Mực một nắng là món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Nhiều người khi đi biển sẽ mua mực một nắng với số lượng lớn để ăn dần khi về nhà. Chính vì vậy, cách bảo quản mực một nắng là vấn đề mà nhiều người cần biết. Tuy là một loại mực khô nhưng bạn vẫn cần biết cách bảo quản đúng để có thể giữ hương vị tươi ngon lâu nhất cho món ăn. Sau đây là các cách bảo quản mực một nắng đúng chuẩn mà chúng tôi đã tổng hợp để các bạn có thể tham khảo.
Mực một nắng là món gì?
Mực một nắng là một món ăn khá đặc biệt và thường thấy trong bữa cơm của các gia đình vùng biển. Đây cũng là một dạng mực khô tuy nhiên nó lại khá khác biệt so với mực khô thường thấy ở các quán nhậu. Bởi vì trên thực tế, mực một nắng được phơi nắng với khoảng thời gian phù hợp nên bên trong vẫn giữ được độ ẩm nhất định. Theo kinh nghiệm của người dân miền biển, có thể dùng nhiều loại mực để làm mực một nắng nhưng để món ăn có vị ngon nhất thì chỉ có mực lá và mực ống mới thích hợp.
Mực một nắng là một trong những món đặc sản tại các vùng biển của nước ta, đặc biệt là ở các vùng biển mặn như Phan Rang, Phan Thiết, Nha Trang. Mực ở vùng biển này có vị ngon, thịt ngọt và thơm hơn nhiều so với mực ở những vùng khác. Mực tươi để làm món này đều được đánh bắt vào những ngày nắng ráo, sau đó được rửa sạch và lột da ngay trên biển. Khi đã sơ chế sạch tại biển thì đem đi phơi khô dưới nắng mặt trời tự nhiên và trở thành món mực một nắng. Mực được phơi theo cách này sẽ giòn ở bên ngoài và hương vị thịt ngon ngọt ở bên trong. Với thời gian phơi nắng vừa phải, thịt mực vẫn giữ được độ tươi ngon, vị thơm đặc trưng và độ mềm của mực tươi.
Đối với món ăn này, phơi khô mực là một khâu vô cùng quan trọng. Để đảm bảo món ăn có hương vị và chất lượng tốt nhất, người phơi phải đợi đến khi nắng tối và phơi mực tại chỗ có nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Đặc biệt, chỉ được phơi mực một lần mà không cần phơi lại lần thứ hai. Khi được phơi dưới nắng vừa đủ thời gian, mực sẽ khô dẻo lại, có màu trắng đục, thịt mực dai giòn, ăn rất ngọt và thơm.
Giá trị dinh dưỡng của mực một nắng
Mực một nắng là một loại mực tươi được sơ chế, phơi nắng và giữ đông lạnh một cách thích hợp. Chính vì vậy mà hàm lượng dinh dưỡng có trong mực tươi hầu như vẫn được giữ trọn vẹn trong mực một nắng. Thành phần dinh dưỡng có trong mực chứa hàm lượng lớn các chất như protein và omega 3. Các chất này có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ chuyển hóa chất béo, giúp mang lại cảm giác nhanh no hơn cho thực khách. Từ đó mà giúp làm giảm nguy cơ các bệnh do chất bảo liên quan đến tim mạch hay béo phì.
Bên cạnh đó, trong mực một nắng còn chứa giá trị dinh dưỡng cao, có thể mang lại nhiều lợi ích cho người dùng như:
- Chứa nhiều canxi giúp hỗ trợ và phát triển xương thêm chắc chắn.
- Các chất khoáng có trong mực như sắt, đồng,… có tác dụng bổ máu, giúp tăng tuần hoàn máu.
- Chất béo với lượng vừa đủ trong mực sẽ giúp phát triển hệ thần kinh một cách nhanh chóng, vô cùng có lợi cho trẻ nhỏ.
Cách bảo quản mực một nắng đúng chuẩn
Mực một nắng dù đã được phơi khô nhưng cũng vẫn rất dễ bị mốc nếu không bảo quản đúng cách. Sau đây là các cách bảo quản mực một nắng đúng chuẩn mà các bạn nên lưu ý:
Cách bảo quản mực một nắng tại nhà
Để mực một nắng có thể để được lâu, các bạn chỉ cần cho mực vào một chiếc túi nilon và buộc kín lại rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này có thể thực hiện vô cùng dễ dàng ngay tại nhà và mực có thể để được từ 1 – 2 tháng. Nhưng nếu bạn muốn bảo quản mực một nắng trong thời gian lâu hơn, ít nhất là 6 tháng mà vẫn đảm bảo được độ tươi ngon và chất lượng nguyên vẹn cùng mùi vị đặc trưng thì nên đóng vào túi hút chân không rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này để các gia đình muốn mua tích lũy với số lượng lớn và để dành dùng trong lâu dài.
Cách bảo quản mực một nắng để vận chuyển đi xa
Nếu bạn muốn bảo quản mực một nắng để đem đi xa như đi dã ngoại, gửi tặng họ hàng, người thân,gửi về quê hay đem đồ lên máy bay thì cách làm cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhớ một quy tắc đơn giản nhất đó chính là giữ cho mực một nắng luôn được ướp lạnh và hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài nhất có thể. Cụ thể, bạn có thể làm theo cách bảo quản mực một nắng như sau:
- Lấy mực một nắng vẫn còn được bảo quản trong túi hút chân không ra khỏi tủ đá. Có thể dùng giấy hoặc khăn để lau sạch nước bám trên túi.
