Cách làm cá kho riềng tại nhà cực đơn giản

Trong mâm cơm người Việt thì món cá kho luôn là món ăn quen thuộc cho bữa ăn hàng ngày, món cá kho tuy đơn giản mộc mạc nhưng lại cực giản dị và đầy chất dinh dưỡng, đặc biệt là món cá kho riềng là món được đại đa số các chị em nội trợ yêu thích. Hôm nay DASAVINA sẽ hướng dẫn mọi người cách làm cá kho riềng tại nhà cực đơn giản mà lại chuẩn vị như ở nhà hàng. 

Món ăn này không chỉ quen thuộc ở các miền quê Việt Nam mà ở các nhà hàng, quán ăn mọi nơi đều phổ biến đặc biệt ở thành thị thì món ăn này là càng được yêu thích hơn cả. Cùng tìm hiểu xem cách làm cá kho riềng như thế nào nhé!

Hướng dẫn cách làm cá kho riềng chuẩn vị 

Cá kho riềng không chỉ mang đến bữa cơm gia đình thơm ngon đầy bổ dưỡng giúp các thành viên có sức khỏe tốt hơn. DASAVINA biết rằng thật khó để truyền đạt cách làm cá kho riềng cho mọi người chỉ với vài thông tin. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng hướng dẫn bạn đọc có công thức kho cá đúng hương vị chuẩn nhất để các chị em phụ nữ chúng mình có thể tự tin trổ tài vào bếp chế biến món cá riềng kho khiến những thành viên khó tính cũng phải siêu lòng, trầm trồ khen nức nở!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá trắm đen: 1 con (món cá kho riềng có thể là cá trắm, cá trôi, cá quả nhưng loại cá trắm được nhiều người chọn nhất và kho với riềng là hợp nhất)
  • Riềng, sả, gừng, hành tím, tỏi, ớt, chanh, lá chè xanh.
  • Rượu trắng.
  • Gia vị cơ bản: nước mắm truyền thống, bột canh, đường, hạt tiêu, nước màu, bột ngọt, dầu hào, nước tương, dầu ăn, dầu điều, tiêu xay, hạt nêm…
  • Dụng cụ nấu không thể thiếu: niêu, chảo hoặc nồi đất để kho cá là ngon nhất
Cá kho riềng ngon nhất là loại cá trắm đen cùng các nguyên liệu như trên chắc chắn sẽ mang lại cho bạn hương vị đúng chuẩn của cá kho làng Vũ Đại
Cá kho riềng ngon nhất là loại cá trắm đen cùng các nguyên liệu như trên chắc chắn sẽ mang lại cho bạn hương vị đúng chuẩn của cá kho làng Vũ Đại

Sơ chế nguyên liệu

Cá sau khi mua về cạo hết vảy bên ngoài rồi mổ ra dùng chanh, muối chà xát lên thân cá để khử mùi tanh và loại bỏ chất nhớt cũng được. Tiếp đến, cá trụng sơ qua nước sôi để thịt cá săn chắc lại. Sau đó, cá đem đi rửa lại với nước lạnh.

Đánh vảy cá cho sạch và dùng chanh để chà lên thân cá giúp khử mùi tanh
Đánh vảy cá cho sạch và dùng chanh để chà lên thân cá giúp khử mùi tanh

Dùng dao chặt cá thành từng khúc vừa ăn, tránh chặt quá nhỏ sẽ làm nát cá khi kho sẽ không còn ngon nữa. Cá được làm thật sạch với rượu, gừng lần nữa rồi để ráo. Cuối cùng, cá ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm.

Thịt ba chỉ ngâm với muối loãng, rửa sạch và cắt theo thớ vừa ăn để dễ ngấm gia vị và đẹp mắt hơn. Sau đó đem thịt đi ướp với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu ăn.

Riềng: Gọt vỏ, rửa sạch dùng máy xay nhuyễn với 1 phần dùng để ướp cá, phần còn lại thái lát mỏng để xếp vào đáy nồi cá kho.

Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch và dùng máy xay nhuyễn.

Sả: Bóc vỏ, lấy phần củ rửa sạch và dùng máy xay nhuyễn.

Hành tím: Lột vỏ, rửa sạch và dùng máy xay nhuyễn.

Ớt: Rửa sạch, 1 phần xay nhuyễn, phần còn lại thái lát mỏng.

Lá chè xanh: Rửa sạch, để ráo nước.

Chanh: Rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ để vắt lấy nước cốt.

