Nước mắm từ lâu đã được xem là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn của người Việt Nam. Trong các dòng sản phẩm nước mắm thì nước mắm sá sùng có giá trị cao nhất về mặt dinh dưỡng và kinh tế. Vậy nước mắm sá sùng có ngon không? Hãy cùng khám phá để hiểu rõ hơn về loại nước mắm này trong bài chia sẻ sau đây nhé!
Nước mắm sá sùng là gì? Nước mắm sá sùng có ngon không?
Nước mắm sá sùng là loại nước mắm truyền thống cao cấp làm từ sá sùng biển – hải sản quý đến từ vùng biển Quảng Ninh nơi có chất lượng sá sùng số 1 Việt Nam. Mỗi chai nước mắm sá sùng trải qua quá trình tinh chế, ủ chượp tự nhiên nhiều công đoạn.
Nước mắm sá sùng có ngon không và ngon đến cỡ nào? Để cho ra đời những giọt cốt mắm thơm ngon hảo hạng mỗi khâu đều hội tụ sự tỉ mỉ, khéo léo và tâm huyết của người dân trong cách lựa chọn nguyên liệu, ủ chượp, đánh đảo trong chum bể đến những bước cuối cùng lọc rút thành phẩm, phơi nâng cao độ đạm và đóng chai.
Sự đặc biệt của nước mắm sá sùng đến từ hương thơm và mùi vị đặc trưng của biển cả. Vị mắm đậm đà, cân bằng, ngọt hậu không quá mặn, chỉ cần bỏ 1 chút nước mắm sá sùng là bạn có ngay món ngon bắt mắt, kích thích mọi vị giác.
So với các loại nước mắm thông thường, nước mắm sá sùng ủ suốt 24 tháng nên có màu vàng cánh gián đặc trưng sánh mịn như mật ong, không chứa chất bảo quản. Sở dĩ có điều khác biệt đó là bởi nguyên liệu làm mắm tuyển chọn từ loại cá cơm, sá sùng tươi sống.
Lợi ích sức khỏe bất ngờ của nước mắm sá sùng
Không đơn thuần chỉ là loại nước mắm thơm ngon làm gia vị trong nấu nướng, nước mắm sá sùng còn có công dụng bất ngờ đối với sức khỏe:
Cung cấp các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, xương và các cơ quan khác trong cấu trúc cơ thể. Trong sá sùng chứa lượng lớn giàu protein, đạm, các axit amin, vitamin và khoáng chất như canxi, sắt và iot…
Các chuyên gia khuyên rằng việc sử dụng nước mắm sá sùng trong các món ăn hàng ngày giúp bổ sung dưỡng chất quan trọng một cách hoàn hảo cho bạn và gia đình. Nhiêu đó thôi đủ để chứng minh nước mắm sá sùng có ngon không và lợi ích sức khoẻ tuyệt vời mà nó mang lại.
Cải thiện sức khỏe tim mạch: chất béo omega-3 có trong nước mắm sá sùng được đánh giá là loại axit béo cực kỳ tốt cho hệ tim mạch, giảm nguy cơ bị viêm mạch và nhồi máu cơ tim. Đồng thời hỗ trợ giảm cholesterol, lưu thông máu, duy trì trạng thái khỏe mạnh cho trái tim của bạn.
Hỗ trợ tiêu hóa: mắm sá sùng chứa enzym và acid amin tự nhiên thúc đẩy quá trình tiêu hóa và khả năng hấp thụ dưỡng chất của bạn. Từ đó, hạn chế tình trạng khó tiêu, đầy hơi, tiêu hoá kém.
Nâng cao khả năng miễn dịch: các chất chống oxy hóa và các vitamin B12, B6 và K của nước mắm sá sùng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, giúp cơ thể đối kháng lại với các vi khuẩn, virus và tác nhân gây bệnh nguy hiểm.
Tăng cường sức khỏe tinh thần: hoạt chất axit glutamic trong mắm sá sùng có tác dụng kích thích hoạt động của não bộ, cải thiện tâm trạng, gia tăng sự tập trung và giảm căng thẳng một cách hiệu quả.
>> Xem thêm:
Lựa chọn nước mắm sá sùng chất lượng ở đâu?
Nước mắm sá sùng có ngon không? Mua ở đâu uy tín? Trên cả nước, có hàng loạt cơ sở chế biến nước mắm sá sùng, tuy nhiên chỉ mỗi DASAVINA mới là nơi sản xuất ra loại mắm chuẩn vị sá sùng Quảng Ninh.
