Mắm rươi là loại nước chấm có nhiều chất dinh dưỡng, được ủ từ những con rươi to béo. Ở Việt Nam, mắm rươi Tứ Kỳ từ lâu đã trở thành thức chấm phổ biến, được người tiêu dùng yêu thích sử dụng trong bữa cơm gia đình. Trong bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về công dụng của mắm rươi Tứ Kỳ cùng địa chỉ bán uy tín, chất lượng hiện nay.
Mắm rươi Tứ Kỳ là gì?
Rươi là đặc sản nổi tiếng của người miền Bắc với hương vị thơm ngon, đậm đà cùng thành phần dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Con rươi được chế biến thành các món ăn đa dạng, trong đó mắm rươi được nhiều người yêu thích. Theo đó, rươi trong năm chỉ có một mùa vụ khoảng tháng 9 đến tháng 11 âm lịch.
Con rươi xuất hiện ở khá nhiều địa phương tỉnh miền Bắc, trong đó có Hưng Nguyên – Nghệ An, Vĩnh Bảo – Hải Phòng, Đông Triều – Quảng Ninh,… Nổi tiếng hơn cả là rươi Tứ Kỳ – Hải Dương, nơi có điều kiện thuận lợi như khí hậu ôn hoà, điều kiện địa lý,… Từ đó, tạo nguồn đất dinh dưỡng phát triển nuôi những con rươi to, mập mạp.
Mắm rươi Tứ Kỳ, Hải Dương được đánh giá cao bởi nguồn nguyên liệu rươi chất lượng cùng kinh nghiệm làm nghề lâu năm của người dân tại đây. Sau khoảng thời gian 3 tháng ủ sẽ tạo ra sản phẩm rươi sệt, tỷ lệ đậm đặc không bị pha loãng, màu nâu đỏ đặc trưng có độ béo ngậy, thơm ngon. Sản phẩm cuối cùng không còn mùi tanh của rươi, thích hợp dùng trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình.
Công dụng của mắm rươi Tứ Kỳ
Mắm rươi Tứ Kỳ được làm từ bàn tay của các nghệ nhân lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệm. Kết hợp với các nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng, công đoạn làm tỉ mỉ, cẩn thận, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưới đây là công dụng của mắm rươi Tứ Kỳ mà bạn nên biết:
Là nguồn dinh dưỡng quý giá
Mắm rươi có chứa nhiều protein, các axit amin cần thiết và ít chất béo. Protein là một thành phần cần thiết để xây dựng, sửa chữa các tế bào trong cơ thể con người, đồng thời hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển. Bên cạnh đó, các axit amin thiết yếu như: Lysine, methionine và tryptophan, đây là các chất không thể tổng hợp bởi cơ thể mà cần phải cung cấp từ nguồn thực phẩm.
Ngoài ra, mắm rươi Tứ Kỳ cũng là một nguồn giàu vitamin và chất khoáng. Sản phẩm chứa vitamin A, B1, B3, B6, B12. Các vitamin này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hoá chất béo, protein và carbohydrate. Mắm rươi còn là nguồn cung cấp axit folic, canxi, sắt, kẽm, các chất khoáng này rất quan trọng cho việc sức khỏe tổng thể của cơ thể con người.
Là vị thuốc quý hiếm
Bên cạnh việc làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe, sử dụng mắm rươi Tứ Kỳ thường xuyên còn là giúp hạn chế các vấn đề về tiêu chảy, kém ăn, khó tiêu,… cũng như tác dụng điều khí, ho đờm,… Do đó, loại nước chấm được làm từ con rươi này được nhiều người xem như là vị thuốc quý.
Ngoài ra, rươi còn là vị thuốc cổ truyền được Đông y khuyên dùng để điều trị một số loại bệnh. Từ đó, giúp nâng cao đề kháng sức khỏe và thuyên giảm bệnh tật.
Quy trình sản xuất mắm rươi Tứ Kỳ thơm ngon, chuẩn vị
Để làm ra một hũ mắm rươi Tứ Kỳ chuẩn vị đòi hỏi yêu cầu cao, thời gian dài cùng tay nghề khéo léo của người làm nghề. Cách làm mắm rươi Tứ Kỳ trải qua nhiều bước phức tạp, từ đó mới cho ra thành phẩm thơm ngon, béo ngậy, không có vị tanh của rươi. Cụ thể:
Nguyên liệu dùng để sản xuất mắm rươi Tứ Kỳ
Khâu đầu vào nguyên liệu rất quan trọng, các mẻ rươi phải đảm bảo trươi, vỏ sáng, chín đỏ, to đồng đều, không bị dập nát,… Tiếp theo sẽ bổ sung một số nguyên liệu phụ khác theo tỷ lệ đã được quy định rồi bỏ trong vại ủ phơi nắng trong thời gian nhất định.
