Bún riêu là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam, được thực khách trong nước và quốc tế cực kỳ yêu thích và đón nhận. Nếu đã quá quen thuộc với bún riêu cua thì trong bài viết hôm nay, bạn sẽ được biết thêm về một món bún riêu độc đáo, mới mẻ nhưng cực kỳ thơm ngon – bún riêu tôm khô. Theo dõi bài viết dưới đây của DASAVINA để tìm hiểu cách nấu bún riêu tôm khô bạn nhé.
Nguyên liệu nấu bún riêu tôm khô
Để nấu bún riêu tôm khô, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- Tôm khô: 100g
- Thịt heo: 300g
- Xương ống heo: 500g
- Tiết heo: 200g
- Đậu phụ: 300g
- Cà chua: 6 quả
- Hành tây: 1 củ
- Trứng gà: 3 quả
- Mắm tép (hoặc mắm tôm): nửa chén
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 4 tép
- Hành lá: 50g
- Rau thơm: 50g
- Bún khô: 2 gói
- Chanh: 2 quả
- Ớt: 3 quả
- Rau sống: hoa chuối, tía tô, rau muống, bắp cải, giá đỗ, rau kinh giới, rau bạc hà, rau mùi tàu…
- Gia vị: dầu ăn, mắm ngon, bột canh, đường, mì chính, hạt tiêu…
>> Xem thêm:
Cách nấu bún riêu tôm khô
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ tiến hành nấu bún riêu tôm khô theo các bước sau.
Sơ chế nguyên liệu
Có thể thấy nguyên liệu để làm món bún riêu tôm khô khá nhiều nên thời gian sơ chế nguyên liệu cũng sẽ không hề ít. Nếu làm quen thì đây không phải là vấn đề. Mỗi loại nguyên liệu sẽ có cách sơ chế riêng phù hợp với món ăn. Cụ thể:
- Tôm khô sau khi bỏ ra khỏi túi bạn đem rửa sạch với nước. Do tôm khô bị mất nước, có thể cứng nên bạn ngâm nước khoảng 1 tiếng cho tôm mềm ra.
- Xương ống bạn rửa sạch, luôn xơ với nước để loại bỏ mùi hôi.
- Thịt heo bạn rửa sạch, bỏ bì và thái thành từng miếng nhỏ.
- Tiết heo đông rồi bạn cắt thành từng miếng. Trần tiết heo với nước sôi và vớt ra để ráo nước.
- Đậu phụ thái thành miếng vừa ăn, sau đó chiên vàng các mặt với dầu ăn. Gắp đậu ra, để lên đĩa có giấy thấm cho sạch bớt lượng dầu ăn thừa.
- Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu và múi cau mỗi loại 1 nửa. .
- Bún bạn đem trần qua nước sôi rồi để cho ráo nước.
- Đầu hành lá cắt khúc. .
- Thái nhỏ rau thơm
- Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch với nước và thái múi cau
- Hành tím băm nhuyễn.
- Sơ chế các loại rau sống ăn kèm: hoa chuối thái mỏng, ngâm muối cho hết chát và thâm, rau muống tỉa sợi, rau sống rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.
Thực hiện món ăn
Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt đầu nấu bún riêu tôm khô ở các công đoạn tiếp theo.
- Bước 1: Bạn đem phần tôm đã chuẩn bị đi xay nhuyễn hoặc giã tay. Nếu giã tay thì thịt tôm sẽ dai và ngon hơn.
- Bước 2: Ướp thịt heo với đường, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, hành lá, hành khô… nêm nếm lượng gia vị sao cho vừa ăn. Để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị. Sau đó, đem thịt đi xay nhuyễn cùng 3 quả trứng gà.
- Bước 3: Ninh phần xương đã chuẩn bị cùng nước ngâm tôm, thêm hành tây, gia vị và ninh nhừ. Trong quá trình ninh chú ý hớt bọt để nước dùng được trong và thanh..
- Bước 4: Trộn tôm xay và thịt xay. Sau đó lấy từng viên nhỏ luộc chín để làm chả tôm.
- Bước 5: Phi thơm hành tỏi băm và cho cà chua vào xào qua.
- Bước 6: Thêm cà chua vào nồi nước dùng. Sau đó thêm đậu rán và tiết heo vào nồi.
- Bước 7: Cho bún vào tô, lần lượt thêm chả tôm, đậu rán, thịt heo, tiết heo, hành lá, rau thơm vào và chan nước dùng. Như vậy là món bún riêu tôm khô đã hoàn thành.
Thành phẩm
Sau quá trình chế biến, bạn sẽ thu được thành quả là những tô bún riêu tôm khô thơm ngon, đậm đà, bắt mắt. Bún riêu tôm khô ăn kèm với chanh, ớt và rau sống là ngon đúng điệu. Đây là món ăn lý tưởng ch
o bữa sáng, đặc biệt vào những ngày trời mưa hay trở lạnh.
Kinh nghiệm lựa chọn nguyên liệu ngon
Để làm ra một món ăn ngon thì khâu chọn nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Khi mua nguyên liệu nấu bún riêu tôm khô, bạn cần lưu ý:
- Lựa chọn tôm khô chất lượng, an toàn. Ưu tiên các cửa hàng uy tín, có thương hiệu. Tôm khô có màu đỏ cam tươi, dày thịt và kích thước đều nhau.
- Thịt heo, tiết heo phải tươi, mới. Thịt heo sờ tay vào thấy hơi dính, không có mùi lạ.
- Đậu phụ thơm, nóng bạn nên mua tại những nhà làm đậu tươi, khi đậu mới ra lò về để nguội rồi chiên là ngon nhất.
- Rau, củ, quả làm nguyên liệu cũng phải tươi, sạch.
Địa chỉ mua tôm khô uy tín tại Hà Nội
Linh hồn của món bún tiêu tôm khô chính là tôm khô. Vậy nên để nấu bún riêu tôm khô ngon thì phải mua được tôm khô chất lượng. Nếu bạn chưa biết mua tôm khô ở đâu thì hãy đến với cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Đặc sản Bá Kiến thuộc công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam DASAVINA (đơn vị chuyên cung cấp đặc sản các vùng miền uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam).
Sản phẩm tôm khô Bá Kiến là tôm khô Hạ Long, được đánh bắt, sản xuất từ những mẻ tôm khô Hạ Long chất lượng. Quy trình chế biến chuẩn truyền thống cho ra những mẻ tôm khô thơm ngon, đậm đà hương vị tôm Hạ Long. Tôm khô Hạ Long thương hiệu Bá Kiến đã chứng minh được chất lượng và vị thế của mình trên thị trường. Sản phẩm từ năm 2017 đã đạt chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn. Tôm khô Bá Kiến cam kết không sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia, tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người cùng.
Khách hàng quan tâm đến sản phẩm có thể đặt hàng tại địa chỉ:
Tại Hà Nội:
Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0962.08.3232
Tại Hạ Long:
Xưởng sản xuất: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.382.8558 – 0904 750 363
Hoặc, đặt mua ngay tại website: dacsanbakien.com
Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn đọc công thức nấu bún riêu tôm khô ngon chuẩn vị. Cùng với đó là địa chỉ mua tôm khô an toàn, chất lượng hàng đầu. Quý khách hàng đang tìm mua sản phẩm tôm khô chính hiệu hãy ghé ngay cửa hàng của DASAVINA để được tư vấn, đặt hàng và nhận hàng tại nhà nhanh chóng nhé.