Cách làm khô mực hấp nước dừa tại nhà ngon như nhà hàng

Món khô mực hấp nước dừa xé sợi là một trong những món ăn vặt khoái khẩu được nhiều bạn trẻ ưa chuộng nhất hiện nay. Nó hấp dẫn mọi giác quan của bạn từ hút hồn ánh nhìn từ màu sắc tươi ngon đẹp mắt, hương thơm nồng nàn của mực khô hòa quyện cùng đầy đủ các gia vị, ớt cay xòe, hấp cùng nước dừa ngọt thanh beo béo tạo thành món ăn thơm ngon dai dai khiến các thành viên trong gia đình phải ăn đến những miếng cuối cùng.

Cách làm khô mực hấp nước dừa xé sợi rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ trong các công đoạn chế biến mới có thể thành công với món ăn ngon này. Hãy cùng DASAVINAA tìm hiểu cách nấu cũng như bỏ túi thêm nhiều mẹo hay với món khô mực hấp nước dừa bổ dưỡng này nhé!

Hướng dẫn cách chế biến khô mực hấp nước dừa

Trong những ngày trời trở gió hoặc khi nguồn mực khan hiếm hay đắt đỏ, các bà, chị em nội trợ thay vì lựa chọn mực tươi hấp hành thường thích chuyển sang món mực khô được chế biến nhẹ nhàng mà tiết kiệm lại nhiều dinh dưỡng như khô mực hấp nước dừa.

Món khô mực hấp dừa xé sợi chế biến không quá khó nhưng để tạo thành món ăn ngon phải nhờ chủ yếu vào phần nguyên liệu chọn lựa và canh chỉnh thời gian nấu nướng sao cho hợp lý. Món mực khô sau khi chín sẽ có mùi thơm và ngọt nhẹ với hương vị đậm đà khi bạn nấu đúng thời điểm.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực khô: 500gr
  • Dừa xiêm: 1 trái nhỏ
  • Sả, gừng, ớt, tỏi, hành tím, lá chanh
  • Gia vị cơ bản: dầu ăn, bột ngọt, đường, hạt tiêu xay, nước mắm, tương ớt
Bạn nên lựa chọn những trái dừa xiêm nhỏ với lượng nước đủ dùng cho phần mực khô nhé
Bạn nên lựa chọn những trái dừa xiêm nhỏ với lượng nước đủ dùng cho phần mực khô nhé

Sơ chế nguyên liệu

  • Mực khô ngâm nước nóng trong 60 – 70 phút. Khi mực đã mềm, rửa lại và để ráo.
  • Dừa tươi khoét lỗ lấy nước để vào tô riêng.
  • Gừng, sả, rửa sạch, cạo bỏ vỏ ngoài, đập dập. 
  • Hành tím, tỏi bóc sạch vỏ và đem tỏi, ớt, hành tím rửa sạch. 
  • Hành tím, tỏi, ớt sau khi ráo nước đem đi đập dập, băm nhuyễn.
  • Lá chanh: rửa sạch, để ráo nước, thái sợi.
Các nguyên liệu hành tím, tỏi, ớt, sả,... không thể thiếu trong chế biến khô mực hấp nước dừa
Các nguyên liệu hành tím, tỏi, ớt, sả,… không thể thiếu trong chế biến khô mực hấp nước dừa

Nướng mực khô rồi xé thành sợi

  • Mực khô đã ráo nước thì mang lên vỉ nướng chín.
  • Sau khi mực nướng xong, bạn dùng chày cán dẹp và xé sợi.
Bạn nên nướng mực trên bếp than hồng sẽ khiến khô mực vẫn lưu giữ hương vị đặc trưng và thớ mực được chín đều hơn
Bạn nên nướng mực trên bếp than hồng sẽ khiến khô mực vẫn lưu giữ hương vị đặc trưng và thớ mực được chín đều hơn

Chế biến mực hấp nước dừa xé sợi

Bước 1: Bắt chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn vào đun nóng. Cho sả vào phi thơm cho đến khi có màu vàng nhạt thì vớt ra để riêng vào chén nhỏ.