Nước cốt hỗn hợp: Lấy một ít riềng, gừng, sả, hành tím, ớt đã xay nhuyễn hòa với nước cốt chanh, lọc qua rây có được nước cốt.

Nước màu: Bắc chảo lên bếp cho 5 muỗng cà phê đường đun tan chảy đến khi có màu cánh gián thì cho ít nước sôi vào thì tắt bếp.

Cá kho riềng trải qua nhiều giai đoạn sơ chế nguyên liệu cực công mới tạo được hương vị thơm ngon, đậm đà khiến ai ăn qua cũng đều nhung nhớ
Cá kho riềng trải qua nhiều giai đoạn sơ chế nguyên liệu cực công mới tạo được hương vị thơm ngon, đậm đà khiến ai ăn qua cũng đều nhung nhớ

Cách chế biến cá kho riềng

Bước 1: Ướp nguyên liệu

Vớt cá và thịt ba chỉ đã sơ chế ở trên cho vào một cái tô lớn, không lấy lại nước gia vị đã ướp trước đó để loại bỏ mùi tanh.

Cho vào riềng, hành tím, sả, gừng, ớt đều được xay nhuyễn. Sau đó, cho thêm 2 muỗng cà phê nước mắm truyền thống, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 3 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê dầu điều.

Bạn tiến hành trộn các gia vị đã cho vào, đảo đều chung với thịt ba chỉ và cá trắm đen đem đi ướp trong vòng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị. Bạn nhớ thỉnh thoảng dùng đũa đảo qua lại các gia vị một lần nữa để chắc rằng tất cả miếng cá đều ngấm đủ tất cả nguyên liệu.

Xếp riềng đã thái lát mỏng chuẩn bị từ trước vào xuống dưới đáy nồi và lót thêm một ít lá chè xanh. Sau đó, bạn xếp cá và thịt ba chỉ đã đủ ướp đủ thời gian và hỗn hợp gia vị lên trên cùng.

Ướp cá và thịt trong vòng 20 phút để món cá kho riềng trở nên béo ngậy, đậm đà hơn
Ướp cá và thịt trong vòng 20 phút để món cá kho riềng trở nên béo ngậy, đậm đà hơn

 

Bước 2: Tiến hành kho cá

Đặt nồi cá kho lên bếp, đun với lửa lớn cho cá sôi bùng lên trong vòng 5 phút thì tắt bếp. Sau khoảng 30 phút, bạn mới bật bếp lên và tiếp tục đun cho cá sôi trở lại rồi rưới 2 muỗng cà phê nước màu rồi hạ lửa nhỏ liu riu đến khi nồi cạn nước thì hãy tra thêm 3 muỗng cà phê hỗn hợp nước cốt gồm chanh, gừng, riềng, sả, hành tím, ớt.

Bạn kho như thế trong vòng 3 tiếng cá mới ngấm gia vị thơm ngon. Khi nào nồi cạn nước, bạn nhớ tra thêm hỗn hợp nước cốt. Sau 3 tiếng kho cá, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đậy nắp lại tiếp tục đun đến khi nước trong nồi cạn hết nước là đã có món cá kho riềng chuẩn vị làng Vũ Đại rồi.

Cá kho riềng sẽ thơm đặc trưng hơn khi đun lâu, bạn nên kho cá ở lửa vừa liu riu tầm 45 phút - 1 tiếng để gia vị thấm đều vào thịt cá nấu trên bếp củi nhãn cho lửa đồng đều hơn, thịt cá thấm đẫm gia vị
Cá kho riềng sẽ thơm đặc trưng hơn khi đun lâu, bạn nên kho cá ở lửa vừa liu riu tầm 45 phút – 1 tiếng để gia vị thấm đều vào thịt cá
nấu trên bếp củi nhãn cho lửa đồng đều hơn, thịt cá thấm đẫm gia vị

Bước 3: Hoàn thành món cá kho riềng

Một dĩa cá kho riềng thơm ngon sẽ có mùi thơm nồng nàn đặc trưng của riềng, gừng, sả, chẳng còn mùi tanh của cá trắm đen, có màu sắc vàng óng trông bắt mắt vô cùng. Thịt ba chỉ cũng mềm mại không kém, cắn vào cảm nhận độ béo ngậy, đầy hấp dẫn và lôi cuốn.

Khi dùng đũa cảm nhận được độ săn chắc của thịt cá có thể bẻ cong đầu, để rồi thưởng thức cảm nhận được vị ngọt thơm vừa ăn, xương cá mục ra như đang tan dần trong miệng. Chắc chắn với cách làm cá riềng kho trên sẽ mang đến hương vị thơm ngon phù hợp cho mọi bữa cơm gia đình người Việt làm ai ăn rồi cũng đều thích thú.

