Hướng dẫn cách nướng cá bò khô bằng lò vi sóng tiện lợi, thơm ngon

Nướng cá bò khô tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể chế biến ngon để thưởng thức hương vị của nó. Đó là lý do tại sao bạn cần biết cách nướng cá đúng chuẩn. Vì vậy bạn phải biết cách nướng để món ăn đạt được hương vị thơm ngon nhất.

Cá bò khô có thể được nướng theo nhiều cách khác nhau như nướng cá trong cồn, nướng trên than hoa hoặc cho vào lò vi sóng. Phương pháp phổ biến nhất là nướng cá trong cồn nhưng phương pháp này khá nguy hiểm. Nướng cá trên than hoa rất ngon nhưng không tốt cho sức khỏe.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nướng cá bò khô bằng lò vi sóng đơn giản nhất, nhanh nhất và ngon nhất nhé! Hãy cùng theo dõi! 

Giới thiệu món cá bò khô

Đúng như tên gọi, khô cá bò được làm từ cá bò, một loại cá sống ở biển và được tìm thấy chủ yếu ở các vùng nam trung bộ của nước ta. Nó có chiếc miệng dài, nhọn, lồi, mặt nghiêng và một khe nhỏ ở bên ngực. Bạn có thể dễ dàng nhận biết cá bò nhờ màu xám nhạt, nhưng cũng có những loài có màu xám nâu với những đốm đen ở thân trên. Thịt cá bò rất ngọt và cứng, xương thì mềm.

Cá bò khô là món gì ? Giới thiệu món cá bò khô.
Cá bò khô là món gì ? Giới thiệu món cá bò khô.

Sau khi bắt về, người ta xử lý làm sạch vảy và nội tạng bên trong. Sau đó, nó được chế biến và sấy khô, cuối cùng thu được một con cá bò khô có màu vàng hấp dẫn. Nó là một loại cá khô có thể được lưu trữ trong một thời gian dài. Nó là loại thực phẩm rất được ưa chuộng vì chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, vitamin, omega-3.

Nhiều người dùng nhận xét món cá bò khô này rất giống với thịt gà nhưng đậm đà và ngọt hơn. Vì vậy, khô cá bò được chế biến thành nhiều món như nướng sa tế, rim, nướng,… vô cùng lạ miệng. Hậu vị sâu lắng, ấn tượng sẽ làm hài lòng những thực khách sành ăn. Cho đến nay, cá bò khô là đặc sản được nhiều người tìm mua và thưởng thức.

Các bước thực hiện nướng cá bò khô bằng lò vi sóng

Cách nướng cá bò khô bằng lò vi sóng là một phương pháp nhanh chóng và hiệu quả để thưởng thức món ăn độc đáo này mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là các bước chi tiết để bạn thực hiện quy trình nướng cá bò khô bằng lò vi sóng một cách thành công:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết

Đầu tiên bạn chuẩn bị số lượng cá bò phù hợp với số lượng người ăn và nhu cầu sử dụng. Có thể chọn loại cá bò mảnh to hoặc mảnh nhỏ tùy thuộc vào sở thích. Sau đó chuẩn bị các nguyên liệu, gia vị đi kèm như muối, đường, sốt ướp tùy thuộc khẩu vị.

Hướng dẫn quy trình, các bước thực hiện nướng cá bò khô bằng lò vi sóng.
Hướng dẫn quy trình, các bước thực hiện nướng cá bò khô bằng lò vi sóng.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Bạn chuẩn bị khay nướng, giấy bạc để phục vụ việc nướng cá, đặt khay nướng lên và trải giấy bạc lên trên khay. Giấy bạc sẽ giúp cá bò không bị cháy dính vào khay và thuận tiện hơn trong việc nướng vô cùng dễ sàng, đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh.

