Cách làm chả rươi thơm ngon nhất cho các tín đồ sành ăn

Chả cá, chả mực là những món ăn quá đỗi quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình Việt Nam. Để thực đơn thêm hấp dẫn tại sao bạn không thử thay đổi khẩu vị với chả rươi. Cùng tìm hiểu cách làm chả rươi thơm ngon nhất trong bài viết này bạn nhé, đảm bảo ăn 1 lần là ‘ghiền’ luôn đó!

Vài nét về đặc sản chả rươi Bắc Bộ

Nhắc đến ẩm thực Bắc Bộ không thể bỏ qua đặc sản chả rươi nổi tiếng chỉ có vào mùa thu. Đặc biệt hơn cả là chả rươi Tứ Kỳ của vùng đất Hải Dương. Nơi đây được đánh giá là vựa rươi số 1 với nhiều món ngon ngây ngất. Dưới bàn tay khéo léo của người dân, rươi được chế biến thành súp, nem, cháo… chinh phục dạ dày của tất cả mọi người, kể cả những người khó tính nhất.

Chả rươi Bắc Bộ nogn nhất vào khoảng tháng 10 đến tháng 11 Âm lịch
Chả rươi Bắc Bộ ngon nhất vào khoảng tháng 10 đến tháng 11 Âm lịch

Con rươi có hình thù không mấy bắt mắt nhưng chúng lại trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết thông qua cách làm chả rươi thơm ngon nhất theo kiểu truyền thống. Vị béo ngầy ngậy kết hợp với vị ngọt đặc trưng của thịt rươi, vị cay thanh khiết của vỏ quýt cùng hương thơm nồng nàn của trứng rán tạo nên món chả rươi dân dã hiếm có. 

Mỗi dịp Tết đến, có chả rươi đem ra tiếp khách thì hết ý luôn phải không nào? Đĩa chả vàng ruộm 2 mặt thơm ngào ngạt nhâm nhi với chút rượu nồng ấm ngày đông chuẩn vị người miền Bắc. Bọc chả bằng cách cuốn nem hoặc lá lốt trước khi rán khiến chả rươi khoác lên mình 1 lớp áo mới thành món ăn sang trọng và đẹp mắt.

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả rươi

Cách làm chả rươi thơm ngon nhất cho 4 đến 5 người ăn thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Theo đó, bạn cần chuẩn bị: 

Các nguyên liệu cơ bản để làm món chả rươi tại nhà
Các nguyên liệu cơ bản để làm món chả rươi tại nhà
  • 1 kg rươi

Lựa những con có thân mập thịt sẽ thơm ngon hơn, màu hồng tươi, bò khoẻ, vẫn còn sống và nằm đè lên phía trên các con rươi khác. Đây là những con rươi tươi đem đánh nhuyễn thân sẽ tan ra, bát bột rươi sánh, ánh vàng màu kem trứng.

Tránh mua những con nhỏ còn non, gầy yếu, có màu sẫm, bò yếu, ít ngọ nguậy, không còn tươi. Khi đem đánh với trứng thì ít tan, rán lên sẽ bị khô và dai. Bạn nên mua rươi tại các địa điểm bán đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho người ăn như chợ, siêu thị uy tín.

  • 300g thịt băm

Nên chọn mua thịt nạc vai nguyên miếng, thớ thịt mềm hơn các loại khác, lớp màng khô, màu đỏ tươi, bề mặt hơi se. Không lấy miếng thịt có mùi lạ, khi sờ phải cảm nhận được độ đàn hồi. Hoặc lựa phần nạc lẫn mỡ khi làm chả sẽ không bị khô. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên mang về tự băm hoặc xay nhỏ.

