Cách pha mắm rươi ngon là một công đoạn có thể coi là nghệ thuật đầy tinh tế trong ẩm thực Việt Nam. Để tạo ra một phần mắm rươi thơm ngon và hấp dẫn, không chỉ đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm của người nấu bếp mà còn cần sự tỉ mỉ và kiên nhẫn trong quá trình chuẩn bị và pha chế.
Nhắc đến mắm rươi phải nói rằng mắm rươi Tứ Kỳ thương hiệu Dasavina là cái tên nằm trong danh sách hàng đầu các loại mắm nổi tiếng trên khắp đất nước Việt Nam. Dưới bàn tay tài hoa của những người làm nghề họ đã cần mẫn bắt những con rươi tươi to, kết hợp với sự sáng tạo đã mang đến cho thực khách món mắm rươi thơm ngon dễ dàng thưởng thức, làm quà biếu tặng,…
- Địa chỉ: Số 18 lô 4B đường Trung Yên 10A, phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
- Hotline: 0915.085.151
- Truy cập website: dasavina.com.vn – dacsanbakien.com
Bạn có tò mò về cách thưởng thức mắm rươi như thế nào, cách làm ra sao, bảo quản đúng cách,… Trong bài viết này chúng tôi hứa hẹn sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.
Mắm rươi là món gì?
Mắm rươi được ca ngợi không chỉ bởi vị ngon đặc trưng mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao của loại thực phẩm này, đã được khoa học chứng minh. Rươi, với hình dáng dẹp, tựa giun đất nhưng lại có lông, được mệnh danh là “lộc trời ban tặng” cho con người. Đây không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn là nguồn dinh dưỡng quý giá.
Ngoài việc được sử dụng trong y học cổ truyền như một loại thuốc chữa bệnh, rươi còn được biết đến với sự đa dạng trong cách chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng. Mùa rươi thường kéo dài khoảng 3 tháng trong năm, từ cuối tháng 9 đến tháng 11 âm lịch, và để bảo quản và sử dụng rươi quanh năm, người ta đã sáng tạo ra món mắm rươi.
Cách pha mắm rươi ngon cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Mắm rươi chắc chắn sẽ làm từ rươi tươi, kèm theo các nguyên liệu như muối tinh, rượu nếp, bột thính, bột vỏ quýt, bột gừng, và trải qua quá trình ủ và phơi nắng kéo dài hơn 3 tháng để tạo ra sản phẩm sóng sánh, đặc sệt với mùi hương đặc trưng hấp dẫn.
Trong số các loại mắm rươi, mắm rươi Tứ Kỳ – Hải Dương nổi bật với thương hiệu và danh tiếng khắp nơi. Được sản xuất từ những con rươi tươi ngon nhất tại Tứ Kỳ, mắm rươi này đã trải qua quá trình sơ chế cực kỳ công phu để đảm bảo vẫn giữ được vị ngon đặc trưng của rươi mà không làm mất đi nhiều dinh dưỡng. Mắm rươi Tứ Kỳ thường có màu đỏ vàng rất đặc và sệt, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực đậm đà và khó quên cho bất kỳ ai đã từng thưởng thức.
Ăn mắm rươi có tốt không?
Cách pha mắm rươi ngon không chỉ đơn giản mà còn khá công phu và để đạt chuẩn như mắm rươi Tứ Kỳ, một món ẩm thực phức tạp hơn cả, đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của người làm. Mắm rươi có mùi đặc trưng chỉ dành cho những người sành ăn đặc sản mới thưởng thức trọn vẹn hương vị độc đáo này.
Mắm rươi thường có màu vàng nâu sóng sánh từ bột rươi và người lần đầu ăn có thể cảm nhận mùi hơi ngai ngái nhưng lại vô cùng béo ngậy, khiến ai một khi đã thưởng thức một lần thì không thể cưỡng lại và muốn thêm nữa. Dần dần, mắm rươi trở thành một đặc sản nổi tiếng và được ưa chuộng khắp nơi.