Bước 3: Nướng cá

Bạn đặt từng miếng cá bò lên giấy đã trải trên khay, nên xếp cá dàn dều không chồng lên nhau để cá chin đều và thơm. Tiếp theo bạn che phủ các miếng cá bằng một lớp giấy bạc nữa bên trên để cá giữ được hương vị và độ ẩm đúng chuẩn.

Bước 4: Thiết lập thời gian lò nướng

Bạn nên mở cửa lò vi sóng trước khi bắt đầu nướng một lúc rồi thiết lập thời gian nướng phù hợp. Thường chế độ cao là lựa chọn tốt để làm cá chin và giữ được hương vị chuẩn. Đặt khay nướng vào trong lò và đặt thời gian từ 1 đến 3 phút để cá đủ chín và giòn hơn. Thời gian nướng cá còn phụ thuộc tùy vào công suất lò và độ dày của miếng cá.

Bước 5: Xoay cá, trở mặt cá và tiếp tục nướng

Sau khi nướng cá một lượt bạn tiến hành mở cửa và xoay các miếng cá để cá chín đều cả hai mặt, điều này sẽ làm cá chín đều và không bị cháy. Bạn tiếp tục nướng cá cho đến khi chúng có màu vàng và có hương thơm lan tỏa.

Để đảm bảo cá bò khô nướng đã chín và đảm bảo chất lượng, vị ngon của thịt cá bạn nên kiểm tra thường xuyên sau mỗi lượt nướng. Dùng tay nhấn nhẹ vào cá xem độ đàn hồi như vậy đã chín chưa và kiểm tra qua màu sắc và hương vị của cá.

Mẹo và lưu ý khi nướng cá bò khô bằng lò vi sóng

Ngoài cách nướng cá bò khô bằng lò vi sóng có một số mẹo và lưu ý quan trọng giúp bạn đạt được kết quả nướng tốt nhất và giữ được hương vị độc đáo của sản phẩm này. Dưới đây là chi tiết các mẹo và lưu ý cần lưu ý khi thực hiện quá trình nướng cá bò khô bằng lò vi sóng:

Trước khi nướng cá bạn nên lựa chọn mua cá bò khô tại những địa chỉ uy tín. Cách chọn cá cũng rất quan trọng, nên lựa chọn cá có màu vàng đẹp, không bị ố và có mùi tanh tự nhiên của biển.

Trước khi cho vào lò nướng bạn nên kiểm tra độ ẩm cúa cá, nhấn nhẹ vào cá xem nó đã khô hay chưa, nếu cảm thấy cá còn ẩm nên phơi thêm nắng hoặc sử dụng giấy thấm loại bỏ vết ẩm.

Hãy sử dụng khay nướng lò vi sóng hoặc dùng dĩa phẳng để đặt từng miếng cá bò khô bạn đặt cá đều và không chồng lên nhau để chúng có thể chín đều các mặt.

Sau khi nước xong bạn nên để cá nguội tự nhiên rồi mới đựng vào hũ hoặc túi, nếu dùng không hết nên đóng kín để bảo quản giữ cá luôn giòn và ngon, giữ được hương vị chuẩn của cá.

Mua cá bò đúng chuẩn ở đâu?

Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến thuộc công ty TNHH Thương Mại Đặc Sản Việt Nam (DASAVINA) chuyên cung cấp các mặt hàng khô mẻ chất lượng cao với giá cạnh tranh nhất thị trường. Vì công ty luôn cố gắng đảm bảo rằng các sản phẩm của mình được kiểm chứng rõ ràng và có nhãn mác đầy đủ nên các sản phẩm DASAVINA cung cấp hoàn toàn không có hàng giả, hàng nhái hay hàng kém chất lượng.

Cá bò khô thương hiệu Dasavina được thực khách yêu thích.
Cá bò khô thương hiệu Dasavina được thực khách yêu thích.

Chất lượng của cá bò khô đã được chú trọng trong quá trình khai thác nguyên liệu, xử lý, chế biến và bảo quản. Từng miếng cá bò dày và có vị ngọt tự nhiên, không sử dụng bất kỳ chất phụ gia nào, mang đến cho thực khách bữa ăn dinh dưỡng cao và an toàn.

