Mách bạn cách chiên chả mực ngon cho người mới làm lần đầu

Chả mực là một trong món ăn hao cơm được các nhà nội trợ thông thái sử dụng bởi mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe tạo cảm giác yên tâm được nhiều người tin dùng. Không chỉ vậy, món ăn này chế biến không có gì quá phức tạp, chỉ vài công đoạn là có một dĩa chả mực ngon hết sảy. Tuy đơn giản nhưng chỉ dễ làm với những ai biết cách chiên chả mực ngon sao cho miếng chả thơm vàng đều, cắn vào giòn dai say đắm lòng người. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ thêm nhiều thông tin bổ ích khác mời bạn cùng đọc tham khảo nhé!

Chả mực là gì

Chả mực là một món ăn đậm chất vùng biển, nức tiếng nhất vẫn là ở Hạ Long. Bởi nguồn nguyên liệu chính làm từ những con mực nang to, giòn sần sật, thịt dày được đánh bắt ngay tại đây, mực thịt vẫn còn tươi ngon và ngon ngọt. Dưới bàn tay chế biến của người nghệ nhân miền biển mà thịt mực được giã nhuyễn bằng tay hoặc xay nhuyễn bằng máy thành hỗn hợp có độ dẻo dính cao rồi mang đi tạo hình tròn dẹp với đường kính nhỏ khoảng 6 – 7 cm và đem lên chiên vàng trên chảo nóng sôi già.

Những miếng chả mực khi được chiên lên sẽ có màu vàng ươm rất bắt mắt làm người xem chỉ muốn thưởng thức nga
Những miếng chả mực khi được chiên lên sẽ có màu vàng ươm rất bắt mắt làm người xem chỉ muốn thưởng thức nga

Chả mực nhìn chung cách chế biến đơn giản tương tự như chả thịt, chả cá ấy vậy lại tạo hương vị độc đáo và thơm ngon từ đó món ăn này trở nên có tiếng khắp nơi được hàng triệu lượt du khách ghé đến thưởng thức ẩm thực đặc sản mỗi năm.

Chả mực ngày xưa đánh giá là món ăn trang trọng nên thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt như lễ, tết, cưới hỏi, ma chay, giỗ hay tiếp đón khách quý. Ngày nay, món ăn này với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên được dùng trong bữa ăn hàng ngày với nhiều cách chế biến như ngoài chả mực chiên giòn với dầu có thể chả mực chiên với sốt nước mắm, chả mực sốt cà chua,… Miếng chả nồng nàn mùi thơm ngọt đậm đà, thịt dai mềm ngoài thì vàng giòn trong trắng mịn, cắn nhai một miếng thôi là tan ngay vào trong miệng khiến những người sành ăn đều trầm trồ khen ngon. Chính bởi lẽ đó, miếng chả mực này ăn kèm đa dạng món khác nhau canh chua chả mực, hủ tiếu chả mực, bánh cuốn nóng chả mực,… đều làm món ăn trở nên ngon xuất sắc.

Bánh cuốn nóng chả mực cũng được nhiều thực khách lựa chọn khi đến với Hạ Long thưởng thức đặc sản nơi đây
Bánh cuốn nóng chả mực cũng được nhiều thực khách lựa chọn khi đến với Hạ Long thưởng thức đặc sản nơi đây

Không có gì ngạc nhiên, khi nhiều du khách chọn món chả mực là một trong những sản phẩm mua về làm quà sau chuyến đi du lịch tại Hạ Long. Nếu bạn cầm trên tay món này mà chưa biết cách chiên chả mực ngon sao cho đúng cách vẫn đảm đảo đầy đủ dưỡng chất mà không bị sát hay khô. Sản phẩm chả mực làm quà chỉ được sơ chế chín 40% và có màu vàng nhạt theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những miếng chả mực được các công ty sơ chế chín 40% để dễ dàng bảo quản ngăn đông tủ lạnh lâu khoảng 2 đến 3 tháng dùng vẫn còn tươi ngon như mới
Những miếng chả mực được các công ty sơ chế chín 40% để dễ dàng bảo quản ngăn đông tủ lạnh lâu khoảng 2 đến 3 tháng dùng vẫn còn tươi ngon như mới

Chính vì thế, các bạn hãy theo dõi tiếp bài viết của chúng tôi sẽ gỡ rối một vài tình trạng khi chiên chả mực thường gặp như mực quá mềm vì không đủ lửa, chả bị khô, không chắc, không dai, ăn vào không sần sật, bị cháy bên ngoài mà bên trong lại không chín tới,… để có trên tay một dĩa chả mực chiên giòn thơm ngon khắp nhà nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách chiên chả mực ngon

Với cách chiên chả mực ngon của chúng tôi chia sẻ vừa đảm bảo vẫn giữ được nhiều dưỡng chất dinh dưỡng vừa chế biến nhanh gọn không tốn nhiều thời gian của các bạn, cực kì dễ làm cho những ai lần đầu trải nghiệm món ăn nổi tiếng này nhé!

