Kinh nghiệm: làm chả cá cho bột gì và cách làm chả cá tại gia

Chả cá là một món ăn ngon, giàu giá trị dinh dưỡng lại vô cùng tiện lợi. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng dinh dưỡng, các chị em nội trợ luôn muốn dành thời gian để tự làm món chả cá thơm ngon, hấp dẫn tại nhà. Trong quá trình chế biến chả cá, đầu bếp cần thêm bột để tăng độ dai, độ kết dính của món ăn. Làm chả cá cho bột gì là câu hỏi được đặt ra bởi nhiều người. Bài viết dưới đây của DASAVINA sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Làm chả cá cho bột gì ngon?

Chả cá là một món ăn quen thuộc, được nhiều người biết đến bởi hương vị thơm ngon, sự kết hợp cầu kỳ của các nguyên liệu để cho ra vị chuẩn nhất và giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay, với nền kinh tế thị trường, sản xuất công nghiệp – thực phẩm đều phát triển thì bạn có thể dễ dàng tìm mua chả cá đã chế biến sẵn, đóng túi hay chả cá đông lạnh. Về nhà chỉ cần chiên lên là có thể ăn ngay. Thế nhưng nhiều người vẫn muốn tự tay làm chả cá tại nhà. Tự chế biến tại nhà vừa là một thú vui, vừa là cách đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo sự yên tâm khi tự tay lựa chọn nguyên liệu, sơ chế và chế biến món ăn.

Các chị em có thể dùng nhiều loại bột làm chả cá, tuy nhiên, bột mì là thông dụng nhất
Các chị em có thể dùng nhiều loại bột làm chả cá, tuy nhiên, bột mì là thông dụng nhất

Hơn nữa, tự làm chả cá tại nhà còn là một cách biểu đạt yêu thương, sự quan tâm đến các thành viên trong gia đình. Đây là một cách tạo niềm vui và động lực nấu nướng rất tốt. Tuy vậy, để tự làm được những miếng chả cá dai, ngon chuẩn bị tại nhà là cả một quá trình. Nhiều người thắc mắc tại sao miếng chả cá lại dai ngon, thơm mịn được như ở ngoài hàng thì câu trả lời chính là người chế biến đã phải thêm bột vào trong chả. Lượng bột này không nhiều nhưng vừa đủ để tạo sự kết dính giữa các nguyên liệu, giúp chả cá thật nhuyễn, thật hòa quyện. Đồng thời, tạo độ dai cho món ăn.

Vậy làm chả cá cho bột gì? Mục đích của việc thêm bột là tăng độ dai và khả năng kết dính. Khi làm chả cá, người ta thường thêm bột mì, bột bắp, bột năng, bột khoai mì, tinh bột biến tính, thậm chí là gelatin,… Khi có thêm bột, chả cá sẽ phồng lên khi chiên nhìn rất bắt mắt và hấp dẫn. Tuy nhiên, để giữ hương vị chủ đạo của món ăn là vị thơm, ngọt tự nhiên của thịt, lượng bột thêm vào khi làm chả cá cần được điều chỉnh sao cho phù hợp. Bạn chỉ nên thêm một lượng vừa đủ, không nên lạm dụng bột sẽ khiến chả cá bị biến đổi cấu trúc dinh dưỡng, không cho hương vị chuẩn.

>> Xem thêm:

Công thức làm chả cá tại nhà đơn giản

Cùng với câu hỏi làm chả cá cho bột gì thì rất nhiều chị em nội trợ cũng tò mò về cách làm chả cá tại nhà. Công thức làm chả cá cực đơn giản sau đây của DASAVINA chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để thực hiện món ăn này bao gồm:

  • Cá phi lê: bạn có thể dùng cá ba sa, cá thu hoặc cá rô nếu không tìm được hai loại cá trên.
  • Bột mì
  • Trứng gà
  • Rau thì là, hạt tiêu, hành, tỏi, ớt.
  • Nước mắm, hạt nêm, bột canh.