Mắm rươi cung cấp một lượng dinh dưỡng đáng kể, được các nhà khoa học phân tích. Trong 100g mắm rươi cung cấp tới 92 calo, 12,4g protid, 4,4g lipid, và nhiều loại khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi,… giúp người thưởng thức nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Bổ sung mắm rươi vào bữa ăn hằng ngày là một lựa chọn thông minh nhằm đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho cả gia đình.
Mắm rươi không chỉ ngon mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nên nó thường được người dân Tứ Kỳ sử dụng trong bữa ăn hằng ngày với nhiều cách ăn khác nhau. Mắm rươi thích hợp với nhiều loại món, từ rau luộc như rau muống, bắp cải,… cho đến thịt ba chỉ luộc, món bê hấp hay món cuốn đều thú vị.
Hướng dẫn chi tiết cách pha mắm rươi ngon
Nguyên liệu chuẩn bị
Dưới đây là danh sách các nguyên liệu và vật dụng cần thiết để làm mắm rươi thơm ngon chuẩn vị Tứ Kỳ:
- Rươi tươi sống
- Rượu nếp
- Muối tinh
- Vải sành, hũ thủy tinh, vải xô, chai thủy tinh để đựng mắm
- Bột thính, bột gừng, bột vỏ quýt,…
Tiến hành thực hiện
Quy trình pha mắm rươi ngon đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và lưu ý đến từng chi tiết cụ thể như sau:
Bước 1: Sau khi mua rươi từ các nguồn uy tín, rươi cần được làm sạch một cách kỹ lưỡng. Quy trình này bao gồm việc loại bỏ phần rác và cong bận, nhằm đảm bảo rằng chỉ có rươi chất lượng được sử dụng cho quá trình làm mắm. Tiếp theo, lông của rươi cần được gỡ bỏ hoàn toàn và rửa sạch, sau đó rươi được để ráo nước và đánh nát.
Bước 2: Tiếp theo, mỗi lớp rươi được trộn với muối tinh theo tỉ lệ chuẩn, thông thường là 6 con rươi được trộn với 1 lượng muối tinh. Hỗn hợp này sau đó được cho vào vải sành và đậy kín bằng vải xô, trước khi được mang ra ngoài để phơi dưới ánh nắng mặt trời.
Một mẹo hay là sử dụng vải xô có kích thước vừa phải để ngăn ruồi nhặng xâm nhập vào mẻ mắm, đồng thời vẫn giữ cho mắm có không khí lưu thông, giúp quá trình ủ diễn ra một cách hiệu quả mà không làm kéo dài thời gian.
Bước 3: Tiến hành từng bước bổ sung các nguyên liệu theo quy trình làm mắm rươi:
Tuần thứ 4: Sau khi vải rươi đã được phơi nắng suốt 3 tuần, rươi sẽ phân hủy và bắt đầu nổi lên trên bề mặt, thường chuyển sang màu đen. Ở giai đoạn này, nghệ nhân sẽ chuyển rươi vào các hũ thủy tinh khác nhau, cùng với rượu theo tỉ lệ 1 kg rươi tươi : 1 chén rượu.
Tuần thứ 6: Bổ sung bột thính vào hỗn hợp.
Tuần thứ 8: Tiếp tục bổ sung bột vỏ quýt và bột gừng vào các hũ thủy tinh, tuân thủ tỉ lệ chuẩn là 1 kg rươi : 1 thìa bột mỗi loại. Hũ đựng mắm cần được đậy kín để đảm bảo quá trình ủ diễn ra một cách hiệu quả.
Tuần thứ 10: Quá trình ủ tiếp tục, và rươi được chuyển từ hũ đựng ban đầu sang các chai thủy tinh được đậy nắp kín. Mắm rươi sẽ tiếp tục được phơi nắng thêm 3 tháng nữa để đạt độ thơm ngon, sánh vàng và hấp dẫn.
Quá trình làm mắm rươi thơm ngon không dễ dàng, đòi hỏi sự cầu kỳ và tỉ mỉ trong từng bước. Điều này giải thích vì sao mắm rươi có giá thành cao hơn so với các loại mắm khác. Tuy nhiên, để tạo ra mắm rươi đặc sản nổi tiếng, với nguyên liệu được chọn lựa kỹ lưỡng và quá trình chế biến cầu kỳ, chất lượng của sản phẩm cuối cùng là hoàn toàn xứng đáng với mức giá.
