Cách kho cá thu ngon theo lối 2 miền Nam – Bắc không chê vào đâu được

Cách kho cá thu ngon được nhiều người biết đến với nhiều loại món ăn phổ biến như: cá thu sốt cà, cá thu kho tiêu, cá thu kho thơm, cá thu kho riềng,… Mỗi món ăn sẽ có một hương vị khác nhau làm cho bữa cơm gia đình trở nên ngon miệng và phong phú hơn. Việc kho cá thu thực sự khá đơn nhưng cách kho cá ngon đúng hiệu thì chắc có lẽ sẽ có nhiều chị em chưa biết hết. Hôm nay, DASIVINA sẽ giới thiệu đến mọi người 2 cách kho cá thu theo đúng hương vị của 2 miền Nam – Bắc để mọi người có thể bỏ túi cách chế biến cá hoàn hảo nhất nhé!

Cách kho cá thu ngon với thơm chua ngọt

Cá thu kho thơm vị chua ngọt là cách kho cá thu ngon theo lối dân dã của miền Nam. Với vị chua chua ngọt ngọt dễ ăn làm mọi người ngon miệng hơn trong bữa ăn gia đình. Cách kho cá thu ngon không quá phức tạp, chỉ với những nguyên liệu đơn giản cùng vài bước chế biến là bạn đã có ngay một món ăn ngon mà trẻ em hay người lớn đều yêu thích.

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

  • 500 gram Cá thu 
  • ½ trái thơm (dứa)
  •  2 trái ớt
  • 4 tép tỏi 
  • 2 củ hành tím Hành tím 2 củ
  • 1 củ gừng, kèm lá gừng 
  • Gia vị cơ bản: dầu ăn, mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, tiêu xanh 
Nguyên liệu chuẩn bị để kho cá thu đều là những nguyên liệu đơn giản sẵn có, bạn có thể dễ dàng mua tại các chợ hay siêu thị
Nguyên liệu chuẩn bị để kho cá thu đều là những nguyên liệu đơn giản sẵn có, bạn có thể dễ dàng mua tại các chợ hay siêu thị

Sơ chế nguyên liệu

Cá thu rửa sạch với muối sau đó cắt thành khúc khoảng 1 lóng tay rồi để cho ráo nước. Để có cách kho cá thu ngon thì cá phải làm sạch và không có mùi thanh. Việc khử mùi tanh trên cá thu không quá khó, bạn có thể ngâm với nước vo gạo khoảng 7 phút, rửa lại nước sạch hoặc dùng giấm và rượu trắng hoặc nước cốt chanh để rửa cá và rửa lại nước sạch cũng là cách hiệu quả để khử mùi tanh. 

Thơm gọt vỏ (hoặc bạn nên mua loại đã gọt sẵn) sau đó thái thành từng miếng vừa ăn, rồi cho vào tô vừa thêm một ít hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, xóc đều lên cho thấm gia vị.

Ớt, tiêu xanh, gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Tương tự, hành tím, tỏi lột vỏ, đập dập, băm nhỏ. Lá gừng rửa sạch, cắt nhỏ.

Cách kho cá thu ngon cần có các nguyên liệu tươi mới, bạn nên sơ chế sẵn để ướp cá và thơm cho thấm đều gia vị
Cách kho cá thu ngon cần có các nguyên liệu tươi mới, bạn nên sơ chế sẵn để ướp cá và thơm cho thấm đều gia vị

Ướp cá cho thấm đều gia vị

Cho vào tô gồm các hỗn hợp: hành, tỏi băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều, trở 2 mặt cá và để khoảng 20 phút cho cá thấm gia vị.

Cách kho cá thu ngon vị chua ngọt

Bước 1: Cho nồi lên bếp ở mức lửa vừa và cho ½ muỗng canh dầu ăn cho đến khi dầu nóng thì cho ½ phần hành tỏi băm nhỏ còn lại vào phi thơm, vàng lên. 

