Nhắc đến ẩm thực của miền quê Bắc Bộ, cá kho miền Bắc là món ăn dân giã nổi tiếng không thể bỏ qua. Cá kho là món mặn cực kỳ tốn cơm, thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm gia đình. Là một người con Bắc Bộ, bạn đã biết cách kho cá ngon miền Bắc hay chưa? Bài viết dưới đây của DASAVINA sẽ giới thiệu cho bạn đọc 3 cách kho cá chuẩn miền Bắc ngon khó cưỡng cực kỳ đơn giản. Cùng theo dõi nhé.
Cách kho cá ngon miền Bắc – Cá kho riềng sả
Trong những món cá kho miền Bắc, cá kho riềng sả có hương vị hấp dẫn, được thực khách cực kỳ yêu thích. Dưới đây là cách làm món cá kho riềng sả chuẩn bị miền Bắc đơn giản dành cho bạn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cho món cá kho riềng sả bao gồm:
- Cá tươi: Bạn có thể lựa chọn cá rô, cá chép, cá trắm tùy sở thích. Tuy nhiên, cá nhất định phải tươi.
- Thịt ba chỉ
- Riềng
- Gừng
- Sả
- Hành khô
- Ớt
- Một chút rượu trắng
- Gia vị: Nước hàng, nước mắm, dầu hào, nước tương, muối, hạt nêm, đường, tiêu,…
Đây đều là những nguyên liệu phổ biến, dễ tìm mua, thậm chí có sẵn trong căn bếp của các gia đình.
Các bước thực hiện
Cách kho cá ngon miền Bắc đối với món cá kho riềng sả thực hiện qua các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế các loại gia vị. Đối với riềng, gừng bạn đem cạo sạch vỏ, rửa rạch và băm nhuyễn. Sả lột bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch. Phần củ cắt khúc và thân thái lát mỏng. Hành khô băm nhuyễn, ớt thái lát.
Bước 2: Đây là bước quan trọng khi chúng ta sẽ sơ chế, làm sạch cá.
- Cá sau khi mua về đem đi mổ, đánh vảy, loại bỏ hết phần ruột, mang, màng đen trong bụng và rửa thật sạch với nước. Bạn cắt cá thành khúc vừa ăn trước khi kho.
- Đặc điểm không thể tránh khỏi của cá là mùi tanh. Để khử mùi tanh cho cá, bạn có thể dùng muối, chanh, rượu hay giấm để rửa cả. Sau khi chà xát, rửa cá với nguyên liệu kể trên thì rửa lại thật sạch với nước.
- Lưu ý là trong khi mổ cá bạn nên tránh việc làm vỡ túi mật. Như vậy cá sẽ bị đắng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị của món cá kho. Nếu không may bị vỡ mật, bạn có thể rửa chỗ bị mật dính vào bằng rượu, giấm hoặc chanh để khử vị đắng.
Bước 3: Sau khi sơ chế xong các loại nguyên liệu, ta tiến hành ướp cá. Đây là một bước quan trọng quyết định khá lớn đến hương vị của món cá kho riềng sả thành phẩm. Để món cá kho ngon hơn, bạn có thể chiên sơ qua cá trước khi ướp. Sau đó, bạn ướp cá với đường, mắm, nước tương, nước hàng, hạt nêm, muối, tiêu, dầu hào, gừng sả băm, ớt băm theo tỉ lệ phù hợp với lượng cá kho. Để cá khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Ướp thịt.
- Phần thịt ba chỉ đã chuẩn bị bạn đem rửa sạch, thái thành miếng khuôn chì vừa ăn.
- Ướp thịt với hạt nêm, nước mắm, dầu hào, nước hàng, gừng sả băm, hành băm và để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 5: Xếp riềng, gừng thái lát và củ sả xuống đáy nồi. Sau đó xếp lần lượt cá và thịt ba chỉ lên. Phần riềng sả còn lại cho nốt vào nồi. Đổ nước vừa ngập mặt và đun lửa nhỏ. Tiếp tục kho cá trong khoảng 45 phút để cá và thịt chín nhừ, ngấm đều gia vị. Trong quá trình kho cá, bạn chú ý điều chỉnh lửa và kiểm tra nồi thường xuyên để tránh bị cạn nước.
Cá kho riềng sả có hương vị thơm ngon, đậm đà, ăn cực kỳ đưa cơm. Có thể thấy cách chế biến cũng không quá cầu kỳ, tốn thời gian. Ngược lại, bạn sẽ có một món ngon tuyệt vời cho mâm cơm gia đình.
