Ở Quảng Ninh, không ai còn xa lạ với sá sùng, một loại hải sản đặc trưng của vùng biển Vân Đồn, Quan Lạn, Hạ Long, Móng Cái. Cái tên nghe có vẻ lạ nhưng lại rất quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là những người sống bằng nghề biển.
Là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh, sá sùng mang đến cho bạn loại hải sản thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Nhưng bạn chế biến sá sùng như thế nào? Sá sùng khô nấu canh gì? Cách lựa chọn sá sùng ra sao? Thì không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết này để có câu trả lời nhé!
Tìm hiểu về sá sùng và sá sùng khô
Trước khi học các công thức sá sùng khô nấu canh gì chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên liệu chính là sá sùng nhé! Sá sùng là loài nhuyễn thể sống ở vùng cát ven biển, nơi có thủy triều. Nó có hình dạng giống như một con giun đất. Ruột là một ống chạy từ đầu đến cuối cơ thể, không có tim, gan, phổi, chỉ chứa đầy cát.
Chúng sống ở độ sâu dưới nước từ 10 đến 30m và màu sắc bên ngoài thay đổi tùy thuộc vào môi trường sống. Nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như địa sâm, bibi, trùng biển, sâu đất. Con cái dài 15-40 cm, con đực dài 5-10 cm.
Để bắt được sá sùng, bạn cần lần theo dấu vết của đêm hôm trước và bắt vào sáng sớm khi thủy triều xuống. Cũng giống như với trùng đất, khi bạn nhìn thấy một dấu chân đào sâu hơn một chút, bạn đang ở ngay bên dưới. Chế độ ăn của chúng chủ yếu bao gồm các sinh vật phù du xanh, hữu cơ trôi nổi trong nước.
Sá Sùng được coi là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit amin, glucin và nhiều khoáng chất khác. Theo quan niệm của đông y, chua giống như một vị thuốc quý có tác dụng giải cảm, bổ dương, giải nhiệt cho cơ thể. Trước đây, người ta sử dụng cây xô thơm để làm ngọt nước phở như một loại gia vị cần thiết trong các món bún, phở, nhưng hiện nay giá trị kinh tế của cây xô thơm rất cao nên chỉ được dùng trong nấu ăn.
Sau khi bắt sá sùng lên bờ, từng con theo nhau cuộn tròn, da mềm và mát, kết cấu thân mềm khi sờ cảm thấy tuyệt vời. Sá sùng khô đắt hơn sá sùng tươi, để có được 1kg sá sùng khô, bạn cần khoảng 10-11kg sá sùng tươi, chính vì giá trị dinh dưỡng cao nên loại đặc sản này được nhiều người ưa chuộng tìm mua. Dù là quà tặng cho gia đình hay quà biếu thì chắc chắn đây sẽ là một món quà thiết thực và ý nghĩa.
Cách làm sạch sá sùng trước khi chế biến
Sá sùng là một loài động vật thân mềm, sống ở vùng cát ven biển, có thủy triều khác nhau và có hình dạng giống giun đất. Ruột không có tim, gan, phổi mà chỉ là cát, đường trải dài từ đầu đến cuối cơ thể nên muốn chế biến món ăn từ động vật này cần phải biết cách xử lý. Cách chế biến sá sùng cụ thể cho từng loại như sau:
Đối với sá sùng tươi
Quá trình chế biến sá sùng tươi rất phức tạp và khó khăn. Sau khi thu hoạch, cát phải được loại bỏ, lộn trong ra ngoài, đóng vào thùng xốp để bảo quản, vận chuyển đi tiêu thụ ở nơi khác, có thể dùng chế biến các món ăn khác nhau như canh sá sùng lá lốt. Và mặc dù cách chế biến sá sùng tươi khác nhau ở mỗi người, quy trình sản xuất cũng khác nhau và đóng một vai trò quan trọng.
Đối với sá sùng khô
Sá sùng khô dễ xử lý và rửa hơn sá sùng tươi. Tuy nhiên, để đảm bảo loại hải sản này thực sự sạch, bạn nên dùng dao cắt bỏ phần thân, phần chứa nhiều cát nhất của sá sùng khô. Sau đó cho vào nồi, bắc lên bếp, đổ sá sùng đã tinh chế vào cháo, đun nhỏ lửa rồi tắt bếp.
