Mực một nắng làm gì ngon? Địa chỉ mua mực một nắng chất lượng

Từ lâu, mực một nắng đã trở thành món ăn được ưa thích và không thể thiếu trong các bữa tiệc gia đình, gặp gỡ bạn bè hay thưởng thức tại các nhà hàng danh tiếng. Mực một nắng dễ ăn mà lại chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nếu bạn chưa biết mực một nắng làm gì ngon thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu đặc sản mực một nắng

Mực một nắng là loại mực sau khi bắt về thì sẽ được rửa sạch và đem phơi trong 1 ngày nắng chứ không phơi đi phơi lại nhiều lần đến khi khô. Mực một nắng vẫn giữ được độ mềm, vị ngọt thanh của thịt mực. Mực một nắng ngon phải là loại mực lá hoặc mực ống vì thịt của chúng dày và ngọt hơn. 

Mực một nắng
Mực một nắng

Để nhận biết được mực một nắng có được làm từ mực tươi hay không thì bạn hãy dựa vào mi nơ trên da của mực. Nếu trên thân mực có lớp da nhiều đốm đen hồng li ti thì đây là mực tươi được đem đi phơi khô. Giá mực một nắng dao động từ 700.000VNĐ/kg trở lên nếu là mực ngon và loại này có thể bảo quản trong túi chân không hoặc cấp đông từ 6 đến 12 tháng mà vẫn giữ được độ ngon. 

Mực một nắng làm gì ngon?

Cách chế biến mực một nắng nướng

 Nướng sa tế

Nguyên liệu:

  • Mực một nắng
  • Dầu hào
  • Dầu điều 
  • Tương ớt 
  • Sa tế
  • Tỏi, hành tím, sả băm
  • Hạt nêm, hạt tiêu xay

Chế biến: 

  • Mực rửa sạch và cắt chéo mực để cho gia vị được ngấm. 
  • Làm nước sốt: Trộn đều các nguyên liệu tương ớt, dầu điều, dầu hào, sa tế, tỏi, hành, sả, gia vị vào thành một hỗn hợp đồng nhất. Sau đó rưới lên ướp vào từng thớ thịt của mực tầm khoảng 30 phút để mực ngấm gia vị. 
  • Nướng thịt mực trên than hoặc trong nồi chiên không dầu đến khi mực có mùi thơm và màu vàng đẹp mắt. 
Mực một nắng nướng sate
mực một nắng nướng sa tế ngon

Nướng muối ớt

Nguyên liệu: 

  • Mực một nắng
  • Muối ớt 
  • Dầu ăn 
  • Mắm, đường, tiêu 
  • Hành tím, tỏi, ớt băm

Chế biến: 

Bước chế biến cũng giống như mực nướng sa tế. Nướng sao cho mực vàng đều và dậy mùi thơm. Lưu ý là không nên ướp quá nhiều gia vị, như vậy sẽ làm át đi vị ngọt của thịt mực.

Mực một nắng nướng muối ớt
Mực một nắng nướng muối ớt

Cách chế biến mực một nắng hấp

Hấp bia

Nguyên liệu: 

  • Mực một nắng 
  • Một lon bia 
  • Tỏi băm 
  • Hành tây 
  • Ớt tươi thái lát
  • Dầu ăn, nước mắm, xì dầu 

Chế biến: 

  • Chế biến mực một nắng sạch sẽ, thái chéo để ngấm gia vị khi ướp.
  • Trộn các gia vị lại với nhau để tạo thành nước sốt ướp mực: Tỏi băm, hành tây, ớt, nước mắm, xì dầu rồi ướp mực trong khoảng 30 phút để mực ngấm gia vị. 
  • Sau khi mực đã được ướp thì đem đi hấp. Đổ bia vào nồi hấp đun sôi bia rồi cho mực vào nồi. Lưu ý là khi cho mực vào nồi hấp thì phết một lớp dầu ăn để mực được ngon và bóng hơn. Hấp  mực khoảng 20-25 phút là mực chín. 
Mực một nắng hấp bia
Mực một nắng hấp bia

Hấp nước dừa

Nguyên liệu: 

  • Mực một nắng
  • Nước dừa tươi
  • Gừng, sả, hành khô
  • Chanh ớt 
  • Rượu trắng
  • Nước mắm, đường, hạt tiêu, muối

Chế biến: 

  • Làm sạch mực, ngâm với rượu trắng cho bớt vị tanh rồi đế ráo và cắt chéo miếng mực thành miếng vừa ăn. 
  • Ướp mực với các gia vị mắm, đường, muối, tiêu. Thêm gừng, sả, hành khô thái lát khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. 
  • Đổ nước dừa vào nồi hấp sau đó để mực đã ướp lên. Hấp khoảng 20 phút là chín. Mực hấp nước dừa có vị ngọt tự nhiên của mực thêm vị thanh của nước dừa rất hợp chấm với mắm gừng tỏi. 
Mực hấp nước dừa
Mực hấp nước dừa

Hấp gừng

Nguyên liệu: 

  • Mực một nắng
  • Gừng, hành lá, ớt sừng 
  • Rượu trắng 
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường 
  • Tỏi băm, chanh