Các bước thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ tiến hành sơ chế và thực hiện món chả cá.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Bạn có thể mua cá tươi về tự mổ, làm sạch và phi lê cá. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thịt cá đã phi lê sẵn. Nếu mua cá ở chợ, bạn có thể nhờ người bán mổ và phi lê cá luôn giúp sẽ tiết kiệm thời gian hơn.
  • Thịt cá bạn cần rửa thật sạch, có thể khử bớt mùi tanh của cá bằng giấm, muối hoặc chanh. Sau khi rửa sạch, ướp thịt cá với một chút hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu. Để cá nghỉ khoảng 15 – 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Thì là rửa sạch, thái thỏ.
  • Đập trứng gà vào bát, thêm bột vì và khuấy đều cho bột tan trong trứng, không còn vón cục.

Bước 2: Chế biến

  • Cho phần cá đã băm nhuyễn cùng hành, tỏi, thì là và ớt (nếu có) vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn, mịn..
  • Trộn đều phần cá đã xay nhuyễn cùng hỗn hợp trứng và bột mì.
  • Để món chả cá thêm mịn và dai, bạn có thể đập chả cá lên mặt phẳng có quết dầu ăn.
  • Bạn có thể tạo hình chả cá thành từng viên hoặc thành những miếng mỏng vừa ăn. Chả cá có thể đem đi hấp, chiên để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
  • Để chả cá sử dụng tiện lợi, dễ bảo quản hơn, bạn có thể hấp chín và chiên sơ. Sau đó, để nguội và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.
Các nguyên liệu được xay nhuyễn
Các nguyên liệu được xay nhuyễn

Không cần bột có làm được chả cá hay không?

Bên cạnh câu hỏi làm chả cá cho bột gì, nhiều người cũng thắc mắc rằng liệu không dùng bột có thể làm được chả cá hay không? Việc thêm bột vào chả cá sẽ giúp miếng chả dai hơn, giòn hơn bởi tăng độ kết dính. Tuy nhiên, không cần bột chúng ta vẫn có thể thực hiện được món ăn này.

Thực tế, thay vì dùng cả bột và trứng, nhiều  người chỉ thêm trứng vào món ăn để có thể thưởng thức hương vị thơm ngon trọn vẹn của thịt cá. Tuy nhiên, miếng chả cá không có bột sẽ không được giòn, dai và phồng như chả cá thông thường. Thêm một lượng bột vừa đủ sẽ không ảnh hưởng đến hương vị mà còn giúp món ăn của chúng ta bắt mắt hơn.

Hướng dẫn pha bột làm chả cá đúng cách

Làm chả cá cho bột gì? Không chỉ đơn giản là chọn loại bột mà cách pha bột cũng là một kỹ năng quan trọng quyết định đến độ dai, ngon và hương vị của món chả cá. Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, sơ chế cẩn thận, chế biến đúng quy trình thì lượng bột, tỉ lệ bột – trứng – thịt cá và cách pha bột rất rất quan trọng. Nếu bạn chưa biết thì hãy tham khảo một số mẹo pha bột làm chả cá dưới đây của DASAVINA:

  • Đầu tiên, bạn phải chọn loại bột chất lượng. Bất kỳ loại bột nào dùng để làm chả cá phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cho sức khỏe người dùng.
  • Pha bột chung với trứng để tăng hương vị thơm ngon cho món ăn, lại đảm bảo bột tan đều.
  • Nên cân đối tỉ lệ bột sao cho hợp lý. Nếu ít bột quá thì chả cá sẽ không được giòn, dai, nếu  nhiều bột quá thì sẽ khiến món ăn bị giảm đi đáng kể về hương vị.
  • Không nên lạm dụng bột trong quá trình chế biến. Rất nhiều cơ sở sản xuất lợi dụng nguyên liệu này để kinh doanh kiếm lời, gây ảnh hưởng đến chất lượng chả cá và sức khỏe người dùng.
Tỉ lệ bột đóng vai trò quan trọng quyết định hương vị món ăn
Tỉ lệ bột đóng vai trò quan trọng quyết định hương vị món ăn

Địa chỉ mua chả cá uy tín tại Hà Nội

Làm chả cá không quá cầu kỳ và phức tạp, tuy nhiên đòi hỏi sự tỉ mỉ, đầu tư về mặt thời gian. Trong cuộc sống hiện đại, khi con người tất bật với guồng quay cuộc sống, khi phụ nữ cung xông xáo trong công cuộc kinh tế thì không phải ai cũng có thời gian để tự làm chả cá tại nhà. Nếu vẫn muốn thưởng thức món chả cá thơm ngon thì các chị em nội trợ phải tìm mua chả cá chế biến sẵn. Lúc này, địa chỉ bán chả cá uy tín, chất lượng lại là câu hỏi của nhiều người.

