Gỏi là một trong những món ăn được ưa chuộng tại Việt Nam. Gỏi không chỉ được sử dụng như món khai vị trước bữa ăn, nó còn được biết đến như món ăn “chơi” cực kỳ quen thuộc đối với mọi lứa tuổi.
Trong các món gỏi, không thể không nhắc đến Gỏi xoài tôm khô. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một công thức chế biến thơm ngon của món ăn này.
Tìm mua tôm khô uy tín ở đâu?
Trước khi có thể làm Gỏi xoài tôm khô thì các bạn cần phải chọn mua được nguyên liệu thơm ngon, uy tín để có thể có được thành phẩm tốt.
Cửa hàng Bá Kiến là nhà cung cấp tôm khô đặc biệt nổi tiếng tại Hà Nội nói riêng và trên khắp các tỉnh thành trên cả nước nói chung. Đây là một trong số ít những cửa hàng có thể thỏa mãn tất cả các yêu cầu về cả chất lượng và giá cả, tôm khô Bá Kiến rất ngon và bổ dưỡng.
Cụ thể, Tôm khô Bá Kiến là thương hiệu tôm khô duy nhất của Việt nam được chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng nhiều năm liên tục từ năm 2017 đến nay. Tôm khô Bá Kiến được lựa chọn từ những con tôm tươi ngon nhất vùng biển Quảng Ninh, đảm bảo hoàn toàn vệ sinh an toàn từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu sơ chế cũng như chế biến và bảo quản, không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng.
Tôm khô ngon là những con tôm có màu sắc rực rỡ, bên ngoài vàng tươi xen lẫn lớp thịt trắng dày, béo ngậy bên trong tạo nên một món ăn ngon tuyệt vời. Tại các cửa hàng đặc sản Bá Kiến, các bạn có thể đánh giá chất lượng tôm bằng mắt thường. Được làm khô và bảo quản cẩn thận, từng con tôm đồng đều, to, màu nhạt và chắc, không dính tay.
Các bạn có thể đến tại địa chỉ Số 18, lô 4B, Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc gọi điện thoại đến số điện thoại 0962 083 232 – 0915 085 151 để mua hàng.
>> Xem thêm:
Gỏi xoài tôm khô
-
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Các bạn cần chuẩn bị tôm khô loại ngon, đối với món gỏi các bạn không cần tôm to quá, các bạn chọn loại tôm vừa là hợp lý nhất. Bản thân những con tôm cần có màu hồng và đỏ đó là những con tôm ngon.
Các bạn chọn xoài cần lưu ý không chọn quả quá xanh hoặc chín, hãy chọn những quả ương ương để làm món gỏi. Xoài có vỏ bóng cuống hơi vàng và cầm nặng tay. Bên cạnh đó, các bạn chuẩn bị một số loại rau là húng quế, răm răm, giạ vị cơ bản và đậu phộng.
-
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch tôm khô bằng cách rửa sạch với nước, ngâm tôm trong nước ấm cho đến khi mềm, sau 15 phút vớt ra để ráo. Các bạn có thể dùng chày để chấm cho gia vị thấm vào tôm tốt hơn khi trộn gỏi.
Mục đích chính của phương pháp này là loại bỏ nhựa và giúp xoài giòn hơn, dùng dao làm vườn hoặc nạo nhỏ sắt để cắt xoài thành từng sợi. Cho tất cả mọi thứ vào bát và để trong tủ lạnh một lúc.
Chẳng may xoài chua quá, các bạn có thể trộn với một ít đường rồi bóp hoặc cho vào nước đá vài phút.
-
Bước 3: Làm nước chấm trộng Gỏi xoài tôm khô
Gỏi xoài trộn tôm khô ngon không cần phụ thuộc vào nước mắm, có nhiều người dùng nước mắm chua ngọt nhưng vẫn có khá nhiều người dù đã thuộc lòng hết các công thức mà vẫn không ưng ý.
Vì vậy, nước trộn gỏi không dễ sử dụng, các bạn cần chọn và chế biến một loại nước mắm ngon, có vị cay của ớt đỏ và thơm của tỏi tươi, bóc tỏi thật nhuyễn và ớt bỏ hạt thái nhỏ vào một bên.
