Cách làm cá thu một nắng và bí quyết đơn giản cho người bận rộn

Phương pháp làm cá thu một nắng là một phương pháp được nhiều bà nội trợ mong muốn tìm hiểu, nó không chỉ giúp tăng cường hương vị độc đáo mà còn bảo quản được giá trị dinh dưỡng và chất lượng của loại cá này.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết về cách làm cá thu một nắng, một quá trình tinh tế đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc chuẩn bị nguyên liệu, kế đến là các bước thực hiện một cách chi tiết và cẩn thận. Hãy cùng nhau khám phá cách tạo ra một phiên bản cá thu một nắng thơm ngon và hấp dẫn nhé!

Nhắc đến cá thu một nắng không cái tên nào có thể qua được cá thu một nắng thương hiệu Bá Kiến. Nếu bạn là người bận rộn không có thời gian tự làm cá bạn hoàn toàn có thể tìm đến sản phẩm cá thu một nắng thương hiệu Bá Kiến thuộc công ty TNHH Đặc sản Việt Nam – Dasavina.

Ghé địa chỉ Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Hoặc liên hệ hotline 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151, truy cập website: dasavina.com.vn để tìm hiểu thêm hoặc đặt hàng nhé!.

Thông tin về cá thu và tại sao lựa chọn phương pháp một nắng?

Cá thu một nắng không còn xa lạ đối với các bà nội trợ và các tín đồ yêu thích đặc sản biển. Bạn có thắc mắc về cá thu một nắng là gì và tại sao lại lựa chọn phương pháp này. Đơn giản như việc phơi mực một nắng, cá thu một nắng là dạng cá thu sau khi trải qua quy trình đánh bắt, làm sạch và được phơi dưới ánh nắng mặt trời. Điểm độc đáo là để có chất lượng tốt nhấ cá thu này được phơi đúng một buổi nắng khô.

Cá thu câu tươi được cắt thành khoanh, phơi trực tiếp một nắng nên cá có độ ráo dẻo nhưng vẫn giữ được độ ngon và mùi thơm tự nhiên.
Cá thu câu tươi được cắt thành khoanh, phơi trực tiếp một nắng nên cá có độ ráo dẻo nhưng vẫn giữ được độ ngon và mùi thơm tự nhiên.

Quá trình phơi dưới tác động của ánh nắng mặt trời giúp cá giảm độ ẩm, tăng độ săn chắc và độ dai cho thịt. Phương pháp phơi một nắng được lưu truyền từ nhiều đời giúp bảo quản và tối ưu hóa giữ lại hàm lượng dinh dưỡng trong cá, từ đó mang lại sự thơm ngon và độ dinh dưỡng tốt nhất.

Cá thu một nắng Hạ Long, Quảng Ninh được đánh giá là ngon nhất là biểu tượng của sự hảo hạng và tinh tế về ẩm thực biển. Ngoài ra cá thu một nắng từ Hạ Long – Quảng Ninh là nguồn cung cấp chất đạm và chất béo dồi dào, lành mạnh cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi.

Từ trẻ em đến người già cũng như phụ nữ mang thai và sau khi sinh, đều cần những dưỡng chất tốt nhất từ cá thu một nắng. Đặc biệt, cá thu này dễ bảo quản và chế biến thành nhiều món ăn ngon nên đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn gia đình và tại các nhà hàng.

Cách làm cá thu một nắng

2 cách làm cá thu một nắng

Có hai phương pháp chính để làm cá thu một nắng, mỗi cách làm cá thu một nắng đều có ưu điểm và hạn chế riêng. Dưới đây là chi tiết từng cách:

Cách 1: Phơi cá thu nguyên con

Buộc đuôi cá thu treo lên và giữ cho cá ráo nước. Chờ cá thu ráo nước và da xe lại. Cách này thích hợp khi có ít cá hoặc cho các chuyến đi biển dài ngày chỉ để ăn thôi. Phương pháp này rất đơn giản, không cần chia nhỏ cá và rất thích hợp cho số lượng ít và chuyến đi ngắn hạn.

Cách 2: Cắt khúc cá thu

Cắt cá thành các khúc dày khoảng 1,5 đến 3 cm, phơi cá dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi miếng cá săn lại, bụi phấn nổi lên. Cách chia nhỏ cá giúp phơi đồng đều đảm bảo chất lượng và dễ đóng gói thuận tiện cho việc bảo quản và vận chuyển số lượng lớn.

Các bước và quy trình làm cá thu một nắng

Để tận hưởng hương vị tuyệt vời của cá thu một nắng, quá trình phơi cần được thực hiện cẩn thận và theo các bước sau:

Sơ chế, làm sạch cá thu:  Sử dụng khăn sạch hoặc nước muối loãng để lau sạch cá thu. Tránh sử dụng nước ngọt để tránh mùi tanh không mong muốn. Cắt bỏ đầu và đuôi, sau đó làm sạch phần thân, loại bỏ nội tạng. Cắt cá thành khúc dày khoảng 1,5 đến 3cm.

