Cách chế biến rươi đông lạnh đơn giản, an toàn bạn nên biết

Rươi là một nguyên liệu nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao, là đặc sản ở miền Bắc nước ta. Tuy nhiên, mùa rươi chủ yếu rơi vào khoảng tháng 9 – tháng 11 hàng năm. Loài này lại là loài thân mềm, khó chế biến và bảo quản. Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng thì đông lạnh rươi là phương pháp được ứng dụng rộng rãi. Cách chế biến rươi đông lạnh thế nào cho đúng là câu hỏi của nhiều khách hàng. Nếu bạn có chung băn khoăn thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của DASAVINA

Bạn đang tìm mua đặc sản rươi miền Bắc nhưng chưa biết mua ở đâu? Hãy nhanh tay đến với cửa hàng đặc sản Bá Kiến của công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam DASAVINA để được mua rươi tươi Tứ Kỳ, chả rươi Tứ Kỳ ngon nhất Việt Nam với giá cả hợp lý nhất. Khách hàng có thể đặt hàng nhanh nhất qua hotline 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151 hoặc đến trực tiếp địa chỉ số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội để mua hàng trực tiếp. 

Rươi là gì? Tại sao cần cấp đông rươi? 

Rươi là một loài sinh vật thuộc họ giun đốt, sinh sống nhiều ở vùng nước lợ hoặc nước mặn. Vì thuộc họ giun đốt nên rươi có ngoại hình khá giống giun đốt, nhiều lông tơ. Rươi có màu hơi thẫm, hồng hoặc đỏ nâu. Thông thường, rươi khi thu hoạch có chiều dài khoảng 5-10cm. Tuy nhiên, cũng có những con dài tới 20cm. 

Ở Việt Nam, rươi là đặc sản trứ danh của miền Bắc. Trong đó, nổi tiếng nhất là rươi Tứ Kỳ, Hải Dương. Tuy có ngoại hình không hấp dẫn nhưng rươi là đặc sản nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao. Những món ăn từ rươi, như mắm rươi, chả rươi được nhiều thực khách yêu thích, đánh giá cao.

Cấp đông là cách phổ biến nhất để bảo quản rươi
Cấp đông là cách phổ biến nhất để bảo quản rươi

Tuy vậy, rươi chủ yếu chỉ có vào mùa thu, không có quanh năm. Để bảo quản và sử dụng rươi trong thời gian dài thì cấp đông là phương pháp được ứng dụng. Cấp đông giúp ngăn chặn sự phân giải và phát triển của vi khuẩn, đảm bảo rươi được giữ nguyên hương vị và chất lượng. Trước cấp đông, rươi được làm sạch toàn bộ cát, đất trong ruột. Sau khi cấp đông, rươi vẫn có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Mặc dù cấp đông rươi là một cách để bảo quản và sử dụng sản phẩm này, thì việc tiêu thụ rươi vẫn phải tuân theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm và nguồn gốc của sản phẩm để đảm bảo sức khỏe.

>> Xem thêm:

Rã đông rươi đúng cách 

Cách chế biến rươi đông lạnh không khó. Tuy nhiên, rã đông rươi là quá trình quan trọng. Làm sao để rã đông hiệu quả và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn? Dưới đây là nguyên tắc rã đông rươi an toàn từ DASAVINA bạn có thể tham khảo: 

Rã đông rươi trong tủ lạnh là cách an toàn nhất. Để rươi từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông. Phương pháp trong tủ lạnh chậm và đều đặn sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Các chuyên gia khuyến cáo không nên để rươi rã đông ở nhiệt độ phòng để tránh vi khuẩn xâm nhập. Rã đông rươi trong tủ lạnh có thể mất một thời gian, nhưng đây là cách an toàn nhất. Rã đông tùy thuộc vào kích thước của rươi, nhưng thường cần vài giờ đến một ngày. Thời gian rã đông sẽ phụ thuộc vào kích thước và khối lượng rươi cần rã đông.

Rươi cần được  giã đông từ từ, tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao
Rươi cần được giã đông từ từ, tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao

Ngoài ra, nên tránh sử dụng nhiệt độ cao hoặc nhanh chóng để rã đông, chẳng hạn bằng cách đặt vào lò vi sóng hoặc ngâm trong nước nóng. Nhiệt độ cao có thể gây ra sự phân giải nhanh chóng và làm tăng nguy cơ vi khuẩn phát triển.