Pha nước mắm và đường theo tỷ lệ thích hợp nhiều hay ít tùy nguyên liệu, thêm chút nước lạnh hòa tan, nêm nếm thêm tỏi ớt cho vừa ăn. Các bạn không cần thêm chanh trong nước mắm chua ngọt này vì nó đã có vị chua của xoài.
-
Bước 4: Chế biến tôm khô
Lấy một củ hành bóc và băm nhuyễn, cho vào chảo dầu nóng. Cho hành tím đã phi thơm, tôm vào đảo nhanh tay, nêm chút nước mắm, đường để tôm ngấm gia vị. Khi vớt tôm ra thấy săn lại thì tắt bếp.
Đặt chảo khác lên bếp đun nóng cho đậu phộng vào đảo đều. Khi đậu chín, các bạn vớt đậu ra, để nguội, đậy vung và cho vào cố giã nhuyễn.
-
Bước 5: Trộn gỏi
Trộn gỏi xoài tôm khô vào tô hoặc tô lớn hay dùng tô trộn xoài mà các bạn có trong tủ lạnh. Cho tôm khô đã xào vào và rưới đều nước mắm. Nguyên liệu làm món ăn này có thể mềm. Do đó, các bạn nên ấn mạnh vào lúc này để đảm bảo gia vị ngấm đều. Sau đó, cho các loại rau thơm như húng quế, rau dăm vào trộn đều.
-
Bước 6: Thành phẩm
Món Gỏi xoài tôm khô có màu đỏ, xanh và vàng với vị chua chua, ngọt ngọt. Sợi xoài chua chua dai dai có độ sần sật, còn tôm thì có vị ngọt, dai và một chút mặn. Hương vị và mùi thơm của gỏi xoài tôm khô vượt quá tiêu chuẩn ẩm thực Việt, nó mang linh hồn của cách nấu ăn miền Nam đến gần hơn với ẩm thực dân dã.
Cách bảo quản tôm khô
Tôm khô của cửa hàng đặc sản Bá Kiến có hạn sử dụng 12 tháng kể từ ngày sản xuất, được đóng gói hút chân không cẩn thận. Tôm khô rất dễ bảo quản. Nếu không chế biến ngay thì các bạn chỉ cần gói chặt sản phẩm và cho vào ngăn đá tủ lạnh để giữ tôm lâu hơn và cải thiện chất lượng.
Tôm khô có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc không. Mọi người thường xuyên sử dụng tủ lạnh để bảo quản tôm khô một cách tiện lợi và an toàn nhất khi gia đình hoặc cơ sở kinh doanh không có nhu cầu sử dụng tôm khô.
Chia tôm thành các túi nhỏ có trọng lượng thích hợp tùy theo bữa ăn gia đình và bữa ăn đã chuẩn bị, đặt ngay một vài túi đã sử dụng vào ngăn đá của tủ lạnh. Số còn lại cho vào ngăn đá để bảo quản lâu dài. Khi ngăn đá gần hết tôm, cho vào túi và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để các túi tôm khô rã đông khi sử dụng và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
Bảo quản tôm khô bằng tay sẽ giữ được chất lượng của tôm và kéo dài thời gian bảo quản. Vì vậy, chỉ cần làm theo phương pháp của chúng tôi thì bạn chắc chắn sẽ thành công. Chọn những bịch tôm khô đã được hút chân không hoặc cho vào lọ, hộp rồi treo vào rổ lớn ở nơi thoáng mát.
Để tôm ở nhiệt độ thấp trong khoảng 01 – 03 tuần và phơi tôm khoảng 03 – 03 giờ vào buổi sáng để tránh tôm tích tụ hơi nước. Dùng các gói hút ẩm treo dọc khu vực phơi tôm.
Tuy nhiên, kiểu bảo quản tôm này không được lâu bằng tủ lạnh, khi trời nóng tôm sẽ bị khô, cứng và mất đi độ dính cần có.
Như vậy, món Gỏi xoài tôm khô đã được chúng tôi giới thiệu trong bài viết hôm nay. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã hướng dẫn cách bảo quản tôm khô và giới thiệu địa chỉ mua tôm khô uy tín trên thị trường. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ có món gỏi thơm ngon cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.