Quy trình từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, phơi nắng, đóng gói đều được thực hiện kỹ lưỡng, tỉ mỉ.
Quy trình từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, phơi nắng, đóng gói đều được thực hiện kỹ lưỡng, tỉ mỉ.

Ngâm cá trong nước muối: Pha nước muối loãng và ngâm phần thân cá đã được cắt khoảng 15 phút. Điều này giúp cá trở nên đậm đà hương vị và kéo dài thời gian bảo quản.

Quá trình phơi cá: Đối với ngày nắng to, chỉ cần phơi cá một ngày. Bề ngoài của cá sẽ từ màu hồng đỏ chuyển sang màu xám và xuất hiện lớp phấn trắng. Trong trường hợp nắng không đủ, cần phơi khoảng 2-3 ngày để đảm bảo cá khô đều. Nên phơi cá trên sân thượng để đón ánh nắng mặt trời và hơi nóng từ sàn bê tông giúp cá nhanh khô hơn.

Thành quả: Cá thu một nắng sau khi phơi sẽ trở nên se rắn chắc ở bề ngoài nhưng lớp thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm ngọt đặc trưng. Hương vị tuyệt vời và chất lượng đảm bảo của cá thu một nắng sẽ làm hài lòng mọi thực khách.

Cách bảo quản cá thu một nắng

Sau khi hoàn thiện quá trình làm cá thu một nắng, việc bảo quản là yếu tố quan trọng để đảm bảo giữ được chất lượng cá và không làm mất đi hương vị tinh tế của món ăn. Dưới đây là những bước chi tiết để bảo quản cá thu một nắng:

Bảo quản trong tủ lạnh: Nếu lượng cá ít, bạn có thể gói nhiều lớp báo và cất vào ngăn đá tủ lạnh. Trong quá trình này, hạn chế để cá tiếp xúc với các thực phẩm tươi sống khác để tránh tình trạng hấp thụ mùi.

Sử dụng túi hút chân không: Đối với lượng cá nhiều, hãy đặt vào túi hút chân không. Điều này giúp bảo quản cá trong khối lượng lớn mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Đặt túi cá hút chân không vào ngăn đá tủ lạnh để sử dụng dần.

Bảo quản ngoài ở nhiệt độ thường: Nếu không có tủ lạnh, đặt cá vào hũ thủy tinh và đậy chặt. Theo cách này, sau mỗi 1-2 ngày, hãy kiểm tra cá và đem ra phơi ngoài nắng để tránh ẩm mốc. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp cho việc bảo quản ngắn hạn, vì vậy hãy sử dụng cá ngay để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Bằng cách tuân thủ những bước trên, bạn sẽ giữ được cá thu một nắng trong tình trạng tốt nhất, từ đó thưởng thức món ăn ngon miệng và đầy dinh dưỡng mọi khi bạn muốn.

Bí quyết thưởng thức cá thu một nắng đơn giản dễ dàng hơn  

Đối với những người bận rộn và không có đủ thời gian tự làm cá thu một nắng, việc chọn mua sản phẩm cá thu một nắng tại đặc sản Bá Kiến là sự lựa chọn tối ưu và chất lượng nhất. Sản phẩm này không chỉ đảm bảo sự thuận tiện mà còn giữ được độ tươi ngon và chất lượng của cá thu một nắng chuẩn vùng Hạ Long – Quảng Ninh.

Cá thu một nắng hiệu Bá Kiến là một trong những sản phẩm rất được ưa chuộng nhờ độ uy tín về thương hiệu cũng như giá thành hợp lý, chất lượng tuyệt vời.
Cá thu một nắng hiệu Bá Kiến là một trong những sản phẩm rất được ưa chuộng nhờ độ uy tín về thương hiệu cũng như giá thành hợp lý, chất lượng tuyệt vời.

Đặc sản Bá Kiến thuộc Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam, với hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên phân phối đặc sản từ các vùng miền là địa chỉ đáng tin cậy và chất lượng cho việc mua cá thu một nắng với giá cả phải chăng. Sự tin tưởng và đánh giá cao từ phía người tiêu dùng là minh chứng cho chất lượng đáng kể của thương hiệu DASAVINA.

Sau khi được đánh bắt từ vùng biển Hạ Long, Quảng Ninh, mỗi mẻ cá thu tươi ngon được kỹ lựa, qua quá trình làm sạch và sơ chế. Cá được phơi dưới ánh nắng biển vàng nhất tạo ra sản phẩm với độ đàn hồi và hương vị thơm ngon đúng chuẩn.

Sản phẩm cá thu một nắng của DASAVINA được chế biến theo quy trình khép kín và cẩn thận. Tất cả các bước đều tuân thủ nguyên tắc về an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ nguyên liệu đầu vào chất lượng và quy trình chế biến tiêu chuẩn, mỗi mẻ cá thu một nắng DASAVINA đều mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng, cao cấp, thơm ngon với giá trị phù hợp với mọi đối tượng.