  • 15g vỏ quýt tươi hoặc khô: đây là gia vị không thể thiếu giúp tăng hương vị, chống đầy bụng, khó tiêu bởi chả rươi khá nhiều protein và lipit.
  • 4 quả trứng gà hoặc trứng vịt
  • Rau gia vị như hành lá, ớt trái, rau thì là hoặc lá lốt, lá gừng, rau mùi, hành khô, lá xương sông… làm giảm mùi tanh của rươi, làm cho chả thêm đậm đà, dậy mùi thơm.
  • Các loại gia vị khác như dầu ăn, bột ngọt, tiêu, bột canh, hạt nêm, nước mắm…
  • Dụng cụ: chảo chống dính, dao, thớt, máy xay đa năng, bát tô, thìa…

>> Xem thêm:

Cách làm chả rươi thơm ngon nhất ăn hoài không ngán

Sơ chế nguyên liệu

Đây là bước đầu tiên trong cách làm chả rươi thơm ngon nhất bạn cần thực hiện. Trước hết, bạn hãy rửa sạch tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị, để ráo nước. Đối với những loại rau gia vị như hành lá, thì là, lá lốt, ớt cắt nhỏ. Vỏ quýt ngâm nước nóng, bóp qua để giảm tinh dầu và vị cay thì đem thái mỏng, băm thành sợi chỉ nhỏ. Thịt lợn rửa sạch, băm nhuyễn.

Sơ chế rươi

Sau khi mua về, bỏ rươi tươi vào chậu hoặc hộp sạch, bạn rửa qua 1 lần với nước lã. Lưu ý là rửa nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bụng rươi. Tiếp đó, hoà nước ấm khoảng 60 đến 70 độ C vào rươi, khuấy nhẹ bằng đũa. Lúc này, nước nóng sẽ làm bùn đất, lông, chân và các chất bẩn bám quanh thân rươi rụng ra 1 cách dễ dàng. Làm vậy cho đến khi rươi nổi hết lên khỏi mặt nước thì vớt ra. 

Sơ chế rươi
Sơ chế rươi

Nếu sử dụng rươi đông lạnh đóng gói trong hộp, bạn cần rã đông trước rồi sơ chế như rươi tươi. Tuyệt đối không dùng lò vi sóng hoặc nước nóng để rã đông rươi sẽ khiến chúng bị nhiễm khuẩn, nguy hiểm đến sức khỏe người thưởng thức. Sau đó, bạn để rươi ra và rửa lại 1 đến 2 lần rồi trút lại vào rổ để cho ráo nước là được. 

Khi hoàn thành bước rửa rơi, bạn nhớ dùng phới lồng đánh nhẹ lên để rươi được tơi ra. Bạn chỉ nên xay rươi trong máy khoảng 30 giây thôi nhé. Đừng đánh rươi quá nhuyễn, thịt sẽ bị nát mất đi cảm giác bùi béo, vị sần sật khi nhai trúng miếng rươi lúc ăn.

Trộn nhân chả rươi

Trong cách làm chả rươi thơm ngon nhất, bước trộn nhân có ý nghĩa không nhỏ quyết định thành quả của món ăn. Vì vậy, bạn để ý thực hiện theo các bước sau nhé. 

Bỏ rươi xay vào tô ướp gia vị với nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng hạt tiêu, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng bột canh sau đó trộn đều lên.

Trộn nhân chả rươi
Trộn nhân chả rươi

Bỏ thịt băm, rau gia vị, vỏ quýt, ớt trộn đều hỗn hợp với nhau. Khi lấy vỏ quýt chỉ bỏ 1 lượng vừa phải để chả ăn không bị đắng. Ớt cũng vậy, bạn có thể điều chỉnh tăng giảm hoặc không bỏ tuỳ vào khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Lấy 4 quả trứng đã chuẩn bị đập vào bát rươi trộn bằng đũa sạch sẽ giúp hỗn hợp đều hơn và bông nhẹ lên. Bạn có thể bỏ thêm trứng nếu thấy nhân chả đặc.

