Các gia đình hiện nay thường dùng cá bò khô để ăn kèm trong những bữa cơm hàng ngày hoặc làm mồi nhậu với bạn bè những ngày mưa bất chợt. Vì vậy, cần phải luôn có cá bò khô dự trữ tại nhà. Tuy nhiên, bạn không biết cách bảo quản khô cá được lâu mà vẫn giữ được mùi thơm ngon của cá khô mới mua về?
Có rất nhiều cách để bảo quản thực phẩm khô. Tuy nhiên, phương pháp lưu trữ sẽ khác nhau đối với từng loại thực phẩm đặc biệt là cá bò khô. Vì là đồ khô nên cá bò rất dễ bị mất chất dinh dưỡng khi bảo quản không đúng cách. Nó cũng có thể gây hư hại và nấm mốc.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách dưới đây để bảo quản cá khô thơm ngon, lâu hỏng và vẫn đảm bảo chất lượng cho món ăn nhé!
Cá bò khô là cá gì?
Đúng như tên gọi, khô cá bò được làm từ cá bò, một loại cá sống ở biển và được tìm thấy chủ yếu ở các vùng nam trung bộ của nước ta. Nó có chiếc mũi dài, nhọn, lồi, mặt nghiêng và một khe nhỏ ở bên ngực.
Cá bò có thể dễ dàng nhận biết nhờ màu xám nhạt, nhưng cũng có những loài có màu xám nâu với những đốm đen ở thân trên. Thịt cá rất ngọt và có độ dai, xương thì mềm. Cá bò khô có vị mặn nhẹ đặc trưng của vùng biển.
Vì vậy, khô cá bò được chế biến thành nhiều món như nướng sa tế, rim, gỏi bóp. Là món ăn thu hút thực khách bởi độ thơm ngon và hương vị ấn tượng. Cho đến nay, cá bò là đặc sản được nhiều người tìm mua khi đến cho gia đình thưởng thức đổi bữa hoặc nhậu nhẹt với bạn bè.
Sau khi đánh bắt cá, ngư dân dùng muối và chanh để khử mùi tanh của cá. Sau đó, thịt được để ráo nước và dùng một con dao chuyên dụng để lọc bỏ xương và lấy phần thịt nạc.
Cá đã chế biến được phơi nắng. Đặt từng lát cá lên lưới và đặt các thanh đỡ nhựa cách nhau khoảng 0,5 cm. Người thợ làm cá không thường xếp các miếng cá quá sát nhau hay xếp chồng lên nhau vì ánh nắng không chiếu vào được.
Phơi lúc nắng nhất và cất nơi thoáng mát khi về chiều. Tiếp tục làm như vậy trong khoảng 2-4 ngày cho đến khi cá chuyển sang màu vàng và khô. Tay không còn dính là đạt tiêu chuẩn. Cá khô sau khi sấy được kiểm tra lại. Nếu đạt tiêu chuẩn chất lượng thì được đóng gói và bảo quản ở nhiệt độ 4-10°C. Sản phẩm cuối cùng khi đến tay người mua sẽ là sản phẩm ngon và đóng gói cẩn thận nhất.
Tìm hiểu cách bảo quản cá bò khô đúng nhất
Bảo quản cá bò khô là một quy trình quan trọng để đảm bảo cá bò khô giữ được hương vị, chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là một số chi tiết về cách bảo quản cá bò khô ở điều kiện thường và trong tủ lạnh.
Bảo quản ở điều kiện thường
Một trong những yếu tố quan trọng đối với việc bảo quản cá bò khô là đóng gói cá. Cá bò khô thường được đóng gói trong túi nilon hoặc hộp kín khít để ngăn không khí và ẩm vào tiếp xúc với cá bò. Nếu bạn mua cá bò khô từ cửa hàng đặc sản Bá Kiến, hãy giữ nguyên bao bì ban đầu để bảo quản.
Để tránh việc cá bò khô bị ẩm mốc, bạn nên lưu trữ nó ở nơi khô ráo và thoáng mát. Tránh ánh nắng trực tiếp và nơi có độ ẩm cao, vì điều này có thể làm thay đổi cấu trúc của cá bò khô và làm cho nó trở nên mềm mọng.
Nếu bạn muốn gia tăng thời gian bảo quản, có thể đặt các miếng hút ẩm vào túi cá bò khô hoặc hộp chứa. Chất này có khả năng hút ẩm, giúp duy trì độ khô ráo của sản phẩm.
Hãy kiểm tra cá bò khô thường xuyên để đảm bảo rằng nó không có dấu hiệu của ẩm mốc hoặc hỏng hóc. Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu gì của vi khuẩn hay ảnh hưởng của môi trường, hãy loại bỏ sản phẩm.