Đặc biệt, cá thu một nắng Hạ Long từ DASAVINA không sử dụng hóa chất, chất tạo màu, chất phụ gia hay hương liệu. Khách hàng không còn phải lo lắng về việc chọn mua cá thu một nắng ngon khi đến với DASAVINA. Sau quá trình sản xuất, mỗi miếng cá được đóng gói và hút chân không, đồng thời được dán tem nhãn đầy đủ trước khi được vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA
  • Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
  • Website: https://dasavina.com.vn

Một số mẹo và lưu ý trong cách làm cá thu một nắng

Cách làm cá thu một nắng không chỉ đòi hỏi sự tận tâm và kỹ năng trong việc xử lý cá mà còn đều yêu cầu sự chú ý đặc biệt đến mỗi chi tiết trong quá trình làm và bảo quản. Dưới đây là một số mẹo và lưu ý quan trọng giúp bạn tạo ra những miếng cá thu một nắng ngon và an toàn cho sức khỏe:

  • Lựa chọn cá thu chất lượng từ nguồn cung đáng tin cậy. Cá nên được bắt tại những vùng biển sạch, không ô nhiễm để đảm bảo chất lượng thực phẩm.
  • Rửa cá kỹ lưỡng với nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và tảo, giúp cá sạch sẽ và giảm mùi tanh.
  • Chọn những ngày nắng khô để phơi cá, đảm bảo cá được tiếp xúc đầy đủ với ánh sáng mặt trời. Quá trình phơi dưới ánh nắng sẽ giúp cá săn lại, giảm độ ẩm, và làm tăng hương vị tự nhiên của cá.
  • Lựa chọn phương tiện bảo quản phù hợp như túi hút chân không hoặc bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ thấp. Nếu bảo quản ngoài tủ lạnh, kiểm tra cá định kỳ để tránh tình trạng ẩm mốc và đảm bảo chất lượng.
  • Nếu có thể bạn nên chế biến cá ngay khi cần sử dụng để giữ nguyên hương vị và chất lượng tốt nhất.
  • Tránh sử dụng các chất bảo quản hóa học và hương liệu nhân tạo để giữ cho cá thu một nắng giữ được hương vị tự nhiên.
  • Tuân thủ các quy tắc an toàn thực phẩm, đảm bảo rằng cá thu một nắng của bạn luôn là thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe.

=> Xem thêm:

Gợi ý một số món ăn với cá thu một nắng

Cá thu một nắng là một nguyên liệu tuyệt vời để tạo ra nhiều món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số gợi ý món ăn sáng tạo và thơm ngon bạn có thể chuẩn bị từ cá thu một nắng:

Các bạn có thể làm ti tỉ món ăn ngon từ cá thu một nắng ví dụ như: cá thu sốt cà chua, có thu chiên mắm tỏi ớt, cá thu rim me, cá thu kho tộ...
Các bạn có thể làm ti tỉ món ăn ngon từ cá thu một nắng ví dụ như: cá thu sốt cà chua, có thu chiên mắm tỏi ớt, cá thu rim me, cá thu kho tộ…
  • Cá thu một nắng mắm tỏi: Cá thu một nắng được chiên giòn, tẩm mắm và tỏi tạo nên món ăn cực kỳ hấp dẫn, vừa giữ nguyên độ ngon, vừa có vị giòn thơm mắm tỏi.
  • Cá thu một nắng sốt cà chua: Vị chua nhẹ của cà chua kết hợp với hương vị đặc trưng của cá thu một nắng tạo ra món ăn đầy sức hấp dẫn.
  • Cá thu một nắng rim nước dừa: Đây là một món ăn truyền thống với hương vị nồng nàn của nước dừa, làm cho thịt cá thêm mềm và độ ngon của nước dừa.
  • Cá thu hấp gừng ớt: Hấp cá thu một nắng với gừng, ớt và các gia vị khác sẽ mang lại một món ăn đậm đà và cay nồng phù hợp đổi món trong bữa cơm gia đình.
  • Cá thu một nắng nấu canh chua: Sự chua chua, cay cay của canh chua kết hợp với hương vị thơm ngon của cá thu một nắng tạo nên một bữa ăn dễ ăn và hấp dẫn.
  • Bún cá thu một nắng: Đây là một món ăn truyền thống, nổi tiếng với sự tươi ngon của cá, hòa quyện với vị giòn của bún và gia vị của nước mắm.

Bài viết đã chia sẻ với bạn quy trình cách làm cá thu một nắng thơm ngon đúng cách. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin cung cấp đã mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích và hấp dẫn. Chúc bạn sẽ có một trải nghiệm thú vị và thành công khi thực hiện món cá thu một nắng cho cả gia đình thưởng thức Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến đóng góp, đừng ngần ngại chia sẻ ý kiến bên dưới bài viết chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

 

Đánh giá post