Mực khô là một trong những món ăn thơm ngon, dễ chế biến cũng như đa dạng cách nấu khác nhau, luôn hấp dẫn mọi người bởi mùi thơm đặc trưng vùng biển lại đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng. Nhiều người lựa chọn món khô mực để chế biến thành các món ăn khác nhau hoặc món ăn vặt cũng khá hấp dẫn. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, cảm giác buồn miệng hay có cảm giác muốn ăn vặt dó đó trong thai kì, không ít các mẹ bầu vẫn thường hay phân vân không biết bầu ăn mực khô được không? Hôm nay, hãy cùng DASAVINA tìm lời giải đáp hoàn hảo thông qua bài viết dưới đây nhé!
Thành phần dinh dưỡng trong mực khô
Trước khi tìm hiểu xem bà bầu ăn khô mực được không bạn nên biết các chất trong khô mực gồm những gì và phù hợp thế nào với thể trạng từng người. Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới đã nghiên cứu thành phần trong mực khô, bạn sẽ choáng ngợp không ngờ món ăn đơn giản này lại giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe mọi người đến như vậy.
Những thành phần dinh dưỡng trong 100gr mực khô đều không thể thiếu đối với cơ thể người, chứa chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu, bao gồm:
- Calo: 291
- Nước: 32,6g
- Chất đạm: 60,1g
- Chất béo: 4,5g
- Chất đường bột: 2,5g
- Chất khoáng vi lượng khác: kẽm, mangan, selen, magie, sắt, đồng, canxi, photpho…
- Các vitamin khác: vitamin B2, vitamin B12,…
Những thông số trên đã phân tích kĩ từng chất dinh dưỡng giúp bạn thấy được ưu điểm vượt bậc mà mực khô mang lại cho sức khỏe mọi người. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tìm ra đáp án dễ dàng cho câu hỏi bầu ăn mực khô được không và khi sử dụng có tốt cho sức khỏe mẹ bầu và cơ thể của thai nhi ra sao?
Bầu ăn mực khô được không?
Có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề bầu ăn mực khô được không. Một số người quan niệm rằng, bầu ăn mực khô sinh con ra đen như mực, mang nhiều xui xẻo cũng như dễ sảy thai,… Tuy nhiên, những quan niệm trên hoàn toàn sai lầm, phản khoa học vì DASAVINA đã cung cấp đầy đủ thông tin thành phần dinh dưỡng ở trên, rất tốt cho cơ thể con người, đặc biệt mang đến lợi ích bất ngờ cho mẹ bầu.
Mực khô được chế biến từ nguyên liệu hải sản biển tự nhiên có nhiều dưỡng chất được khoa học chứng minh và công nhận. Những công dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi khi sử dụng mực khô đúng cách phải kể đến như sau:
- Mực khô giàu vitamin B2 có thể chữa trị căn bệnh đau nửa đầu mà các mẹ bầu hay gặp phải trong thai kì.
- Mực khô có nhiều vitamin B12 có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan về tim mạch, hạn chế lên cơn tiền sản giật cho các mẹ bầu hay giảm các hệ lụy sau sinh như tai biến, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…
- Khoáng chất trong mực khô như đồng, sắt giúp cơ thể mẹ bầu luôn đảm bảo hấp thụ sắt một cách nhanh chóng và mạnh mẽ, giúp thai nhi được nuôi dưỡng đầy đủ với nhiều tế bào hồng cầu hơn.
- Các loại hải sản luôn chứa chất selen, trong mực khô cũng không ngoại lệ. Selen có tác dụng giảm oxi hóa, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Vì vậy, mẹ bầu sẽ hạn chế được tình trạng viêm hay đau nhức xương khớp.
- Mực khô có lượng protein không nhiều nhưng vẫn đủ cung cấp năng lượng cho các mẹ bầu hoạt động một cách phù hợp.
- Mực khô còn cung cấp một lượng lớp canxi và photpho nên mẹ bầu không còn lo sợ các bệnh về xương và răng bền chắc. Đặc biệt, nó còn giúp cho quá trình hình thành khung xương khỏe mạnh ở thai nhi.
