Cá trắm không chỉ được biết đến là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường quen thuộc với cách kho cá trắm truyền thống. Để có thể thêm nhiều menu ngon trong bữa cơm gia đình, các bạn nên tham khảo 5 cách kho cá trắm ngon tuyệt đỉnh trong bài viết này nhé!
Cá trắm kho thịt ba chỉ
Có thể nói, cá trắm kho riềng là một món ăn đặc trưng của người miền Bắc. Với công dụng tốt cho hệ tiêu hóa, điều trị các chứng khó tiêu thì riềng còn có tính nóng giúp khử mùi tanh của cá rất tốt. Cũng như nhiều món ăn khác, cá trắm kho riềng cũng khá là đơn giản. Đơn giản từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu chế biến. Tuy đơn giản nhưng đây vẫn là món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu chính:
- Cá trắm đen: 1,5kg đến 2kg
- Thịt ba chỉ: 500g
Nguyên liệu phụ:
- Riềng: 1 củ to hoặc 2 củ bé
- Sả: 3 đến 4 cây
- Ớt đỏ: 3 quả, nếu bạn ăn cay hơn thì có thể sử dụng thêm
- Hành tím: 4 củ
- Tiêu xanh: 2 đến 3 nhánh
- Nước mắm: 2 thìa
- Dầu hào: 2 thìa
- Nước tương: 2 thìa
- Bột nêm: 1,5 thìa
- Đường: 3 đến 4 thìa (tùy khẩu vị gia đình bạn)
- Bột canh: 1 thìa
Sơ chế nguyên liệu
Để món cá kho được ngon nhất thì nên sử dụng cá trắm đen. Tuy có giá thành cao hơn nhưng đây là loại cá chắc thịt, ngon ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Khi lựa cá để kho, các bạn nên lựa mua khúc cá nằm ở phần giữa sẽ ngon hơn. Và nên lựa những con cá có trọng lượng từ 3kg trở lên nhé.
- Cá trắm đen mang đi rửa sạch với nước muối loãng, cạo bỏ lớp màng đen bên trong cá vì đây là lý do gây ra mùi tạm của món ăn. Bạn nên dùng thêm chanh hoặc rượu trắng để khử hết mùi tanh cũng như miếng cá sẽ được trắng hơn. Sau đó, bạn chỉ cần rửa lại cho sạch rồi để ráo nước là được.
- Đối với thịt ba chỉ, bạn rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành khúc vừa ăn.
- Riềng mang đi cạo sạch vỏ, lấy một ít thái thành lát mỏng, một ít cho vào máy xay nhỏ hoặc giã nhuyễn.
- Sả mang đi bóc vỏ già, cắt phần đầu và đuôi. Giữ lại phần thân sả rồi đập dập, cắt thành khúc vừa phải.
- Ớt đỏ bạn có thể để nguyên cả quả hoặc thái lát. Nếu không ăn được cay thì có thể bớt bỏ hạt đi.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi mang đi thái lát mỏng.
Kho cá
- Để món cá trắm kho riềng có màu đẹp nhất thì việc đầu tiên là bạn cần phải thắng nước hàng.Bạn cho 3 thìa đường và khoảng 3,5 thìa nước vào trong chảo nóng. Để trên lửa nhỏ, đường sẽ từ từ tan ra. Bạn chỉ cần lắc nhẹ chảo đến khi đường tan hết, không dùng đũa khuấy vì đường sẽ bị kết dính lại. Đợi đường tan hết hòa quyện với nước và có màu nâu cánh gián đẹp mắt thì thêm 1 thìa nước vào khuấy đều là được.
- Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng nồi đất, nồi sành, nồi gang hoặc lựa chọn một cái nồi inox có phần đế dày.
- Bạn sắp xếp riềng và sả xuống đáy nồi để cá không bị dính và có mùi thơm. Say đó cho từng khúc cá trắm và thịt ba chỉ xen kẽ vào nhau. Cuối cùng cho tất cả các gia vị nguyên liệu còn lại và.
- Dùng khoảng một bát nước lọc vào trong nồi, chỉ cần xăm xắp mặt cá là được. Rồi cho nồi lên bếp đun sôi. Sau khi nước trong nồi đã sôi, bạn cần bật nhỏ lửa lại và kho liu riu trong vòng 60 phút.