Lưu ý khi thực hiện
Cách pha mắm rươi ngon, đạt chuẩn, có rất nhiều yếu tố quyết định đến thành phẩm nhưng quan trọng nhất vẫn là việc chọn lựa nguyên liệu đầu vào cẩn thận từ những con rươi tươi mập, mỗi con được lựa chọn một cách tỉ mỉ. Điều này đặc biệt quan trọng vì chất lượng của nguyên liệu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuối cùng của sản phẩm mắm rươi.
Để đạt được độ sánh mong muốn, cần lựa chọn những con rươi mập tươi, có màu nâu đỏ tự nhiên, không bị dập, và có kích thước đồng đều. Ngoài ra, việc bổ sung các nguyên liệu phụ như bột vỏ quýt, bột thính, bột gừng, muối tinh và rượu nếp cũng rất quan trọng, và phải tuân thủ đúng tỉ lệ quy định để tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng.
Bên cạnh đó, vải để đựng mắm cũng đóng vai trò quan trọng, với quá trình phơi khô trước khi sử dụng trong việc đóng gói mắm. Điều này đảm bảo rằng mắm được bảo quản trong điều kiện tốt nhất và giữ được hương vị đặc trưng của Tứ Kỳ.
=> Xem thêm:
Mắm rươi ăn với gì?
Mắm rươi đã qua quá trình chín tức là nó đã sẵn sàng cho nhiều cách ăn khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích, thói quen và yêu cầu về món ăn, bạn có thể lựa chọn cách ăn phù hợp. Dưới đây là hai cách ăn mắm rươi phổ biến và được yêu thích nhất:
Mắm rươi chưng
Nếu bạn không thoải mái khi ăn mắm sống hoặc lo ngại về vấn đề tiêu hóa, bạn có thể chưng mắm rươi trước khi ăn. Cách này giữ được hương vị đặc trưng của mắm mà không gây ảnh hưởng đến dạ dày. Đơn giản, chỉ cần cho mắm rươi vào một bát, kết hợp với trứng gà đậm, vỏ quýt, gừng, mì chín, ớt cay và một ít rượu trắng. Sau đó, đặt bát mắm chưng trong nồi nước sôi khoảng 5 phút. Bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc chỉ ăn mắm chưng trực tiếp với cơm.
Mắm rươi ăn xổi
Cách ăn mắm rươi chưng này thích hợp trong những ngày hè nóng bức. Chỉ cần một ít mắm rươi, thêm một chút thịt heo luộc và vài lát khế, bạn có thể thưởng thức liền tù tì mà không cần dừng lại. Ngoài ra, bạn có thể thêm vỏ quýt băm nhỏ, gừng thái sợi, nước cốt chanh, ớt tươi, mì chín, tiêu và chà bông để tăng thêm hương vị và độ ngon.
Mắm rươi ăn cùng đồ cuốn
Hoặc nếu bạn muốn thêm phần sáng tạo, bạn có thể chấm mắm rươi kèm với các loại cuốn như thịt ba chỉ luộc, thịt chân giò, cùng với rau thơm, xà lách và nhiều loại trái cây từ vườn nhà như khế chua, xoài xanh, chuối chát,… để tận hưởng một trải nghiệm ẩm thực đa dạng và đầy màu sắc.
Địa chỉ mua mắm rươi ngon, đảm bảo uy tín
Nếu bạn đang không có nhiều thời gian chuẩn bị, muốn tìm kiếm sản phẩmmắm rươi ngon, chất lượng và giữ được nhiều dưỡng chất cho sức khỏe, hãy đến cửa hàng Đặc Sản Bá Kiến – một trong những địa chỉ hàng đầu cung cấp mắm rươi xuất sắc nhất trên thị trường ngày nay. Công ty cam kết cung cấp mắm rươi đồng đều và thơm ngon, luôn tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mắm rươi của Đặc Sản Bá Kiến được lựa chọn cẩn thận từ Tứ Kỳ – Hải Dương, vùng đất nổi tiếng với những cánh đồng rươi trù phú. Mỗi con rươi đều được chọn lựa kỹ càng, sau đó được sơ chế một cách cẩn thận, qua nhiều công đoạn ủ, ngâm và trộn bột để tạo ra mắm rươi chất lượng cao, đầy đặn vị ngon. Với tinh thần chất lượng là ưu tiên hàng đầu, chúng tôi luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ quy trình sản xuất đến đóng gói, giúp tạo ra niềm tin vững chắc từ khách hàng.