- Trong mực khô có hàm lượng kẽm giúp tăng cường miễn dịch giúp các mẹ bầu có sức đề kháng tốt, dễ dàng chống lại các tác nhân xấu ngoài môi trường, nhất là dịch covid đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, các mẹ bầu ăn mực khô còn giúp chống dị tật thai nhi, em bé trong bụng phát triển toàn vẹn trí não hơn nên quá trình mang thai phần nào suôn sẻ và ổn định.
- Hơn thế nữa, trong mực khô còn có chứa một lượng nhỏ chất magie giúp thư giãn đầu óc, thần kinh. Chính vì thế, các mẹ bầu sẽ có tâm lý ổn định, hạn chế căng thẳng trong quá trình mang thai.
Tất cả lợi ích trên, các mẹ bầu có thể sử dụng mực khô bình thường sao cho đúng cách theo chế độ nhất định, không cần kiêng khem quá mức hay lo sợ ảnh hưởng đến quá trình phát triển thai nhi. Ngược lại, mực khô chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Các mẹ bầu có thể thỏa sức sáng tạo chế biến các món ăn phong phú ngon đến khó cưỡng từ mực khô này mà không cần lo sợ nhiều vì nó thực sự tốt cho sức khỏe.
Khi sử dụng mực khô, mẹ bầu cần lưu ý những gì?
Sau khi bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi “Bầu ăn mực khô được không?” Chắc hẳn, các bạn điều biết mực khô chứa rất nhiều thành phần giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe các mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, các mẹ bầu cần thật sự lưu ý thưởng thức mực khô an toàn và đúng cách trong suốt thời kì mang thai. Các mẹ bầu hãy nhớ đến 3 không sau đây:
Không sử dụng mực khô kém chất lượng
Hiện nay, thị trường mực khô trôi nổi nhiều sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng không tốt cho các mẹ bầu khi sử dụng. Những con mực khô được lấy từ nguồn mực bẩn, quá trình sơ chế cũng như bảo quản thô sơ, không tuân thủ theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, được bày bán ở nơi điều kiện vệ sinh kém như vỉa hè hay chợ.
Hơn nữa, những con mực khô không đảm bảo chất lượng thường chứa hàm lượng cadmium cao ngất. Chất độc này thường sử dụng trong hoạt động công nghiệp như công nghệ mạ tráng pin, sản xuất hợp kim, nhuộm màu chất dẻo,… mà nay bất chấp lợi nhuận một số thành phần gian thương sử dụng cadmium trong cả tẩm ướp, bảo quản mực. Điều này, tác động xấu đến bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt nên các mẹ bầu hãy nói không với mực khô kém chất lượng nhé!
Các mẹ bầu nên lựa chọn các cơ sở bán mực uy tín, chất lượng cao, đạt chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, mách bạn vài kinh nghiệm lựa chọn mực khô mới ngon đảm bảo vệ sinh an toàn bằng cách quan sát cơ thể mực như sau:
- Lớp phấn: Mực tươi phơi khô thì sẽ có lớp phấn trắng mỏng phủ toàn thân. Nếu phấn có màu xanh, đen thì mực đã bị hỏng hoặc chất lượng mực kém. Phấn dày là mực đã phơi để lâu ngày rồi, phấn mỏng là mới phơi xong.
- Độ dính thân mực: Ấn tay vào mực thấy không bị dính tay, tay khô ráo sạch sẽ là mực ngon. Nếu thấy tay có cảm giác dính nhớp khó chịu thì mực kém chất lượng.
- Màu sắc: Mực có màu hồng nhạt tươi tắn, không quá đậm chỉ hơi trong. Ngược lại, màu sắc thâm sẫm chứng tỏ mực cũ hoặc kém chất lượng. Trên lưng mực có các đốm chấm đen đều nhau chứ không chuyển sang màu đỏ thẫm, đó là mực không ngon.
- Đầu và râu mực: Râu mực và đầu mực phải còn nguyên vẹn và không bị rụng rời khỏi thân mực. Nếu mực bị rụng đầu thì có thể mực đó đã bị ươn trước khi đem phơi khô.
- Mùi vị: Mực có mùi tanh nhưng thơm đặc trưng. Nếu ngửi thấy mùi khai, mùi hôi thì chứng tỏ mực đã bị hỏng hoặc đã kém chất lượng.
- Độ dày thân mực: Những con mực thân dày ăn có độ ngọt hơn hẳn những con mực thân mỏng.