Những miếng cá kho riềng bắt mắt hứa hẹn sẽ làm hài lòng các thành viên trong gia đình bạn
Những miếng cá kho riềng bắt mắt hứa hẹn sẽ làm hài lòng các thành viên trong gia đình bạn

>> Xem thêm:

Một số lưu ý để cách làm cá kho riềng ngon

Cách làm cá kho riềng ngon nhất là bạn nên chọn những con cá có kích thước lớn, tầm cá trắm đen khoảng 5kg sẽ là ngon nhất. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc và tùy chỉnh phù thuộc vào sở thích cũng như số lượng thành viên trong gia đình mà lựa chọn loại cá thích hợp với hoàn cảnh, có thể là cá trôi, cá chép,… đều được.

Ngoài ra, bạn cần phải chọn những nguồn nguyên liệu tươi sống cũng như biết cách sơ chế khử mùi tanh cá và thịt ba chỉ mới tạo được món cá kho riềng ngon như mong đợi. Khi bạn chọn cá nên lựa con nào còn tươi sống, mang đỏ, mắt trong, thân cứng. Tuyệt đối, bạn đừng mua con cá chết, đông đá và có mùi hôi. Thịt ba chỉ tươi ngon phải mua ở nơi uy tín, đảm bảo chất lượng mới đem đến món cá kho béo ngậy.

Cá trắm đen tươi ngon là linh hồn của món cá kho riềng nên bạn nhớ lựa chọn địa chỉ uy tín để tìm mua nhé
Cá trắm đen tươi ngon là linh hồn của món cá kho riềng nên bạn nhớ lựa chọn địa chỉ uy tín để tìm mua nhé

Sơ chế cá cũng rất quan trọng, bạn nên loại bỏ mùi tanh bằng xát muối cùng với chanh, trụng qua nước sôi giúp thịt săn chắc. Bạn đánh vảy cá thật sạch mới giúp gia vị ngấm đều thịt cá nhanh hơn. Bạn nhớ cắt cá thành khúc vừa ăn, tránh mỏng quá khiến cá dễ bị nát khi kho.

Cá trắm đen sau khi làm sạch, cắt thành khúc vừa ăn như hình sẽ làm hạn chế cá bị nát khi kho trong thời gian dài
Cá trắm đen sau khi làm sạch, cắt thành khúc vừa ăn như hình sẽ làm hạn chế cá bị nát khi kho trong thời gian dài

Trong quá trình kho cá, bạn nhớ canh khi cạn nước phải châm thêm nước cốt hỗn hợp để tạo thêm mùi vị đặc trưng và cũng làm cho thịt cá đậm đà hương vị hơn và nhớ rằng đừng nên trở cá quá nhiều sẽ làm cá bị nát, chỉ cần theo dõi nước cạn thì tra thêm nước cốt hỗn hợp và nước màu là được. Bạn cũng hạn chế mở nắp nồi để giữ được hương thơm nồng nàn của các loại gia vị.

Bạn tránh để bị sôi tràn gia vị ra ngoài sẽ khiến món cá kho riềng trở nên nhạt nhẽo. Nước màu bạn nên bỏ vào vừa đủ tránh thắng quá khét hay cho vào nồi nhiều cá kho sẽ có vị đắng. Nước mắm nên chọn loại truyền thống mới đậm vị và dậy mùi so với nước mắm công nghiệp.

Mua cá kho riềng chế biến sẵn ở đâu?

Cách làm cá kho riềng tuy khá đơn giản từ nguyên liệu và cách chế biến, tuy vậy với những ai không có quá nhiều thời gian để tiện lợi bạn có thể mua cá kho riềng chế biến sẵn và chỉ cần hâm lại cho nóng là có thể thưởng thức được món cá nóng sốt.

Điều đặc biệt không phải ai cũng biết đó chính là món cá kho riềng được chế biến sẵn khá kỳ công và qua nhiều công đoạn và mỗi phần cá kho được đóng sẵn vào những niêu đất chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một hương vị đặc biệt của món ăn đậm đà hương vị người Việt.