Sau đó cho sá sùng khô vào một cái rây và dùng tay xoa đều để cát và những chỗ cháy ra hết, cát được loại bỏ và đốt cháy, giúp làm sạch sá sùng khô dễ dàng và hiệu quả. Sá sùng khô có thể được sử dụng trong nhiều món ăn yêu thích của bạn, tùy theo sở thích cá nhân của bạn.
Hướng dẫn sá sùng khô nấu canh gì?
Sá sùng chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm axit amin, glycine và nhiều khoáng chất. Loài động vật nhỏ bé này rất thích hợp để nấu canh, vì nó mang lại vị ngọt cho món canh của bạn. Vậy thì hãy cùng vào bếp với chúng tôi và bắt tay vào thực hiện để xem sá sùng khô nấu canh gì nhé!
Canh sá sùng lá lốt
Sá sùng nấu canh cũng là một trong số những món ăn lạ miệng được nhiều gia đình lựa chọn cho thực đơn gia đình, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây để chế biến món canh sá sùng lá lốt nhé.
Đầu tiên, đặt nồi lên bếp, vặn nhỏ lửa rồi cho hành khô vào xào thơm, cho sá sùng vào đảo đều, nêm thêm chút nước mắm và hạt nêm vào đảo đều, cho ra bát lớn. Tiếp theo cho chút dầu vào chảo, phi thơm hành, cho cà chua vào xào cho chín mềm rồi cho nước vào để điều chỉnh khẩu vị.
Khi nước sôi, bạn cho nước mắm, muối, gia vị sao cho vừa miệng vào cùng sá sùng. Do đã được ướp nên sá sùng sẽ rất vừa ăn. Cuối cùng thả lá lốt đã thái nhỏ vào nồi, thêm sá sùng vào đợi sôi, cuối cùng tắt bếp, nêm nếm lại gia vị và thưởng thức.
Canh chua sá sùng
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết sá sùng khô, giá đỗ, cà chua, dứa, me, hành lá, ngò gai,… cùng các gia vị nêm nếm như bột canh, bột ngọt,…
Trước tiên sá sùng rửa sạch, trụng qua nước sôi, vớt ra để ráo, cắt thành 3 khúc nhỏ. Sau đó cho dầu ăn và cà chua vào, đảo đều đến khi cà chua mềm thì đổ nước vào chảo, nấu me đến khi sôi thì cho sá sùng vào nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì cho gia vị vào, cho giá đỗ, dứa gai, tỏi tây vào và đun nhỏ lửa thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Thế là bạn đã hoàn thành nấu món canh chua tuyệt ngon rồi cho cả nhà cùng thưởng thức rồi, canh sá sùng ăn cùng với cơm thì không thể chối từ, nước canh có vị đậm đà, ngọt, vị chua chua của me, sần sật của sá sùng tạo cho người ăn một hương vị ngon không cưỡng lại được.
Cách lựa chọn sá sùng khô
Sá sùng khô hiện nay rất hiếm và không dễ kiếm, giá sá sùng khô rất cao nên hầu hết mọi người đều chế biến sá sùng khô thay vì ăn sống. Có một loại hải sản giống với sá sùng đó là con bông thùa, thông thường con này được chế biến khi còn tươi. Vì vậy, đừng nhầm lẫn cả hai khi đi ăn ở các nhà hàng Quảng Ninh vì giá cả chênh lệch còn cao hơn gấp mấy lần.
Nếu bạn mua sá sùng khô để làm quà tặng, bạn cũng nên lưu ý rằng không phải tất cả các loại sá sùng khô đều có giá như nhau. Giá cao hay thấp phụ thuộc vào kích thước của sá sùng và chất lượng của chúng. Không mua sá sùng khi đã chuyển màu. Có thể nó đã nằm ở đó quá lâu hoặc bị nấm mốc ăn vào, rất không tốt cho sức khỏe.
Để mua được sá sùng khô ngon, bạn nên chọn những con dày, kích thước đồng đều, có mùi thơm đặc trưng, không tanh và có màu trắng ngà. Nếu sá sùng có màu trắng, dẹt, không dày, nhìn không đẹp mắt thì không nên mua vì đó là loại sá sùng kém chất lượng từ Trung Quốc đã qua xử lý hóa chất rồi chuyển về Việt Nam để tiêu thụ.