Nước mắm sá sùng của DASAVINA được chế biến từ sá sùng tươi rói, nguồn gốc rõ ràng, không chứa chất bảo quản và được sản xuất theo quy trình khép kín hợp vệ sinh. Đặc biệt nước mắm sá sùng DASAVINA hiện là thương hiệu duy nhất tại Việt Nam được chứng nhận là Hàng Việt Nam Chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn trong nhiều năm liên tiếp từ 2017 đến nay. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm đặt chọn niềm tin khi sử dụng nước mắm sá sùng của chúng tôi.
Vài năm trở lại đây, lượng thực khách biết đến nước mắm sá sùng DASAVINA ngày càng nhiều, trung bình mỗi năm có hàng nghìn chai nước mắm được tiêu thụ và phân phối rộng khắp tại các tỉnh trên cả nước. Để sở hữu nước mắm sá sùng thơm ngon chuẩn vị và an toàn cho sức khoẻ, hãy lựa chọn từ các nhà sản xuất, thương hiệu chất lượng, có tiếng tăm như DASAVINA bạn nhé.
Nước mắm sá sùng chính hãng DASAVINA có tem chống hàng giả trên nắp chai, có logo trên tem và hộp sản phẩm. Quý khách lưu ý khi mua để tránh trường hợp gặp phải hàng kém chất lượng trà trộn vào.
Hướng dẫn cách sử dụng nước mắm sá sùng
Nước mắm sá sùng có ngon không? Sử dụng như thế nào? Hiện nay, nước mắm sá sùng được sử dụng để chế biến món ăn truyền thống và hiện đại như nấu canh, nướng, xào, súp, hầm… bằng cách điều chỉnh lượng theo khẩu vị của bạn.
Bạn có thể dùng chúng để tạo ra các loại nước sốt, nước chấm tuyệt hảo khi kết hợp với các gia vị và nguyên liệu khác. Ví dụ như nước mắm gừng, nước mắm chanh hay sốt chấm tỏi ớt… đặc biệt thích hợp khi ăn kèm với gỏi cuốn, gỏi đu đủ bò khô, nem nướng, bún chả, hay bánh xèo…
Trong quá trình chế biến và sử dụng, bạn chỉ lấy một lượng mắm vừa đủ tránh tình trạng lãng phí bỏ đi khi lấy quá nhiều, không dùng hết. Ngoài ra, nếu bị dị ứng với hải sản thì bạn tuyệt đối không ăn nước mắm sá sùng hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để không gặp phải trường hợp nguy hiểm.
Mẹo bảo quản nước mắm sá sùng chuẩn khoa học
Để giữ cho nước mắm sá sùng luôn thơm ngon, bạn hãy thử áp dụng một số mẹo hay dưới đây:
Nước mắm sá sùng có ngon không còn phụ thuộc vào cách bảo quản của bạn. Vậy nên hãy bảo quản điều kiện thường ở nhiệt độ thích hợp, khô thoáng, tránh để nơi có nhiệt độ cao hoặc ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào khiến màu sắc tự nhiên của mắm biến mất.
Đậy kín nắp chai khi không dùng đến ngăn chặn không khí ẩm thấp, vi khuẩn xâm nhập gây ra quá trình oxy hóa và làm giảm chất lượng của mắm sá sùng. Mở nắp chai trong thời gian ngắn khi sử dụng và nhanh chóng đậy trở lại hạn chế việc tiếp xúc lâu với không khí có thể làm mất đi hương vị của nước mắm.
Tuyệt đối không để nước mắm sá sùng trong tủ lạnh bởi độ ẩm của nó có thể gây hỏng nhanh hơn. Sử dụng dụng cụ sạch, khô để lấy nước mắm ra ăn, thường xuyên kiểm tra nước mắm kịp thời xử lý khi thấy các dấu hiệu hư hỏng, có mùi hôi, màu sắc thay đổi hoặc hiện tượng lắng đọng lớn để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình
Hạn sử dụng của nước mắm sá sùng lên tới 12 tháng kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên, sau khi mở nắp bạn nên cố gắng dùng hết trong thời gian ngắn để tận hưởng trọn vẹn vị ngon tinh tuý của nó.
Nước mắm sá sùng có ngon không là thắc mắc của không ít tín đồ đam mê ẩm thực. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nhất về loại nước mắm độc đáo này. Đặt ngay vài chai nước mắm sá sùng về sử dụng cho bữa cơm gia đình để các thành viên có cơ hội trải nghiệm vị biển trong từng giọt mắm bạn nhé.