- Một điểm lưu ý dành cho những ai mới tập kho cá là nên kho thành 2 lửa. Lần đầu tiên là kho cá cạn nước rồi tắt lửa, để nguội rồi kho tiếp lần 2. Lúc này bạn chỉ cần xem xét màu cá kho đã được đẹp chưa nhé. Với lần 2 này bạn chỉ cần kho thêm 30 phút nữa là được.
Thành phẩm
Kho cá với đủ thời lượng như trên bạn sẽ có ngay một nồi cá kho màu nâu óng trông rất đẹp mắt. Bạn chỉ cần cho cá và thịt ra đĩa rồi thêm một nhánh mùi lên trên để trang trí. Miếng cá bên ngoài nhìn căng bóng, thịt cá bên trong mềm và ngọt, xương cá cũng được kho mềm rục. Thưởng thức một miếng cá cùng miếng thịt ba chỉ ăn cùng cơm trắng, đảm bảo sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn cho cả nhà.
Cá kho làng Vũ Đại
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu chính:
- Cá trắm đen: 1kg
- Thịt heo: 500gr
Nguyên liệu phụ:
- Giềng: 2 củ to
- Hành khô/ hành tím: 4 củ
- Gừng: 1 củ to
- Dừa xiêm: 2 quả
- Chanh: 2 quả
- Gia vị khác bao gồm: Nước mắm, hạt tiêu, ớt
- 1 chiếc nồi đất
Sơ chế nguyên liệu
- Cá trắm đen mua về, làm sạch vẩy, lấy hết các lớp đen trong bụng cá rồi mang đi ngâm với nước muối loãng để khử mùi tanh của cá. Tiếp tục vớt cá ra rửa lại lần nữa cho sạch.
- Thịt ba chỉ mua về bỏ phần bì, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
- Giềng cạo vỏ, rửa sạch, chia làm hai phần. Một phần cắt thành lát mỏng, một phần mang đi giã nhuyễn để lấy nước cốt và giữ lại phần xác giềng.
- Dừa xiên lấy mình nước bên trong
- Hành khô, gừng bỏ vỏ rồi mang đi băm nhuyễn.
- Chanh cắt đôi, lấy mình nước cốt chanh.
Kho cá
- Đầu tiên bạn cần làm nước màu. Bạn bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa và cho 40gr đường vào và đun đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho 40ml nước vào và lắc đều.
- Bạn sắp xếp một lớp cá, một lớp giềng, một lớp thịt ba chỉ vào trong nồi đất. Chỉ cần xếp đều tay đến khi hết nguyên liệu là được.
- Sau đó bạn cho nước cốt giềng, nước cốt dừa, chanh, hành, tỏi, gừng vào trong nồi. Đừng quên cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm vào cùng nhé.
- Bạn bắc nồi cá kho lên bếp đun trong vòng phút để nước sôi. Sauk hi nước sôi bạn để lửa nhỏ liu riu trong vòng 3 tiếng cho đến khi cá chín và nước trong nồi sền sệt lại.
- Trong quá trình nấu bạn nên đứng canh nồi cá để nêm nếm lại gia vị phù hợp với gia đình bạn hơn nhé.
- Kho trong khoảng 3 tiếng, lúc này cá và thịt đã rất mền và thơm. Bạn chỉ cần cho ra đĩa và cùng gia đình thưởng thức.
Có thể bạn xem thêm:
Nếu như bạn là một người bận rộn, không có nhiều thời gian để chuẩn bị món cá kho làng Vũ Đại thì cũng có để đặt mua trên mạng hoặc mua sẵn tại cửa hàng uy tín. Bạn có thể tham khảo cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để lựa chọn cho gia đình mình một niêu cá kho ngon nhất. Cá kho Bá Kiến – Thương hiệu Cá kho làng Vũ Đại đẳng cấp quý tộc, món ngon trứ danh này chinh phục khẩu vị cả những khách hàng khó tính nhất. Ngoài ra, cá kho Bá Kiến là thương hiệu độc quyền của Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam, có 3 cơ sở sản xuất lớn tại làng Vũ Đại, Hà Nam.
