Làm chả mực cho bột gì và có ảnh hưởng đến chất lượng món ăn hay không?

Chả mực là đặc sản nổi tiếng ở vùng biển của nước ta. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, dai giòn sần sật và giá trị dinh dưỡng cao, chả mực được rất nhiều thực khách yêu thích. Đặc sản này vì thế mà cũng được ưa chuộng trong chính những bữa ăn hàng ngày. Trong chả mực thì có một thành phần khá quen thuộc là bột. Vậy làm chả mực cho bột gì? Bột có vai trò gì cũng như là ảnh hưởng gì đến hương vị của món ăn này hay không? Xin mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của DASAVINA

>> Xem thêm:

DASAVINA trong nhiều năm nay tự hào là nhà phân phối các món ăn đặc sản vùng miền uy tín, chất lượng, an toàn tuyệt đối với hương vị truyền thống khó trộn lẫn. Nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua hotline 0962.08.3232 – 0915.08.5151, website DASAVINA – Tinh hoa đặc sản Việt hoặc đến trực tiếp cửa hàng của công ty tại số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn và đặt mua chả mực Hạ Long giã tay chính hiệu. Xin cảm ơn!

Chả mực Hạ Long – Đặc sản Việt Nam vươn tầm quốc tế

Từ lâu, giò – chả đã là những món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt. Trước đây giò chả chỉ xuất hiện và được để dành cho những dịp đặc biệt, lễ tết. Tuy nhiên hiện nay, chả đã trở thành món ăn phổ biến trong cuộc sống thường nhật. Mặc dù cách chế biến cầu kỳ, cần nhiều công đoạn nhưng lại hấp dẫn bởi sự tiện lợi và hương vị thơm ngon. 

Chả mực cũng vậy. Đây là một loại chả chế biến từ nguyên liệu chính là mực tươi, kết hợp cùng thịt heo, các loại gia vị. Cách chế biến cơ bản tương tự như các loại giò chả thông thường. Tại Việt Nam, Hạ Long nổi tiếng là nơi có chả mực nhiều, ngon vươn tầm đặc sản không chỉ trong nước mà còn ở quốc tế.

Chả mực Hạ Long - Đặc sản chả mực ngon nhất Việt Nam
Chả mực Hạ Long – Đặc sản chả mực ngon nhất Việt Nam

Chả mực Hạ Long nổi tiếng với hương vị thơm ngon, độ giòn, dai đặc biệt. Với công thức truyền thống của người Hạ Long, nguồn nguyên liệu đặc trưng của vùng biển Hạ Long, chả mực Hạ Long có hương vị độc đáo không trộn lẫn với bất cứ loại chả mực nào. Chính vì vậy mà món ăn này nổi tiếng khiến thực khách thì mọi miền Tổ quốc đều mong muốn thưởng thức chả mực Hạ Long chính hiệu.

Chả mực Hạ Long nhà DASAVINA
Chả mực Hạ Long nhà DASAVINA

Hiện nay, chả mực Hạ Long ngày càng được sản xuất nhiều, những mô hình sản xuất được nhân rộng để phục vụ nhu cầu của thực khách trong nước và cả quốc tế. 

Làm chả mực cho bột gì? 

Bột là một thành phần của các món giò chả. Chả mực cũng không ngoại lễ. Vậy làm chả mực cho bột gì? Dưới đây là một số loại bột thông dụng được sử dụng trong món chả mực, giúp cho món ăn có kết quá đẹp, hương vị đặc biệt hơn.

Một số loại bột thường được dùng trong chế biến chả mực
Một số loại bột thường được dùng trong chế biến chả mực

Bột năng

Bột năng là nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn. Chả mực Quảng Ninh thường sử dụng loại bột này như một thành phần ít mà quan trọng. Bột năng được sản xuất từ tinh bột mì. Khi thêm vào khâu chế biến, bột sẽ giúp chả mực có độ kết dính của nhân, miếng chả dai hơn. Trong ẩm thực, bột năng còn được sử dụng trong việc làm bánh, nấu súp, làm nước sốt. Loại bột này giúp cho các món ăn sánh hơn, quyện hơn. Từ đó mà hấp dẫn hơn. 

Việc sử dụng bột năng theo đúng định lượng cũng không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. 

Bột nếp cái hoa vàng 

Một số loại chả mực hay cơ sở chế biến chả mực sử dụng bột nếp cái hoa vàng thay cho bột năng. Như đúng tên gọi, bột nếp cái hoa vàng được làm từ gạo nếp cái hoa vàng truyền thống. Bột có hương thơm tự nhiên, đặc trưng. Vì vậy, khi chế biến chả mực, thêm một chút bột nếp cái hoa vàng sẽ giúp món chả mực thơm hơn, ngon hơn. 