Cách chiên chả mực bằng chảo truyền thống

Với cách chiên chả mực ngon truyền thống này không thể thiếu dụng cụ nấu ăn quan trọng là một chiếc chảo lồng sâu chống dính có thể chiên ngập dầu với lửa nhỏ giúp miếng chả mực vàng ươm chín đều từ ngoài vào trong. Đặc biệt, bạn phải đứng canh trở mặt miếng chả mực liên tục thì chả mới không bị khét, cháy. Bạn muốn chả ngon phải canh lượng dầu phù hợp với số lượng chả, tránh chiên cùng lúc nhiều miếng vì chả sẽ không kịp chín đều.

Một chiếc chảo lồng sâu chống dính sẽ rất thích hợp cho việc chiên chả mực được chín đều hơn
Bạn nên lựa chọn chảo có lòng sâu và chống dính sẽ giúp chiên chả mực chín đều và ngon hơn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chả mực
  • Dầu ăn
  • Rau xà lách
  • Gia vị nước mắm: đường, nước mắm, chanh
  • Cà chua, dưa leo, ớt, cà rốt, hành phi để trang trí
  • Cơm ăn kèm

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Chả mực để ra ngoài cho rã đông tự nhiên, cho đến khi chả mềm mềm là có thể chiên được

Rau xà lách, cà chua, dưa leo, cà rốt rửa sạch với muối loãng, để ráo và cắt tỉa rồi trang trí sẵn ra đĩa cho hấp dẫn

Pha sẵn nước chấm chua ngọt theo công thức: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước sôi, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 quả ớt xắt lát mỏng trộn lên khuấy đều.

Bước 3: Chiên chả mực

Bắp chảo lên bếp, cho lượng dầu vừa đủ để ngập miếng chả mực, đợi dầu sôi nóng già.

Lần lượt bỏ những miếng chả mực vào chảo nhưng không được chiên quá nhiều miếng cùng một lúc. Bạn liên tục dùng đũa trở mặt miếng chả liên tục để đảm bảo chả chín đều vàng óng hai bên. Sau đó, bạn đậy nắp vặn lửa nhỏ cho chả chín từ từ.

Thời gian chiên khoảng tầm 4 đến 5 phút khi miếng chả mực chuyển từ màu vàng nhạt sang màu vàng đậm và dậy mùi thơm của mực thì có nghĩa là chả mực đã vừa chín tới.

Bạn vớt miếng chả chín vào dĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu ăn.

Cứ thế, bạn chiên lần lượt như thế cho đến hết những miếng chả còn lại.

Bạn lưu ý nếu chả chưa chín ăn vào sẽ có mùi tanh khó chịu, thịt bị nhão mềm, không giòn dai. Ngược lại, nếu bạn chiên chả mực quá chín sẽ bị khô, cứng và khó ăn.

Bạn đừng quên đặt những miếng chả mực đã chiên vào dĩa lót giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa vừa tốt cho sức khỏe vừa ăn không bị ngán
Sau khi chiên chả mực xong bạn đừng quên đặt những miếng chả mực đã chiên vào dĩa lót giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa vừa tốt cho sức khỏe vừa ăn không bị ngán

Bước 4: Trang trí thành phẩm

Những miếng chả mực vàng ươm săn chắc ăn kèm với cơm trắng được bày trên dĩa cùng rau xà lách và bông hoa cà chua, dưa leo, cà rốt, rắc thêm hành phi chấm kèm với nước mắm chấm chua ngọt vô cùng kích thích vị giác của bạn. Tuy đơn giản, khi bạn cắn vào miếng chả cảm nhận được sự giòn dai, ăn vào sần sật thêm vị cay nồng, chua chua ngọt ngọt của mắm chấm món ăn trở nên ngon đến bất ngờ.

Chả mực là một trong những món ăn kèm với cơm ngon nhất trong bữa ăn gia đình được nhiều người nội trợ tin dùng vì thành phần nhiều chất dinh dưỡng
Chả mực là một trong những món ăn kèm với cơm ngon nhất trong bữa ăn gia đình được nhiều người nội trợ tin dùng vì thành phần nhiều chất dinh dưỡng

> Xem thêm:

Cách chiên chả mực bằng nồi chiên không dầu

Với cách chiên chả mực ngon hiện đại này không thể thiếu nồi chiên không dầu dành cho những bạn sống lành mạnh không muốn chế biến món ăn quá nhiều dầu. Bạn cũng không tốn nhiều thời gian để đứng bên canh chảo dầu nóng sôi như cách truyền thống, chỉ khoảng 15 phút là đã có dĩa chả mực chiên thơm ngon rồi. Mặc khác, bạn có thể tranh thủ làm những việc khác trong thời gian chờ đợi chả mực chín nha.

