Củ niễng xào rươi – một món ăn “độc – lạ” cực kỳ bổ dưỡng

Rươi được biết đến như một “thần dược quý hiếm mà ông trời ban cho”. Do đó, việc chế biến rươi không phải là điều dễ dàng. Trên thực tế, rươi được chế biến thành rất nhiều những món ăn khác nhau.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến Củ niễng xào rươi đúng cách, giữ nguyên được chất dinh dưỡng có trong rươi.

Hiểu đúng về rươi và củ niễng

Trước khi đi tìm hiểu về công thức chế biến món Củ niễng xào rươi chúng ta cùng nhau tìm hiểu về thành phần chính của món ăn này chính là rươi và niễng.

Rươi là gì?

Rươi hay trong dân gian gọi là rồng đất là loại động vật thân mềm thuộc thực vật hạt kín thuộc họ Luis thường sinh sống ở môi trường nước mặn hoặc nước lợ. Nhìn từ bên ngoài, con rươi trông rất giống một con giun đất với những chiếc lá nhỏ phía trước đầu và hai mắt đen trong miệng.

Cơ thể dẹt và dài khoảng 06 – 07 cm, rộng khoảng 05  – 06 mm bao gồm 65 khía với nhiều màu sắc khác nhau như trắng, nâu và hồng, phía trên lưng là mổ lớp lụa dài, dày bao phủ.

Họ Rươi là một họ thuộc bộ Phyllodocida, lớp Nhiều tơ, ngành Giun đốt
Họ Rươi là một họ thuộc bộ Phyllodocida, lớp Nhiều tơ, ngành Giun đốt

Nhìn bề ngoài, hình dạng của rươi hơi rùng rợn nhưng nó rất bổ dưỡng với hương vị ngon và được xếp vào loại thực phẩm có giá trị nhất. Rươi cho phép các bạn chế biến nhiều món ăn phong phú không kém phần độc đáo và lạ miệng.

>> Xem thêm:

Củ niễng là gì?

Củ niễng là loại cây sống ở môi trường đất ngập nước. Loại cây này trước đây thường mọc hoang và được dùng làm thực phẩm, tuy nhiên hiện nay nó lại trở nên khá khan hiếm. Do đó, nhiều người còn khá bỡ ngỡ với củ niễng và chưa biết cách xử lý.

Củ niễng được trồng ở một số vùng của Việt Nam nhưng số lượng không lớn. Khi chế biến củ niễng, các bạn thường chỉ chọn phần non sau khi loại bỏ phần vỏ già của củ. Chỗ phồng này là do hoạt động của các ký sinh trùng trên cây. Phần này non có màu trắng, ít đốm đen hơn phần vỏ già, ăn ngọt hơn rất nhiều.

Niễng hay củ niễng, giao bạch, lúa bắp, lúa miêu, là một loài cỏ sống lâu năm thuộc chi Zizania trong họ Hòa thảo
Niễng hay củ niễng, giao bạch, lúa bắp, lúa miêu, là một loài cỏ sống lâu năm thuộc chi Zizania trong họ Hòa thảo

Củ niễng chứa đường, protein và các chất khoáng khác, ăn có vị ngọt, thơm, tính lạnh, béo, không độc nên còn có tác dụng giải khát, lợi tiểu và giải rượi. Củ niễng thường được dùng làm thuốc chữa táo bón, nắng ruột hay kiết lỵ.

Đó là một món ăn ngon và tốt cho sức khỏe, củ niễng có thể dùng để xào với thịt lợn, thịt bò, tim cật, cá nhưng ngon nhất vẫn là món Củ niễng xào rươi. Đặc sản này rất hiếm và đắt vì nó chỉ có trong một mùa và chỉ một số tỉnh thành trong cả nước mới có.

Củ niễng có hương vị đậm đà, ngọt và béo ngậu thường được các ông bà, cha mẹ dùng để kết hợp với các món ăn tạo nên những món ăn hấp dẫn cho gia đình và người thân.

