Khô mực chiên nước mắm là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu. Khô mực dai dai, giòn giòn, đậm vị ngọt tự nhiên của mực, quyện cùng nước mắm mặn mặn, ngọt ngọt, ai ăn cũng ghiền. Cùng DASAVINA vào bếp thử ngay công thức khô mực chiên nước mắm đơn giản, dễ chế biến mà thơm ngon khó cưỡng nhé.
Nguyên liệu làm khô mực chiên nước mắm
Để tạo ra được món mực khô chiên nước mắm thơm ngon, đúng chuẩn bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây
- 150g khô mực (2 con)
- 2 thìa nước mắm
- ⅓ thìa hạt nêm
- 3 nhánh tỏi
- 1 quả ớt
- Dầu ăn, bơ thực vật
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm khô mực chiên nước mắm
Khô mực chiên nước mắm không chỉ ngon miệng mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn và gia đình thì bạn hãy tập trung vào việc lựa chọn các nguyên liệu tươi mới và chú ý đến vệ sinh trong quá trình chuẩn bị và chế biến. Điều này sẽ mang lại hương vị tuyệt vời cho món mực khô chiên nước mắm của bạn.
Mua mực khô ở đâu để có món mực khô chiên nước mắm đúng chuẩn
Để chế biến món khô mực chiên nước mắm, bạn phải chọn được những con mực khô tươi ngon, chất lượng. Hiện nay, trên thị trường có nhiều địa chỉ bán mực khô nhưng không phải ở đâu cũng cung cấp sản phẩm chất lượng, uy tín. Hơn thế, trình trạng bán mực khô giả đang xuất hiện tràn lan trên thị trường khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang, băn khoăn khi chọn mua khô mực.
Mực khô Cô Tô có mình dài, thân thẳng, khi phơi khô thịt vẫn mềm thơm chứ không quá dai
Nhắc đến khô mực ngon, không thể bỏ qua mực khô Cô Tô, vùng biển nổi tiếng có loại mực ngon, mình dài, thân thẳng, phơi khô thịt vẫn mềm thơm chứ không quá dai. Nếu bạn muốn mua loại mực này nhưng không thể đến được vùng biển Cô Tô thì đừng bỏ qua Đặc sản Bá Kiến.
Đặc sản Bá Kiến nổi tiếng là thương hiệu cung cấp các sản phẩm đặc sản vùng miền hàng đầu, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Khô mực tại Đặc sản Bá Kiến uy tín bởi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Khô mực tại Đặc sản Bá Kiến uy tín bởi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
Mực sau khi được đánh bắt tại vùng biển Cô Tô sẽ chọn lọc ra những con mực ống tươi ngon nhất, mang đi sơ chế thủ công. Sau đó, mực sẽ được mang đi phơi nắng tự nhiên đến khi khô đều. Hơn thế, trong mực khô không có chất bảo quản hay chất phụ gia giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị tự nhiên của mực khô.
Mực khô Bá Kiến được đóng gói hút chân không cẩn thận giúp khách hàng dễ dàng bảo quản
Điểm cộng của mực khô Bá Kiến là sản phẩm được đóng gói hút chân không cẩn thận. Cách đóng gói này giúp sản phẩm đến tay khách hàng luôn có chất lượng tốt nhất và bạn cũng dễ dàng bảo quản hơn. Bạn có thể đặt mua mực khô Cô Tô ngon ở trang web DASAVINA hoặc liên hệ trực tiếp cửa hàng:
- Địa chỉ: Số 18, Đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
- Điện thoại: 024 6682 3737
- Hotline: 0962 08 3232
> Xem thêm:
Cách làm khô mực chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hãy mang khô mực đi nướng cho đến khi khô mực giòn và sau đó dùng chày đập khô mực cho mềm và xé thành từng sợi nhỏ. Đối với tỏi, bạn cần lột vỏ, băm nhuyễn và ớt cũng tương tự như vậy, hãy rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2: Chiên sơ khô mực
Khi đã sơ chế nguyên liệu xong, bạn hãy đặt nồi lên bếp và đổ thật nhiều dầu vào. Đợi cho đến khi dầu nóng rồi thả khô mực vào nồi để chiên sơ, sau đó vớt mực ra để ráo dầu.
Bước 3: Làm nước mắm đường
Trong lúc chờ mực ráo dầu, bạn có thể chuẩn bị mắm đường bằng cách cho 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm vào một bát, sau đó khuấy đều cho tan.
Bước 4: Chiên khô mực với nước mắm
Đặt chảo lên bếp và cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng,cho tỏi băm vào và phi cho đến khi tỏi có màu vàng đẹp, sau đó vớt tỏi ra chén. Tiếp đó, cho vào chảo 2 thìa canh bơ thực vật, đun đến khi bơ tan hoàn toàn thì cho mực vào đảo đều.
Cuối cùng cho tỏi đã phi, ớt băm và hỗn hợp nước mắm đường, trải đều lên mực để thấm đều gia vị. Khi nước mắm đã sệt lại và thấm đều vào mực, tắt bếp. Sau đó, trình bày khô mực chiên nước mắm ra đĩa. Chỉ cần như vậy là bạn đã hoàn thành món mực khô chiên mắm.
Khô mực chiên nước mắm mang hương thơm ngon hấp dẫn
Những lưu ý khi làm khô mực chiên mắm
Để chế biến món khô mực chiên nước mắm chuẩn vị, bạn cần lưu ý:
- Khô mực bạn nên chọn những con có lưng màu hồng nhạt, bụng trắng, có đốm đỏ ở lưng, phần đầu gắn chắc với thân, râu thẳng, mình dày. Nếu bạn lấy tay sờ thấy mực bị ẩm, trên tay có ám mùi tanh thì đó là mực phơi chưa đủ nắng hoặc mực không còn tươi trước khi phơi.
- Bên cạnh đập bằng chày, bạn có thể dùng kéo cắt nhỏ mực khô. Tuy nhiên, mực đập bằng chày thì mực sẽ tơi và thấm đều gia vị hơn.
- Mực chín rất nhanh vì vậy để món mực khô chiên mắm có vị ngọt tự nhiên và giữ được độ mềm, không bị khô và dai thì bạn không nên chiên mực quá lâu.
Ăn khô mực chiên nước mắm có béo không?
Trong 100g mực khô có chứa 60,6g protein, 2,5g carbs, 4,5g chất béo cùng các loại vitamin và nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, selen,… Từ đó, khi ăn 100g mực khô, bạn sẽ nạp vào cơ thể khoảng 291 calo. Với món khô mực chiên nước mắm thì lượng calo sẽ tăng lên từ 350 calo đến 400 calo.
Thành phần chính của mực là protein nên món khô mực chiên nước mắm không gây béo mà còn giúp phát triển cơ bắp
Lượng calo trong 100g món mực khô chiên nước mắm khá cao. Tuy nhiên, thành phần chính của mực là protein nên sẽ không gây béo mà còn giúp phát triển cơ bắp. Lượng protein cao còn giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn. Món ăn này sẽ giúp bạn hạn chế nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Khô mực chiên nước mắm giòn thơm, đậm đà, bắt vị, thêm cốc bia thưởng thức vào những ngày se se lạnh thì còn gì bằng. Còn gì mà không thử ngay công thức khô mực “bất bại” để đổi gió cho bữa cơm gia đình nào.