Để làm được mắm rươi Tứ Kỳ – Hải Dương cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Rươi tươi sống, phần thân có nhiều sữa
- Muối hạt to giã nhỏ
- Bột vỏ quýt
- Bột thính gạo nếp
- Bột gừng
- Rượu nếp
- Vại sành, chum, lu sạch, vải xô, chai thuỷ tinh
Quy trình sản xuất mắm rươi Tứ Kỳ, Hải Dương
Các bước thực hiện làm mắm rươi Tứ Kỳ như sau:
Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu đầu vào: Thu mua rươi từ những nơi uy tín, mang về làm sạch, loại bỏ các bùn, bụi bẩn qua nước. Một mẹo làm sạch rươi tươi là ngâm ở trong nước ấm khoảng từ 40 đến 50 độ C, giúp làm sạch 100% bụi bẩn. Sau đó loại bỏ lông rươi và để ráo nước.
Bước 2: Trộn đều rươi cùng với muối tinh theo tỷ lệ 6:1, sau đó hỗn hợp vào vại sành, đậy kín lại bằng vải xô rồi đem ra ngoài phơi nắng. Việc đậy vại lại bằng vải xô sẽ giúp đảm bảo an toàn thực phẩm tránh khỏi ruồi nhặng, vi khuẩn, đồng thời không bị bịt kín trong quá trình ủ.
Bước 3: Sau khoảng 3 tuần phơi nắng, bổ sung thêm nguyên liệu như rượu nếp trắng với tỷ lệ 1kg rươi : 1 chén rượu. Đến khoảng tuần thứ 6, người nấu cho thêm bột thính gạo nếp vào trong vại sành. Cho đến tuần thứ 8, bạn cho tiếp bột vỏ quýt, bột gừng vào hũ đựng thuỷ tinh theo tỷ lệ 1kg rươi : 1 thìa bột mỗi loại. Sau đó tiếp tục đậy kín và ủ thêm khoảng 10 tuần nữa.
Bước 4: Sau khi đã ủ dưới nắng, các nghệ nhân chiết mắm rươi sang các chai thuỷ tinh và đậy nắp kín lại, mang ra phơi nắng thêm khoảng 3 tháng nữa. Cuối cùng sản phẩm đạt độ thơm ngon, sánh vàng đạt chuẩn chất lượng.
Có thể thấy, quy trình chế biến mắm rươi Tứ Kỳ không hề đơn giản mà đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, kiên nhẫn của những người thợ. Do đó, mắm rươi có mức giá cao hơn so với các loại mắm nêm khác trên thị trường.
Xem thêm: Cách làm lẩu rươi chi tiết cho người mới
Đặc sản Bá Kiến – Địa chỉ bán mắm rươi Tứ Kỳ uy tín, chất lượng
Theo khảo sát, Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến là địa chỉ bán mắm rươi ngon và uy tín, được nhiều thực khách lựa chọn và đánh giá cao. Mắm rươi tại đây được sản xuất tại Tứ Kỳ, Hải Dương – Một trong những địa chỉ nổi tiếng với đặc sản rươi ngon hàng đầu ở nước ta.
Để đảm bảo chất lượng mắm rươi Tứ Kỳ đạt chuẩn, công ty luôn chú trọng và cẩn thận trong tất cả các công đoạn. Ngay từ khâu nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo những mẻ rươi được lựa chọn trực tiếp từ Tứ Kỳ, Hải Dương tươi ngon mỗi ngày. Trải qua quy trình sản xuất hơn 3 tháng liên tục, kết hợp với sự khéo léo, lão luyện của nghệ nhân lành nghề đã tạo ra được sản phẩm mắm rươi Tứ Kỳ nổi tiếng.
Mắm rươi Tứ Kỳ đặc sản Bá Kiến có màu đặc trưng vàng óng như màu mật ong, sánh mịn và thơm dịu. Khi mua về, bạn có thể dùng ngay, kết hợp với một số gia vị đơn giản như ớt, chanh đã làm nên loại nước chấm hấp dẫn, được nhiều người yêu thích.
Dưới đây là những lý do giúp Mắm rươi Tứ Kỳ hiệu Bá Kiến luôn được khách hàng đánh giá cao:
- Đơn vị luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn nữa, quy trình sản xuất mắm rươi Tứ Kỳ của Đặc sản Bá Kiến hiện đại, khép kín, đảm bảo mỗi công đoạn đảm bảo sản phẩm đầu ra đồng nhất, chất lượng cao và giữ được chất dinh dưỡng của rươi. Qua đó, mắm rươi khi đến tay khách hàng là sản phẩm chuẩn vị, thơm ngon vượt trội.
- Mắm rươi Tứ Kỳ thương hiệu Bá Kiến đạt giấy chứng nhận an toàn thực phẩm được xác nhận bởi cơ quan quản lý.
- Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến luôn nằm trong top những công ty lớn hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các đặc sản từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt, thương hiệu trong nhiều năm liền nhận được những giải thưởng, thành tích cao quý.
- Mắm rươi Tứ Kỳ và các sản phẩm khác của công ty đều có nguồn gốc và quy trình sản xuất rõ ràng, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin trên hội nhóm, trang web của công ty.
