Mách bạn cách làm cá kho làng Vũ Đại chuẩn vị

Cá kho làng Vũ Đại từ đâu được biết đến là một đặc sản trứ danh bởi hương vị đậm đà, dân dã, mang phong vị đặc trưng của ẩm thực làng quê Việt Nam. Từ một món ăn bình thường, cá kho làng Vũ Đại đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, nằm trong danh sách các món ăn được yêu thích nhất bởi người Việt. Có không ít khách hàng sau khi nếm thử cá kho làng Vũ Đại đều thắc mắc về cách chế biến món ăn này, làm sao để có thể tạo ra hương vị ấn tượng như vậy. Trong bài viết này, Dasavina sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá kho làng Vũ Đại chuẩn vị.

Cách làm cá kho làng Vũ Đại

Không riêng gì cá kho làng Vũ Đại, để làm nên một món ăn ngon, người nấu cần có sự chuẩn bị kỹ càng cũng như phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Là thương hiệu cá kho nổi tiếng, cá kho làng Vũ Đại còn có những nguyên tắc chế biến đặc thù. Chỉ cần thiếu một bước nào đó hoặc tính toán sai lượng gia vị cần thiết thì độ ngon của món cá kho sẽ giảm rõ rệt. Nhìn chung, cách làm cá kho riềng làng Vũ Đại khá đơn giản, bạn chỉ cần tuân theo các khâu dưới đây:

Khâu chuẩn bị

Đây là khâu vô cùng quan trọng để có được món cá kho ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Niêu đất: Niêu đất là một trong những yếu tố giúp món cá kho làng Vũ Đại trở nên đậm đà hơn. Bạn có thể so sánh mùi vị cá khi kho bằng niêu đất và xoong inox để kiểm chứng điều này. Trước khi kho, bạn nên cho một ít gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó có thể mang niêu đi phơi nắng cho chắc chắn hơn.

Niêu đất kho cá
Niêu đất kho cá

 

Chọn cá: Cá là nguyên liệu chính quyết định độ ngon của món ăn nên bạn cần lựa chọn cẩn thận. Loại cá được chọn để kho phải là cá trắm đen nuôi ốc. Bạn nên mua cá trắm đen vẫn còn sống, mình thuôn mượt, thân chắc, đầu và thân cân đối. Cá trắm tươi có mắt sáng, mang đỏ tươi, vẩy chắc chắn, không bị bong tróc khi sờ vào. Đặc biệt, bạn có thể lật ngược con cá lại để kiểm chứng bụng cá, nếu bụng cá lép và phần hậu môn trắng nhạt thì đó là cá còn tươi. Bạn cũng nên chọn con cá có cân nặng xấp xỉ từ 5kg trở lên. Loại cá này ít xương hơn, dễ chặt thành khúc để kho cho nhừ.

Cá trắm đen đã được cắt khúc vừa phải
Cá trắm đen đã được cắt khúc vừa phải

Củi: Theo kinh nghiệm truyền lại, củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung của nồi đất, khiến món ăn trọn vị và hấp dẫn hơn.

Củi nhãn góp phần giúp nồi cá kho mang hương vị đặc sắc hơn
Củi nhãn góp phần giúp nồi cá kho mang hương vị đặc sắc hơn

Gia vị đồng quê: Bạn cần chuẩn bị các loại gia vị sau:

  • trắm đen 400g
  • Riềng (4 củ). Đây là loại gia vị không thể không có nếu bạn muốn làm món cá kho riềng làng Vũ Đại thơm ngon, tròn vị.
  • Gừng (1 củ)
  • Chanh (3 quả)
  • Ớt (3 trái nhỏ)
  • Hành (3 củ)
  • Nước cua đồng (1 muỗng canh)
  • Nước mắm nguyên chất (1 muỗng canh)
  • Hạt nêm (2 muỗng cà phê)
  • Mì chính (2 muỗng cà phê)
Chuẩn bị gia vị kho cá
Chuẩn bị gia vị kho cá

>>> Xem thêm:

Khâu chế biến

Làm sạch cá: Bạn làm cá như thông thường: cạo sạch vẩy, lấy bụng và rửa sạch nhiều lần với nước. Cá trắm đen khá tanh nên bạn cần khử tanh bằng nhiều cách như ngâm cá trong nước vo gạo, xát muối hoặc dùng chanh, giấm. Sau đó, bạn tiến hành chặt cá thành từng khúc vừa phải sao cho dễ dàng xếp vào nồi. Bạn lưu ý phải chặt cá thật dứt khoát để tránh bị nát cá, vỡ xương cá.

Người nghệ nhân đang chặt cá thành từng khúcNgười nghệ nhân đang chặt cá thành từng khúc
Người nghệ nhân đang chặt cá thành từng khúc

 

Sau khi chặt cá xong thì để thật ráo nước, sau đó mang đi cân. Cân cá là cách định lượng chính xác để có thể tính toán mức gia vị cần thiết để ướp cá, kho cá. Nhờ đó, hương vị của món cá kho sẽ được trọn vẹn hơn.