Mắm rươi Tứ Kỳ thương hiệu Đặc Sản Bá Kiến đã nhận được Chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao từ năm 2017 cho đến nay, do sự bình chọn của người tiêu dùng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm mua sắm tại đây, với mắm rươi được đóng gói kỹ càng, đầy đủ tem, mác và thông tin xuất xứ rõ ràng. Mắm rươi được đóng gói dạng 500ml/chai, với giá là 350.000đ, phục vụ mỗi gia đình một cách tiện lợi.
Hương vị mắm rươi Tứ Kỳ thương hiệu Đặc Sản Bá Kiến luôn đạt chuẩn mắm rươi cao cấp nhất, luôn nhận được nhiều lời khen ngợi từ khách hàng trong nhiều năm qua. Nếu có dịp, hãy ghé qua cửa hàng Đặc Sản Bá Kiến để tìm mua mắm rươi. Công ty cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn tận tình, phục vụ chu đáo và giao nhận sản phẩm nhanh chóng nhất đến tay người tiêu dùng.
- Địa chỉ: Số 18 lô 4B đường Trung Yên 10A, phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
- Hotline: 0915.085.151
- Truy cập website: dasavina.com.vn – dacsanbakien.com
Cách bảo quản mắm rươi ra sao?
Với các cách pha mắm rươi ngon như trên, việc tìm ra phương thức bảo quản phù hợp với nhu cầu của bạn là điều quan trọng. Bảo quản mắm rươi sao cho đảm bảo vừa kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn vừa đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe là điều mà nhiều người quan tâm.
Mắm rươi tươi ngon thường có độ đậm cao, do đó cần phải được bảo quản đúng cách để tránh tình trạng hỏng nhanh chóng. Các nhà sản xuất uy tín như thương hiệu Đặc Sản Bá Kiến thường đóng chai mắm rươi Tứ Kỳ với thời hạn sử dụng 12 tháng nếu bảo quản đúng cách.
Dưới đây là hai phương pháp bảo quản phổ biến mà bạn có thể tham khảo:
Bảo quản mắm rươi khi không có tủ lạnh: Nếu nhà bạn không có tủ lạnh, bạn cần bảo quản mắm rươi ở nhiệt độ phòng. Đảm bảo rằng nắp chai mắm rươi được đậy kín sau khi sử dụng và lưu trữ mắm ở nơi thoáng mát và khô ráo. Tránh sử dụng đũa đã dính thức ăn vào mắm để tránh vi khuẩn phát triển gây hỏng. Hạn chế sử dụng mắm sau khi mở nắp trong vòng 1 – 2 tuần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Bảo quản mắm rươi khi có tủ lạnh: Nếu nhà bạn có tủ lạnh, bạn có thể yên tâm bảo quản mắm rươi trong suốt cả năm mà không lo ngại về vi khuẩn gây hại. Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần rã đông chai mắm rươi bằng cách đặt vào thau nước lạnh và mắm sẽ sẵn sàng sử dụng.
Bài viết trên đã chia sẻ cách pha mắm rươi ngon chuẩn vị Tứ Kỳ. Mắm rươi còn giàu giá trị dinh dưỡng, khiến cho việc thưởng thức món này cùng bất kỳ món ăn nào cũng trở nên thú vị và mới mẻ. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn chế biến thành công món mắm rươi cho gia đình hoặc những bà nội trợ không có thời gian chuẩn bị sẽ có địa chỉ uy tín để tìm kiếm sản phẩm mắm rươi đạt chuẩn.