Cách chế biến sá sùng khô chuẩn người dân Quan Lạn, Quảng Ninh

Sá sùng là một loại hải sản quý tại Quan Lạn, Quảng Ninh. Nó không những đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào mà nó còn có tác dụng như những bài thuốc quý. Tuy nhiên, để chế biến sá sùng khô đúng chuẩn truyền thống thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được cách chế biến sá sùng khô của người dân Quan Lạn nhé!

Sá sùng khô là gì?

Sá sùng – một món ăn, nguyên liệu được mệnh danh là “vàng ròng” miền biển. Đây là một loại hải sản có thân hình ống và thường được tìm thấy trong các hang động dưới các bãi cát ven biển. Sá sùng chủ yếu có hình giống con sâu, trên thân có những vết gân nhỏ. Kích thước của mỗi con sá sùng thường có chiều dài từ 15-40 cm, tùy thuộc vào con to hay con bé. Điểm thú vị ở sá sùng là nó có thể thay đổi mài sắc khi thay đổi môi trường sinh sống. Tùy vào mỗi địa phương mà người ta gọi sá sùng với những cái tên khác nhau như: giun biển, bông thúa, địa sâm. Những con sá sùng to béo, chất lượng thường gặp ở các vùng biển Nha Trang và Côn Đảo và đặc biệt là ở Quan Lạn – Quảng Ninh.

Với vị ngon, bổ dưỡng giàu chất dinh dưỡng nên đây là loại đặc sản được chọn làm món ăn đặc trưng của vua chúa thời cổ đại. Những con sá sùng to và tươi nhất sẽ được chọn lọc để rửa sạch cát và mang đi phơi dưới ánh nắng mặt trời. Để có được những con sá sùng khô chất lượng nhất thì phải phơi chúng dưới vài nắng to. Sở dĩ sá sùng khô có giá cao hơn sá sùng tươi bởi quá trình chế biến sá sùng tốn rất nhiều thời gian, chúng cần phải loại bỏ phần đất cát trong ruột, sơ chế sạch sẽ nhằm đánh bay mùi tanh khó chịu.

Mặc dù được mang đi làm khô nhưng những chất dinh dưỡng trong nó vẫn được giữ nguyên. Sá sùng khô sẽ dễ bảo quản và dễ sử dụng hơn nên hầu hết người ta sẽ mang đi chế biến ngay khi đánh bắt sá sùng tươi về.

Mặc dù được mang đi làm khô nhưng những chất dinh dưỡng trong nó vẫn được giữ nguyên
Mặc dù được mang đi làm khô nhưng những chất dinh dưỡng trong nó vẫn được giữ nguyên

Cách chế biến sá sùng khô chuẩn vị Quan Lạn

Dưới đây là những chia sẻ của người dân Quan Lạn – Quảng Ninh về cách chế biến sá sùng khô.

Bước 1: Làm sạch sá sùng tươi

  • Bạn cần chuẩn bị một thanh tre nhỏ có chiều dài khoảng một gang tay, chiều rộng nhỏ bằng nửa ngón tay út của bạn là được.
  • Một tay bạn giữ sá sùng thật chắc chắn, một tay cầm que tre xuyên theo chiều dọc thân của con sá sùng. Bước này bạn cần cẩn thận và tỉ mỉ, cố gắng không làm rách phần thân con sá sùng. Bời vì, những con sá sùng bị rách sẽ kém hấp dẫn và giá trị kinh tế cũng thấp hơn.
  • Tiếp theo bạn cho sá sùng vào trong chậu nước, dùng tay khuấy nước để cát bám trên thân và trong bụng con sá sùng được bong ra. Để sá sùng được sạch sẽ, bạn nên làm như vậy khoảng chừng 3 đến 4 lần nước. Sau đó cho vào rổ tre chuẩn bị sẵn.
  • Bạn đun một nồi nước sôi trên bếp, lấy từng mẻ sá sùng nhúng vào nồi nước sôi trong khoảng 2 đến 3 phút để trần qua rồi nhấc lên luôn.
  • Sau khi sá sùng được trần qua thì bạn để cho ráo nước.
Sá sùng tươi đánh bắt về được mang đi làm sạch
Sá sùng tươi đánh bắt về được mang đi làm sạch