Bước 2: Khi hành tỏi đã thơm dậy mùi hạ nhỏ lửa lại vào cho từng khoang cá vào kho, tiếp tục cho một ít gia vị mắm, muối, đường, hạt nêm một lượng vừa đủ cho vừa ăn. 

Bước 3: Tiếp tục cho phần thơm đã ướp sẵn vào cá đang kho và rưới nước vào lên bên trên và tiếp tục đun cho chín đều.

Bước 4:  Tiếp theo, bạn cho ớt, gừng và tiêu xanh vào nồi. Khi phần cá bắt đầu sôi, bạn đậy vung lại và kho với lửa liu riu trong vòng 20 phút. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách chế biến cá kho thơm khá đơn giản chỉ qua vài bước cơ bản bạn đã có ngay một phần cá kho hấp dẫn
Cách chế biến cá kho thơm khá đơn giản chỉ qua vài bước cơ bản bạn đã có ngay một phần cá kho hấp dẫn

Thành phẩm cá thu kho thơm

Cách kho cá thu ngon chính là sau khi hoàn thành miếng cá săn lại không bị vụn nát. Đặc biệt với món cá thu kho thơm này lại có mùi hương cực kỳ hấp dẫn, thịt cá không bị cứng, săn chắc vừa ăn, màu cá đẹp mắt, thơm có vị chua chua, ngọt ngọt ăn rất ngon. Khi ăn cá có vị đậm đà, dậy mùi, vị chua ngọt dễ ăn khi ăn cùng với cơm nóng rất bắt vị và ngon miệng. Có món này trong bữa cơm của gia đình thì thật là hết ý.

Cá thu kho thơm thành công là miếng cá có màu vàng ươm thịt cá săn chắc không bị vụn và thấm đều gia vị, khi ăn cùng cơm cực kỳ bắt miệng
Cá thu kho thơm thành công là miếng cá có màu vàng ươm thịt cá săn chắc không bị vụn và thấm đều gia vị, khi ăn cùng cơm cực kỳ bắt miệng

>> Xem thêm:

Kho cá thu với riềng đậm vị miền Bắc

Cách kho cá thu ngon nhất chắc có lẽ là kho cùng với riềng, bởi đây chính là cách khử mùi tanh của cá biển tuyệt vời nhất. Kho cá thu cùng với riềng mang hương vị đậm đà của miền Bắc, chắc chắn sẽ làm ai cũng thích mê và lại cực kỳ bắt cơm. 

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

  • 300 gram Cá thu 
  • 200ml nước trà xanh
  • 1 củ riềng
  • 2 trái ớt
  • 2 nhánh ngò rí
  • Gia vị cơ bản: mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, sốt mayonnaise
Nguyên liệu để thực hiện cách kho cá thu ngon theo hương vị có khác một chút về các gia vị nêm vào so với cách kho cá miền Nam
Nguyên liệu để thực hiện cách kho cá thu ngon theo hương vị có khác một chút về các gia vị nêm vào so với cách kho cá miền Nam

Sơ chế các nguyên liệu để kho cá

Để có cách kho cá thu ngon điều đầu tiên bạn cần đó chính là làm sạch khử mùi tanh của cá thu bằng cách ngâm cá trong hỗn hợp nước được pha với một ít muối trong khoảng 5 – 10 phút sau đó vớt cá ra và rửa sạch lại dưới vòi nước. 

Ngoài ra, để khử mùi tanh kỹ càng hơn bạn có thể sử dụng gừng cũng là một loại củ giúp khử mùi tanh hiệu quả bằng những lát gừng cắt mỏng bỏ vào nước và ngâm cá trong khoảng 5 phút.

Sau đó cắt cá thu thành khúc khoảng 1 lóng tay và có thể ngâm ngâm cá thu trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.