Chế biến: 

  • Mực rửa sạch với rượu trắng sau đó để ráo và cắt thành từng miếng vuông cho đẹp mắt. 
  • Ướp mực với hỗn hợp sau: mước mắm, đường, hạt nêm theo khẩu vị gia đình khoảng 20 phút cho ngấm gia vị. 
  • Gừng thái sợi chỉ, hành lá và ớt sừng thái lát mỏng. Sau khi mực đã ướp xong thì đem hấp với gừng, ớt khoảng 10 phút. Rải đều gừng cả bên trên lẫn bên dưới để khi hấp được thơm đậm mùi gừng. 
  • Pha nước chấm mắm gừng để thưởng thức món ăn. 
Mực một nắng hấp gừng
Mực một nắng hấp gừng

Cách chế biến mực một nắng xào

Xào hành tây

Nguyên liệu: 

  • Mực một nắng
  • Hành tây, cà chua, cần tây, tỏi tây, hành khô 
  • Nước mắm, mì chính, tiêu, muối
  • Nước, dầu ăn, rượu trắng

Chế biến

  • Mực rửa sạch và ngâm với rượu trắng để khử mùi, rửa lại với nước và cắt miếng vừa ăn. 
  • Phi hành tím trong chảo đến khi thơm thì cho mực đã sơ chế sạch vào xào chung cho săn lại rồi đổ mực ra đĩa. 
  • Lần hai lại phi thơm hành rồi xào hành tây, cà chua vào xào đến khi cà chua mềm thì cho thêm mực đã xào săn vào lại đảo đều. Nêm nếm các gia vị cho vừa ăn rồi tiếp theo là cho cần tây và tỏi tây vào sau cùng. 
  • Xào các nguyên liệu khoảng 1 phút rồi tắt bếp. 
Mực một nắng xào hành
mực một nắng xào hành

Xào dứa

Nguyên liệu: 

  • Mực một nắng
  • Dứa, rau mùi, cà chua, hành khô, tỏi
  • Nước mắm, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu
  • Rượu trắng

Chế biến: 

  • Mực sơ chế với rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch và cắt miếng vừa ăn. 
  • Cho dầu ăn lên bếp và phi thơm hành tím đã băm, tiếp đó cho cà chua vào xào chung. 
  • Sau đó đổ phần mực đã sơ chế vào xào đến khi mực săn lại thì cho nước mắm vào để ngấm gia vị. 
  • Cho dứa vào xào sau cùng tầm khoảng 3-5 phút cho dứa ngấm gia vị rồi cho hạt nêm, mì chính vào xào đến khi gia vị vừa ăn là được. 
Mực một nắng xào dứa
Mực một nắng xào dứa

Xào chua ngọt

Nguyên liệu: 

  • Mực một nắng 
  • Hành tây, dứa, cà chua, ớt chuông
  • Chanh, tỏi băm
  • Nước mắm, hạt nêm, đường, rượu

Chế biến: 

  • Sơ chế mực với rượu để khử mùi, rửa sạch lại với nước lạnh rồi cắt miếng vừa ăn. 
  • Cho hành tỏi phi thơm rồi đổ mực vào xào săn thì múc ra đĩa.
  • Tiếp tục dùng chảo đó xào chín rau củ đã sơ chế rồi cho mực lại đảo cùng, nêm gia vị cho vừa miệng và xào đến khi mực ngấm đều gia vị. Sau đó tắt bếp và vắt nước cốt chanh, đảo đều rồi múc ra đĩa để tạo vị chua. 
Mực một nắng xào chua ngọt
Mực một nắng xào chua ngọt

Mua mực một nắng ở đâu ngon, chất lượng?

Mực một nắng của cửa hàng Đặc sản Bá Kiến (DASAVINA) là một lựa chọn uy tín dành cho những người sành ăn. Mực một nắng thương hiệu DASAVINA đã có mặt nhiều năm trên thị trường và chinh phục cả những khách hàng khó tính nhất bởi hương vị thơm ngon và chất lượng của sản phẩm. 

Mực một nắng DASAVINA
Mực một nắng DASAVINA

Mực một nắng DASAVINA được làm từ những con mực tươi ngon đánh bắt tại vùng biển Cô Tô – Quảng Ninh với thịt mực dày, tươi ngon, luôn được thực khách săn đón. Sản phẩm mực một nắng của DASAVINA được chứng nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm liên tiếp từ 2017 đến nay do chính người tiêu dùng bình chọn. 

DASAVINA cung cấp hai loại mực một nắng là 

  • Mực ống một nắng, 1kg gồm 2-3 con giá 400.000VNĐ/kg
  • Mực lá một nắng, 1kg gồm 3-4 con giá 220.000VNĐ/kg

Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Website: https://dasavina.com.vn

Như vậy, qua bài viết trên đã cho chúng ta biết mực một nắng làm gì ngon, những công thức làm mực một nắng có thể linh hoạt dựa trên khẩu vị gia đình của bạn. Hơn nữa bạn nên lựa chọn địa chỉ mua mực một nắng uy tín và chất lượng để đảm bảo bữa ăn của gia đình luôn được tươi ngon, an toàn. 

>>Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)