Chiên chả rươi

Cách làm chả rươi thơm ngon nhất là khi chiên phải đảm bảo chả vàng đều 2 mặt mà không quá khô. Để làm được điều ấy, bạn chỉ cần đặt 1 chiếc chảo sạch, bỏ 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi. Tùy sở thích của cá nhân, bạn có thể làm chả thành miếng dày khoảng 2 cm hoặc vo tròn hỗn hợp rươi vừa trộn thành viên mọc rồi chiên với lửa vừa phải.

Chiên chả rươi
Chiên chả rươi

Để rươi chín nhanh  và đều hơn, bạn nên đậy nắp khi chiên từ 5 đến 7 phút đến khi se se chín. Sau thời gian này, lật mặt chiên đều đến khi vàng ươm thì tắt bếp. Khi chiên nhớ để ý bếp và mức lửa để rươi không bị cháy hoặc chiên quá kỹ dẫn đến chả bị khô mất độ ngon, ngọt vốn có. Thao tác nhẹ nhàng kẻo làm nát miếng chả hoặc bắn dầu nóng dẫn đến bỏng.

Tỉ mỉ hơn, hạn chế chả bị vỡ và nhanh chín hơn, bạn có thể hấp rươi hoặc áp chảo lót lá chuối trước rồi mới chiên. Với mẹo này, chả rươi sẽ thơm hơn đó.

Hoàn thiện và thưởng thức chả rươi

Chả rươi được rán xong để lên khay hứng hoặc giấy thấm dầu cho ráo mỡ. Giờ bạn chỉ việc gắp ra đĩa và trang trí xịn xò với rau sống to điểm không khác gì món ăn trong nhà hàng lớn. 

Đĩa chả rươi sau khi hoàn thiện
Đĩa chả rươi sau khi hoàn thiện

Miếng chả vàng ruộm nổi bật bên cạnh màu xanh lá của rau gia vị cắn thử giòn ngoài mềm trong, thịt ngọt đậm thoang thoảng vị thanh thanh của vỏ quýt quá tuyệt. Còn chờ gì nữa thưởng thức ngay thành phẩm chả rươi nóng hổi do chính tay mình làm thôi. 

Cách pha nước chấm chả rươi chuẩn công thức

Cách làm chả rươi thơm ngon nhất không thể thiếu bát nước chấm thần thánh. Bạn cần chuẩn bị các gia vị cho nước chấm chả như: nước mắm truyền thống, nước cốt chanh, tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt tươi bỏ hạt băm nhỏ, hạt tiêu xay, đường, nước lọc.

Cách pha nước chấm chả rươi chuẩn công thức
Cách pha nước chấm chả rươi chuẩn công thức

Đã có đầy đủ nguyên liệu, giờ thì bắt tay vào pha nước chấm thôi nào. Bỏ 1 phần nước cốt chanh, 1 muỗng đường và 10 ml nước lọc vào một cái bát nhỏ. Khuấy thật đều đến khi tan hết đường thì cho thêm ớt, tỏi và nước mắm cốt vào. Tiếp tục khuấy đều và nêm nếm vừa miệng ăn. 

Cách làm chả rươi ngon chuẩn vị Tứ Kỳ 

Bí quyết để có cách làm chả rươi ngon nằm ở khâu chọn rươi và sơ chế đúng cách. Khi chọn rươi, hãy ghé những địa điểm chuyên cung cấp đặc sản rươi đến từ Hải Dương, Hải Phòng hay Quảng Ninh… Đây là những vựa rươi chất lượng nhất vừa béo vừa to.

Một bước quan trọng không kém đó là sơ chế rươi tươi làm sao không để bị nát mà vẫn sạch. Mách bạn mẹo này chỉ việc bỏ rươi vào chậu nước lạnh, dùng tay hoặc đũa rửa nhẹ nhàng cho đến khi hết chất bẩn trên thân rươi. Nhặt bỏ những con bị nát, hỏng, chết rồi vớt ra rổ để ráo là được. Tiếp đó cho nước ấm khoảng 60 độ làm sạch lông rươi nhẹ tay tránh bị vỡ bụng sẽ làm món chả không ngon khi chế biến. 

