Cách bảo quản tôm khô Cà Mau hiệu quả đảm bảo hương vị và dinh dưỡng theo thời gian

Cách bảo quản tôm khô Cà Mau đúng giúp nguyên liệu giữ được hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao nhất khi chế biến. Tuy nhiên, đây lại là điều không phải khách hàng nào khi sử dụng sản phẩm cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ bật mí mẹo bảo quản tôm đất khô chuẩn nhất, hiệu quả nhất dành cho chị em nội trợ. 

DASAVINA tự hào là cửa hàng đặc sản nổi tiếng với nhiều sản phẩm đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn” trong nhiều năm liền. Thương hiệu chiều lòng cả những thực khách khó tính nhất với những tinh hoa đặc sản Việt Nam. Qúy khách hàng quan tâm những món ăn đặc sản chính hiệu có thể liên hệ hotline 0962.08.3232 – 0915.08.5151 hoặc đến trực tiếp địa chỉ cửa hàng tại số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn. 

Tôm đất khô Cà Mau là gì? Có gì khác biệt với so với các loại tôm khô thường

Việt Nam là quốc gia ven biển với nguồn hải sản dồi dào, tôm khô là một sản vật nổi tiếng của miền biển. Tuy nhiên, tôm đất khô Cà Mau được nhiều người biết đến là đặc sản của vùng đất cực Nam Tổ quốc. 

Cà Mau có 3 mặt giáp biển, có hệ sinh thái rừng ngập mặn rộng lớn và phong phú. Những cánh rừng ngập mặt rộng lớn chính là môi trường sinh trưởng của tôm đất. Sau khi đánh bắt, tôm được sơ chế, làm sạch và được làm khô. Vì môi trường sinh trưởng đặc biệt nên tôm đất khô có chất lượng thịt, hương vị thơm ngon, khác biệt hẳn so với các loại tôm nước ngọt, tôm biển thông thường.

Tôm đất Cà Mau có kích thước nhỏ hơn tôm khô thông thường
Tôm đất Cà Mau có kích thước nhỏ hơn tôm khô thông thường
Tôm sau khi khô có màu sắc tươi tắn hơn hẳn tôm thường
Tôm sau khi khô có màu sắc tươi tắn hơn hẳn tôm thường

Trong đó, tôm đất khô đặc biệt không có vị tanh nặng như các loài tôm khác. Môi trường sinh sống của loài là sự pha trộn của sông nước, của phù sa và nguồn nước mặn. Tôm đất khô Cà Mau có độ dai, thịt ngọt và màu sắc đẹp mắt đặc biệt. Đặc biệt, tôm đất khô có kích thước nhỏ do sinh trưởng tự nhiên, không được nuôi trồng công nghiệp. Vậy nên tôm đất Cà Mau được coi như sản vật của thiên nhiên. Cũng do sinh trưởng tự nhiên nên sản lượng tôm không lớn. 

Hương vị thơm ngon, sản lượng không nhiều, sinh trưởng tự nhiên khiến tôm đất Cà Mau trở thành đặc sản nổi tiếng. Tôm đất khô Cà Mau cũng được liệt kê vào danh sách 100 sản vật Việt Nam làm quà tặng giá trị và nổi tiếng nhất.

>> Xem thêm:

Giá trị dinh dưỡng của tôm khô Cà Mau

Cách bảo quản tôm khô Cà Mau là yếu tố quan trọng giúp lưu giữ tối đa giá trị dinh dưỡng của sản vật này. Tôm khô Cà Mau vốn là một loại nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, phù hợp với mọi lứa tuổi. 

Theo nghiên cứu của chuyên gia, 100g tôm đất khô Cà Mau chứa 18.4g protein. Đây được coi là hàm lượng protein rất cao có trong một loại thực phẩm. Protein (hay chất đạm) là dưỡng chất quan trọng với hoạt động sống và sự phát triển của cơ thể. Cùng với thịt/ cá thì tôm sẽ là nguồn bổ sung đạm lý tưởng, được nhiều người sử dụng. 

Cùng với đó, tôm khô Cà Mau có chứa vitamin B12, một chất xúc tác quan trọng cho quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra là một số loại khoáng chất như sắt, selen, canxi. Đây đều là những dưỡng chất thiết yếu, quan trọng. Trong khi sắt tốt cho sự phát triển của hệ tuần hoàn, bổ máu, canxi là thành phần không thể thiếu thúc đẩy sự phát triển của các mô, hệ xương khớp. Có thể thấy, tôm là loại thực phẩm lý tưởng để bổ sung dưỡng chất quan trọng. 

Đặc biệt, tôm cũng có chứa hàm lượng omega-3 tốt cho trí não và làm chậm quá trình oxi hóa của cơ thể. 

Bảo quản tôm khô Cà Mau bằng tủ lạnh 

Cách bảo quản tôm khô Cà Mau phổ biến và an toàn nhất có lẽ chính là bảo quản bằng tủ lạnh. Dùng tủ lạnh để bảo quản giúp món ăn giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt trong thời gian dài. Trong đó: 

Ngăn đông có thời gian bảo quản dài lên tới 1 năm. Bạn chỉ cần bọc kín tôm, có thể chia thành nhiều túi nhỏ và bảo quản trong ngăn đá. Trước khi sử dụng, bạn có thể bỏ tôm xuống ngăn mát trước, hoặc rã đông trước khoảng 15-30 phút. 