Không nướng mực cháy khét
Không riêng gì khô mực, các mẹ bầu không nên ăn đồ nướng quá cháy vì nó đã mất đi dưỡng chất ban đầu lại còn sản sinh ra chất độc hại khác như PAHs, HCAs trực tiếp ảnh hưởng đến cấu trúc ADN tăng nguy cơ ung thư cũng như dị tật thai nhi.
Các mẹ bầu nên sử dụng bếp than hoa với lửa vừa để nướng khô mực. Trong quá trình nướng, bạn nên trở mặt liên tục hạn chế khô mực cháy khét và chỉ cần nướng đến khi có mùi thơm nức mũi, mực săn chắc lại là được.
Không ăn quá nhiều mực khô
Bất kì thức ăn nào cũng vậy, dù thực phẩm có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng các mẹ bầu nên tẩm bổ vừa đủ chất giúp thai kì khỏe mạnh, tránh lạm dụng quá đà các món ăn đó sẽ phản tác dụng không đáng có. Bởi khi bạn cung cấp cho cơ thể quá nhiều một loại chất, trong một thời gian dài làm cơ thể dư thừa lâu dần không tự sản sinh ra được chất đó. Từ đó làm rối loạn các hệ thống chuyển hóa.
Các mẹ bầu trong 3 tháng đầu nên hạn chế ăn khô mực hay hải sản biển thường không tốt cho cơ thể bởi chứa hàm lượng thủy ngân ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thai nhi. Bạn chỉ nên ăn tối đa mực khô 2 lần tuần.
> Xem thêm:
Nơi mua mực khô an toàn tốt cho mẹ bầu
Hiện nay trên thị trường sản phẩm mực khô được bày bán đa dạng với kích thước và giá thành khác nhau. Điều này khiến các mẹ bầu hoang mang trong việc lựa chọn sản phẩm uy tín chất lượng. Nếu vẫn còn băn khoăn chưa biết mua mực ở đâu chất lượng thì hãy ghé thăm Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Đây là cửa hàng chuyên cung cấp các loại đặc sản đến từ vùng miền khác nhau với tiêu chí chất lượng, giá cả hợp lý.
Ngoài ra, khách hàng yên tâm sử dụng sản phẩm chả mực Bá Kiến với những lí do như sau:
- Sản phẩm đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm do Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận.
- Chất lượng sản phẩm đảm bảo, đồng đều.
- Không sử dụng bất kỳ phụ gia, chất bảo quản.
- Luôn đề cao, ưu tiên sức khỏe người tiêu dùng.
- Phục vụ với tinh thần vì lợi ích của khách hàng.
- Nhận hoàn trả 100% tiền hàng nếu khách hàng không hài lòng
- Công ty có thể xuất hóa đơn VAT nếu khách hàng có nhu cầu.
- Miễn phí giao hàng nội thành Hà Nội khi mua từ 2 kg trở lên.
- Kiểm tra sản phẩm trước khi nhận.
Mực khô mang thương hiệu Bá Kiến đến từ vùng biển Cô Tô với những con mực tươi ngon được lựa chọn tỉ mỉ. Mực khô thành phần có màu hồng đặc trưng đi kèm với lớp phấn dày bên ngoài. Phần đầu và thân mực dính liền với nhau tạo nên từng con mực to, chắc. Đặc biệt mực khô được bán với kích thước khác nhau đi kèm với giá thành hợp lý giúp khách hàng thuận tiện trong việc mua sắm. Mẹ bầu có nhu cầu mua sản phẩm có thể ghé thăm cửa hàng hoặc liên hệ:
Đặc sản Bá Kiến – Đặc sản cho người sành ăn!
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA
Địa chỉ: Số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Thế là, câu hỏi bầu ăn mực khô được không đã được DASAVINA giải đáp tận tình ở bài viết trên. Các mẹ bầu có thể yên tâm thưởng thức khô mực nếu biết sử dụng theo đúng hướng dẫn và lưu ý trong bài viết đã nêu rõ. Chúc các mẹ bầu thưởng thức đặc sản vùng biển khô mực thật ngon miệng mang đến nhiều dinh dưỡng cho thai nhi. Các mẹ bầu nhớ đến cửa hàng Đặc sản Bá Kiến tìm mua khô mực thật chất lượng mà giá cả bình dân.