Sá sùng, một đặc sản với cái tên nghe khá lạ, đối với một số người thì đây là lần đầu tiên họ biết đến cái tên này và không ngừng đặt ra câu hỏi “Sá sùng là gì? Sống ở đâu?”. Với những người sành ăn cũng chưa chắc biết hết được thông tin về loại đặc sản này. Vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết rõ về món ăn Sá sùng “vạn người mê”.
Sá sùng là gì? Sống ở đâu?
Sá sùng được biết đến là một món ăn đặc sản cao cấp, không giống như những món ăn hải sản khác, sá sùng luôn có hương vị rất đặc trưng, mang đến cho người thưởng thức vị thơm, béo và ngậy.
Sá sùng thuộc họ loại giun đất, tùy vào từng vùng miền khác nhau mà nó sẽ có một tên gọi khác nhau, ví dụ như: sâu đất, địa sâm, đồn đột,…nhưng hầu hết mọi người sẽ gọi nó là sá sùng, nghe có vẻ rất độc và lạ.
Sá sùng được tìm thấy nhiều ở các vùng biển cát pha thuộc vịnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Cà Mau, Phú Quốc. Nhưng một trong những điểm làm nên giá trị của sá sùng đó là không phải vùng biển nào cũng đều có. Tại Việt Nam, nơi có nhiều sá sùng chất lượng nhất chỉ có ở Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh. Vì vậy, những người sành ăn luôn tìm đến những địa chỉ bán sá sùng Quảng Ninh để mua về thưởng thức, chế biến.
Sá sùng Quan Lạn, Quảng Ninh sẽ có nét đặc trưng riêng. Thân mình nó có màu nâu đỏ, mới đầu nhìn qua tưởng là con giun đất, nhưng kích thước lớn hơn giun đất rất nhiều. Từ đầu đến cuối thân sá sùng đều có những vân nhỏ li ti và ruột hầu như là toàn cát.
Là một nguyên liệu chế biến rất hiếm vì nó sinh sống ở trong khe cát, hang đá dưới tận biển sâu 30-40m, cho nên rất khó để đánh bắt được nó.
Để có thể bắt được những con sá sùng tươi, chất lượng, người dân ở đây phải đi từ lúc sáng sớm. Vì khi đó thủy triều đã rút, họ sẽ lần theo những dấu vết của sá sùng từ buổi trước đó, nó sẽ ngoi lên mặt cát. Vì đánh bắt khá khó cho nên trong 1 buổi người dân chỉ bắt được khoảng 2-4kg con sá sùng, đó là đối với những người biết đánh bắt.
Với những loại sá sùng bình thường, nó chỉ có kích thước khoảng 5 đến 10cm, còn đối với những con đặc biệt thì sẽ có kích thước lên đến 20cm đến 40cm, trọng lượng lên đến 1kg đến 3kg.
Ở dưới nước vùng vẫy nhưng khi được bắt lên bờ sá sùng lại cuộn tròn mình lại và cái miệng nhỏ như chiếc van bơm hơi. Nếu bạn lấy tay sờ vào con sá sùng bạn sẽ cảm nhận được da thịt nó mềm và rất mát. Sá sùng có một đặc điểm giống như những loại sá sùng khác đó là không có tim, gan, phổi mà nó chỉ có một đường thẳng tuột từ đầu đến đuôi.
Sá sùng được chia làm hai loại, sá sùng tươi và sá sùng khô. Sá sùng tươi nếu muốn mua phải đi đến tận nơi vào lúc sáng sớm, nó được chế biến với những món xào. Còn sá sùng khô thường được lựa chọn từ những con sá sùng to, béo ngậy nhất để phơi hoặc sấy khô. Loại này được sử dụng phổ biến hơn ở các nhà hàng, khách sạn, làm nguyên liệu cho tất cả các nước dùng và nó thay thế cho các gia vị khác như mì chính, hạt nêm.
Sá sùng có đắt không?