Ngăn mát có thời gian bảo quản khoảng 1-3 tuần. Bạn cần phải bọc kín tôm khô bằng túi nilon, giấy báo hoặc hộp có nắp đậy kín. Sau đó bảo quản trong ngăn mát, khi sử dụng chỉ cần lấy ra. Trong đó, bạn cần lưu ý không để tôm tiếp xúc với các loại thực phẩm khác, đặc  biệt là các loại thực phẩm tươi sống.

Bảo quản tôm khô Cà Mau đúng cách giúp thực phẩm giữ được màu sắc, hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng cao
Bảo quản tôm khô Cà Mau đúng cách giúp thực phẩm giữ được màu sắc, hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng cao

Bảo quản tôm khô Cà Mau ở điều kiện thường

Tôm khô vẫn có thể bảo quản tại điều kiện thường. Cách bảo quản tôm khô Cà Mau này thì có thời gian ngắn hơn và đòi hỏi sự cẩn thận hơn. 

Bạn có thể dùng túi hút chân không để giảm tối đa nguy cơ nấm mốc hay vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, bạn có thể dùng hũ sạch, túi nilon bọc thật kín tôm khô. Để bảo quản tốt hơn thì bạn có thể dùng thêm túi hút ẩm cho vào hũ hoặc bọc tôm. 

Đối với cách bảo quản tôm khô Cà Mau ở điều kiện thường, bạn cần để tôm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra tôm, bỏ tôm ra phơi nắng để giữ hương vị, màu sắc và diệt khuẩn. 

Một số lưu ý khi bảo quản tôm khô Cà Mau 

Tôm khô là đặc sản, đặc biệt là tôm khô Cà Mau có giá trị cao và giá thành cũng không hề rẻ. Vì vậy, thực khách cần đặc biệt lưu ý trong quá trình bảo quản tôm khô để đạt hiệu quả tốt nhất. 

  • Sử dụng hũ sạch, túi sạch để bảo quản tôm. Tốt nhất bạn nên dùng hũ thủy tinh, trước khi đựng tôm cần rửa sạch, phơi khô 100%. 
  • Khi lấy tôm ra sử dụng bạn nên dùng dụng cụ khô và sạch, tuyệt đối không để sản phẩm dính nước. 
  • Đậy kín hũ, túi sau khi lấy tôm khô ra sử dụng. 
  • Thường xuyên kiểm tra tôm ngay cả khi bảo quản bằng điều kiện thường hay bảo quản trong tủ lạnh. 
  • Mặc dù tôm khô có thể bảo quản ở điều kiện thường, bạn nên bảo quản tôm khô bằng tủ lạnh. Đặc biệt là vào khoảng thời gian thời tiết ẩm như mùa nồm, hè ở Việt Nam. 
  • Tuyệt đối không tiếp tục sử dụng sản phẩm đã có dấu hiệu nấm mốc, hỏng. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản tôm khô

Làm sao để lựa chọn cách bảo quản tôm khô Cà Mau hiệu quả và tối ưu nhất. Thông thường, chỉ cần làm theo hướng dẫn trên là bạn có thể bảo quản tốt nguyên liệu này. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc bảo quản tôm như thời tiết, đặc trưng khí hậu. Bên cạnh đó, yếu tố được nhắc đến nhiều hơn là chất lượng sản phẩm. 

Muốn bảo quản tốt thì trước hết bạn phải mua sản phẩm tôm khô chất lượng, đảm bảo. Trên thị trường hiện nay không thiếu những sản phẩm “tự xưng” tôm đất khô Cà Mau chính hiệu. Tuy nhiên, đó thực chất lại là tôm thông thường, thậm chí được chế biến từ nguồn tôm hỏng, kém chất lượng. 

Những sản phẩm này không chỉ có hương vị, màu sắc kém, mà được chế biến xuề xòa. Trong quá trình sử dụng rất dễ hỏng, bị nấm mốc. Khi đó, dù bạn đã bảo quản đúng cách cũng không giữ được hương vị tốt và màu sắc như lúc mới mua về.

Cận cảnh tôm đất khô Cà Mau chính hiệu tại DASAVINA
Cận cảnh tôm đất khô Cà Mau chính hiệu tại DASAVINA

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ phân phối tôm đất khô Cà Mau chính hiệu, chất lượng, cao cấp với hương vị vượt trội thi DASAVINA chắc chắn là lựa chọn lý tưởng. Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam là đơn vị uy tín với hơn 12 năm kinh nghiệm phân phối đặc sản Việt. Với đặc sản vùng miền từ Bắc đến Nam, DASAVINA chưa bao giờ khiến thực khách thất vọng với thông điệp lan tỏa “tinh hoa đặc sản Việt”. Công ty cung cấp tôm khô Cà Mau được đánh bắt, tuyển chọn, chế biến từ chính mảnh đất miền Nam. Thực khách quan tâm mua hàng có thể liên hệ qua địa chỉ: 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA

Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Website: https://dasavina.com.vn

Hi vọng bài viết đã đem đến cho bạn đọc thông tin hữu ích về cách bảo quản tôm khô Cà Mau, cũng như cẩm nang về đặc sản này. Tiếp tục theo dõi DASAVINA để cập nhật nhiều thông tin về ẩm thực, đặc sản vùng miền bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)