- Lấy khoảng 4 – 5 tờ báo để bọc quanh túi mực. Chú ý phải bọc thật chặt để không khí lạnh không bị thoát ra ngoài nhiều.
- Nên bọc thêm 1 lớp túi nilon ở bên ngoài để mùi mực không ám lên đồ vật và quần áo của bạn và đảm bảo mực được bọc kỹ hơn.
- Dùng dây buộc chặt lại để các lớp báo và nilon không bị xê dịch.
- Nếu chỉ vận chuyển trong 3 – 4 giờ thì bạn có thể cứ thế mà mang đi. Còn nếu hành trình vận chuyển dài hơn, bạn hãy bỏ túi mực vào thùng xốp có bỏ đá để ướp lạnh.
Xem thêm:
Cách chọn mực một nắng ngon
Để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng và có những món ăn ngon làm từ mực một nắng thì việc chọn nguyên liệu chất lượng và tươi mới là vô cùng quan trọng. Hiện nay, không khó để tìm mua mực một nắng nên trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều địa chỉ bán mực một nắng với giá cả và chất lượng khác nhau. Nhiều nơi thậm chí bán giá cao những chất lượng lại không được đảm bảo, khiến người mua hàng khó chọn sản phẩm và không được rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ. Chính vì vậy, để an toàn cho gia đình và người thân của mình, các bạn cần biết cách chọn mực một nắng tươi ngon và sạch.
Trước hết, bạn có thể xem xét dựa vào đặc điểm con mực. Mực một nắng ngon thường làm từ mực lá hoặc mực ống bởi vì loại này sẽ có thịt dày và ngọt hơn. Mực ống thường có phần mình dày, đuôi ngắn, phần tai mực to, chiếm khoảng 2/3 chiều dài thân, thịt nhiều. Mực lá thì thường có tai dày hơn, phần thân mực có hình bầu dục và lớp áo có hình trụ, thon và thịt dày và nhiều.
Bạn cũng có thể xem chất lượng mực dựa vào phần mi nơ trên da. Mi nơ là những chấm nhỏ li ti nằm trên phần da con mực, chỉ có thể thấy ở mực còn sống hoặc vừa mới chết. Ngoài ra, nếu bạn thấy trên thân của mực một nắng có lớp da với nhiều đốm hồng hoặc đen thì sản phẩm này cũng được bằng mực tươi đem phơi khô. Nếu trên thân mực không còn thấy rõ lớp mi nơ nữa thì mực một nắng này được làm từ mực không tươi, thịt cũng sẽ không ngọt và ngon bằng.
Địa chỉ mua mực một nắng uy tín và chất lượng
Không khó để tìm mua mực một nắng dù bạn không phải người dân miền biển. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm mua mực một nắng thì rất có thể sẽ mua phải hàng của một địa chỉ kém chất lượng. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để mua mực một nắng đảm bảo uy tín và chất lượng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lớn khác thì Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến chắc chắn là một địa chỉ đáng tin cậy. Đây là đơn vị chuyên bán các loại đặc sản ngon và nổi tiếng đến từ khắp các vùng miền tại Việt Nam.
Đặc sản Bá Kiến hiện cung cấp 2 loại sản phẩm mực một nắng là mực ống và mực lá. Mực tươi để làm ra sản phẩm của cửa hàng đều là những con mực tươi ngon nhất của vùng biển Cô Tô. Nước biển nơi đây có độ mặn cao nên thịt mực cũng ngọt đậm và vô cùng hấp dẫn. Quy trình làm mực một nắng Bá Kiến cũng vô cùng tỉ mỉ và công phu. Nguyên liệu đầu vào được đầu bếp của cửa hàng tuyển chọn một cách cẩn thận, thân mực không được xước xát. Khi đã chọn được mực, đầu bếp sẽ mổ, loại bỏ phần ruột và rửa sạch lại bằng nước biển. Sau đó đem đi phơi khô dưới cái nắng trên 30 độ và chỉ phơi một lần duy nhất để mực có độ dẻo và giòn nhất định.
Mực một nắng Bá Kiến đều là những con có kích thước to đều, thịt dày dặn và tươi mới. Với chất lượng và uy tín được đảm bảo như vậy nhưng giá bán mực một nắng tại cửa hàng cũng vô cùng phải chăng. Đây là sản phẩm được rất nhiều khách hàng yêu thích tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến và nó cũng đã được công nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn.
Nếu bạn có nhu cầu mua mực một nắng Bá Kiến, hãy đến trực tiếp cửa hàng hoặc ghé thăm website của đơn vị. Nhân viên tư vấn sẽ luôn túc trực và tư vấn một cách tỉ mỉ, nhiệt tình với mọi khách hàng. Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
- Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
- Website: https://dasavina.com.vn
Trên đây là hướng dẫn cách bảo quản mực một nắng đúng chuẩn để hương vị được lưu giữ một cách trọn vẹn và lâu nhất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết thêm nhiều thông tin về món ăn ngon truyền thống này. Hãy ghé Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để mua được sản phẩm đảm bảo hương vị thơm ngon, uy tín và chất lượng nhất hiện nay nhé!