Nhiều người thắc mắc, sá sùng là gì sao lại đắt như vậy. Bởi vì đây không chỉ là một món ăn thơm ngon mà sá sùng còn được biết đến với nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của con người. Đây là lý do mà nó được xếp vào top loại đặc sản cao cấp ở Việt Nam.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong sá sùng có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt, con người dễ dàn hấp thu như: axít amin, alanine, glutamin, succinic… và nhiều khoáng chất khác
Với những chất dinh dưỡng trên, sá sùng có thể sử dụng để chữa một số bệnh như: hỗ trợ điều trị ung thư, hỗ trợ giảm đau răng, chữa yếu sinh lý, chữa trị chứng còi xương cho trẻ em,…
Sá sùng khan hiếm, thuộc loại khó mua cho nên giá thành của nó khá đắt đỏ. Vì vậy, các bạn không nên tin vào những loại sá sùng giá rẻ để tránh trường hợp mua về phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng. Để có những con sá sùng chất lượng nhất thì bạn nên đến trực tiếp tại Quan Lạn – Quảng Ninh để mua hoặc tham khảo cửa hàng bán sá sùng uy tín được nhiều người tin tưởng lựa chọn.
Thông thường, sá sùng trên thi trường sẽ có giá là 4.000.000đ đến 5.000.000đ trên 1kg, tùy vào từng loại khác nhau. Và hầu hết, sá sùng chỉ xuất hiện nhiều tại các nhà hàng, khách sạn. Người ta còn ví sá sùng với câu nói “đắt mà sắt ra miếng”, chỉ cần bỏ một vài con sá sùng vào nồi nước dùng thì nó sẽ thay thế được các gia vị như mì chính, hạt nêm.
Bạn có thể xem thêm:
Mua Sá sùng ở đâu?
Như đã nói ở trên, sá sùng ở Quảng Ninh sẽ mang hương vị thơm ngon đặc trưng riêng của vùng Quan Lạn với vị thơm ngon, béo ngậy.
Vì được xếp vào loại đặc sản cao cấp nhất, nhiều người tiêu dùng tìm kiếm thường xuyên, nên trên hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều cơ sở sá sùng với nhãn hàng giả, hàng kém chất lượng mà người thường rất khó để nhận ra.
Những con sá sùng tươi, chất lượng nhất là khi vừa được người dân mới bắt về, mang đi làm sạch ruột và bảo quản đúng cách. Khi lựa chọn bạn không nên chọn những con có thân mình mỏng, màu trắng trong, đặc biệt là mùi khó chịu, bởi đây có thể là sá sùng của Trung Quốc.
Nếu bạn muốn đảm bảo chất lượng nhất thì phải đến tận Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh hoặc nhờ bạn bè đi du lịch tại nơi đây mua về, giúp bạn yên tâm hơn. Tuy nhiên, khi mua sá sùng trực tiếp tại Quảng Ninh, giá thành sẽ cao hơn khoảng 30% so với nơi khác
Đọc đến đây, bạn chưa có cơ hội đến trực tiếp Quảng Ninh nhưng vẫn muốn thưởng thức những món ngon từ sá sùng. Bạn cũng có thể tìm hiểu các cửa hàng uy tín, thương hiệu nổi tiếng để lựa chọn và cửa hàng Đặc sản Bá Kiến đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những con sá sùng Quảng Ninh chất lượng nhất.
Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến chuyên cung cấp sá sùng cho các nhà hàng, khách sạn,…trong và ngoài nước. Đặc biệt hơn, sá sùng Quảng Ninh mang thương hiệu Bá Kiến được chính tay ngư dân tại vùng biển Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh đánh bắt.
Với sự cẩn thận, tỉ mỉ từ khâu lựa chọn đến khâu sản xuất đều được đảm bảo chất lượng. Để bảo quản sá sùng hiệu quả, sá sùng Bá Kiến sẽ được đóng gói và túi và hút chân không. Nếu bạn sử dụng không hết, bạn có thể để vào trong ngăn đá tủ lạnh mà không lo bị hỏng hay mất chất dinh dưỡng. Chính điều đó đã tạo nên thương hiệu Sá sùng Bá Kiến và được nhiều khách hàng tin tưởng, đánh giá cao.
