Rươi là đặc sản quen thuộc của mùa thu Hà Nội. Khi tiết trời se se lạnh cũng là lúc những cửa hàng rươi bắt đầu nhộn nhịp khách ra vào? Vậy bạn có biết mùa rươi tháng mấy và liệu rươi có phải đặc sản quanh năm. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây của DASAVINA nhé!
DASAVINA tự hào là thương hiệu đặc sản uy tín số 1 Việt Nam. Nếu bạn muốn thưởng thức đặc sản rươi chuẩn bị miền Bắc, chuẩn vị Hà Nội mà không biết nên mua ở đâu đảm bảo thì hãy đến ngay địa chỉ duy nhất của DASAVINA tại:
- Số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Rươi – Đặc sản của mùa thu Hà Nội
Bốn chữ “mùa thu Hà Nội” có lẽ đã trả lời câu hỏi mùa rươi tháng mấy của rất nhiều thực khách.
Rươi là một loài sinh vật giống ở vùng nước lợ, có ngoại hình khá giống với giun đất. Tuy ngoại hình không đẹp nhưng rươi là đặc sản trứ danh với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Mỗi khi mùa rươi về, từ rươi tươi đến những món ăn chế biến từ rươi đều được săn đón.
Ở Việt Nam, rươi xuất hiện xuất hiện nhiều Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình. Nổi tiếng nhất có lẽ là rươi Tứ Kỳ – Hải Dương. Chính vì vậy, mùa rươi đã trở thành một nét đặc trưng của mùa thu miền Bắc. Rươi là nguồn đặc sản tươi ngon và giàu dinh dưỡng, được chế biến thành nhiều món ngon. Nào là chả rươi, rươi xào củ niễng, mắm rươi…
Chả rươi Hà Nội với hương vị béo ngậy, thơm lừng hòa quyện cùng các loại gia vị như vỏ quýt, hành hoa, lá lốt đã trở thành món ăn trứ danh, làm xiêu lòng bao thực khách. Rươi không chỉ mang đến hương vị đặc biệt mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, như protein, omega-3, các vitamin và khoáng chất. Mùa Thu thưởng thức rươi đã thành thông lệ của người dân Hà Thành và thực khách gần xa.
Mùa rươi tháng mấy bắt đầu
Mùa rươi tháng mấy bắt đầu? Đây là câu hỏi của nhiều người yêu thích và tò mò về món rươi. Mùa rươi thường bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài đến tháng 11 hàng năm. Đó là thời điểm cuối thu khi thời tiết mát mẻ, se lạnh.
Vào mùa này, rươi xuất hiện nhiều tại các vùng nước lợ ở miền Bắc Việt Nam như Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình. Mặc dù mỗi năm có 2 vụ rươi nhưng hầu hết mọi người chỉ mong chờ vụ thu vì rươi to, béo ngậy và ngon hơn hẳn. Tại những cánh đồng rươi, người dân háo hức giăng lưới để đón “lộc trời”.
Thực tế, mùa rươi khá ngắn ngủi nên rất nhiều người chờ đến thời gian này để thưởng thức những món ăn từ rươi. Có những món chỉ có thể chế biến từ rươi tươi mới trọn như như chả rươi, lẩu rươi, rươi xào củ niễng. Ngoài ra, rươi cũng có thể được đông lạnh để thưởng thức và chế biến vào những khoảng thời gian khác trong năm.
Phương pháp thu hoạch rươi
Thu hoạch rươi là cả một quá trình đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng. Mặc dù đã biết mùa rươi vào tháng mấy nhưng không hề có thời gian cụ thể cố định để vớt rươi. Việc xác định thời điểm lý tưởng nhất còn phụ thuộc vào thời tiết, thủy triều. Vì vậy, người dân hoàn toàn phải dựa vào kinh nghiệm nhiều năm để lựa thời điểm vớt rươi.
Ngoài ra, rươi thường được vớt vào nửa đêm. Theo những người nông dân lành nghề, khi thủy triều lên, nước tràn lên ruộng thì rươi sẻ nổi lên. Lúc này, người dân đã chuẩn bị sẵn lưới để ngăn rươi không tràn đi mất. Người người tấp nập nào là rổ, rá, thùng để vớt và đựng rươi.
Ngoài ra, người dân thường dùng lưới để chặn ở cống thoát nước. Vậy là khi thủy triều rút, rươi sẽ theo dòng nước và chảy vào túi lưới.
Bên cạnh cách vớt rươi truyền thống kể trên, người dân hiện nay đã vớt rươi bằng cách ứng dụng máy bơm nước. Những hàng lưới được giăng sẵn để bao quang ruộng. Sau đó, người dân sẽ hút dần nước đi, để rươi nổi lên nhanh hơn và bắt.
Rươi sau khi vớt sẽ được làm sạch sẽ để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Những món ăn từ rươi đã trở thành thức quà quen thuộc với người dân nhiều tỉnh thành miền Bắc trong nhiều năm nay. Bên cạnh đó, một phần rươi sẽ được cấp đông, bảo quản để sử dụng trong thời gian dài.
Rươi được chế biến như thế nào?