Củ niễng có màu tím sẫm, thân phình to và chắc nịch, khi bóc bớt lớp vỏ bên ngoài sẽ dần hiện ra màu trắng xanh
Củ niễng có màu tím sẫm, thân phình to và chắc nịch, khi bóc bớt lớp vỏ bên ngoài sẽ dần hiện ra màu trắng xanh

Củ niễng xào rươi

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Các bạn cần đặc biệt lưu ý đối với việc chọn nguyên liệu do rươi là một loại thực phẩm khó chế biến nếu không chọn chuẩn. Để nấu món ăn này các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

Rươi tươi hoặc rươi đông lạnh, thịt lợn (chọn phần ba chỉ), củ niễng, trứng, vỏ quýt (nên dùng vỏ quýt tươi), rau thơm bao gồm hành lá, ngò, thì là và một số gia vị thông dụng khác như muối, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn.

Bước 2: Tiến hành chế biến

Những con rươi tươi sống được cho vào chậu, xử lý trước và rửa nhẹ bằng tay để chúng không bị vỡ. Tiếp theo, pha nước nóng khoảng 60 độ, cho rươi vào dùng đũa khuấy nhẹ nhiều lần để loại bỏ bùn, chân, cánh và vớt rươi ra khỏi nước.

Bóc vỏ hành và cắt xéo, ngâm thịt lợn trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút đồng hồ để khử mùi hôi, rửa sạch lại với nước. Tiếp theo, hãy vớt ra rửa sạch rồi vớt ra để ráo, vỏ quýt, hành lá, lá gấc và tỏi thì rửa sạch và cắt nhỏ. Cuối cùng đập một quả trứng vào bát và đánh.

Sơ chế đồ ăn là một bước vô cùng quan trọng nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng thành phẩm
Sơ chế đồ ăn là một bước vô cùng quan trọng nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng thành phẩm

Tiếp theo, các bạn hãy xào hỗn hợp trên được tiến hành lần lượt như sau:

Cho dầu ăn vào nồi đun sôi rồi cho vỏ quýt, hành vào chảo đảo và cho thêm nước mắm để tăng độ nóng, cho củ cải vào nấu từ từ trong vòng từ 01 – 02 phút, đảo đều để không bị nát sau đó tắt bếp cho ra đĩa.

Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi cho thịt lợn, củ niễng vào chiên ở lửa lớn đến khi chín vàng thì cho hành vào và cho nước vào. Khi củ niễng gần chín cho thêm muối, đường và ớt vào cùng với mì chính rồi khuấy nhẹ.

Món củ niễng xào rươi sau khi hoàn thành sẽ có hương vị lạ miệng lại hấp dẫn
Món củ niễng xào rươi sau khi hoàn thành sẽ có hương vị lạ miệng lại hấp dẫn

Khi các nguyên liệu đã chín, các bạn cho trứng vào, sau đó thêm hành lá và thì là vào, nấu cho đến khi trứng chín tới thì tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Củ niễng xào rươi hoàn thiện thì bạn bày ra đĩa và thêm lá gừng non, rau mùi và hạt tiêu lên trên để tăng gia vị. Đây là món ăn ngon, bổ dưỡng và thích hợp cho bữa cơm tối của gia đình.

Những điều cần chú ý khi nấu Củ niễng xào rươi

Điều bạn cần chú ý nhất là tránh xào quá lâu vì món ăn sẽ bị khô và mất nước. Sau khi cho trứng vào khuấy đều khoảng 10 giấy rồi tắt bếp. Nên sử dụng thức ăn khi còn nóng để đảm bảo hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng và giữ được hương vị thơm ngon nhất.

Trong trường hợp không tìm được nguyên liệu cho món ăn này, các bạn có thể dùng măng non, củ cải để thay thế. Để đánh thức vị giác và thưởng thức món ăn ngon hơn các bạn có thể cho thêm nấm đông cô và ớt sừng vào để tạo độ cay.

Như vậy, đối với công thứ nấu Củ niễng xào rươi chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp các kiến thức liên quan đến rươi và củ niễng cho các bạn có thể nắm được. Chúc các bạn thực hiện món ăn này thật thành công.

Đánh giá post