Bước 2: Phơi nắng hoặc sấy sá sùng khô

  • Cá sùng sau khi đã được khô ráo thì bạn xếp lần lượt từng con sá sùng lên một tấm lưới sạch sẽ. Từng con sá sùng được để ngay ngắn và trải dọc thân sá sùng. Bước này bạn cũng nên cẩn thận vì thành phẩm cuối cùng thu được sẽ là những con sá sùng có mẫu mã đẹp.
  • Sá sùng được để phơi dưới ánh nắng tự nhiên hoặc sấy khô bằng bếp than tổ ong. Các bạn nên xem dự báo thời tiết trước nếu chọn cách phơi sá sùng tự nhiên nhé. Nếu chọn cách sấy bằng bếp than thì chỉ sấy trong khoảng 2 tiếng đến 3 tiếng. Vì vậy, bạn cần phải căn đúng thời gian để có những mẻ sá sùng khô chất lượng nhất.
Sá sùng có thể phơi dưới ánh nắng trực tiếp hoặc mang đi sấy khoảng 2 đến 3 tiếng
Sá sùng có thể phơi dưới ánh nắng trực tiếp hoặc mang đi sấy khoảng 2 đến 3 tiếng

Bước 3: Thành phẩm và bảo quản sá sùng khô

  • Sá sùng sau khi được phơi hoặc sấy xong, bạn sẽ thu được những con sá sùng khô đẹp và giòn.
  • Bạn cho sá sùng khô vào từng túi nilon rồi buộc chặt lại. Với những bạn mang đi biếu tặng thì nên sử dụng túi hút chân không.
  • Bạn nên bọc thêm hai lớp giấy báo bên ngoài để ngăn mùi.
Kế quả thu được sá sùng khô ngon, giòn mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng
Kế quả thu được sá sùng khô ngon, giòn mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng

> Bạn có thể xem thêm:

Sá sùng là gì?

Giá sá sùng khô

Sá sùng khô có tác dụng gì?

Sá sùng tươi hay khô cũng đều ngon và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe của con người.

Theo nghiên cứu y học, sá sùng tươi hay khô đều có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về hô hấp, xương khớp. Đối với trong Đông Y, sá sùng là một liều dược có tính mát, giải độc,…

Bên trong một con sá sùng chứa tới 17 nguyên tố khoáng và 18 loại acid amin khác nhau như: alanine, glycin,…

Một số tác dụng nổi bật nhất của sá sùng khô mang lại cho sức khỏe con người đó là:

  • Sử dụng sá sùng thường xuyên sẽ chữa được bệnh còi xương hoặc suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.
  • Có thể chữa yếu sinh lý, liệt dương ở nam giới
  • Trị hen suyễn, ho đờm một cách hiệu quả
  • Những ai ra mồ hôi trộm, sốt về chiều hoặc triều nhiệt thì sá sùng là lựa chọn hợp lý nhất
  • Giảm đau răng, sưng lợi ở mọi lứa tuổi
  • Bổ máu, bổ thận, tăng cường lưu thông khí huyết
  • Giảm đau nhức xương khớp ở người cao tuổi
  • 5 món ăn ngon với sá sùng khô

Cách bảo quản sá sùng khô được lâu nhất

Để có thể hấp thụ hết các chất dinh dưỡng có trong sá sùng thì tốt nhất các bạn nên sử dụng ngay khi bắt lên. Nếu các bạn mua được sá sùng tươi thì mang đi rửa sạch sẽ cho hết cát rồi đem đi phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 3-4. Loại này được xem là sản phẩm tươi ngon và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nhất.