Rươi có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Mỗi món ăn từ rươi đều mang hương vị khác biệt, vừa giữ trọn được vị ngọt đậm tự nhiên vừa đem đến cho thực khách trải nghiệm thị giác mới lạ.
Những món ăn từ rươi không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, trở thành đặc sản đặc trưng của mùa thu miền Bắc.
Chả rươi
Nhắc đến những món ngon được chế biến từ rươi thì chắc chắn phải nhắc đến đầu tiên là chả rươi. Đa số mọi người đặt câu hỏi mùa rươi tháng mấy chỉ để chờ đến ngày được thưởng thức đặc sản chả rươi nức tiếng.
Chả rươi là sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu. Rươi sau khi làm sạch sẽ được trộn với trứng gà, thịt heo băm nhuyễn. Thêm vào đó là các loại gia vị như muối, tiêu, nước mắm, đặc biệt là vỏ quýt thái nhỏ.
Vỏ quýt chính là bí quyết tạo nên mùi thơm dịu và giúp cân bằng vị béo của rươi. Hỗn hợp này sẽ được đánh đều rồi đem chiên vàng trên chảo dầu nóng cho đến khi chả có lớp vỏ ngoài giòn rụm nhưng bên trong vẫn mềm ẩm, thơm phức.
Chả rươi sau khi chiên chín vàng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên và hương thơm đặc trưng. Độ béo ngậy và giòn mềm hài hòa khiến món ăn này trở thành đặc sản độc đáo không thể thiếu mỗi khi vào mùa rươi. Chả rươi được thưởng thức cùng rau sống, nước mắm chua ngọt đặc trưng và ăn kèm với bún. Giữa tiết trời thu se lạnh của Hà Nội, chả rươi là món ngon được nhiều người săn đón.
Mắm rươi
Mắm rươi là một thức quà độc đáo được chế biến từ rươi. Trong mỗi giọt mắm đậm, đặc không chỉ mang đậm hương vị đặc trưng của vùng miền mà còn kết tinh sự khéo léo trong cách làm.
Được ủ từ rươi tươi với muối và một số gia vị, mắm rươi có độ sánh đặc vừa phải, màu nâu sẫm bắt mắt và hương thơm đậm đà. Vị của mắm rươi là sự hòa quyện giữa cái béo bùi của rươi và vị mặn của đạm, vị ngọt tự nhiên của nguyên liệu.
Chính vì vậy, mắm rươi thường được sử dụng như một loại gia vị chấm hoặc nêm nếm trong các món kho, giúp món ăn trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn. Với hương vị đậm đà và kết cấu đặc sánh, mắm rươi là một thức quà quý giá của mùa rươi, tạo nên nét đặc biệt không thể thiếu trong ẩm thực Việt.
Lẩu rươi
Đối với nhiều người, lẩu rươi luôn là lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức hương vị đặc sản. Dù mùa rươi có vào tháng mấy thì bạn cũng có thể thưởng thức món lẩu rươi vào bất cứ thời điểm nào. Bởi rươi có thể được cấp đông để sử dụng trong vòng 6 tháng.
Lẩu rươi là sự kết hợp từ rươi cùng các nguyên liệu phong phú như thịt heo, đậu hũ, nấm, các loại rau. Nước lẩu được nấu từ nước dùng xương, sau đó thêm vào rươi đã sơ chế sạch và chần qua, vừa. Vị ngọt tự nhiên từ rươi giúp nước lẩu trở nên hấp dẫn. Vì vậy mà bất cứ nguyên liệu gì khi thưởng thức cùng cũng đều khá trọn vị.
Nem rươi
Nhắc đến ẩm thực truyền thống Việt Nam thì có lẽ chúng đều nhớ ngay đến món nem. Và nem rươi cũng là một trong những cách chế biến của nguyên liệu này.
Vẫn với những nguyên liệu quen thuộc như thịt xay, miến, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, hành tây, trứng giá đỗ, tỏi, ớt, chanh, vỏ quýt; cuộn trong những miếng bánh đa nem truyền thống tạo thành từng cuốn nem rươi. Nem được chiên vàng giòn với dầu nóng, thơm ngon khó cưỡng.
Cách thưởng thức nem rươi tương tự với thưởng thức chả rươi. Tuy nhiên, nguyên liệu của món nem rươi có phần phong phú hơn.
>> Xem thêm:
Rươi có đắt không?
Bên cạnh câu hỏi mùa rươi tháng mấy, rươi được chế biến như thế nào thì nhiều thực khách rất quan tâm đến giá rươi. Là đặc sản thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng, liệu rươi có đắt?
Hiện nay, trên thị trường có hai loại rươi phổ biến là rươi tươi và rươi đông lạnh. Chỉ vào mùa rươi tháng 9-11 hoặc tháng 4-5, bạn mới có thể mua được rươi tươi. Vào những thời điểm khác trong năm thì rươi đông lạnh là lựa chọn tốt nhất.
Do đặc trưng về hương vị, giá trị dinh dưỡng, lại có tính mùa vụ, sản lượng không nhiều nên giá rươi cũng không hề rẻ. Trung bình trên thị trường, rươi tươi và rươi đông lạnh được bán với giá giao động quanh mức 500.000 đồng/kg.
