Nếu bạn đã quá quen thuộc với món ruốc thịt truyền thống thì ruốc tôm sẽ là lựa chọn hoàn hảo để “đổi gió” cho bé nhà bạn. Ruốc tôm vừa giàu dinh dưỡng lại thơm ngon, bông mịn, giúp kích thích vị giác, giúp trẻ ăn khỏe hơn. Đừng bỏ qua cách làm ruốc tôm cho bé nhanh gọn, dễ làm ngay tại nhà nhé.
Giá trị dinh dưỡng của tôm đối với bé
Tôm là nguyên liệu có chứa nhiều protein, vitamin A, D, B12 giúp tăng cường sức khỏe, phát triển cơ bắp, trí não, hệ tiêu hóa, ngăn chặn các tình trạng thiếu máu, khó thở, mệt mỏi. Hơn thế, trong loại thực phẩm này còn có DHA và các khoáng chất như sắt, canxi,… có tác dụng làm xương chắc khỏe và tăng cường thị lực cho bé.
Ruốc tôm là món ăn cực bổ dưỡng dành cho bé
Với giá trị dinh dưỡng cao, ruốc tôm là món ăn cực bổ dưỡng dành cho bé. Khi bé được 1 tuổi trở lên là các mẹ đã có thể dùng món ăn này để bổ sung dưỡng chất cho bé. Bạn có thể kết hợp ruốc cùng cháo, súp, cơm, bánh bèo, bánh ướt,… hoặc thêm vào thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng. Hơn thế, ruốc tôm cũng dễ bảo quản, thích hợp mang đi xa cho những chuyến du lịch. Vì vậy, bạn nhớ lưu lại ngay cách làm ruốc tôm cho bé cực nhanh ngay tại nhà.
Cách làm ruốc tôm cho bé
Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa yếu hơn người lớn nên cách làm ruốc tôm cho bé cũng đơn giản, hạn chế nêm nếm nhiều gia vị. Cách làm này vừa ngon, giữ được độ ngọt tự nhiên của tôm lại vừa tốt cho hệ tiêu hóa của con.
Cách làm ruốc tôm bằng tôm khô
Cách làm ruốc tôm cho bé bằng tôm khô hợp với những chị em nội trợ không có nhiều thời gian ra chợ chọn mua tôm tươi. Khi đó, bạn có thể tận dụng tôm tươi có sẵn ở nhà. Cách làm ruốc tôm này cũng tiết kiệm thời gian mà thành phẩm lại cực ngon.
Nguyên liệu:
- 500g tôm khô
- 1 thìa cà phê đường
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh dầu ăn
Nên chọn những con tôm khô có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt bên trong vàng đều
Tôm khô bạn nên chọn những con có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt bên trong vàng đều. Những con tôm có màu đỏ sạm hoặc màu quá nhạt thì không nên mua. Bạn có thể xé thử, nếu tôm có thịt chắc, dai thì đó là tôm khô ngon, được phơi dưới ánh nắng tự nhiên.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Tôm khô bạn mang đi rửa sạch, ngâm trong nước ấm từ 15 đến 20 phút để tôm mềm và bớt vị mặn. Sau đó, bạn xả lại vài lần với nước sạch, vớt ra bát rồi để ráo.
Bước 2: Đến khi tôm ráo thì bạn có thể chia thành từng phần nhỏ rồi cho vào cối giã mịn hoặc xay trong máy xay sinh tố. Tôm mịn thì cho vào rá tre hoặc sắt có lỗ nhỏ, dùng tay chà mạnh để thịt tôm bông đều thành sợi.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn đã chuẩn bị vào, đợi đến khi dầu nóng thì cho tôm khô vào. Đảo đều tôm trên lửa vừa trong khoảng 3 phút, nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm. Tiếp tục đảo đều tay đến khi ruốc thấm gia vị, tơi ra thì tắt bếp.
Bước 4: Bạn đợi đến khi ruốc nguội hẳn thì cho vào hủ thủy tinh có nắp đậy kín.
Ruốc làm xong có sợi bông mịn, có vị mằn mặn, ngọt tự nhiên của tôm, ăn mãi không chán
Ruốc tôm thành phẩm có thể bảo quản được nửa tháng trong nhiệt độ thường và 2 đến 3 tháng trong ngăn mát tủ lạnh. Khi thưởng thức, bạn nên dùng thìa sạch lấy lượng vừa phải, tránh để dính nước hay thức ăn khiến ruốc nhanh hỏng mốc. Ruốc làm xong có sợi bông mịn, có vị mằn mặn, ngọt tự nhiên của tôm, càng ăn càng cuốn.
Cách làm ruốc tôm bằng tôm tươi
Tôm tươi không chỉ được xem là một thực phẩm dinh dưỡng mà còn rất phù hợp với chế độ ăn dặm của trẻ. Nếu bạn muốn tận hưởng những lợi ích này và làm ruốc tôm cho bé bằng tôm tươi thì chỉ cần thực hiện theo những bước đơn giảm sau đây:
Nguyên liệu:
- 500g tôm tươi
- 1 thìa cà tỏi băm
- 100 ml rượu trắng
- ½ thìa cà phê tiêu
- ½ thìa cà phê đường
- ½ thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa canh dầu ăn
Lựa chọn những con tôm tươi căng tròn,không có mùi hôi và khó chịu
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế tôm:
Tôm sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch và thực hiện theo 1 trong 2 cách sơ chế dưới đây:
Cách 1: Luộc tôm sau đó giã nhuyễn:
- Tôm sau khi đã sơ chế bạn cho vào nồi nhỏ, không đổ nước và đun lên bên để tôm tự ra nước, điều này sẽ không làm mất vị ngọt. Dùng đũa đảo sơ để tôm được chín đều.