Chả mực chiên bằng nồi chiên không dầu cũng là sự lựa chọn lí tưởng dành cho những gia đình bận rộn không có thời gian vào bếp nhiều
Chả mực chiên bằng nồi chiên không dầu cũng là sự lựa chọn lí tưởng dành cho những gia đình bận rộn không có thời gian vào bếp nhiều

Các bước thực hiện chiên chả mực bằng nồi chiên không dầu

Làm nóng lồng nồi chiên không dầu bằng 205 độ C trong vòng 5 phút, sau đó lót giấy nến vào lồng nồi để vệ sinh dễ dàng sau khi sử dụng.

Tiếp tục, xếp những miếng chả mực đã rã đông vào nồi sao cho có khoảng cách vừa đủ, tạo độ giãn nở khi nhiệt độ nóng lên.

Dùng chai xịt dầu phun lớp mỏng dầu ăn vào những miếng chả mực đã sắp trong lồng nồi.

Chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong vòng 8 phút và cho nồi chiên không dầu chạy.

Sau khi hết thời gian, nồi chiên sẽ có thông báo hoàn thành bạn lấy lồng nồi ra và dùng đũa lật mặt hết tất cả các miếng chả mực lại và tiếp tục phun dầu vào mặt đó.

Chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong vòng 7 phút và cho nồi chiên không dầu chạy tiếp.

Kiểm tra miếng chả mực vàng ươm đẹp mắt là đã chín rồi nhé.

Nếu bạn là người lần đầu sử dụng nồi chiên không dầu, chắc hẳn bạn cũng rất tò mò nhiệt độ trên có phù hợp cho nồi hay không. Mách bạn mẹo nhỏ, với lần chỉnh nhiệt độ thứ 2 bạn canh chừng khoảng 2 phút mở ra xem miếng chả mực đã chín vàng đều hết chưa, hạn chế tình trạng cháy hay chả quá khô cứng.

Trường hợp khác, nếu bạn không có thời gian rã đông tự nhiên có thể chỉnh nhiệt độ cao hơn một tí 185 độ C và chế biến thời gian dài trong vòng 20 phút cho tổng 2 lần nhé.

Thành phẩm chả mực chiên bằng nồi chiên không dầu

Chiên bằng nồi chiên không dầu tuy chả mực có phần khô hơn một ít nhưng chất lượng vẫn đảm bảo thơm ngon, đậm đà chuẩn vị Hạ Long nha. Chả mực được ăn kèm với nhiều loại rau sống và chấm kèm đa dạng nước chấm khác nhau như muối tiêu chanh, tương ớt, muối ớt xanh làm vị giác của bạn được dịp “du lịch” chẳng khác gì như đang ăn ở nhà hàng. Chắc chắn, món ăn này sẽ làm hài lòng và chinh phục được các thành viên khó tính trong gia đình bạn.

Chả mực được chấm kèm từ muối tiêu chanh cho đến muối ớt xanh khiến khẩu vị bạn được trải nghiệm nhiều cung bậc vị giác khác nhau làm món ăn lên tầm cao mới
Chả mực được chấm kèm từ muối tiêu chanh cho đến muối ớt xanh khiến khẩu vị bạn được trải nghiệm nhiều cung bậc vị giác khác nhau làm món ăn lên tầm cao mới

Một số lưu ý khi chiên chả mực

  • Cách chiên chả mực ngon bằng chảo dầu truyền thống nên để dầu nóng đều rồi cho chả vào thì để lửa nhỏ và đậy nắp lại cho chả mực chín từ từ. Sau đó mở nắp và trở mặt lại cho mực chín đều là mực sẽ ngon hơn, giòn giòn và có cảm giác sần sật khi ăn
  • Về cơ bản chiên chả mực bằng nồi chiên không dầu sẽ không ngon bằng cách chiên truyền thống bởi sẽ khô hơn bình thường, để chả mực ngon bạn nên quết một lớp dầu mỏng trong quá trình chiên sẽ làm chả mực ngon hơn rất nhiều. 
  • Trong quá trình chiên bằng chảo truyền thống nên cho một ít muối để không bị bắn dầu ra ngoài. 
  • Nên đeo tạp dề hay kính che chắn trong quá trình chiên mực để không bị bắn dầu mỡ vào người có thể gây bỏng các đốm li ti

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn cũng đã chọn cho mình cách chiên chả mực ngon sao cho phù hợp với gia đình cũng như hoàn cảnh của bản thân. Nếu có thời gian bạn dùng chảo lồng sâu chiên không thì nồi chiên không dầu cũng hợp lí. Bởi đơn giản, nguồn nguyên liệu chính là miếng chả mực đã có độ tươi ngon sẵn có khiến bạn tự tin vào bếp trổ tài nấu bữa cơm gia đình ngon hoàn hảo nhé!

5/5 - (2 bình chọn)