Tùy vào thời gian sử dụng sá sùng mà bạn có thể bảo quản nó một cách đúng nhất, sá sùng sẽ không bị hư hỏng, cụ thể:

  • Sau khi mua về nếu gia đình bạn sử dụng không hết thì nên dùng giấy báo sạch quấn kín sá sùng lại và để ở nơi có nhiệt độ phòng bình thường. Vì là sá sùng khô nên bạn kông cần để trong tủ lạnh, ngăn mát, hay ngăn đá. Cách làm này nên sử dụng sá sùng trong vòng 1 tuần, vì nếu quá lâu chất dinh dưỡng trong sá sùng sẽ biến mất.
  • Còn trường hợp bạn mua sá sùng khô nhiều về để sử dụng dần, cẩn bảo quản lâu hơn thì nên cho vào một túi nilon bịt kín, sau đó dùng giấy báo sạch quấn kín lại một lần nữa. Cuối cùng là thêm một lớp nilon bên ngoài. Với cách này, bạn sẽ sử dụng được trong vòng tối đa 6 tháng mà không bị ẩm mốc hay mất chất dinh dưỡng.
Tùy vào thời gian sử dụng mà bạn lựa chọn cách bảo quản hợp lý nhất
Tùy vào thời gian sử dụng mà bạn lựa chọn cách bảo quản hợp lý nhất

Sá sùng khô nấu gì ngon nhất?

Sá sùng rang khô

Nguyên liệu chính để làm món sá sùng rang khô này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị sá sùng khô, dầu ăn và muối. Và bắt tay vào làm thôi.

Bước 1: Trước tiên, sá sùng khô bạn đem vặt hết vòi có chứa sạn sau đó cho lên chảo nóng đều cho đến khi sá sùng chuyển thành màu vàng, sau đó trút ra rổ và xát cho những hạt cát còn bám lại rơi ra.

Bước 2: Bạn tiếp tục cho lên bếp rang sá sùng lại một một lần nữa. Nếu muốn cho sá sùng được phồng và giòn thì bạn chỉ cần cho thêm một ít dầu ăn rồi đảo qua đảo lại cho đến khi Sá Sùng ngả màu vàng cánh gián là được.

Bước 3: Sá sùng rang khô vừa giòn, vừa ngọt, lại hơi dai dai. Ăn sá sùng rang mà kết hợp cùng với một cốc bia thì tuyệt cú mèo. Nếu bạn không ăn hết, có thể bảo quản sá sùng trong túi kín buộc chặt để nó không bị hà hơi, làm vậy có thể giúp sá sùng giữ được độ giòn và để được trong vài ngày. Sá sùng rang khô có thể chấm muối chanh hay ăn với tương ớt cũng cực kỳ tuyệt vời các bạn nhé. Đặc biệt, đây là món ăn rất hợp gu dành cho các đấng mày râu đấy nha.

Nguyên liệu chính để làm món sá sùng rang khô này cũng rất đơn giản
Nguyên liệu chính để làm món sá sùng rang khô này cũng rất đơn giản

Sá sùng khô nấu phở

Từ trước đến nay, sá sùng nổi tiếng là mì chính tự nhiên bởi khi dùng nó nấu với nước dùng, bạn chỉ cần cho thêm vào một vài con sá sùng khô là bạn đã có một nồi nước dùng thanh mát, ngọt tự nhiên. Khi đã thêm sá sùng khô vào, bạn cũng không cần cho thêm mì chính hay hạt nêm vào nữa. Chính vì hương vị ngon ngọt mà không nguyên liệu nào sánh bằng nên người ta thường hay dùng sá sùng để chế biến nước phở.

Cụ thể, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn lấy 4 đến 5 con sá sùng khô đã rang chín, sau đó mang đi rửa sạch và đun nóng (tùy thuộc vào dung tích nồi nước dùng của bạn mà bạn điều chỉnh cho thêm hay bớt số lượng sá sùng đi)

Bước 2: Bạn cho bột năng vào nồi nước dùng trên. Chỉ đơn giản như vậy, bạn đã có ngay một nồi nước dùng trong và ngọt hơn so với bột ngọt và nhiều gia vị khác.