Sá sùng Quảng Ninh mua tại cửa hàng Bá Kiến có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau: sá sùng khô rang, sá sùng chiên nước mắm,… ngoài ra, nhiều nhà hàng, quán ăn bún, phở đã sử dụng sá sùng Bá Kiến để làm nên những nồi nước dùng ngọt tự nhiên thay cho các gia vị hạt nêm, mì chính.
Hiện nay, tại cửa hàng Bá Kiến đang cung cấp 5 loại sá sùng Quan Lại, Quảng Ninh đặc biệt, cụ thể: Loại đặc biệt, loại 1, loại 2, loại 3 và loại nấu phở. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mọi gia đình.
Giá bán sá sùng Quảng Ninh hiệu Bá Kiến như sau:
Bảng giá Sá sùng Quảng Ninh hiệu Bá Kiến | |||||
Loại | Đặc biệt | Loại nấu phở | Loại 1 | Loại 2 | Loại 3 |
Giá/kg | 5.000.000đ | 1.600.000đ | 4.600.000đ | 4.000.000đ | 3.600.000đ |
Tại Hà Nội:
CỬA HÀNG ĐẶC SẢN BÁ KIẾN
Địa chỉ: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy
Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Hoặc, đặt mua ngay tại website: dacsanbakien.com
Kinh nghiệm chọn sá sùng
Cách chọn sá sùng tươi
Nước ta có một vùng có sá sùng ngon, nổi tiếng đó chính là ở Quan Lạn – Quảng Ninh. Vì vậy, để mua được những con sá sùng tươi ngon, thượng hạng nhất thì bạn nên đến trực tiếp tại vùng biển này. Sá sùng nơi đây thường có màu sáng tự nhiên, béo ngậy, thân ngắn khi nấu lên cho nước ngọt thanh lại rất mát. Để mua được sá sùng tươi ngon bạn nên chọn những con có mình to và dày đều, có màu tự nhiên. Chọn những con sạch cát và có mùi thơm đặc trưng của biển cả. Đảm bảo sẽ là những con sá sùng béo ngậy, chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Tránh những con sá sùng có màu sậm hay là có mùa trắng tinh vì có thể đó là những con sá sùng đã được để trong thời gian lâu và bị tẩm hóa chất.
Cách chọn sá sùng khô
Khi mua sá sùng khô để ăn hay làm quà thì bạn cũng cần chú ý, không phải sá sùng nào cũng giá như nhau. Giá đắt hay rẻ còn phụ thuộc vào mẫu mã, kích thước của sá sùng và chất lượng của nó nữa. Lưu ý là bạn không nên mua sá sùng đã ngả màu vì có thể đã để lâu hoặc bị mốc ăn vào sẽ rất có hại cho sức khỏe. Rất nhiều người ham rẻ nên mua những loại sá sùng này về mà không sử dụng được.
Để mua được sá sùng khô ngon cần chú ý đến những con sá sùng mình dày, kích thước đều nhau, không bí nát và có mùi thơm đặc trưng chứ không tanh và có màu trắng ngà. Nếu bạn thấy những con sá sùng khô có màu trắng nhưng mình dẹp chứ không dày, nhìn khá đẹp mắt thì cũng không mua vì đó là sá sùng kém chất lượng đã được xử lý bằng hóa chất từ bên Trung Quốc rồi đưa về tiêu thụ ở Việt Nam.