>> Xem thêm:
Cách kho cá ngon miền Bắc – Cá kho chuối xanh
Cùng với cá kho riềng sả, cá kho chuối xanh cũng là một món ăn dân dã quen thuộc của người miền Bắc. Với những nguyên liệu có sẵn trong vườn nhà, cá kho chuối xanh với hương vị đậm đà, thơm ngon khiến ai ăn cũng phải nhớ mãi. Bài viết “Cách kho cá ngon miền Bắc” sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách làm món cá kho chuối xanh đơn giản, nhanh gọn nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cho món cá kho chuối xanh miền Bắc bao gồm:
- Cá tươi
- Thịt ba chỉ
- Chuối xanh
- Hành khô
- Hành tươi
- Ớt
- Gừng, riềng
- Gia vị
- Nước hàng
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng và riêng bạn đem cạo sạch vỏ, thái lát. Hành khô thái lát hoặc băm nhuyễn đều được.
- Chuối xanh bạn cần tước phần vỏ ngoài, cắt thành khúc vừa ăn. Để chuối bớt chát và thâm thì bạn ngâm chuối trong nước muối pha loãng. Sau đó, vớt ra và sửa sạch với nước trắng.
- Cá mổ sạch, bỏ mang, bỏ ruột và làm sạch màng đen trong bụng cá. Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể dùng muối, giấm, rượu trắng và chanh để rửa.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Trước khi kho cá, bạn ướp cá với bột canh, hạt nêm, tiêu, mắm và một ít gừng băm nhỏ, để 30 phút cho cá ngấm gia vị, Thịt ba chỉ bạn ướp với muối, hạt nêm, mắm, tiêu và một ít hành tím băm nhuyễn.
Bước 2: Kho cá
- Xếp một lớp riềng và gừng thái lát xuống đáy nồi. Sau đó, lần lượt xếp các lớp thịt ba chỉ, chuối xanh, cá và chuối xanh lên trên. Rắc thêm gừng băm, hành băm và ớt lên trên.
- Bạn thêm vào nồi cá nước hàng, một chút dầu ăn và đổ nước vừa ngập mặt cá.
- Bật bếp đun, đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và kho cho đến khi các nguyên liệu chín mềm, ngấm gia vị đậm đà. Trong quá trình kho, bạn chú ý điều chỉnh nhiệt độ và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn nhé.
Món cá kho chuối xanh là sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu dân giã, là một món ăn ngon được thực khách cực kỳ yêu thích.
Cách kho cá ngon miền Bắc – Cá kho dưa chua
Cuối cùng, cách kho cá ngon miền Bắc giới thiệu món cá kho dưa chua ngon hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cho món cá kho dưa chua miền Bắc bao gồm:
- Cá tươi.
- Thịt ba chỉ
- Dưa chua
- Ớt
- Hành khô
- Nước hàng
- Gừng
- Gia vị: dầu ăn, đường, mắm, hạt nêm, tiêu,…
Các bước thực hiện
Các bước thực hiện cực kỳ đơn giản như sau:
- Bước 1: Làm sạch cá, khử mùi tanh bằng chanh, muối hoặc rượu trắng. Sau đó, cắt thành các khúc. Bạn có thể chiên sơ qua cá với dầu ăn, không nên chiên quá kỹ vì cá sẽ bị khô.
- Bước 2: Ướp cá và thịt với muối, mắm, hạt nêm, nước hàng, tiêu, gừng băm nhỏ. Để khoảng 30 phút cho thịt và cá ngấm gia vị.
- Bước 3: Xếp một lớp gừng xuống đáy nồi, xếp cá và thịt lên. Thêm nước cho ngập mặt cá và kho với lửa lớn. Sau khi sôi thì hạ nhỏ lửa để cá được chín mềm và ngấm gia vị. Trong khi đó, bạn xào qua dưa chua với hành phi, nêm nếm gia vị vừa phải và cho sang nồi cá kho.
- Bước 4: Tiếp tục kho cho đến khi nguyên liệu chín mềm và ngấm đều gia vị.
Những lưu ý khi kho cá kiểu miền Bắc
Cách kho cá ngon miền Bắc không quá cầu kỳ, phức tạp. Tuy nhiên, cả quá trình đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ trong mỗi khâu. Để có món cá kho ngon đúng vị, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Nguyên liệu đóng vai trò quan trọng đối với hương vị của món ăn. Muốn có món cá kho ngon, bạn phải chọn nguyên liệu tươi, chất lượng và sơ chế cẩn thận.
- Trong quá trình kho cá, bạn không lên lật, đảo cá. Như vậy sẽ khiến miếng cá dễ bị nát.
- Trong quá trình kho cá, bạn cần chú ý điều chỉnh lửa, nhiệt độ cho phù hợp. Bạn cần kiểm tra thường xuyên để nồi cá không bị cạn nước, cháy.
- Cá kho niêu đất sẽ cho hương vị tuyệt vời nhất. Nếu không có niêu đất thì bạn có thể kho bằng nồi gang.
Trên đây là những cách kho cá ngon miền Bắc chuẩn vị truyền thống dành cho bạn đọc. Hi vọng với những công thức trên, bạn có thêm những món ăn ngon cho mâm cơm gia đình. Hãy tiếp tục theo dõi DASAVINA để cập nhật thêm thông tin bổ ích về ẩm thực và đặc sản vùng miền bạn nhé.