Nếu bạn đã mở bao bì của cá bò khô, hãy chắc chắn gói lại nó một cách kín đáo để ngăn không khí tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Sử dụng túi ni lông và kẹp kín túi. Cá bò khô là thực phẩm tươi ngon nhất khi được sử dụng trong khoảng 2-3 tháng sau khi mua. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện đúng quy trình bảo quản, có thể kéo dài thời gian lưu trữ lên đến 6 tháng.
Bảo quản trong tủ lạnh
Cách bảo quản trong tủ lạnh, bạn cũng cần đảm bảo việc đóng gói kín hoặc sử dụng giấy bọc để bọc cá bò khô và đặt nó vào ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh.
Đặt cá bò khô trong phần tủ lạnh bạn có thể đặt ngăn mát hoặc ngăn đông. Tránh đặt nó trong phần đông lạnh vì điều này có thể làm thay đổi cấu trúc của cá bò và ảnh hưởng đến chất lượng. Đây là phương pháp bảo quản cá bò khô để kéo dài thời gian lưu trữ lên đến 06 tháng. Khi bạn muốn sử dụng, chỉ cần lấy ra và thực hiện quá trình rã đông, sau đó bạn có thể sử dụng được.
Đảm bảo rằng nhiệt độ tủ lạnh được đặt ở khoảng 4-7 độ C (39-45 độ F). Nhiệt độ này giữ cho cá bò khô ở trạng thái bảo quản tốt, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
Theo dõi thường xuyên tình trạng của cá bò khô trong tủ lạnh. Kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu nấm mốc, ẩm mốc hoặc hỏng hóc nào. Nếu phát hiện vấn đề nào đó, loại bỏ ngay lập tức. Duy trì cá bò khô trong tủ lạnh trong khoảng 1-2 tháng là lý tưởng để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất. Trong thời gian này, bạn nên sử dụng cá bò khô để tận hưởng trạng thái tươi ngon nhất của nó.
Cách chọn cá bò khô ngon
Cá bò khô cũng có thể sử dụng được quanh năm với nhiều cách chế biến khác nhau tùy theo mùa và tùy theo sở thích cá nhân. Vì vậy, có rất nhiều cửa hàng cung cấp cá khô. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn thịt bò khô ngon và cách bảo quản được lâu.
Chỉ có cá bò tươi mới cho ra sản phẩm thịt khô có chất lượng cao, thời gian bảo quản lâu. Nếu ngay từ khâu lựa chọn đã sử dụng cá thịt ươn kém chất lượng thì miếng thịt bò khô sẽ bị tanh, thịt dai, không đảm bảo an toàn, thậm chí có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Cá bò khô cao cấp có màu trắng sáng vàng nhạt, không bị ướt, dính. Không chọn cá có màu vàng sẫm vì chúng có thể đã được tẩm ướp phẩm màu hoặc quá nhiều loại gia vị khi thưởng thức không còn giữ được hương vị thơm ngon ban đầu.
Về hương vị, cá càng nhạt thì càng ngon. Đó là loại cá bò khô sử dụng từ cá tươi và đóng gói mà không cần thêm gia vị. Nếu khi ăn bạn thấy hơi tanh thì cũng đừng lo, đó là bản chất của món ăn này. Vì là cá biển nên không thể khử mùi tanh vốn có của cá.
Tuy nhiên, khi đem phơi nắng thì mùi tanh của cá biến mất, có khi ngửi cũng thấy thoang thoảng chứ không nặng. Không mua nếu cá khô, đục, có đốm nâu, ươn ướt hoặc để cá quá lâu khi ăn vào sẽ làm mất mùi vị và ảnh hưởng đến sức khỏe.
=> Xem thêm:
Gợi ý địa chỉ mua cá bò chất lượng, uy tín
Trên thị trường hiện nay không khó để mua một bịch cá bò khô đóng gói sẵn. Bởi cá bò khô không phải là đặc sản duy nhất của địa phương nào. Cá bò khô được sử dụng ở nhiều nơi vì nó cũng có thể bảo quản được trong môi trường đông lạnh.
Tuy nhiên, khi mua bạn không chỉ chú ý đến giá cả mà còn phải quan tâm đến hương vị có ngon, chất lượng có đảm bảo, hương vị có nguyên chất hay không. Xét trên các tiêu chí này, Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến thuộc Công ty TNHH Đặc sản Việt Nam (Dasavina) sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.
Cá bò khô của cửa hàng với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được làm từ cá bò được đánh bắt tại vùng biển Hạ Long, Quảng Ninh. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về độ tươi của cá. Để giữ được tối đa hương vị tươi ngon tự nhiên, chỉ những con cá đủ lớn, phi lê to, thịt dày, nạc mới được tuyển chọn và mang về nhà chế biến.
Hơn nữa, trong khâu sơ chế, khô bò Bá Kiến được làm rất sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng là chính. Cá được làm khô trong điều kiện thời tiết tốt. Nắng vừa đủ để thịt cá săn lại nhưng không quá gắt để làm khô cá.