Cá trắm kho tiêu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu chính:
- Cá trắm: 500gr (Tùy vào khẩu phần ăn của gia đình bạn)
Nguyên liệu phụ:
- Hành tím: 3 củ
- Ớt tươi: 1 đến 2 trái
- Hành lá: 2 nhánh
- Nước màu: 2 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Muối: ½ thìa
- Hạt nêm: 1 thìa
- Tiêu xay: 2 thìa
Sơ chế nguyên liệu
- Cá trắm mua về bạn cần khử mùi tanh của cá bằng việc ngâm cá với nước muối pha loãng, rượu trắng hoặc dùng chanh sát vào phần cá để kho. Điều này không chỉ giúp cá khử được mùi tanh mà cá sẽ giữ được độ trắng ở phần thịt. Sau đó cắt cá thành những khúc vừa ăn rồi để ráo.
– Dùng cá gia vị đã được chuẩn bị như: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay mang đi ướp cùng với cá trong vòng 15 đến 20 phút.
– Hành tím bạn bóc vỏ, cắt phần gốc rồi băm nhuyễn
– Hành lá bỏ rễ và những lá úa, rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ
– Ớt tươi bạn mang đi rửa sạch, để nguyên quả hoặc thái khúc. Bạn nên theo khẩu vị ăn cay của gia đình bạn để bỏ hoặc giữ hạt.
Kho cá
- Bạn xếp lần lượt khúc cá trắm vào nồi rồi cho lên bếp, đổ nước xâm xấp mặt cá khoảng 200ml nước cùng nước hàng đã chuẩn bị sẵn. Đậy nắp nooig và bật lửa ở mức vừa. Khi nước trong nồi sôi thì bạn hạ lửa nhỏ và kho cá.
- Khoảng 30 phút sau, bạn mở nắp nồi kiểm tra nước trong nồi chỉ cần còn một ít và hơi sền sệt lại được.
- Trong quá trình kho cá, bạn nêm nếm gia vị sao cho hợp với khẩu phần ăn của gia đình bạn.
- Khi cá trong nồi có độ chín như đã nêu ở trên, bạn tắt lửa để trên bếp khoảng 5 phút rồi bắc xuống, cho cá ra đĩa.
Thành phẩm
Cách kho cá trắm ngon như công thức trên đảm bảo món cá trắm kho tiêu được đặt trong bữa cơm của gia đình bạn chắc chắn ai cũng thích thú. Vì nó không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thịt cá ngon mềm hòa cùng gia vị nấu cùng, đặc biệt là mùi tiêu bắt vị vô cùng. Nếu muốn đẹp hơn, bạn chỉ cần trang trí thêm 1 trái ớt cùng ít hành lá cho lên trên.
Cá trắm kho dưa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu chính:
- Cá trắm theo khúc: 0,5gr (Tùy theo số lượng ăn của gia đình bạn)
- Dưa chua: 1 bát con
Nguyên liệu phụ:
- Cà chua: 2 quả
- Ớt đỏ: 2 quả
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Sả: 2 nhánh
- Nước mắm: 2 thìa
- Hạt nêm: 2 thìa
- Muối: ½ thìa
- Nước màu: 1 thìa cà phê
Sơ chế nguyên liệu
- Cá trắm mua về rửa sạch, cạo lấy hết màng đen bên trong. Sau đó mang đi ngâm với rượu hoặc nước muối pha loãng để khử mùi tanh của cá. Tiếp đến dùng dao cắt thành 3 khúc vừa ăn mang đi để ráo nước.
- Phần dưa chua rửa sạch cho bớt vị mặn.
- Hành tím bỏ gốc, bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn
- Hành lá ngắt phần rễ, bỏ lá úa, rửa sạch rồi cắt từng khúc nhỏ.
- Sả bỏ gốc, bỏ lớp vỏ già rồi đập dập để tạo độ thơm.
- Bạn cần chuẩn bị một nồi kho, xếp từng lớp sả xuống phần đáy nồi rồi đến một lớp cá xen kẽ một lớp dưa chua. Cứ sắp đều cho đến khi hết nguyên liệu.
- Cho hành tím, hành lá, ớt, cà chua lên trên.