Chả cá là một món ăn thông dụng, quen thuộc và được nhiều chị em nội trợ lựa chọn cho bữa ăn gia đình. Trên thị trường, chả cá các loại được bày bán với chất lượng và mức giá khác nhau. Đây cũng là cơ hội để nhiều kẻ xấu lợi dụng, kinh doanh sản phẩm chả cá kém chất lượng để kiếm lời. Không phải ai khi mua hàng cũng đủ kinh nghiệm và sự sắc sảo để phân biệt được đâu là chả cá ngon, đâu là chả cá không ngon.

Khách hàng muốn tìm mua chả cá vẫn thường đến các địa điểm quen thuộc như chợ, siêu thị hay các cửa hàng đặc sản. Nếu như hàng hóa trong siêu thị khiến người tiêu dùng yên tâm và xuất xứ cũng như chất lượng thì chả cá mua ở chợ lại khó kiểm chứng về điều này. Cùng với việc mua hàng xong siêu thị, người dân ngày càng có xu hướng tìm đến các cửa hàng chuyên phân phối đặc sản, hải sản. Trong đó, cửa hàng Đặc sản Bá Kiến của công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam (DASAVINA) là địa chỉ được khách hàng tại thành phố Hà Nội và lân cận tin chọn trong nhiều năm qua.

Khách hàng quan tâm đến sản phẩm chả cá của DASAVINA có thể mua hàng tại địa chỉ:

Tại Hà Nội:

Địa chỉ: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10B, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0962.08.323

Tại Hạ Long:

Xưởng sản xuất: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0203.382.8558 – 0904.750.363

Hoặc, đặt mua ngay tại website: dacsanbakien.com

Tại sao khách hàng tin tưởng lựa chọn Đặc sản Bá Kiến?

Chả cá được bán tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến là chả cá thu Hạ Long, được chế biến từ nguyên liệu cá thu đánh bắt trực tiếp từ vùng biển Hạ Long (Quảng Ninh). Quy trình chế biến truyền thống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đem đến hương vị thơm ngon, tự nhiên, đậm vị biển cho món ăn.

Chả cá thu Bá Kiên - thương hiệu chả cá Hạ Long uy tín, chất lượng
Chả cá thu Bá Kiên – thương hiệu chả cá Hạ Long uy tín, chất lượng

Đặc biệt, chả cá thu Hạ Long thương hiệu Bá Kiến được làm từ 100% nguyên liệu là cá thu Hạ Long, cùng các gia vị cần thiết. Sản phẩm hoàn toàn không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Để hiểu thêm về lí do khách hàng tin tưởng lựa chọn chả cá thu thương hiệu Bá Kiến, mời bạn tham khảo một số thông tin sau:

  • Chả cá thu Bá Kiến đã vinh dự đạt Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao do chính Người tiêu dùng bình chọn trong nhiều năm liền.
  • Hạ Long – quê hương của món ăn là vùng biển nổi tiếng với hải sản ngon bậc nhất cả nước.
  • Chả cá thu Bá Kiến có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được chứng nhận Vệ sinh An toàn Thực phẩm.
  • Chính sách mua hàng tốt: Cam kết hoàn tiền 100% nếu khách hàng phát hiện Chả cá thu kém chất lượng, xuất hóa đơn VAT theo yêu cầu của khách hàng, miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội từ 2kg trở lên.

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi làm chả cá cho bột gì của nhiều bạn đọc. Thông qua bài viết, DASAVINA cũng đã chia sẻ thêm nhiều thông tin bổ ích về món ăn ngon, tiện lợi, bổ dưỡng này. Nếu bạn muốn thưởng thức chả cá thu Hạ Long thơm ngon chính hiệu, không cần đến Hạ Long, hãy ghé ngay cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để mua hàng hoặc đặt hàng online và nhận hàng tại nhà nhé.

4.5/5 - (2 bình chọn)