Nếu mua khô cá ở cửa hàng sau khi mua về, bạn có thể dễ dàng chế biến món ngon yêu thích cho cả gia đình chỉ với một lần rửa qua nước sạch. Cá bò khô đặc trưng của DASAVINA không sử dụng chất bảo quản và có hạn sử dụng 12 tháng kể từ ngày sản xuất.

Với quy trình sản xuất, đóng gói cẩn thận từng miếng cá bò khi đến cửa hàng và đến tay khách hàng đều được kiểm tra kỹ lưỡng. Sử dụng phương pháp hút chân không và bảo quản trong tủ đông lạnh, cửa hàng Đặc sản Bá Kiến – cá bò thương hiệu Dasavina sẽ mang mang đến cho khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối và an tâm khi sử dụng.

Liên hệ đặt hàng:

  • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Số 1, Lô 4E, Đường Trung Yên 10B, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 0962.08.3232 – 024.66.82.3737

Tác dụng của cá bò như thế nào? 

Theo đánh giá từ các chuyên gia dinh dưỡng, trong khoảng 100g cá bò khô có chứa khoảng 290 calo. Hàm lượng calo này được coi là mức độ vừa phải trong khẩu phần dinh dưỡng. Tuy nhiên việc sử dụng thường xuyên cá bò sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Thông thường thì mỗi người trưởng thành cần nạp vào cơ thể khoảng 2000kcal calo mỗi ngày. Do đó, bạn có thể sử dụng khoảng 100 – 200g cá bò khô mỗi ngày để bổ sung lượng calo cần thiết cho cơ thể.

Cá bò khô – món ăn thơm ngon mà vô cùng nhiều dinh dưỡng, tác dụng cho cơ thể.
Cá bò khô – món ăn thơm ngon mà vô cùng nhiều dinh dưỡng, tác dụng cho cơ thể.

Không chỉ chứa hàm lượng calo nhất định, cá bò khô còn cung cấp hàm lượng protein khá lớn vô cùng hữu ích cho những người đang trong giai đoạn tập luyện để có cơ bắp và vóc dáng thể thao hơn. Hàm lượng chất béo trong cá bò cũng rất tốt cho cơ thể mà không hề làm tang cân hay tích mỡ.

Ngoài ra cá bò khô còn chứa nhiều loại vitamin có lợi như vitamin D, vitamin B12, vitamin E, và những chất dinh dưỡng này có tác dụng đặc biệt với người bị suy nhược cơ thể, chán ăn thường xuyên, hay đau ốm, thiếu chất.

Các chất khác như canxi, lipit, sodium cũng là những dưỡng chất nổi bật trong cá bò khô, giúp bổ sung đầy đủ các chất khoáng cho cơ thể và làm cho xương khớp và răng lợi khỏe mạnh hơn. Khi ăn cá bò khô với khối lượng vừa phải, chế biến thành các món ăn phù hợp và hạn chế sử dụng gia vị, nó sẽ đảm bảo nguồn bổ sung chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, có thể kết hợp cá bò khô với các loại rau củ khác nhau. Món ăn này không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà còn giúp giảm cân, duy trì cảm giác no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Điều này cũng giúp bạn kiểm soát khẩu phần dinh dưỡng một cách dễ dàng và tạo ra sự kết hợp hoàn hảo cho bữa ăn gia đình.