Bạn nên chảo có có đáy dày để khi hấp nước dừa hạn chế phần sợi mực khô dễ cháy khét
Bạn nên chảo có có đáy dày để khi hấp nước dừa hạn chế phần sợi mực khô dễ cháy khét

Bước 2: Cho hành phi, ớt, tỏi đã băm nhuyễn và gừng đập dập vào phi thơm cho đến hơi ngả vàng thì vặn lửa nhỏ.

Bước 3: Tiếp tục, bạn nhanh tay cho mực khô đã xé sợi vào chảo đảo đều hỗn hợp tinh dầu sả, ớt, tỏi, hành tím, gừng thấm đều trong từ sợi mực.

Bước 4: Khi mực khô chuyển sang màu vàng đều thì cho một lượng nước dừa xiêm vừa đủ vào. Cho 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm vào chảo trộn đều lên cho món ăn thêm phần đậm đà, thơm ngon. Bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình.

Bước 5: Tiếp tục đun với lửa nhỏ khoảng từ 10 cho đến 15 phút để sợi mực khô thấp đều nước dừa và các gia vị. Khi nước dừa khô sệt lại, bạn cho thêm một ít lá chanh thái sợi vào cho thơm rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Cuối cùng, mực khô đã chế biến xong bạn có thể bày ra mẹt để mực bớt nóng và thưởng thức cùng gia đình tại nhà. Hình ảnh những sợi mực khô màu hồng tươi tắn hấp dẫn ánh nhìn từ các thành viên trong nhà chỉ muốn ăn ngay. Món khô mực hấp nước dừa xé sợi đánh thức khứu giác của bạn bằng mùi thơm lừng phảng phất từ xa, vô cùng ngọt ngào và mang hơi vị đặc trưng của vùng biển.

Một mẹt khô mực hấp nước dừa với những sợi mực tơi, mềm, ăn vào nhai ngon ngọt sẽ là mồi bén cho cả nhà
Một mẹt khô mực hấp nước dừa với những sợi mực tơi, mềm, ăn vào nhai ngon ngọt sẽ là mồi bén cho cả nhà

Từng sợi khô mực dai dai, dẻo mềm hòa quyện cùng vị ngọt thanh của nước dừa tươi, xen lẫn vị cay nồng của ớt, ôm trọn vị mặn mà của nước mắm. Để rồi khi đó, sợi mực thấm đẫm các gia vị, chấm kèm thêm với tương ớt l khiến ai ăn vào cũng đều tấm tắc khen ngon.

Món ăn này rất phù hợp cho những dịp lai rai, chẳng hạn như lúc thư giãn xem phim cùng người thân hay mồi bén cho cả nhà tụ tập bạn bè đổi gió làm vào lon bia nhâm nhi thì rất chi “tuyệt cú mèo”. Trong trường hợp gia đình bạn sử dụng không hết nên bảo quản khô mực hấp nước dừa trong hộp kín, để những nơi khô ráo rồi thưởng thức từ từ.

Mẹo làm khô mực hấp nước dừa ngon

Với các bước hướng dẫn chi tiết về cách chế biến trên, chắc hẳn ít nhiều bạn cũng đã hình dung ra được cách nấu khô mực hấp nước dừa cũng không quá khó cho gia đình thân yêu. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số điểm sau nhất là nguyên liệu cũng như thời gian chế biến sao cho mực trở nên thơm ngon nhất.

Phần nguyên liệu

Mực khô: 

  • Bạn nên chọn mua những con mực khô mới tránh mua mực cũ sẽ làm giảm chất lượng của món ăn, thân mực phải dày, có màu hồng phớt tươi tắn và lớp phấn bao phủ đều xung quanh.
  • Khi bạn chạm tay và ấn vào mực khô không thấy nhớp nhớp, không có cảm giác dính tay hay ẩm ướt thì đây chính là loại mực khô phơi dưới ánh nắng mặt trời tự nhiên.
  • Bạn nên lựa chọn mực có phần thân thẳng để dễ xé khi nướng lên cũng như cho độ bông, tơi nhiều hơn.
  • Mực khô rửa sạch bụi bẩn, để nguyên con. Phần xúc tua thường hay có nhiều bụi bẩn nên phải rửa cho thật sạch. Sau khi rửa sạch, để ráo nước.
Mực khô với phần đầu, râu còn gắn liền nguyên vẹn với thân mực cùng màu sắc hồng nhạt bao phủ phấn trắng xung quanh hứa hẹn là nguyên liệu chất lượng chế biến thành công món khô mực hấp nước dừa
Mực khô với phần đầu, râu còn gắn liền nguyên vẹn với thân mực cùng màu sắc hồng nhạt bao phủ phấn trắng xung quanh hứa hẹn là nguyên liệu chất lượng chế biến thành công món khô mực hấp nước dừa