- Khi nấu hãy canh thời gian khoảng 5 – 8 phút cho đến khi thấy tôm đã chín hồng thì vớt ra đĩa. Tiếp theo, bạn tiến hành bóc vỏ tôm, đầu và giữ laij thịt cũng như gạch tôm để xào chung. Sau đó, cho tôm vào cối và giã thật mịn.
Cách 2: Rang tôm với gia vị rồi giã hoặc xay nhuyễn
- Trước hết bạn hãy bóc vỏ, đầu tôm và chỉ đen trên lưng. Sau đó ngâm tôm với rượu trắng trong vòng 3 phút để khử mùi tanh.
- Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo và đun đến khi dầu nóng rồi cho tôm và gia vị vào rang đến khi tôm chín.
- Sau khi tôm chín lấy ra để nguội. Cuối cùng là cho tôm vào cuối giã nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố để xay thịt tôm.
Bước 2: Rang ruốc tôm:
- Bạn hãy bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa canh dầu ăn vào đợi đến khi dầu nóng. Thêm tỏi vào phi thơm cùng thịt tôm đã xay nhuyễn rồi đảo đều. Sau đó, bạn hãy nêm gia vị vừa ăn và thêm phần gạch tôm (nếu có) vào chảo để ruốc trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.
- Xào đến khi thịt tôm khô lại và tắt bếp. Khi đã tắt bếp, bạn nên rắc một chút tiêu lên bề mặt tôm để món ăn thơm ngon hơn.
Bước 3: Thành phẩm:
Ruốc tôm sau khi hoàn thành có màu vàng cam cực kì đẹp mắt cùng thịt tôm ngọt và chắc với gia vị được nêm nếm vừa phải. Đây được xem là một món ăn dinh dưỡng mà bạn có thể thêm vào thực đơn ăn dặm của bé.
Ruốc tôm sau khi chế biến thường có màu vàng cam rất đẹp mắt
> Xem thêm:
Mua ruốc tôm cho bé ở đâu uy tín, chất lượng?
Ruốc tôm là món ăn vừa thơm ngon, dễ ăn, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều chị em nội trợ lại không có nhiều thời gian để chế biến món ruốc tôm tại nhà. Vì vậy, tìm mua ruốc tôm tại địa chỉ uy tín, chất lượng luôn là lựa chọn hoàn hảo.
Khi chọn mua ruốc tôm, bạn nên chọn mua ruốc tôm từ Hạ Long, một trong những vùng biển nổi tiếng nhất nhì cả nước với nhiều loại hải sản tươi ngon, chắc thịt. Ruốc tôm Hạ Long được làm từ tôm tươi Hạ Long nên luôn giữ được vị ngọt tự nhiên, gia vị được thêm vừa vặn, ai ăn cũng mê.
Nên chọn mua ruốc tôm từ Hạ Long, một trong những vùng biển nổi tiếng nhất nhì cả nước với nhiều loại hải sản tươi ngon, chắc thịt
Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua ruốc tôm Hạ Long ngon thì không thể bỏ qua Đặc sản Bá Kiến thuộc công ty DASAVINA. Đây là một trong những thương hiệu chuyên về các sản phẩm đặc sản vùng miền uy tín hàng đầu Việt Nam. Với hơn 10 năm hình thành và phát triển, DASAVINA đã được nhiều người tin tưởng lựa chọn nhờ sản phẩm chất lượng, giá cả cực cạnh tranh.
Ruốc tôm Hạ Long DASAVINA được làm từ những mẻ tôm ngon nhất, đánh bắt trực tiếp từ Hạ Long và phải đạt tiêu chuẩn về kích thước, chất lượng. Tôm tươi sau khi sơ chế, làm sạch sẽ mang đi chế biến theo phương pháp truyền thống, rồi giã tay để tạo thành phẩm bông mịn, dai mềm, thơm ngon đặc biệt. Sản phẩm ruốc tôm này đã được chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn từ năm 2017.
Ruốc tôm Hạ Long cao cấp thương hiệu Bá Kiến thơm ngon, hấp dẫn
Nguyên liệu ruốc tôm tại Đặc sản Bá Kiến được làm từ 55% tôm tươi, 40% thịt thăn heo và 5% gạch tôm, không sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản. Quy trình sản xuất theo công nghệ hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chắc chắn sẽ khiến các mẹ yên tâm làm nhiều món ngon cho bé. Hơn thế, ruốc tôm DASAVINA còn được đóng gói theo hộp với 100g, 200g, 300g, 500g cho bạn thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình.
Ruốc tôm thơm, ngọt đậm vị hải sản chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bổ sung vào thực đơn giàu dinh dưỡng cho bé. Mong rằng cách làm ruốc tôm cho bé trên đây sẽ giúp bạn chế biến bữa ăn ngon cho cả gia đình. Còn nếu chưa sắp xếp được thời gian chế biến mà vẫn muốn có ruốc tôm ngon cho bé thì nhanh tay đặt mua tại dasavi.com.vn hoặc đến trực tiếp cửa hàng Đặc sản Bá Kiến tại địa chỉ:
- Địa chỉ: Số 18, Đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
- Điện thoại: 024 6682 3737
- Hotline: 0962 08 3232