Cách làm chả mực ngon, giòn dai, chuẩn vị đặc sản Hạ Long

Chả mực là một trong những món ăn nức tiếng Hạ Long, được nhiều thực khách gần xa yêu thích. Với hương vị thơm ngon, giòn dai, chả mực đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của rất nhiều gia đình miền biển. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm ra một món chả mực ngon, ngọt và chuẩn hương vị. Vì vậy, để có thể chế biến được món ăn nổi tiếng và hấp dẫn này thì tham khảo ngay cách làm chả mực ngon dưới đây nhé.

Mẹo chọn mực tươi, ngon

Để thực hiện thành công cách làm chả mực ngon tại nhà việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng món ăn của bạn. Bí quyết giúp bạn chọn được những con mực tươi ngon là nên chọn loại mực mai dày, chắc, còn nguyên con, có màu trắng hồng đặc trưng, lớp da sáng bóng và thịt mực không bị nát. Đối với mực ống, thì bạn nên chọn con có màu sáng hơi hồng, phần thân dính chặt vào thân, túi mực vẫn chưa bị vỡ.

Mực tươi ngon là nên chọn loại mực mai dày, chắc, còn nguyên con, có màu trắng hồng đặc trưng, lớp da sáng bóng
Mực tươi ngon là nên chọn loại mực mai dày, chắc, còn nguyên con, có màu trắng hồng đặc trưng, lớp da sáng bóng

Ngoài ra, để nhận biết được độ tươi của mực, bạn có thể dùng tay cầm râu mực để thử, nếu thấy các xúc tu còn dính chặt vào da tay chứng tỏ mực vẫn còn tươi. Đặc biệt, bạn không nên chọn mực có phần đầu bị tách rời hoặc không còn dính vào thân vì đó là những con mực đã bắt lâu và không còn tươi sẽ làm giảm chất lượng món ăn.

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm chả mực

Việc chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ sẽ giúp món ăn của bạn thơm ngon chuẩn vị hơn. Để làm được món chả mực thơm ngon, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:

  • Mực: 500 – 600 gram
  • Thịt ba chỉ: 100 gram
  • Tôm sú: 150 gram
  • Tỏi, hành khô: 50 gram
  • Hành lá, rau mùi: 100 gram
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, đường, giấm
Nguyên liệu làm chả mực
Nguyên liệu làm chả mực

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn sẽ đến với bước sơ chế. Đầu tiên, làm sạch mực, bỏ túi mực, nội tạng và bóc bỏ lớp da. Sau đó, rửa sạch mực với nước muối hoặc chanh, giấm, để ráo nước và thái mực thành những miếng nhỏ với độ dày khoảng 2cm, phần râu để riêng. Tiếp theo, bạn cần rửa sạch thịt ba chỉ và thái hạt lựu. Đối với tôm bạn sẽ bóc vỏ, bỏ phần đầu và đuôi, rút chỉ sống lưng, băm nhuyễn. Cuối cùng là băm nhỏ hành khô, tỏi và thái nhỏ hành lá, rau mùi.

Các nguyên liệu cần được sơ chế kỹ để đảm bảo hương vị món ăn không bị ảnh hưởng
Các nguyên liệu cần được sơ chế kỹ để đảm bảo hương vị món ăn không bị ảnh hưởng

Quy trình làm chả mực

Sau khi nguyên liệu đã được sơ chế, bạn sẽ đến vào quy trình làm chả mực với cách làm chả mực ngon qua những bước dưới dây:

Bước 1: Ướp gia vị

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn cho tất cả vào một bát lớn và trộn nguyên liệu với 1.5 thìa cà phê hạt nêm, 1.5 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt và 1 thìa tiêu. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, rồi để vào tủ lạnh trong 1 tiếng cho gia vị ngấm.

Bước 2: Giã chả mực

Khi phần nguyên liệu đã đạt chuẩn thời gian ngấm gia vị, bạn lấy ra cho cối và dùng chày giã nhuyễn nguyên liệu cho đến khi thấy mềm và sệt. Bạn có thể giã nhiều lần, khi giã nên cho nguyên liệu vào cối từng chút một và nên dùng muôi gỗ quết đều để chả mực đạt được độ dẻo dính.