Nước dừa: 

  • Bạn cần chọn trái dừa già để nước dừa được ngọt.
  • Bạn không nên chọn dừa còn quá non vì nước sẽ bị chua khi nấu.
Nước dừa cũng là nguyên liệu chính quyết định món khô mực hấp nước dừa có thơm ngon, ngọt dịu thanh
Nước dừa cũng là nguyên liệu chính quyết định món khô mực hấp nước dừa có thơm ngon, ngọt dịu thanh

Phần chế biến

  • Nướng mực khô bằng nhiều cách như bếp than, nướng điện, nướng trực tiếp trên bếp gas hay bếp hồng ngoại. Tuy vậy, bạn nên sử dụng than để nướng sẽ giúp cho mực thơm ngon hơn và giữ được nguyên mùi vị của mực. 
  • Ngoài ra, bạn nhớ sử dụng vỉ nướng kẹp những con mực lại tránh tình trạng mực bị cong khi nướng.
  • Khi nướng mực, bạn nên nướng riêng phần thân mực và râu mực ra. Bởi râu mực dễ cháy khét trong khi thân mực lại còn sống.
  • Khi khô mực nướng chín sơ trên than hồng xong, bạn dùng chày giã nhẹ mực trước khi xé để hạn chế mực bị cứng lại. Bạn nên xé sợi mực theo thớ ngang cho dễ dàng, có độ mềm hơn và mực cũng tơi hơn. Bạn nên xé thớ mực có độ dày vừa phải để sau khi tẩm ướp gia vị và hấp nước dừa sẽ thấm đều ngon hơn.
  • Nên đứng cạnh bếp khi nấu, không nên để đó rồi làm việc khác, tránh để mực hấp cạn hết nước. Bạn cũng nên canh thời gian hợp lý, tránh nấu quá lâu mực sẽ trở nên dai hơn và ăn không có vị.
  • Bạn không nên sử dụng quá nhiều nước dừa sẽ khiến cho mực bị nhũn và mềm, chỉ cần sử dụng nước của một nửa nước của trái dừa lớn hoặc một trái dừa nhỏ.
  • Bạn có thể thay thế nước cốt dừa trong trường hợp không có nước dừa tươi. Bạn nên sử dụng dừa vừa nạo ra làm nước cốt sẽ thơm béo ngậy hơn so với nước cốt dừa đóng hộp nhé.
  • Bạn nên chia nhỏ nhiều lần tránh hấp quá tải khiến sợi mực dễ bị cháy, sợi chín không đồng đều, làm thời gian nấu lâu hơn mà gia vị cũng không thấm đều trong từng sợi mực. Tuy làm cách này sẽ tốn kha khá thời gian nhưng chất lượng món khô mực hấp nước dừa sẽ được đảm bảo.
Khô mực nên xé thịt theo thớ ngang mới cho ra món khô mực hấp nước dừa cưa đổ những ai khó tính trong gia đình
Khô mực nên xé thịt theo thớ ngang mới cho ra món khô mực hấp nước dừa cưa đổ những ai khó tính trong gia đình

Thế là, bạn đã nắm trọn bí quyết nấu món khô mực hấp nước dừa thì còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay tại nhà chiêu đãi các thành viên thân yêu trong gia đình. Chúc bạn sẽ nấu thành công món ăn ngon này một cách siêu dễ, siêu nhanh góp phần giữ lửa cho tổ ấm.

> Xem thêm:

Mua khô mực ở đâu là ngon nhất?

Như chúng tôi đã nhấn mạnh ở trên, phần nguyên liệu chính là mực khô rất quan trọng trong việc thất bại hay thành công của món khô mực hấp nước dừa. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc xuất sứ khô mực rõ ràng.