Sá sùng dùng để nấu phởi có vị ngọt tự nhiên mà mig chính hay hạt nêm đều không sánh bằng
Sá sùng dùng để nấu phởi có vị ngọt tự nhiên mà mig chính hay hạt nêm đều không sánh bằng

Sá sùng khô nấu với cháo

Thành phần của món cháo khô này cũng vô cùng đơn giản, cụ thể: sá sùng khô, gạo, nước mắm,…

Bước 1: Lấy 4-  5 con sá sùng khô rồi mang đi rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào chảo và nấu cho đến khi gạo nở.

Bước 3: Mang sá sùng khô đã rửa sạch cho vào nồi cháo. Trong quá trình nấu, bạn thêm nước mắm vào nồi cháo để đúng với khẩu vị ăn của gia đình bạn. Nấu cháo với sá sùng khô rất tốt cho trẻ sơ sinh và mẹ cho con bú. Sử dụng món ăn này thường xuyên, mẹ sẽ có nhiều sữa và giúp bé cao lớn, khỏe mạnh hơn.

Trong quá trình nấu, bạn thêm nước mắm vào nồi cháo để đúng với khẩu vị ăn của gia đình bạn
Trong quá trình nấu, bạn thêm nước mắm vào nồi cháo để đúng với khẩu vị ăn của gia đình bạn

Sá sùng xào rau củ

Một món ăn thích hợp trong mùa hè này đó chính là món sá sùng xào rau củ, cách chế biến như sau:

Bước 1:Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi phi hành khô băm nhuyễn cho đến khi vàng lên. Tiếp theo, sá sùng đã ráo nước rồi cho vào chảo đảo đều đến khi sá sùng săn chắc lại.

Bước 2: Thêm su hào, cà rốt vào xào đều. Trong quá trình nấu, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho thêm cần tây, tỏi tây, rau mùi lên trên, đảo thêm một lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 3: Lấy món ăn ra đĩa được trang trí sẵn. Cho thêm ít hạt tiêu lên trên cho thơm và bắt mắt.

Sá sùng xào rau củ thích hợp ăn trong mùa hè nắng nóng
Sá sùng xào rau củ thích hợp ăn trong mùa hè nắng nóng

Trên đây là 4 món ăn ngon khi được chế biến với sá sùng khô. Với gia đình bạn nào mà không có thời gian để chế biến sá sùng khô thì có thể đến các cửa hàng mua sẵn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ địa chỉ bán sá sùng để lựa chọn cửa hàng uy tín nhất.

Bạn có thể tham khảo sá sùng khô tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến thuộc Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam đã cho ra thị trường đặc sản sá sùng Quan Lạn nổi tiếng, được nhiều người tin dùng. Sá sùng Quan Lạn thương hiệu Bá Kiến luôn đảm bảo đem đến cho khách hàng những mẻ sá sùng khô chất lượng, an toàn và giá cả phải chăng nhất trên thị trường. Sá sùng tại vùng biển Quan Lạn – Quảng Ninh là loại sá sùng có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong tất cả những vùng biển ở nước ta. Đặc biệt, sá sùng Quan Lạn hiệu Bá Kiến được chứng nhận là Hàng Việt Nam chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn trong nhiều năm liên tiếp từ 2017 đến nay.

Bạn có thể đến cửa hàng trực tiếp tại cửa hàng:

Địa chỉ: Số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0962.08.3232

Trên đây là cách chế biến sá sùng khô cũng như những giá trị mà đạc sản này mang cho sức khỏe con người. Hy vọng nếu có điều kiện hoặc cơ hội ghé qua các vùng biển Việt Nam, nơi mà loài sinh vật này sống hoặc đến các cửa hàng để mua sẵn và thưởng thức một lần. Đảm bảo đây sẽ là một món ăn khiến bạn nhớ mãi.

5/5 - (1 bình chọn)