Khi giã mực nên cho nguyên liệu vào cối từng chút một và nên dùng muôi gỗ quết đều để chả mực đạt được độ dẻo dính
Khi giã mực nên cho nguyên liệu vào cối từng chút một và nên dùng muôi gỗ quết đều để chả mực đạt được độ dẻo dính

Nếu không muốn giã tay, bạn có thể cho phần nguyên liệu vào máy và xay nhuyễn đến khi nhuyễn và mịn. Bạn cần lưu ý mỗi lần xay chỉ từ 5 – 7 giây rồi cho máy nghỉ một chút, tránh để máy nóng quá sẽ khiến mực bị chín. Tuy nhiên, phương pháp giã tay truyền thống bằng cối sẽ khiến các cơ mực nát nhuyễn giúp tạo độ dẻo dai cho chả mực hơn xay máy.

Bước 3: Tạo hình và chiên chả mực

Đầu tiên, tiến hành thoa một lớp dầu ăn lên găng tay nilon để khi nặn chả mực không bị bết dính. Sau đó lấy một phần nguyên liệu nặn thành những miếng dẹt, vừa ăn. Không nên ép quá mỏng vì như vậy sẽ mất đi vị giòn, ngọt của chả mực khi ăn.

Để có được miếng chả mực chín vàng
Để có được miếng chả mực chín vàng

Cho dầu vào chảo, đun sôi nóng già. Để có được miếng chả mực chín vàng, có màu vàng ruộm hấp dẫn thì bạn nên đổ một lượng dầu ăn tương đối nhiều để đảm bảo miếng chả được chiên ngập dầu. Tiếp đến thả lần lượt từng miếng chả mực vào chiên đến khi chín vàng đều hai mặt thì vớt ra, để ráo dầu trên vỉ hoặc giấy thấm dầu là có thể ăn. Như vậy là bạn đã hoàn thành món chả mực thơm ngon và có thể thưởng thức bất cứ lúc nào rồi.

Bí quyết bảo quản chả mực đúng cách

Với cách làm chả mực ngon ở trên, nếu bạn làm quá nhiều chả mực hoặc ăn không hết thì hãy áp dụng cách sau đây để có thể bảo quản được lâu hơn:

  • Chiên sơ qua chả mực rồi cho vào hộp nhựa hoặc túi bóng, gói kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ từ -5 đến -10 độ C là tốt nhất.
  • Hạn chế việc mở lạnh thường xuyên vì nhiệt độ bên ngoài môi trường chênh lệch lớn, tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và làm cho thức ăn bị biến đổi chất. Mỗi lần trước khi ăn bạn chỉ cần rã đông rồi chiên chín vàng là có thể dùng được.
Chả mực nên cho vào hộp nhựa hoặc túi bóng, gói kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ từ -5 đến -10 độ C
Chả mực nên cho vào hộp nhựa hoặc túi bóng, gói kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ từ -5 đến -10 độ C

Với cách bảo quản này, bạn có thể giữ chả mực thơm ngon trong vòng 2 – 3 tuần mà không ảnh hưởng đến hương vị hay chất lượng món ăn.

>>> Xem thêm:

Những người không nên ăn chả mực

Chả mực vốn là một món ăn hấp dẫn, có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng được người lớn và trẻ nhỏ ưa thích. Đặc biệt, mực còn chứa các thành phần có lợi cho sức khỏe như taurine và peptide, có tác dụng chống ung thư, ngăn chặn sự hình thành của các khối u, khỏe xương, bổ máu,  …

Trong trường hợp đang sử dụng thuốc Đông y có các nguyên liệu như phụ tử, bạch nhiễm, bạch cập thì nên kiêng ăn chả mực để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe
Trong trường hợp đang sử dụng thuốc Đông y có các nguyên liệu như phụ tử, bạch nhiễm, bạch cập thì nên kiêng ăn chả mực để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn tuyệt đối không được ăn chả mực như: người bị bệnh tim mạch, bị tiêu chảy, đổ mồ hôi, phong hàn, bị cảm,…Ngoài ra, trong trường hợp đang sử dụng thuốc Đông y có các nguyên liệu như phụ tử, bạch nhiễm, bạch cập thì bạn cũng nên kiêng ăn chả mực để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hy vọng cách làm chả mực ngon trên đây sẽ giúp bạn làm được món ăn thơm ngon, chất lượng tại nhà để chiêu đãi cả gia đình. Chả mực mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nên đừng quên bổ sung ngay món ăn này vào thực đơn hàng ngày nhé. Chúc bạn thành công với món chả mực thơm ngon khó cưỡng này.

Đánh giá post