào được đắt bắt ngay trên bãi biển Vân Đồn – Quảng Ninh cho ra những mẻ sá sùng, cá cơm tươi ngon nhất để khi chế biến thành nước mắm thượng hạng này vẫn giữ nguyên trọn vẹn độ tươi sống và giá trị dinh dưỡng cao.

Các bước cách làm nước mắm sá sùng DASAVINA khá phức tạp, phải trải qua khâu sơ chế kĩ càng nhằm loại bỏ mùi tanh cũng như làm sạch cát, ủ chượp trong thời gian khá dài mất khoảng hơn 2 năm, nhiều công đoạn lọc thô, lọc tim mới đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mang đến nước mắm vô cùng chất lượng tới tận tay người tiêu dùng.

Đến với cửa hàng Đặc sản Bá Kiến, khách hàng sẽ được dịp trải nghiệm mua sắm tại đây vô cùng chuyên nghiệp với đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm, hiểu rõ ngọn ngành sản phẩm, tư vấn tận tâm và nhiệt tình giúp bạn học hỏi thêm kiến thức hay khi chọn mua nước mắm sá sùng chất lượng. Hơn thế, bạn sẽ được miễn phí giao hàng nội thành Hà Nội khi mua 2 lít nước mắm sá sùng DASAVINA trở lên, giao hàng nhanh chóng.

Nước mắm sá sùng DASAVINA được đóng gói trong bao bì, nhãn mác vô cùng sang trọng đầy tinh tế, khách hàng cầm trên tay sản phẩm cao cấp này chắc chắn sẽ hài lòng
Nước mắm sá sùng DASAVINA được đóng gói trong bao bì, nhãn mác vô cùng sang trọng đầy tinh tế, khách hàng cầm trên tay sản phẩm cao cấp này chắc chắn sẽ hài lòng

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu xuất hóa đơn đỏ VAT vì cửa hàng luôn hỗ trợ tối đa cho khách hàng. Mặt khác, bạn có thể yên tâm thưởng thức nước mắm sá sùng thượng hạng này, cửa hàng Đặc sản Bá Kiến sẵn sàng hoàn trả 100% nếu khách hàng sử dụng hàng kém chất lượng. Đặc biệt hơn, nước mắm sá sùng DASAVINA là nước mắm độc quyền đầu tiên đã được giấy chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn vào năm 2017 cho đến tận ngày nay.

Nước mắm sá sùng DASAVINA mang đến hương thơm thoang thoảng khó phai, gây nhung nhớ cho người sử dụng. Bởi ai cũng sẽ ấn tượng với chai nước mắm thủy tinh chứa đựng trọn vẹn nguyên con sá sùng không bị đứt gãy cùng màu vàng đỏ sang trọng như rượu vang. Để rồi, khi khách hàng nếm thử cảm nhận rõ vị mặn vừa phải không quá chát, vị hậu ngọt nên chấm cùng món ăn nào cũng đều ngon xuất sắc. Nước mắm sá sùng DASAVINA không chỉ mang đến bữa ăn đầy chất lượng thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe mọi người. Sản phẩm thượng hạng này xứng đáng có mặt trong tất cả bữa cơm gia đình của mọi nhà.

Sản phẩm nước mắm sá sùng DASAVINA giá bán bình thường 400.000 đồng/ 500ml. Hiện nay, cửa hàng Đặc sản Bá Kiến áp dụng chương trình khuyến mãi giảm giá nhằm tri ân đến khách hàng đã tin tưởng sử dụng nước mắm cao cấp của chúng tôi trong thời gian quá với mức giá ưu đãi chỉ với 350.000 đồng/ 500ml là bạn có thể sở hữu nó giúp gắn chặt thêm bữa cơm gia đình. Hơn nữa, nước mắm sá sùng xứng đáng là món quà ý nghĩa sức khỏe dành tặng cho người thân, bạn bè, sếp lớn. Bạn nhanh chân đến với cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để tìm mua sản phẩm nước mắm sá sùng DASAVINA chính hãng nhé!

Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến nơi cung cấp rất nhiều đặc sản nức tiếng của Việt Nam, trong đó nước mắm sá sùng DASAVINA đã làm mưa làm gió thị trường nước mắm suốt thời gian bởi độ thơm ngon và tốt cho sức khỏe người dùng
Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến nơi cung cấp rất nhiều đặc sản nức tiếng của Việt Nam, trong đó nước mắm sá sùng DASAVINA đã làm mưa làm gió thị trường nước mắm suốt thời gian bởi độ thơm ngon và tốt cho sức khỏe người dùng

Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến (DASAVINA)

Địa chỉ: Số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hoặc liên hệ số điện thoại:  024.66.82.3737 – 0351.384.9986

                                                 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về cách làm nước mắm sá sùng tại nhà. Tuy nhiên, để có một mẻ nước mắm sá sùng ngon như mong đợi thật khó vì đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, khá tốn công sức và tiền bạc. Vì thế, những bạn đam mê nấu nướng nên tìm đến cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để sở hữu ngay những chai nước mắm sá sùng chất lượng đảm bảo, ngon thượng hạng. Nước mắm sá sùng DASAVINA tin chắc rằng sẽ mang đến bữa cơm ngon đúng điệu cho cả nhà bạn.

5/5 - (2 bình chọn)