Cách làm chả rươi ngon chuẩn vị Tứ Kỳ
Cách làm chả rươi ngon chuẩn vị Tứ Kỳ

Trường hợp bạn sử dụng rươi đông lạnh nên rã đông trước khi làm để giữ được giá trị dinh dưỡng và an toàn sức khỏe. Bỏ rươi xuống ngăn mát từ ngăn đông khoảng 1 đến 2 giờ. Khi thấy rươi mềm ra, thân hồng hào thì đem đi chế biển như rươi tươi thông thường. Đặc biệt, không được rã đông bằng lò vi sóng hay để ra ngoài ở nhiệt độ phòng. Nhiệt độ thay đổi đột ngột như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của rươi, dễ nhiễm độc.

Hướng dẫn bảo quản chả rươi lâu nhất

Để không lãng phí công sức học hỏi cách làm chả rươi ngon, không ăn hết bạn vẫn có thể bảo quản trong tủ lạnh cho lần ăn kế tiếp. Vì vậy, bạn hãy cất trong ngăn đá tủ lạnh và sử dụng trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo giá trị dinh dưỡng. 

Bảo quản chả rươi trong ngăn đông tủ lạnh để sử dụng được lâu nhất
Bảo quản chả rươi trong ngăn đông tủ lạnh để sử dụng được lâu nhất

Hoặc bạn có thể hấp chín chả rươi rồi rán sơ qua để nguội, đóng kín và để trong ngăn đá tủ lạnh. Để khoảng 2 đến 3 tiếng thì bạn lấy ra và tách thành miếng rời rồi bỏ lại vào ngăn đông. Với cách này, bạn có thể lấy miếng chả rươi 1 cách dễ dàng.

Nếu là rươi tươi muốn cấp đông để bảo quản lâu nhất, bạn phải sơ chế sạch rươi tươi sống. Sau đó cho vào hộp đựng thực phẩm, túi zipper hoặc túi hút chân không bỏ vào ngăn đông. Để rươi quá lâu trong ngăn đá cũng mất đi độ ngon và dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nên bạn nhớ ăn trong thời gian ngắn nhất nhé.

Gợi ý một số món ăn ngon với chả rươi

Muốn bữa cơm gia đình thêm phần ấn tượng hãy kết hợp chả rươi với những món ăn kèm sau:

Cơm trắng

Có chả rươi trong mâm cơm chỉ nghe thôi đã thấy tốn cơm rồi. Vào mùa đông, kết hợp chả rươi cùng cơm trắng, kèm bát nước chấm chua cay, món canh cải hay canh cà chua nóng hổi quá đủ để thỏa mãn 1 chiếc bụng đói. 

Cơm trắng chả rươi
Cơm trắng chả rươi

Bánh cuốn

Sự lựa chọn lạ miệng với chả rươi khi bạn kết hợp với bánh cuốn. Bữa sáng mà ăn chả rươi cùng bánh cuốn đảm bảo ngon không kém bất cứ loại chả nào, thậm chí còn không muốn dừng đũa nữa đó.

Bún

Bún ốc, bún mọc, bún riêu, bún cá… những món truyền thống mà bạn đã ăn quá nhiều lần rồi. Thay đổi khẩu vị với bún chả rươi đi, hương vị đặc trưng độc đáo thử là mê.

Bún chả rươi
Bún chả rươi

Bánh canh

Bánh canh chả rươi bạn đã thưởng thức chưa? Tô bánh cánh với những miếng chả rươi vàng ươm thơm nức mũi tuy quen mà lạ nhưng vị đặc biệt lắm. Ăn 1 lần nhớ mãi không quên. 

Chả rươi là đặc sản khiến dân tình thèm thuồng mỗi dịp thu về ở Bắc Bộ. Mùa rươi sắp đến, nhanh tay lưu lại cách làm chả rươi thơm ngon nhất trên đây để chế biến cho bữa cơm của gia đình mình bạn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công.

Đánh giá post