Tại cửa hàng DASAVINA, rươi Tứ Kỳ chính hiệu đang được bán với mức giá niêm yết là 500.000 đồng/kg. Mức giá được áp dụng với cả rươi tươi và rươi đông lạnh.
DASAVINA – Tự hào thương hiệu rươi Tứ Kỳ số 1 Việt Nam
DASAVINA tự hào là thương hiệu rươi Tứ Kỳ số 1 Việt Nam, với sản phẩm chính gốc, chất lượng cao và an toàn.
Vào tháng 9 hàng năm khi bắt đầu bước vào mùa thu hoạch rươi, từng mẻ rươi Tứ Kỳ được DASAVINA tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng cao nhất. Rươi sau khi làm sạch, đóng gói không chỉ giữ được vị tươi ngon, thịt béo ngọt, mà còn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tất cả các khâu trong quy trình chế biến rươi đều được thực hiện theo quy trình chặt chẽ, hạn chế tối đa nguy cơ vi khuẩn xâm nhập, giúp rươi giữ được độ tươi lâu dài mà không giảm sút chất lượng. Nhờ đó, khi đến tay khách hàng, rươi Tứ Kỳ DASAVINA vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Với uy tín nhiều năm trong ngành thực phẩm đặc sản, DASAVINA đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho những ai yêu thích hương vị độc đáo và phong phú của rươi Tứ Kỳ, góp phần lan tỏa đặc sản Việt đến với nhiều thực khách trong và ngoài nước. Minh chứng chính là những thương hiệu mà sản phẩm đã đạt được như:
- Danh hiệu thương hiệu phát triển bền vững
- Chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn 2017
- Cup tự hào thương hiệu Việt Nam
- Danh hiệu vàng tinh hoa ẩm thực Việt
- Giải nhất lễ hội ẩm thực cổ truyền Việt Nam
- Danh hiệu doanh nghiệp văn hóa thời kỳ hội nhập
Các món rươi tại DASAVINA
DASAVINA cung cấp đa dạng các sản phẩm từ rươi Tứ Kỳ chính hiệu bao gồm:
- Rươi tươi Tứ Kỳ.
- Rươi đông lạnh Tứ Kỳ,
- Chả rươi Tứ Kỳ.
- Mắm rươi Tứ Kỳ.
Mỗi sản phẩm đều được chế biến từ rươi Tứ Kỳ được lựa chọn kỹ lưỡng với chất lượng tốt nhất. Không chỉ mang hương vị độc đáo với giá trị dinh dưỡng cao, mỗi sản phẩm từ rươi của DASAVINA còn được đóng gói chỉn chu, chuyên nghiệp, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, an toàn 100% cho người dùng.
Hướng dẫn đặt mua rươi Tứ Kỳ tại DASAVINA
Khách hàng có thể đặt mua rươi Tứ Kỳ DASAVINA dưới nhiều hình thức. Bên cạnh cửa hàng phân phối trực tiếp sản phẩm, rươi Tứ Kỳ DASAVINA được đóng gói để vận chuyển toàn quốc, thậm chí là ra nước ngoài.
Cách 1: Mua trực tiếp tại cửa hàng
Khách hàng có thể tới cửa hàng duy nhất của DASAVINA tại số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội để mua hàng trực tiếp. Bạn sẽ được nhân viên tại cửa hàng tư vấn cụ thể, kiểm tra trực tiếp sản phẩm trước khi mua.
Cách 2: Đặt hàng online qua website hoặc đặt hàng qua hotline.
Với trường hợp này, DASAVINA sẽ tiếp nhận, xác nhận đơn hàng và ship hàng với hình thức phù hợp.
- Khách hàng ở khu vực Hà Nội: Đơn hàng sẽ được giao nhanh trong ngày với phí ship tiết kiệm. Đơn hàng từ 2kg trong nội thành Hà Nội sẽ được freeship.
- Khách hàng ở TP. Hồ Chí Minh: DASAVINA hỗ trợ giao hàng qua đường hàng không và giao tận nhà. Do đặc thù là thực phẩm tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản nên mặt hàng yêu cầu giao nhanh nhất có thể. Vì vậy, phí ship rươi Tứ Kỳ qua đường hàng không sẽ cao hơn.
- Với khách hàng ở các tỉnh thành khác, DASAVINA sẽ hỗ trợ gửi xe khách, giúp bạn nhận được hàng trong thời gian sớm nhất.
Như vậy, bài viết trên đã giải đáp thắc mắc mùa rươi tháng mấy mà không phải ai cũng biết. Những món ăn đặc sản từ rươi được giới thiệu ở trên cũng chính là một phần tinh hoa của ẩm thực Việt. Nếu có cơ hội, nhất định phải thưởng thức món “lộc trời” này, và đừng quên ghé cửa hàng DASAVINA để được mua rươi Tứ Kỳ, mắm rươi Tứ Kỳ, chả rươi Tứ Kỳ số 1 Việt Nam bạn nhé!