=> Xem thêm:

Cách chọn cá bò khô ngon

Để có sản phẩm cá bò khô chất lượng và bền lâu, chỉ nên sử dụng những con cá bò tươi mới. Lựa chọn con cá bò bị ươn hoặc không chất lượng sẽ khiến miếng cá bò khô có mùi hôi tanh, thịt không dai và không chắc, thậm chí có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Một mẻ cá bò khô ngon và chất lượng có màu vàng trắng nhạt, sáng, và khi chạm vào không ướt và nhớt. Tránh chọn cá có màu vàng đậm, bởi đó có thể là loại cá đã được tẩm ướp phẩm màu hoặc gia vị quá nhiều, khi ăn sẽ không có hương vị tự nhiên ngon lành. Nếu có thể, nếm thử miếng cá bò khô, cái càng nhạt sẽ càng tốt, điều này chứng tỏ nó được làm từ cá tươi và không tẩm ướp quá nhiều trong quá trình sản xuất.

Khi lựa chọn, nếu cảm nhận được một chút mùi tanh nhẹ từ cá, bạn không cần lo lắng vì đó là đặc trưng của món ăn này. Vì cá bò khô là loại cá biển, không thể mất hết mùi tanh tự nhiên, tuy nhiên, sau khi phơi nắng, mùi tanh sẽ nhạt dần, chỉ còn thoang thoảng và không còn nặng nề.

Nếu thấy cá bò khô đục, có những đốm nâu hay ướt là điều hiển nhiên cá đã được để lâu ngày và không còn tươi ngon. Tránh mua loại cá bò khô như vậy vì khi ăn, nó sẽ mất đi vị ngon và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhớ rằng, việc chọn lựa con cá bò tươi và sản phẩm cá bò khô chất lượng sẽ đảm bảo bạn có một trải nghiệm thưởng thức an toàn và ngon miệng.

Cách bảo quản cá bò đảm bảo chất lượng

Hiện nay có rất nhiều phương pháp bảo quản thịt khô được các bà nội trợ áp dụng. Bài viết này mô tả các phương pháp phổ biến và cơ bản nhất.

Cá bò khô bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Bọc cá bò khô đã mua của bạn bằng giấy báo hoặc túi nilon bọc kín. Sau đó cho vào tủ lạnh để nhiệt độ 14-16°C. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng thịt bò khô không để được lâu trong tủ lạnh và chỉ để được khoảng 1 tuần sau khi mua về.

Cách bảo quản cá bò đảm bảo chất lượng.
Cách bảo quản cá bò đảm bảo chất lượng.

Bảo quản trong tủ đông: Đây là phương pháp bảo quản thịt bò khô lâu nhất và có thể để được tới 6 tháng. Chỉ cần lấy nó ra và giải nén nó khi bạn muốn sử dụng nó. Cũng như bảo quản tủ lạnh, thịt bò khô cần được bọc kín hoặc bọc trong giấy báo và bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh.

Cá bò khô bảo quản ở nhiệt độ phòng

Nếu không có tủ lạnh, cá bò khô có thể bảo quản bình thường và hạn sử dụng từ 5-7 ngày tùy cách bảo quản. Cá khô sau khi mua về, nên phơi khô dưới nắng gắt 1-2 ngày, dùng giấy báo phủ nhiều lớp, cho vào túi ni lông, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Để kéo dài thời hạn sử dụng của thịt bò khô, tránh bảo quản ở những nơi ẩm ướt.

Nếu bạn có điều kiện sử dụng máy hút chân không, phương pháp hút chân không là cách tốt nhất và lâu nhất để bảo quản cá bò khô. Việc này giúp cá bò khô luôn giữ được độ tươi ngon mỗi khi bạn sử dụng. Bằng cách loại bỏ hoàn toàn không khí và ẩm trong gói cá bò khô, máy hút chân không giảm thiểu sự oxy hóa và tác động của môi trường bên ngoài, từ đó giữ cho cá bò khô không bị mềm, giữ được độ dai và hương vị tự nhiên trong thời gian dài.

Bài viết này đã hướng dẫn chi tiết cho bạn cách nướng cá bò khô bằng lò vi sóng. Hy vọng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn biết cách làm, gợi ý địa chỉ mua uy tín nhất. Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bạn nhớ chọn mua cá bò khô ở địa chỉ tin cậy nhé!

5/5 - (1 bình chọn)