Cá kho Bá Kiến là một trong những sản phẩm bán chạy của cửa hàng Đặc sản Bá Kiến được nhiều người tin dùng
Cá kho Bá Kiến là một trong những sản phẩm bán chạy của cửa hàng Đặc sản Bá Kiến được nhiều người tin dùng

Nếu muốn tìm hiểu cá kho riềng chế biến sẵn bạn có thể tìm đến loại cá kho Bá Kiến được nhiều người tin dùng trong những năm qua, món cá kho này mang thương hiệu cá kho làng Vũ Đại được Cá kho Bá Kiến xứng đáng là món ăn trứ danh, đẳng cấp quý tộc chắc chắn sẽ chinh phục được những khẩu vị của khách hàng khó chiều nhất. Hơn thế, cá kho Bá Kiến được Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam – DASAVINA sản xuất với 3 cơ sở lớn tại làng Vũ Đại, Hà Nam.

Cá kho Bá Kiến đã nhận được sự đón nhận nhiệt tình, đánh giá cao từ người dân Việt Nam nói chung và cả bạn bè quốc tế nói riêng. Với nguồn nguyên liệu được chọn lọc kĩ càng từ những con cá trắm tươi ngon hơn 5kg được nuôi tự nhiên, cho ăn bằng ốc sống.

Ngoài ra, cá kho Bá Kiến lựa chọn nồi đất nung tốt chịu được nhiệt độ cao, hạn chế nổ vỡ. Nấu bằng bếp củi nhãn tạo mùi hương đặc trưng của món cá kho và nồi đun trong hơn 16 tiếng liền mới hoàn thành sản phẩm vang danh như hiện nay.

Những nồi niêu đất được lấy từ Nghệ An, Thanh Hóa cho chất lượng nung khá tốt, đun bằng củi nhãn hơn 16 tiếng đồng hồ mới tạo ra được mùi thơm đặc trưng cá kho Bá Kiến trứ danh
Những nồi niêu đất được lấy từ Nghệ An, Thanh Hóa cho chất lượng nung khá tốt, đun bằng củi nhãn hơn 16 tiếng đồng hồ mới tạo ra được mùi thơm đặc trưng cá kho Bá Kiến trứ danh

Món cá kho dân giã thương hiệu Bá Kiến được chứng nhận giải thưởng danh giá, uy tín Hàng Việt Nam chất lượng cao do chính tay người tiêu dùng bình chọn trong nhiều năm liên tiếp.

Cá kho Bá Kiến chính hiệu hứa hẹn sẽ là món ăn đậm vị truyền thống thơm ngon dành cho bữa cơm gia đình vào dịp lễ, Tết hay sự kiện đặc biệt. Cá kho Bá Kiến là món quà ý nghĩa cho sức khỏe dành biếu tặng sếp, bạn bè quý hay người thân trong gia đình.

Nồi cá kho Bá Kiến chắc chắn sẽ làm mọi người thích thú, chén sạch cơm trong tích tắc
Nồi cá kho Bá Kiến chắc chắn sẽ làm mọi người thích thú, chén sạch cơm trong tích tắc

Đến với cửa hàng Đặc sản Bá Kiến bạn sẽ được nhân viên tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ vận chuyển với giá bán dao động từ 600.000 đồng cho đến 1.300.000 đồng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thể mua được nồi niêu có trọng lượng chỉ từ 1,5kg đến 5kg. Sản phẩm có hạn sử dụng trong vòng từ 7 – 10 ngày, khi không dùng hết quý khách có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

Đặc sản Bá Kiến ở chi nhánh Hà Nội sẽ miễn phí giao hàng nội thành khi mua 2 niêu cá kho Bá Kiến trở lên. Nếu bạn chỉ mua 1 niêu thì phí giao hàng 20.000 – 30.000 đồng trong nội thành, ngoại thành 50.000 – 70.000 đồng tùy vào vị trí. Quý khách sẽ được kiểm tra hàng rồi mới thanh toán. Còn đối với khách những tỉnh thành khác liên hệ trực tiếp số hotline 0962 08 3232 hoặc 0915 08 5151 để được tư vấn tận tình. Mọi thông tin liên hệ bạn có thể liên lạc theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA
 
Địa chỉ: Số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 
Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Với cách làm cá kho riềng ở trên hứa hẹn mang đến món ăn cực ngon đúng chuẩn vị cá kho làng Vũ Đại đầy hấp dẫn. Khi có thời gian, bạn tranh thủ làm món ăn dân giã này dành tặng cho gia đình thân yêu khiến các thành viên đều phải trầm trồ khen ngợi bếp núc siêu đỉnh của bạn. Nếu bạn bận quá mà gia đình lại đang khoái khẩu cá kho riềng hãy liên hệ Đặc sản Bá Kiến để tìm mua sản phẩm mang nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cả nhà.

5/5 - (1 bình chọn)