Chả mực không chỉ là một đặc sản nổi tiếng của Hạ Long mà còn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là bà bầu. Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai thì vấn đề về sức khỏe dinh dưỡng luôn được chú trọng. Đặc biệt trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu và những tháng cuối thai kỳ. Vì vậy, đã có rất nhiều thắc mắc và câu hỏi đặt ra về vấn đề ăn uống dành cho các bà bầu. Một trong những câu hỏi khá phổ biến là bà bầu có ăn được chả mực không? Cùng Danavisa giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé.
Những giá trị dinh dưỡng có trong chả mực
Mực là loại hải sản quý và được chế biến thành những món khá quen thuộc trong những bữa ăn của gia đình Việt Nam. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì trong mực có chứa nhiều Protein, Omega 3, Canxi, Photphat, Sắt, các Vitamin B1, B2, PP,… và nhiều khoáng chất thiết yếu cung cấp cho cơ thể.
Cho nên trong chả mực cũng có các thành phần dinh dưỡng tương tự như vậy. Những dưỡng chất này sẽ giúp bà bầu giảm các chứng đau đầu, đau nửa đầu, thúc đẩy lượng canxi giúp ích cho việc hình thành xương và mọc răng sữa cho bé. Không chỉ vậy, bà bầu ăn chả mực khi mang thai còn giúp làm giảm trầm cảm sau khi sinh, giảm nguy cơ trẻ bị sinh non, nhẹ cân và giúp trẻ sinh ra thông minh, khỏe mạnh. Chính vì thế, bạn không nên bỏ qua món ăn dinh dưỡng này trong thai kì của mình nhé.
Giải đáp thắc mắc bà bầu có ăn được chả mực hay không
Trong dân gian cho rằng nếu phụ nữ mang thai ăn mực sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và thậm chí sinh non. Tuy nhiên, đây chỉ là do dân gian truyền miệng mà chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh và thực tế cũng chưa có trường hợp nào xảy ra như vậy. Từ đó, phụ nữ khi mang thai vẫn có thể sử dụng mực trong khẩu phần ăn với chế độ ăn hợp lý và khoa học.
Các bữa ăn hàng ngày của mẹ bầu nên được lên kế hoạch cụ thể, chi tiết để có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ cơ thể. Nếu bà bầu ăn mực điều độ sẽ giúp cho cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng và thai nhi khỏe mạnh. Đặc biệt, mực còn cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết giúp tốt trí não cho trẻ, xương chắc khỏe và phát triển hệ thần kinh của bé. Vậy bà bầu có ăn được chả mực không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, các mẹ bầu không nên ăn quá 150g mực mỗi tuần.
Những điều bà bầu cần lưu ý khi ăn chả mực
Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé không gặp tình trạng xấu như sảy thai hoặc sinh non, các mẹ bầu không nên ăn mực vào 3 tháng đầu và tháng cuối thai kỳ. Ba tháng đầu là thời kì hình thành thai nhi còn tháng cuối là tháng trẻ quay đầu. Khoảng thời gian này cực kỳ nhạy cảm đối với thai phụ cho nên chế độ ăn uống cần phải cẩn thận để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.
Ngoài ra, phụ nữ khi mang thai cũng không nên ăn quá nhiều chả mực cùng một bữa. Vì chả mực là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ khiến lượng dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi bị quá tải và ảnh hưởng đến thai nhi. Để thai nhi có thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất thì bạn nên chia nhỏ lượng mực ăn trong các bữa ăn. Đặc biệt, các mẹ bầu tuyệt đối không ăn các món mực sống, gỏi mực sống và hạn chế tối đa ăn mực khô vì có thể gây nhiễm khuẩn.
>>> Xem thêm:
Gợi ý những món ăn được chế biến từ chả mực dành cho bà bầu
Chả mực nổi tiếng với hương vị thơm ngon, dai, giòn, giàu giá trị dinh dưỡng nên rất được bà bầu ưa chuộng. Ngoài cách chế biến thông thường, bạn cũng có thể biến tấu nó thành một số món lạ miệng. Dưới đây là một số gợi ý món ăn làm từ chả mực ăn một lần là nhớ mãi:
- Chả mực sốt cà chua: Để chế biến được món này, bạn cần chuẩn bị 300g mực giã tay, 3 quả cà chua, 2 củ hành khô, 1 nhánh hành lá, rau mùi, thì là và một số gia vị như dầu muối, mì chính, tương ớt,…Đầu tiên đặt bếp lên chảo, cho dầu vào đợi đến lúc dầu sôi, cho chả mực vào chảo và chiên vàng đều các mặt. Sau đó, lấy một cái chảo khác hoặc cũng có thể sử dụng chảo lúc nãy, cho dầu vào chảo, phi thơm hành khô với tỏi và cho cà chua, muối, mì chính. Đậy nắp nồi và vặn nhỏ lửa đun cà chua nhừ thì cho chả mực vào. Khuấy đều đến khi sệt lại thì tắt bếp và rắc thêm ít hành tươi cho hấp dẫn.
- Chả mực rim xì dầu: Nguyên liệu của món này gồm 300g chả mực, 1 nhánh hành lá, hành tím, xì dầu, nước mắm, tiêu, đường, tương ớt. Trước tiên, rửa chả mực thật sạch với nước và thái miếng vừa ăn. Sau đó băm nhỏ hành tím và thái nhỏ hành lá. Tiếp đến cho 3 muỗng xì dâu, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt và trộn đều hỗn hợp. Đặt chảo lên bếp cho dầu vào phi thơm hành băm. Tiếp đến cho chả mực vào đảo đều và cho hỗn hợp xì dầu vào. Để lửa nhỏ rim đến khi xì dầu ngấm vào chả thì cho hành lá, hạt tiêu vào.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến những món ăn khác như bún chả mực, bánh tráng chả mực, chả mực rán, bánh giò chả mực,…
Những thông tin trên đây chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bà bầu có ăn được chả mực không? Chả mực sẽ cung cấp nhiều dinh dưỡng cho thai nhi cũng như cơ thể người mẹ nếu có một chế độ ăn hợp lý, khẩu phần vừa phải. Mong rằng với những thông tin trên đây, các bà bầu sẽ sáng suốt trong việc lên thực đơn hợp để vừa thưởng thức món chả mực thơm ngon, vừa đảm bảo đủ chất để thai nhi phát triển tốt.