Gia vị được đong đếm kỹ càng trước khi kho cá
Gia vị được đong đếm kỹ càng trước khi kho cá

Ướp cá: Để cá thấm gia vị, trước khi mang đi kho, bạn có thể ướp cá theo tỉ lệ: 1 muỗng canh nước cua đồng, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng canh nước mắm và hỗn hợp gừng, hành, riềng đã giã nhuyễn. Để im hỗn hợp trong vòng 15p rồi mang đi kho

Kho cá: Điểm đặc biệt của món cá kho làng Vũ Đại là phải xếp từng lớp cá xen kẽ từng lớp gia vị vào niêu. Sau khi xếp xong, bạn chỉ cần bắt lên bếp kho là được. Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục thì cá mới mềm, nhừ và thấm đều gia vị.

Những nồi cá kho niêu nghi ngút khói
Những nồi cá kho niêu nghi ngút khói

Tiêu chuẩn cá kho làng Vũ Đại đó là sau khi kho xong, cá phải săn chắc, không còn tanh mà phải thơm mùi riềng, gừng, hành và thấm gia vị. Gắp một miếng cá cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm, ngọt của cá. Đó mới là cá kho làng Vũ Đại đúng chuẩn.

Cách làm cá kho làng Vũ Đại tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ ở người nấu. Sau đây là một vài mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng để có thể thực hiện thành công món cá kho. Với nồi đất dùng lần đầu, trước khi kho cá, bạn nên ngâm nồi qua nước khoảng một đêm để nồi được sạch sẽ và không bị nứt trong lúc kho. Nếu không có nồi đất, bạn có thể dùng nồi inox để thay thế nhưng mùi vị chắc chắn sẽ không ngon bằng. 

Cá kho làng Vũ Đại
Những nồi cá kho làng Vũ Đại

Thương hiệu cá kho Bá Kiến đến từ Dasavina

Là một trong những thương hiệu hàng đầu về đặc sản Việt Nam, Dasavina luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng những món ăn hấp dẫn, ấn tượng nhất. Để có thể thực hiện sứ mệnh này, Dasavina đã xây dựng cơ sở sản xuất cá kho chuyên nghiệp và tuyển chọn những nghệ nhân hàng đầu của làng Vũ Đại. Dưới bàn tay và kinh nghiệm lâu năm của những nghệ nhân, món cá kho làng Vũ Đại luôn ra lò với chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm, từ đó giúp khách hàng có bữa cơm ngon miệng và ấm cúng bên gia đình.

Cá kho Bá Kiến chuẩn vị làng quê Việt
Cá kho Bá Kiến chuẩn vị làng quê Việt

Ngoài ra, Dasavina còn cam kết kho cá bằng 100% cá trắm đen. Quy trình chế biến cá kho làng Vũ Đại cũng được kiểm soát nghiêm ngặt, được kiểm định chất lượng trước khi giao đến khách hàng. Đặc biệt, Dasavina có chính sách hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng về chất lượng sản phẩm do Dasavina cung cấp. Ngoài ra, Dasavina còn sở hữu dịch vụ giao hàng toàn quốc, tạo điều kiện cho khách hàng ở xa thưởng thức đặc sản trứ danh này.

Nhờ sự đầu tư chỉn chu này, thương hiệu cá kho Bá Kiến – cá kho làng Vũ Đại đã đạt được những thành tựu nhất định như được trao tặng danh hiệu vàng – Món ngon – Tinh hoa ẩm thực Việt năm 2014; đạt giải nhất lễ hội Ẩm thực cổ truyền Việt Nam; đạt giải Sản phẩm tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng; được đề cử và xét duyệt lọt vào top 20 thực phẩm nổi tiếng nhất Việt Nam 2014.

Về phía nhà sản xuất Dasavina, doanh nghiệp này đã có chứng nhận là thương hiệu phát triển bền vững 2013 và là thương hiệu uy tín nổi tiếng được tin dùng 2014 do người tiêu dùng bình chọn. Đây cũng chính là động lực để Dasavina ngày càng nâng cấp chất lượng sản phẩm và dịch vụ để không phụ lòng tín nhiệm của khách hàng.

Thương hiệu cá kho làng Vũ Đại
Thương hiệu cá kho làng Vũ Đại

Mặc dù cách làm cá kho làng Vũ Đại không quá cầu kỳ nhưng luôn đòi hỏi kinh nghiệm và sự nhập tâm vào món ăn mới có thể cho ra mùi vị đặc trưng. Do đó, dù nhiều khách hàng tuân theo cách chế biến như Dasavina đã gợi ý nhưng vẫn không thể thành công. Tuy nhiên, các bạn đừng lo lắng quá nhé, Dasavina luôn sẵn sàng giao cá kho làng Vũ Đại tận nơi cho bạn. Bạn có thể tham khảo bảng giá cá kho làng Vũ Đại tại Dasavina dưới đây:

STT

Loại niêu

Giá tiền

1 Niêu cá kho 1.5 Kg 600.000 đ 
2 Niêu cá kho 2 Kg 700.000 đ 
3 Niêu cá kho 2.5 Kg 800.000 đ 
4 Niêu cá kho 3 Kg 900.000 đ 
5 Niêu cá kho 3.5 Kg 1.000.000 đ 
6 Niêu cá kho 4 Kg 1.100.000 đ
7 Niêu cá kho 4.5 Kg 1.200.000 đ

Nếu muốn đặt mua cá kho làng Vũ Đại, bạn có thể liên hệ với DASAVINA theo thông tin dưới đây:

  • Địa chỉ: Số 18, lô 4B, Đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: 0962 08 3232 – 0915 08 5151
Đánh giá post