Riềng gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt từng lát mỏng. Ớt rửa sạch dùng dao đập dập 

Củ riềng gọt vỏ, cắt lát mỏng. Ớt trái rửa sạch rồi dùng dao đập dập. Ngò rí cũng rửa sạch và để ra rổ cho ráo nước.

Sau khi làm sạch cá xong bạn nên cắt cá thành từng khoanh và để ra rổ cho ráo nước
Sau khi làm sạch cá xong bạn nên cắt cá thành từng khoanh và để ra rổ cho ráo nước

Ướp cá thu

Ngoài việc khử mùi tanh của cá thu ra thì để có cách kho cá thu ngon bạn cần phải ướp cá thu bài bản để cá thấm vị nhiều hơn. Hỗn hợp để ướp cá gồm: 1 muỗng canh mayonnaise, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê đường cho vào một tô lớn khuấy đều cho gia vị hoà tan lại với nhau. Để tăng thêm độ béo cho cá bạn có thể cho vào hỗn hợp trên một ít sốt mayonnaise để ướp cùng cá.

Sau đó cho cá vào tô hỗn hợp trên và nhẹ nhàng lật cá để gia vị thấm đều các mặt của cá, ướp cá trong khoảng 30 phút là đạt tiêu chuẩn.

Cá thu ướp trong khoảng 30 phút cho gia vị ngấm dần vào trong từng thớ thịt cá để kho cá sẽ ngon hơn
Cá thu ướp trong khoảng 30 phút cho gia vị ngấm dần vào trong từng thớ thịt cá để kho cá sẽ ngon hơn

Cách kho cá thu ngon theo vị miền Bắc

Bước 1: Cho nồi lên bếp với lửa vừa rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào cho đến khi dầu nóng tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh đường để tạo màu caramel để kho cá. Dùng đũa khuấy đều lên để đường hoà tan với dầu ăn tránh bị vón lại từng cục sẽ dễ bị cháy sém.

Bước 2: Tiếp tục cho riềng cắt lát và ớt trái đã đập dập vào rồi đảo đều tay đến khi thấy đường chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt. Đến khi sôi bùng lên thì lần lượt xếp từng miếng cá vào nồi và trở cá đều tay để cá thấm gia vị và chín đều.

Bước 3: Tiếp tục đun với lửa vừa khoảng 10 phút rồi cho 200ml nước trà xanh vào và tiếp tục kho thấy cá săn lại. Tiếp đến cho vào thêm 1 muỗng canh sốt mayonnaise vào, điều chỉnh lửa nhỏ và kho cá thêm khoảng 15 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa ăn với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.

Thành phẩm cá thu kho

Cách kho cá thu ngon là sau khi hoàn thành miếng cá vàng ươm, thấm đều gia vị nhìn cực kỳ bắt mắt. Thịt cá có vị béo ngậy nhờ kết hợp của sốt mayonnaise cùng vị riềng đặc trưng dậy mùi kích thích vị giác. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được bị đậm đà, béo ngậy, thơm ngon của trà xanh và củ riềng.

Cá thu kho ăn cùng với cơm trắng cực ngon miệng kèm một ít dưa leo thái mỏng, rau sống chấm nước kho cá thì không có gì có thể diễn tả được hương vị này. 

Cá thu kho riềng có hương vị đậm đà dậy mùi thơm của riêng thấm vào thịt cá khi ăn cảm giác cực kỳ bắt cơm làm món ăn chính khá hợp lý
Cá thu kho riềng có hương vị đậm đà dậy mùi thơm của riêng thấm vào thịt cá khi ăn cảm giác cực kỳ bắt cơm làm món ăn chính khá hợp lý

Mua cá thu ở đâu là ngon nhất?

Để có cách kho cá thu ngon điều kiện tiên quyết đó chính là cá thu của bạn mua về phải đúng loại tươi ngon. Cá thu ngon là những con cá mang cá còn dính chặt, mắt sáng, thị cá mềm chắc khi ấn vào không bị nhão.