Kho cá
- Cho nước mắm, hạt nêm, muối, nước màu cùng 150ml nước vào một chiếc nồi khác để đun sôi. Dùng đũa khuấy đều cho tất cả các nguyên liệu này được tan hết. Sau đó đỏ vào trong nồi cá kho.
- Ban đầu bạn nên kho cá với lửa to cho đến khi nước trong nồi cá sôi hẳn thì bạn vặn lửa nhỏ riu riu. Bạn cần kho ít nhất trong vòng 1,5 tiếng để nước sền sệt lại và xương cá mềm rục ra.
- Vì kho trong khoảng thơi gian khá lớn nên nhà bạn nào có bếp than hay bếp củi thì hãy tận dụng để đỡ tiền điện hoặc tiền gas nhé.
- Trong quá trình kho cá trắm với dưa, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra cá để biết được lượng nước trong nồi cũng như độ mặn nhạt của món ăn. Tránh trường hợp cá bị chay hoặc vị món ăn không hợp khẩu vị.
- Chỉ cần kho cá ở độ lửa riu riu trong thời gian như vậy là bạn đã có ngay một món ăn quen thuộc nhưng vô cùng đưa cơm. Bạn tắt bếp rồi cho cá ra đĩa cùng cả nhà thưởng thức.
Thành phẩm
- Do màu của cà chua, dưa chua cùng với một chút nước hàng nên nồi cá trắm kho dưa của bạn kho xong sẽ có màu rất đẹp mắt.
- Độ mềm, ngọt của cá kết hợp với vị chua của dưa tạo nên món ăn đậm đà. Bạn cũng có thể dùng nước cá kho trong nồi để ăn cùng cơm cũng rất ngon.
- Nếu nhà có khách, bạn chỉ cần trang trí thêm một vài lát ớt và vài nhánh hành lá, rau mùi lên trên cũng trông rất hấp dẫn.
Cá trắm kho trám
Quả trám có 2 loại, một là quả màu đen, hai là quả màu trắng. Đây là loại quả được nhiều chị em nội trợ săn lùng để mua, bởi nó có thể nấu được nhiều món ăn khác nhau, trong đó có món cá trắm kho trám. Món ăn này cũng được biết đến là một món ăn nổi tiếng ở vùng cao miền Bắc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu chính:
- Cá trắm: 1kg
- Thịt ba chỉ: 500gr
- Qủa trám: 700gr
Nguyên liệu phụ:
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 2 củ
- Giềng: 1 củ lớn
- Gừng: 1 củ bé
- Ớt cay: 2 quả
- Nghệ: 1 củ
- Gia vị khác: Nước mắm, hạt nêm, đường
Sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về được làm sạch vẩy, vứt bỏ những phần đen bên trong cá rồi ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó cắt cá thành từng khúc vừa ăn, để ráo nước.
- Thịt ba chỉ loại ngon mua về rửa sạch, thái thành miếng nhỏ vừa ăn
- Trám mua về rửa sạch, khứa lên thân quả trám sao cho đẹp mắt rồi mang đi ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 20 phút để trám không còn bị chat. Tiếp tục vớt ra rửa lại một lần nữa.
- Gừng, giềng, nghệ cạo vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.
- Hành tím, tỏi bỏ phần đầu rễ, bóc vỏ đập dập hoặc xay nhuyễn.
Kho cá
- Bạn cần chuẩn bị một nồi để kho cá. Sắp xếp cá, thịt ba chỉ, quả trám lần lượt thành từng lớp vào trong nồi.
- Hành, tỏi, gừng, nghệ, giềng mang đi phi thơm. Sau đó cho thêm 1 lít nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường vào đun sôi.Khi nước đã sôi tới, bạn giữ lửa trong vòng 1 phút rồi lấy phần nước đun cho vào trong nồi cá đã chuẩn bị.
- Với món ăn này, bạn cần để lửa liu riu trong vòng một tiếng để cá, thịt và quả trám được mềm hẳn, khi đấy ăn với cơm nóng sẽ hấp dẫn hơn.
Hy vọng với 5 cách kho cá trắm ngon được giới thiệu hôm nay sẽ giúp bạn thực hiện được nhiều món cá kho ngon, hấp dẫn khác nhau cho bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thành công.