- Nếu khách hàng phát hiện sản phẩm không ngon như cam kết, hàng kém chất lượng thì công ty sẽ đền bù hoàn toàn 100% giá trị.
- Với hệ thống giao hàng riêng, sản phẩm đảm bảo được giao nhanh chóng. Đặc biệt, công ty hỗ trợ miễn phí giao hàng trong nội thành từ 2 lít trở lên.
- Sản phẩm giao đến tay khách hàng, khách hàng có quyền kiểm tra rồi mới tiến hành thanh toán.
Bên cạnh mắm rươi Tứ Kỳ, cửa hàng Đặc sản Bá Kiến còn cung cấp những đặc sản nổi tiếng như: Cá kho làng Vũ Đại, mực khô Cô Tô, chả mực Hạ Long. Mỗi loại đặc sản mang hương vị riêng của từng vùng miền khác nhau, tạo nên sự đa dạng, phong phú cho bữa ăn của gia đình bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua mắm rươi Tứ Kỳ hoặc các đặc sản khác, thì hãy liên hệ qua thông tin dưới đây của Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến:
CỬA HÀNG ĐẶC SẢN BÁ KIẾN
Địa chỉ: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy
Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Gợi ý cách thưởng thức mắm rươi Tứ Kỳ
Dưới đây là 2 cách thưởng thức mắm rươi Tứ Kỳ đúng vị mà bạn có thể tham khảo:
Pha sống mắm rươi ăn trực tiếp
Để có một chén nước chấm ngon chuẩn vị, bạn hãy pha chung với muối ớt, chanh, hành, tỏi, tiêu, đường, tóp mỡ. Bạn chỉ cần phi hành lên cho thơm và cho tóp mỡ băm nhỏ vào. Sau đó, cho hỗn hợp này vào trong chén mắm rươi. Tiếp theo, bạn cho đường, ớt và chanh phù hợp theo khẩu vị và khuấy đều lên.
Với món nước chấm này, bạn có thể ăn kèm với bánh tráng cuốn thịt luộc và rau sống. Cắn một miếng là đã có thể cảm nhận được hương vị đậm đà đặc trưng mà chỉ có mắm rươi Tứ Kỳ có được. Đây chắc chắn sẽ là một món mắm chấm góp phần gia tăng sự hấp dẫn cho bữa ăn của gia đình bạn.
Chưng mắm rươi
Để chưng mắm rươi, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính như: Gừng, hành, thịt ba chỉ băm nhỏ, tóp mỡ, tiêu, đường. Đầu tiên, bạn cần phi hành lên cho thơm, sau đó bỏ thịt và tóp mỡ lên xào cho đến khi chín đều rồi thêm đường. Tiếp theo, bạn cho mắm rươi vào chảo khuấy đều, đợi từ 3-5 phút cho đến khi sôi lăn tăn là được.
Để có được thành phẩm cuối cùng, bạn thêm tiêu, vỏ quýt thái sợi, ớt bơm, gừng vào mắm rươi chưng. Việc bỏ thêm vỏ quýt vào mắm rươi tốt cho hệ tiêu hoá, gia tăng mùi vị thơm ngon, đồng thời, cân bằng tính nóng, hàn trong món ăn, từ đó mang lại sự an toàn cho thực khách.
Bảo quản mắm rươi Tứ Kỳ đúng cách
Dưới đây là gợi ý bảo quản mắm rươi Tứ Kỳ đúng cách mà bạn có thể tham khảo:
- Cũng như nhiều loại mắm khác, mắm rươi Tứ Kỳ có độ đạm cao nên khi bảo quản bạn cần chú ý. Mắm rươi Tứ Kỳ tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến được pha chế và đóng gói cẩn thận, có hạn sử dụng trong vòng 12 tháng, không hư hỏng nếu bạn bảo quản đúng cách mà không cần bảo quản trong tủ lạnh.
- Mắm rươi Tứ Kỳ nên để ở nhiệt độ phòng, đặc biệt là không nên để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Điều này sẽ giúp mắm không bị thay đổi mùi vị, đồng thời giữ được độ tươi của mắm. Sản phẩm nên được bảo quản ở nơi thoáng mát và khô ráo.
- Bạn chú ý đóng chặt nắp ngay sau khi sử dụng, không dùng đũa hay thìa có dính thực phẩm khác để lấy mắm rơi. Bởi, điều này có thể dẫn đến vi khuẩn phát triển và làm hỏng mắm. Nhiệt độ lạnh của ngăn mát tủ lạnh cũng tránh được sự phát triển và xâm nhập của vi sinh, vi khuẩn có hại. Do đó, tuy không bắt buộc nhưng bạn vẫn nên bảo quản mắm rươi Tứ Kỳ trong ngăn mát tủ lạnh.
Trên đây là những công dụng của mắm rươi Tứ Kỳ mà chúng tôi đã tổng hợp lại được. Bên cạnh đó là những thông tin cơ bản về cách sản xuất, địa chỉ mua uy tín, cách bảo quản mắm rươi Tứ Kỳ đúng cách, giúp bạn có thể thưởng mức loại nước chấm này một cách ngon nhất.