Đặc sản Bá Kiến sẽ là nơi lý tưởng để bạn lựa chọn khô mực mới luôn đảm bảo cả về chất lượng và hương vị vùng biển Cô Tô. Nơi đây luôn tạo sự thoải mái cho khách hàng lựa chọn với nhiều tiêu chuẩn kích thước đa dạng, giá cả tương xứng tầm chất lượng, tư vấn nhiệt tình phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn, giao hàng nội thành trong Hà Nội một cách nhanh chóng. Món mực khô Cô Tô – Đặc sản Bá Kiến hứa hẹn là nơi không chỉ góp thêm vào thực đơn lai rai cho gia đình nhỏ của bạn mà còn có thể làm quà VIP biếu tặng khách hàng thân thiết, sếp công ty, tri kỉ.

Mực khô Cô Tô – Đặc sản Bá Kiến luôn làm bạn hài lòng cũng như tin tưởng tìm mua sản phẩm tại đây với nhiều lí do tiêu biểu như:

  • Mực khô được cấp giấy Chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao.
  • Mực khô được đánh bắt từ vùng biển Cô Tô cho ra những lứa mực có thịt to, ngon ngọt tự nhiên.
  • Mực khô tại Đặc sản Bá Kiến luôn bảo đảm chất lượng với những thân mực thẳng, thịt có độ dày, râu luôn nối gắn liền thân. Bảo quản mực khô ngăn đông với hạn sử dụng kéo dài lên đến 12 tháng.
  • Mực khô được chế biến với 100% mực tươi nguyên chất, không làm giả cũng như pha trộn bất kì thành phần nào khác.
  • Mực khô có 4 loại khác nhau, mỗi loại đều có nhu cầu phù hợp với từng khách hàng với giá cả bình dân.
  • Với những đối tượng nhà hàng, karaoke, quán ăn, bida thì Đặc sản Bá Kiến luôn hỗ trợ đóng gói đúng định lượng theo yêu cầu và hút chân không giúp bảo quản khô mực lâu hơn.
  • Đặc sản Bá Kiến xuất hóa hơn VAT khi khách hàng có nhu cầu.
  • Đối với khu vực nội thành Hà Nội miễn phí giao hàng cho khách khi mua đơn hàng trên 2kg khô mực và giao nhanh trong vòng 30 phút hoặc từ 2 – 4 tiếng với khu vực xa hơn. Đối với các bạn khách tỉnh khác, khô mực sẽ được giao trong khoảng từ 2 – 3 ngày thông qua các dịch vụ chuyển phát nhanh.
  • Bạn được quyền kiểm tra hàng trước khi thanh toán để nhận hàng.
  • Đặc sản Bá Kiến sẽ đổi trả linh hoạt, sẵn sàng hoàn lại 100% cho khách hàng nếu không hài lòng về chất lượng sản phẩm khô mực Cô Tô.
Khách hàng mua khô mực Cô Tô - Đặc sản Bá Kiến sẽ yên tâm về chất lượng sản phẩm bởi được hút chân không giúp thực phẩm bảo quản lâu hơn
Khách hàng mua khô mực Cô Tô – Đặc sản Bá Kiến sẽ yên tâm về chất lượng sản phẩm bởi được hút chân không giúp thực phẩm bảo quản lâu hơn

Đặc sản Bá Kiến – Đặc sản cho người sành ăn!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA

Địa chỉ: Số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Món khô mực hấp nước dừa xé sợi với màu thịt hấp dẫn ánh nhìn làm bao người mê đắm chỉ muốn thưởng thức ngay khi có dịp cần. Với cách chế biến kết hợp mẹo hay khi nấu sẽ giúp bạn tự tin trổ tài vào bếp khoe khéo tay với cả nhà. Một món ăn khoái khẩu với mùi thơm nồng nàn, ngọt ngào trong từng sợi mực đã ôm trọn nước dừa tươi cùng các gia vị đã tẩm ướp khiến mực khô thơm ngon thêm một bậc. Bạn đừng quên ghé đến Đặc sản Bá Kiến tìm mua khô mực hợp với ý mình nhé! Nơi đây chắc chắn dành cho bạn, những người sành ăn món đặc sản vùng biển.

5/5 - (1 bình chọn)