Khi nhìn bằng mắt thường, những miếng cá chỉ vàng óng ánh bảy sắc cầu vồng như kẹo mạch nha. Nếu quá bận rộn và không có nhiều thời gian nấu nướng, bạn có thể mua cá bò khô đã được đóng gói sẵn và chiên bằng nồi chiên để có bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Ngoài ra cửa hàng đặc sản Bá Kiến cung cấp 2 loại cá bò khô phù hợp với nhu cầu của quý khách. Cá bò khô nguyên con đóng gói 0,5kg hoặc 1kg đủ dùng cho bữa ăn gia đình. Mỗi size không quá to phù hợp với số lượng của mỗi người.
Chưa hết, vào thời điểm Tết nếu bạn đang tìm kiếm một món quà Tết ý nghĩa và thiết thực, hộp cá bò khô được đóng gói chắc chắn và sang trọng của công ty sẽ là sự lựa chọn vô cùng ưu tú cho bạn, bạn có thể tham khảo nhé!
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: Số 18, Đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
- Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Tại sao khách hàng luôn tin tưởng mua cá bò tại Đặc sản Bá Kiến?
Thương hiệu Bá Kiến chuyên cung cấp các loại thịt khô chất lượng cao và giá cả phải chăng nhất trên thị trường hiện nay. Đây cũng là một trong những cửa hàng chuyên bán các mặt hàng đặc sản cao cấp mà cửa hàng hiện đang cung cấp cho người tiêu dùng.
Tại cửa hàng đặc sản Bá Kiến, công ty luôn nỗ lực tạo ra những sản phẩm đặc sản 100% bằng việc luôn tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu nguyên liệu của sản phẩm cung cấp đến tay người tiêu dùng cho đến khâu sơ chế, chế biến và bảo quản.
Thương hiệu khô bò Bá Kiến hút khách vì:
Cá bò khô Bá Kiến được kiểm soát chặt chẽ và xử lý đồng bộ bằng quy trình công nghệ hiện đại nhất nhằm đảm bảo chất lượng cao nên sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn có hương vị thơm ngon nhất.
Sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Công ty TNHH Thương Mại Đặc Sản Việt Nam là một trong những công ty kinh doanh thực phẩm đặc sản lớn và uy tín nhất tại Việt Nam và đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong quá trình hoạt động.
Thương hiệu “DASAVINA” được khách hàng đánh giá cao với nhiều sản phẩm đặc sản độc đáo, trong đó có khô cá bò. Bạn không phải lo lắng về hàng giả, hàng nhái hay hàng không rõ nguồn gốc miễn là bạn có một sản phẩm chắc chắn.
Công ty cam kết hoàn trả 100% tiền hàng nếu có khách hàng nào phàn nàn sản phẩm thịt cá bò khô của công ty không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra cửa hàng còn có thể xuất hóa đơn VAT theo yêu cầu.
Một số mẹo khi bảo quản cá bò khô
Vì là cá khô nên mùi rất đặc trưng, khi bảo quản trong tủ lạnh cần sử dụng sản phẩm bảo quản có thể đậy kín để không gây mùi khó chịu cho các thực phẩm bảo quản khác.
Xem xét sự bảo quản cho các sản phẩm cá khô như cá bà khô điều quan trọng nhất là sử dụng hộp đựng tiện lợi thay vì túi nilon. Ngoài ra, tránh đựng trong túi nhựa vì nó sẽ dễ đổ mồ hôi và có mùi.
Cá khô cũng nên bảo quản ở nơi khô ráo, không có kiến, vì mùi dễ dẫn đến bất hòa. Nếu bạn cho vào túi ni lông để sấy khô, kiến sẽ có thể bò vào bên trong. Nó được bảo quản khô tốt nhất trong hộp hoặc lọ. Nếu bạn bảo quản trong túi ni lông, hãy treo lên hoặc cất trong tủ kín.
Không cần thiết phải mua quá nhiều để lưu trữ, đặc biệt khi thực phẩm được bảo quản theo từng giai đoạn sẽ ngon hơn việc mua dự trữ và ăn trong thời gian lâu dài. Tốt nhất nên bảo quản từng ít một, ăn trong 2-3 tháng và hết lại tiếp tục bảo quản.
Đặc biệt bạn cũng không cần thiết phải làm khô số lượng lớn để lưu trữ ăn dần. Ngay cả khi có tất cả như sự tưởng tượng quản lý điều kiện, thì hương vị lâu dài cũng sẽ giảm dần. Tốt nhất nên bảo quản ít một, ăn trong 2-3 tháng, hết mua lại về quản lý tiếp.
Như vậy trong bài viết này chúng tôi đã giới thiệu cách bảo quản cá khô và những lưu ý mà chúng tôi muốn bạn đọc được biết. Sẽ vô cùng hữu ích nếu bài viết có thể góp phần giúp bạn lưu trữ cá khô trong thời gian dài nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo và hương vị không bị ảnh hưởng. Đừng quên ghé cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để lựa chọn những sản phẩm