Và cũng không cần đến Quảng Ninh để mua được sá sùng khô chất lượng bởi ngay tại Hà Nội, bạn cũng có thể mua sá sùng khô thật từ những địa chỉ uy tín. Sá sùng thương hiệu Bá Kiến là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.
Mua sá sùng khô uy tín đảm bảo chất lượng ở đâu?
Sá sùng khô thương hiệu Bá Kiến là sản phẩm đặc sản cao cấp của Công ty TNHH Thương Mại Đặc Sản Việt Nam (DASAVINA) một trong những thương hiệu đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam.
Sá sùng Bá Kiến được ngư dân vùng biển Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh săn bắt được. Sá sùng Quan Lạn là một trong những loại sá sùng dưỡng nhất ở các vùng biển nước ta.
Bá Kiến là thương hiệu duy nhất được người tiêu dùng công nhận là Hàng Việt Nam chất lượng cao từ năm 2017 đến nay. Các sản phẩm đều được Bộ Y tế, tỉnh Quảng Ninh chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sá sùng vừa đánh bắt về rửa qua nước ngọt, lật từ trong ra ngoài để loại bỏ cát bên trong, xát muối và rửa sạch trong nước. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, Sá Sùng được chần qua nước nóng một lần nữa, để ráo và sấy khô. Qua khâu lựa chọn nguyên liệu kỹ lưỡng, chế biến khoa học và đảm bảo an toàn thực phẩm, Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam đã cho ra đời sản phẩm được nhiều người dùng tin tưởng.
Sá sùng khô thương hiệu Bá Kiến có thể kết hợp thành nhiều món ăn ngon, trong đó có thể là món ăn tốt cho sức khỏe rất hiệu quả.
==>> Xem thêm:
Tại sao khách hàng lựa chọn Sá sùng Bá Kiến?
Thị trường sá sùng hiện nay đang bùng nổ do sự phân phối sản phẩm từ nhiều cơ sở khác nhau. Vì vậy, khách hàng nên cẩn thận lựa chọn những thiết bị đáng tin cậy để đảm bảo có được sản phẩm như ý, tránh chọn phải cơ sở bán hàng uy tín gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.
Đặc Sản Bá Kiến (DASAVINA) là địa chỉ mua Sá Sùng uy tín tại Hà Nội được khách hàng yêu thích và tin tưởng lựa chọn vì:
Sá sùng Bá Kiến được thu mua trực tiếp từ vùng biển Quan Lạn, Quảng Ninh và trải qua quá trình chế biến, đóng gói và vận chuyển nghiêm ngặt.
Đặc biệt, sá sùng Bá Kiến nhiều năm liền được người tiêu dùng công nhận là hàng Việt Nam tốt. Sản phẩm của công ty được chứng nhận và có đầy đủ giấy tờ vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan quản lý cấp.
Sá sùng được ngư dân vùng biển Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh săn bắt thông qua khâu chọn nguyên liệu kỹ lưỡng và chế biến khoa học.
Sá sùng Quan Lạn Bá Kiến được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng như khi đến tay quý khách.
Cửa hàng đặc sản Bá Kiến cam kết hoàn tiền 100% nếu khách hàng phát hiện sản phẩm sá sùng kém chất lượng. Chính sách miễn phí vận chuyển tại Hà Nội với đơn hàng từ 2kg trở lên. Xuất hóa đơn VAT trong trường hợp khách hàng có nhu cầu.
Bạn có thể đặt mua Sá sùng khô nấu canh thương hiệu Bá Kiến theo hình thức Online hoặc ghé địa chỉ cửa hàng tại Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc liên hệ số điện thoại 0962.08.3232 – 0915.08.5151 để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết về sản phẩm.
Như vậy bài viết đã giải đáp cho bạn thắc mắc sá sùng khô nấu canh gì để bạn hoàn toàn có thể đổi món thêm phong phú cho gia đình mình. Hy vọng những thông tin cần thiết và quan trọng nhất về sá sùng chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn tìm mua được sá sùng khô chất lượng. Hãy luôn là những bà nội trợ, những người tiêu dùng thông thái nhé!