Lựa cá thu tươi xem vậy nhưng lại không đơn giản như bạn nghĩ, vậy tại sao bạn không thử nghĩ đến việc mua cá thu một nắng sẽ là một lựa chọn cho món cá kho của mình trở nên đặc sắc hơn. Cá thu một nắng là cá thu được phơi chỉ 1 nắng nên sự thơm ngon bổ dưỡng gần như còn nguyên vẹn.

Đặc biệt hơn, khi lựa chọn cá thu một  nắng bạn hoàn toàn yên tâm bởi được phơi khô từ cá thu tươi mới. Cũng có thể bạn chưa biết, cá thu một nắng còn là món đặc sản nổi tiếng của vùng đất Quảng Ninh. Cá để làm đều được chọn những con cá to sau khi đánh bắt ở vùng biển Hạ Long, thường những con cá này sẽ thịt dày sơ chế sạch sẽ và tẩm ướp gia vị, rồi tiến hàng đem phơi một nắng.

Cá thu một nắng của Đặc sản Bá Kiến được hút chân không kỹ càng đảm bảo chất lượng an toàn cho khách hàng
Cá thu một nắng của Đặc sản Bá Kiến được hút chân không kỹ càng đảm bảo chất lượng an toàn cho khách hàng

Cá thu một nắng được cung cấp bởi đơn vị Đặc sản Bá Kiến đã chiếm được nhiều tình cảm của khách hàng trên khắp mọi miền đất nước từ nhiều năm liền và cả thực khách ngoài nước. Cá thu một nắng mang thương hiệu Đặc sản Bá Kiến được  phơi qua ánh nắng tự nhiên nên cá thu một nắng rất giòn và vẫn giữ được vị tươi ngon, ngọt thơm của cá.

Cách kho cá thu ngon được nhiều người khen ngợi chính là nhờ loại cá thu một nắng này tạo nên, được nhiều bà nội trợ lựa chọn thành các món như: Cá thu một nắng sốt cà chua, cá thu một nắng rim nước dừa, cá thu một nắng chiên sốt nước mắm tỏi… Các món ăn này vô cùng dễ làm mà ăn rất hao cơm.

Cá thu một nắng tại Đặc sản Bá Kiến được đóng gói theo dây chuyền khép kín, hút chân không an toàn và cẩn thận đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng về chất lượng và cả dịch vụ. Loại sản phẩm này được bán với giá 280.000đ/kg có thể bảo quản trong tủ đông được 6 tháng mà vẫn giữ được sự tươi ngon, hương vị của cá.

Cách chế biến cá thu một nắng cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần bỏ cá thu ra ngoài cho rã đông từ từ và rửa cá lại cho bớt vị mặn là có thể chế biến ngay món ăn mình thích. Lựa chọn cá thu một nắng sẽ giúp bạn rút ngắn thao chắc sơ chế và khử tanh cá bởi cá thu một nắng được làm sạch và phơi qua với nắng không bị nghe mùi và không làm mất đi các chất dinh dưỡng.

Để có thể tìm mua được loại cá thu một nắng đúng hiệu đặc sản bạn có thể liên hệ với thương hiệu Đặc sản Bá Kiến dưới đây hoặc nếu ở xa có thể liên hệ qua hotline 0962.08.3232 là có thể mua hàng online và được vận chuyển ngay những sản phẩm bạn cần. 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA

Địa chỉ :Số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Cách kho cá thu ngon giờ đây không còn là vấn đề khiến các bà nội trợ phải lăn tăn về cách lựa cá thu thật tươi ngon hay làm sao để không bị tanh bởi vì đã có loại cá thu một nắng giúp bạn khắc phục những vấn đề trên. Món cá thu kho được biến tấu thành nhiều món khác làm cho bữa cơm gia đình của bạn trở nên phong phú hơn. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên của DASAVINA bạn sẽ tìm mua được loại cá thu một nắng chất lượng để chế biến món ăn cho cả nhà nhé!

5/5 - (2 bình chọn)