Một số món ăn được làm từ Sá sùng Quảng Ninh
Sá sùng khô nấu phở
Được mệnh danh với tên “mì chính đắt tựa vàng ròng”, sá sùng khô có vị ngọt tự nhiên, ăn đứt các gia vị khác, đây cũng là bí kíp tạo nên một nồi nước dùng đậm đà tại các quán ăn, nhà hàng bún , phở. Nếu bạn nấu phở tại nhà, có thể tham khảo các bước làm như sau:
Bước 1: Cho chảo lên bếp rồi lấy một lượng sá sùng mang đi rang, giữ nguyên phần sạn, cháy. (Sá sùng khô đã được làm sạch sẽ)
Bước 2: Cho 4-5 con sá sùng khô đã được rang vào nồi nước dùng, bước này bạn không cần cho thêm mì chính, hạt nêm vì chỉ với một lượng sá sùng nhỏ, nồi nước dùng của bạn cũng đã rất ngon.
Sá sùng tẩm bột chiên giòn
Một món ăn đơn giản nhưng lại rất đưa cơm, sá sùng tẩm bột chiên giòn đảm bảo sẽ là một món ăn cực ngon mà bạn không nên bỏ qua.
Nguyên liệu:
- Nguyên liệu chính: Sá sùng tươi
- Nguyên liệu đi kèm: Bột chiên giòn
- Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, tương cà
Cách làm:
- Sá sùng tươi mua về làm sạch sẽ để bỏ hết sạn, cát và các bụi bẩn khác. Làm sạch xong để ráo nước.
- Chô một lượng nước vừa phải trộn cùng với bột chiên giòn thành hỗn hợp sền sệt.
- Đặt chảo lên bếp, cho một lượng dầu vào chảo, lửa nhỏ cho đến khi dầu sôi.
- Lấy sá sùng nhúng vào tô bột chiên giòn đã được pha, rồi sau đó cho vào trong chảo. (làm tiếp tục cho đến khi hết sá sùng)
- Trong quá trình chiên sá sùng, bạn cần phải đứng cạnh để lật đều 2 mặt cho vàng.
- Sá sùng sau khi được chiên chín có màu vàng tươi, thơm nhức mỗi.
- Lấy sá sùng ra đĩa (bạn có thể trang trí đĩa cho đẹp mắt) rồi chấm cùng với tương ớt hoặc tương cà. Đảm bảo ngon khó cưỡng.
Sá sùng xào rau củ
Nguyên liệu:
- Nguyên liệu chính: Sá sùng
- Nguyên liệu đi kèm: Cà rốt, su hào, cần tây, tỏi tây, rau mùi, hành khô
- Gia vị: Hạt nêm, muối, hạt tiêu
Sơ chế các nguyên liệu:
- Sá sùng mua về làm rạch bằng đũa cho đến khi hết cát, vì sá sùng có rất nhiều cát, nên bạn cần làm kỹ bước này.
- Trần sá sùng qua một tô nước nóng rồi mang đi để ráo
- Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, rồi thái thành lát mỏng vừa ăn.
- Cần tây, tỏi tây, rau mùi cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1-2cm
- Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn
Cách làm:
- Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi phi hành khô băm nhuyễn cho đến khi vàng lên.
- Tiếp theo, sá sùng đã ráo nước rồi cho vào chảo đảo đều đến khi sá sùng săn chắc lại.
- Thêm su hào, cà rốt vào xào đều. Trong quá trình nấu, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.
- Sau đó cho thêm cần tây, tỏi tây, rau mùi lên trên, đảo thêm một lần nữa rồi tắt bếp.
- Lấy món ăn ra đĩa được trang trí sẵn. Cho thêm ít hạt tiêu lên trên cho thơm và bắt mắt.
Với món ăn này, bữa cơm gia đình bạn có thêm một món ăn được làm từ sá sùng thơm ngon và đậm chất dinh dưỡng. Còn băn khoăn gì nữa, hãy mua ngay sá sùng Quảng Ninh để thực hiện luôn thôi nào!
Hy vọng, bài viết bổ ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về những câu hỏi “Sá sùng là gì? Sống ở đâu?” cũng như biết được kinh nghiệm chọn sá sùng chất lượng nhất. Nếu bạn chưa được thưởng thức đặc sản này thì nên thử một lần nhé, đảm bảo sẽ là một món ăn nghe tên có vẻ lạ nhưng lại vô cùng dinh dưỡng.