Trong quá trình rã đông rươi cần sử dụng túi/ hộp kín. Để rươi trong một túi kín hoặc hộp đựng thực phẩm để ngăn tiếp xúc với các thực phẩm khác, cũng như môi trường không khí. Từ đó ngăn vi khuẩn xâm nhập. Sau khi rã đông hoàn toàn, hãy sử dụng rươi trong thời gian ngắn để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn. Đừng rã đông lại nếu bạn không dùng hết. Mỗi lần rã đông có thể làm giảm chất lượng và an toàn thực phẩm.

Chế biến chả rươi từ rươi đông lạnh

Cách chế biến rươi đông lạnh phổ biến nhất chính là làm chả rươi. Dưới đây là các bước thực hiện món chả rươi đơn giản ngay tại nhà. 

Rã đông, sơ chế rươi và gia vị 

Bước đầu tiên chắc chắn là rã đông và sơ chế các nguyên liệu. Rươi bạn sẽ rã đông theo hướng dẫn ở phần trên. Là một loại thực phẩm mềm, dễ nát nên bạn tuyệt đối lưu ý không rã đông rươi bằng lò vi sóng.

Rươi rã đông xong cần được rửa nhẹ nhàng để tránh nát
Rươi rã đông xong cần được rửa nhẹ nhàng để tránh nát

Sau khi rã đông, chúng ta sửa sạch lại rươi với nước ấm khoảng 37 độ. Trước khi cấp đông thì rươi đã được làm sạch rồi nên bước này chỉ cần làm nhanh. Trong quá trình làm sạch bạn cần hết sức nhẹ nhàng để rươi không bị nát. Sau khi rửa khoảng 2 lần với nước thì vớt ra để cho ráo nước.

Nguyên liệu cho món chả rươi ngon đúng vị
Nguyên liệu cho món chả rươi ngon đúng vị

Để chế biến chả rươi không thể thiếu các loại gia vị mắm, muối, hạt nêm, tiêu, hành, tỏi, ớt, rau mùi, vỏ quýt. Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt và rau mùi thái nhỏ. Vỏ quýt thái sợi chỉ. Vỏ quýt là nguyên liệu không thể thiếu tạo nên hương vị đặc biệt cho món chả rươi. 

Chế biến món ăn 

Cách chế biến chả rươi đông lạnh thành chả rươi gồm hai bước chính là trộn nhân chả và chiên chả. 

  • Trộn nhân chả rươi: Bạn trộn phần rươi và các loại gia vị, nguyên liệu đã chuẩn bị. Gia vị được nêm nếm tùy theo khẩu vị của gia đình bạn. Trộn tới khi các nguyên liệu hòa quyện đều với nhau là được. 
  • Chiên chả rươi: Để chiên chả ngon và dễ nhất thì bạn nên dùng chảo chống dính. Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì dùng thìa múc chả rươi với lượng vừa đủ cho vào chiên. Vừa chiên vừa điều chỉnh nhiệt độ đến khi chả rươi chín vàng đều vàng mặt, dậy mùi thơm thì gắp ra, để rao ráo dầu. 

Thưởng thức 

Chả rươi thành phẩm có hương vị thơm ngon, đậm đà, màu sắc bắt mắt. Đó là hương vị béo ngậy của rươi, hương thơm nhè nhẹ của vỏ quýt, đậm đà của gia vị. Tất cả tạo nên sự hài hòa trong hương vị của món ăn đặc sản mùa thu miền Bắc.

Chả rươi thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn
Chả rươi thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn

Có nhiều cách để thưởng thức món chả rươi. Đây là món ăn cực kỳ tốn cơm nếu ăn với cơm nóng. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với bún, bánh cuốn,… Thưởng thức chả rươi không thể thiếu nước mắm chua ngọt thần thánh và rau sống. 