Bột nở

Bột nở cũng được sử dụng để làm chả mực. Ngoài tác dụng khiến món chả dẻo dai hơn thì bột nở còn giúp chả mực khi chiên có độ phồng, độ nở. Miếng chả ở một khía cạnh nào đó nhìn bắt mắt hơn. Bột nở cũng là nguyên liệu quen thuộc trong chế biến nhiều món ăn. 

Bột ngô 

Bột ngô cũng thường xuyên được sử dụng trong chế biến chả mực. Tác dụng của bột ngô về cơ bản giống với bột năng. Đó là giúp cho miếng chả mềm, mịn và dai hơn. So với bột năng, nhiều người thích sử dụng bột ngô hơn vì tạo độ giòn tốt hơn. Làm chả mực cho bột năng mà không kiểm soát được định mức sẽ khiến chả bị dai quá. 

Làm chả mực cho bột có ảnh hưởng đến hương vị không

Làm chả mực cho bột gì? Tại sao lại phải thêm bột vào nhân chả mực và làm như vậy có ảnh hưởng đến hương vị món ăn không? Đó là một loại thắc mắc của thực khách. Nhiều người không thích ăn giò, chả có pha bột hoặc pha quá nhiều.

Theo kinh nghiệm sản xuất chả mực lâu đời tại Quảng Ninh, việc cho bột không ảnh hưởng đến chất lượng chả. Bột là thành phần giúp miếng chả được kết dính, mịn, dai và ngon hơn. Tuy nhiên, định lượng bột phải được cân đo đong đếm hợp lý. Nếu lạm dụng, cho quá nhiều bột sẽ khiến món ăn bị dai quá, mềm quá và làm mất đi hương vị tự nhiên của món ăn. Khi mua chả mực, bạn nên tìm mua các thương hiệu, tại các cơ sở uy tín để cod 

Công thức chung khi làm chả mực với các loại bột

Mỗi người sẽ có cách làm chả mực với từng loại bột riêng. Tuy nhiên, có một công thức chung khi chế biến chả mực cùng với các loại bột mà bạn có thể tham khảo. 

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm chả mực như mực tươi, giò sống, bột tùy loại. hành tím, tỏi, hành lá, gia vị như tiêu, hạt nêm, mắm, đường,… Các loại nguyên liệu đem làm sạch và sơ chế. Mực làm sạch, thái thành miếng nhỏ. Hành tỏi băm nhỏ. 

Ở bước làm nhân chả mực, bạn sẽ thêm bột để xay hoặc trộn cùng cho bột quyện vào với các loại nguyên liệu khác. Sau đó tiến hành nặn và chiên chả mực như bình thường. Bạn có thể bảo quản chả mực thoải mái trong tủ lạnh để sử dụng trong thời gian lâu hơn.

Lượng bột vừa phải không ảnh hưởng đến hương vị món ăn
Lượng bột vừa phải không ảnh hưởng đến hương vị món ăn

Một số lưu ý khi cho bột vào chả mực

Dù làm chả mực với bột gì thì bạn cũng cần lưu ý một vài điều sau đây để có món chả mực ngon nhất:

  • Đầu tiên, nên chọn loại bột chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vì lượng bột cần dùng không nhiều nên bạn hãy đầu tư vào chất lượng, độ an toàn và tin cậy. 
  • Thứ hai, không nên cho quá nhiều bột. Nên cân đối lượng bột theo lượng nhân chả. Đồng thời, bạn cũng có thể điều chỉnh lượng bột để có độ dai, độ mềm như ý. 
  • Thứ ba, không nên lạm dụng bột mì trong chế biến chả mực. 
  • Cuối cùng, khi thêm bột vào chả mực để trộn hoặc xay phải trộn đều. Nếu không thì bột có thể bị vón cục, ảnh hưởng đến kết cấu và hương vị của món ăn. 

Như vậy, bài viết trên đây đã trả lời câu hỏi làm chả mực cho bột gì? Đồng thời, gợi ý cho bạn cách chế biến chả mực khi sử dụng thêm bột. Hi vọng bài viết trên của DASAVINA hữu ích đối với bạn. Nếu có nhu cầu mua chả mực Hạ Long chính hiệu, chất lượng, hãy liên hệ ngay với DASAVINA để được tư vấn đặt hàng bạn nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)