Một số lưu ý khi chế biến rươi đông lạnh 

Cách chế biến rươi đông lạnh về cơ bản giống với cách chế biến rươi tươi, chỉ khác  nhau ở khâu rã đông. Để quy trình chế biến món ăn đảm bảo an toàn thì bạn có thể lưu lại một số kinh nghiệm sau đây: 

  • Rã đông rươi theo quy trình được khuyến cáo để hạn chế tối đa vị khuẩn gây hại cho nguyên liệu.
  • Bạn có thể chế biến rươi theo nhiều cách như chiên, nấu canh, làm chả,… Nên lựa chọn cách chế biến phù hợp với nguyên liệu và khẩu vị. Với rươi thì món ăn phổ biến nhất, ngon nhất có lẽ là chả rươi. 
  • Sau khi rã đông nên chế biến ngay để đảm bảo hương vị tươi ngon nhất cho món ăn.
  • Rươi là nguyên liệu có hương vị tự nhiên ngon. Trong quá trình chế biến bạn có thể sử dụng gia vị để tạo vị cho món ăn. Tuy nhiên, nên sử dụng gia vị ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng sẽ làm mất hương vị tự nhiên của rươi. 
  • Không chế biến và sử dụng rươi với những đối tượng bị dị ứng. 
  • Nên chế biến hết rươi rã đông trong một lần, không nên bớt lại. Món rươi ăn không hết cần được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh và sử dụng hết trong thời gian sớm nhất.

DASAVINA – Rươi đông lạnh uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Bên cạnh cách chế biến rươi đông lạnh như thế nào để cho ra món ăn ngon thì chất lượng nguyên liệu đầu vào cũng quyết định khá quan trọng đến hương vị món ăn. Nhắc đến địa chỉ bán rươi đặc sản ngon, chất lượng, uy tín thì chắc chắn phải nhắc tới đầu tiên là thương hiệu DASAVINA. 

DASAVINA là tên gọi viết tắt của công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam. Rươi đông lạnh tại đây là rươi Tứ Kỳ – Hải Dương. Từ lâu, vùng Tứ Kỳ Hải Dương đã nổi tiếng có đặc sản rươi nhiều và ngon nhất tại nước ta. Rươi nhà DASAVINA được lựa chọn kỹ lưỡng từ những mẻ rươi tươi Tứ Kỳ, có chất lượng, kích thước đồng đều. Sau khi lựa chọn nguyên liệu, rươi được làm sạch và cấp đông – bảo quản theo quy trình. Các túi rươi được đóng gói hút chân không, đảm bảo cho quá trình bảo quản, vận chuyển đến tay người tiêu dùng an toàn nhất.

DASAVINA - Đơn vị phân phối rươi Tứ Kỳ chính hiệu, nổi tiếng suốt nhiều năm qua
DASAVINA – Đơn vị phân phối rươi Tứ Kỳ chính hiệu, nổi tiếng suốt nhiều năm qua

Sản phẩm rươi Tứ Kỳ nhà DASAVINA trong nhiều năm qua luôn được người tiêu dùng tin dùng và đánh giá cao. Rươi DASAVINA đạt chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ được hương vị thơm ngon nhất khi đến tay khách hàng.

Rươi Tứ Kỳ chính hiệu Bá Kiến
Rươi Tứ Kỳ chính hiệu Bá Kiến

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ, cửa hàng có bán sản phẩm rươi đông lạnh. Vốn dĩ với  người tiêu dùng, không phải ai cũng đủ kinh nghiệm kiểm tra chất lượng sản phẩm trên thị trường. Với sản phẩm đã được cấp đông lại càng khó. Vì vậy, chủ yếu khách hàng cần lựa chọn một đơn vị có uy tín. DASAVINA tự tin và cam kết đem đến cho khách hàng rươi đông lạnh ngon, an toàn, chất lượng với mức giá hợp lý nhất. Khách hàng quan tâm có thể liên hệ đặt hàng qua địa chỉ: 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA

Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Website: https://dasavina.com.vn

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc cách chế biến rươi đông lạnh, làm chả rươi từ rươi đông lạnh. Đồng thời, chia sẻ thêm thông tin về đặc sản rươi Tứ Kỳ (Hải Dương). Hi vọng DASAVINA đã giải đáp được thắc mắc của quý độc giả và nhận được sự tin tưởng của quý khách hàng với sản phẩm rươi Tứ Kỳ của công ty. 

5/5 - (2 bình chọn)